lịch sử việt nam

quoc ky viet nam, quốc kỳ việt-namTrang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

- Quan Làm Báo: Hồ Sơ Bố Già Nguyễn Đức Kiên Trước Và Sau Khi Bị Bắt

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

- Cờ Vàng 2 Thế-Kỷ Chống Lại Vua Quang-Trung - 2 Thế-Kỷ Của Thất Bại - Nguyễn-Bình

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

- Lịch Sử Vua Trần-Nhân-Tông - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên-khảo

- Lịch-sử việt-nam: Ngô-Đình-Diệm Và Chính-Nghĩa Dân-Tộc

- Anh-Hùng Bất-Tử Đặng-Phương-Thành - Nhiều tác giả

Điện-Toán - Tin-Học:

- Computer Security - An-Toàn Điện-Toán An-Toàn Lướt Web - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Ebooks Hồi-Ký Nguyễn-Đăng-Mạnh

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

- The Emperor Nhan Tong And The Truc Lam School 1

- Four Vietnamese Military Geniuses - Nguyen Van Tin

- Quatre Génies Militaires Vietnamiens - Nguyen Van Tin

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

lichsuvietnam: Đại-Họa Mất Nước

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

- Từ Trúc-Lâm Yên-Tử Đến Bình-Ngô Đại-Cáo - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên-khảo 

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

- Dân Oan Khiếu-Kiện Về Dự Án "Trùm Sò Thế-Kỷ 21"

- Công-an và Bộ-đội biên-phòng Nghệ An thông đồng bán phụ nữ sang Trung Quốc - Nữ Vương Công Lý

- Thư Tố Cáo Các Ông Nông-Đức-Mạnh - Nguyễn-Tấn-Dũng - Hoàng-Trung-Hải Nguyễn-Minh-Triết - tác-giả Lê-Anh-Hùng

- Đơn Khiếu Nại Gởi Các Ông Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn minh Quang - các tác-giả Châu-Thị-Hoa, Thạch-Liên, Bùi-Thị Lan-Thi

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

- Tình-Hình Nhân-Quyền Trên Thế-Giới Năm 2011

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

- Hành Tung Bí-Ẩn Của Một Nhà Sư Bài 4 - Lữ-Giang 

- Hành-tung bí-ẩn của một vị sư Bài 3 - Lữ-Giang

- Thích minh-châu Là Ai? - Liên-Thành

- Thích Minh-Châu: Khi chính-trị xâm nhập vào tôn giáo: Hành-tung bí ẩn của một nhà sư Bài 1 - Lữ-Giang

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

- Ebook Nửa Đường Gẫy Cánh - Đỗ-Quốc Anh-Thư

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Và Quốc-Tế

Bắc-Kinh Hù Dọa Nhật Hay dám Đánh? Obama Sau Vụ Bạo Động Hồi-Giáo Sẽ Lên Hay Tụt Hậu

hồi giáo bạo động

Hà-Nhân-Văn (Trúc-Lâm Yên-Tử)

Bạo động vẫn lan rộng trong thế giới Hồi giáo, từ Bắc Phi, Trung Đông lan rộng qua nhiều nơi. Mỹ là đối tượng chính, nguyên nhân chỉ vì cuốn video nhạo báng Tiên tri Môhamét chiếu trên mạng internet YouTube do một anh chàng phiêu lưu chủ trương Nokoule Bassely Nakoule, tên thật là Sam Bacile ở một thị trấn cách Los Angles 45 dặm, đang được cảnh sát bảo vệ. Vụ này do chủ ý để gây rối đưa TT Obama lọt lưới của phía đối nghịch nào đó hay phiêu lưu chống Hồi giáo "cho bỏ ghét"?

Sau mấy ngày bạo động từ Tunisie, Maroc ôn hoà đến Libya mà Âu - Mỹ là ân nhân cho đến Ai Cập đồng minh thân thiết của Mỹ sau Do Thái và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuốn phim đặt tên "Người Islam vô tội" (Innocent of Islamist's) do "Media of Christ" thực hiện tại thành Douarte dù không được Thị trưởng và hội đồng thành phố cho phép. Sam Bacile, dân Mỹ gốc Ai Cập theo đạo Công giáo Cổ Coptic, anh ta nghiện rượu, lưỡng tính, có hồ sơ lừa đảo ngân hàng. Đạo diễn là người Mỹ, Alan Roberto, chuyên môn làm phim tình dục khiêu dâm như "Young lady chartterly II" và "Kanate Cop". Vai chính Mahômét cũng là một anh chàng lại cái, không bình thường, có án tích. Cuốn phim dâm này biến Mahômét thành một playboy!

Qua vụ "tai bay vạ gió" này cùng với cung cách ứng xử khéo léo của Obama và Hillary, khối dân chủ và Hồi giáo ôn hòa thông cảm Mỹ hơn, chống lại bạo động. Chính phủ Libya chính thức xin lỗi Hoa Kỳ. Trong bài bình luận của báo The Economist kết luận, thảm nạn mà Mỹ phải gánh chịu lại có lợi cho Mỹ nhiều hơn (The Economist, Sept 15, 2012). Cuối cùng thì thế giới Ả Rập và cả Hồi giáo thông cảm cảnh ngộ của Mỹ. Với Obama, vụ này chỉ làm tăng thế đứng của Mỹ trong Hồi giáo toàn cầu mà tín đồ đã trên một tỷ. Cộng đồng Hồi giáo Mỹ không nhỏ, chắc chắn đa số ủng hộ Obama.

Obama kịp thời lên tiếng xin lỗi Islam và hứa sẽ không tha thứ bạo lực và thủ phạm đã tấn công tòa Tổng lãnh sự ở Bengazhi, 3 viên chức Mỹ và Đại sứ Steven chết. Lập tức Romney gay gắt phê bình Obama đã quá yếu khi lên tiếng xin lỗi Islam! Romney hố to, mất điểm ở cả hai phía Dân Chủ và Cộng Hòa. Với tư cách Tổng thống, ông Obama lên tiếng xin lỗi thế giới Islam là đúng. Thứ nhất, cuốn phim tệ hại này thực hiện ở Mỹ, do đạo diễn Mỹ, do công dân Mỹ chủ trương. Hai nữa, để xoa dịu cơn thịnh nộ của Hồi giáo. Thánh chiến, bạo lực đã lợi dụng ngay cơ hội để đánh phá Mỹ. Thêm một lần nữa, Romney sau vụ hố to trong chuyến thăm Do Thái và Jerusalem, ông đã quá nịnh Do Thái. Vụ này lại gián tiếp nịnh Do Thái ngay sau biến cố xảy ra, chưa rõ đầu đuôi, tin đầu tiên loan, Sam Bacile là Do Thái Mỹ. Qua vụ phim kểt rên châm ngòi cho bạo động lan tràn, cho ta biết, bạo lực Thánh chiến vẫn còn như núi lửa ở Ả Rập và Trung Đông, nhất là ở Pakistan và A Phú Hãn. Cách mạng mùa Xuân Ả Rập không đem lại cho Mỹ lợi lộc gì mà trái lại ảnh hưởng và thế lực của Mỹ lại suy thoái ở Bắc Phi và Trung Đông. Ai Cập là điển hình nhất.

Cả thế giới đều biết Mỹ tận tình yểm trợ cách mạng Ai Cập và đảng Huynh đệ Hồi giáo. Tân TT Mahomad Morsi, lãnh tụ đảng, chưa công khai chống Mỹ nhưng ông ta sẽ có thể bỏ Mỹ vào một ngày thuận tiện. Qua vụ bạo động ở Cairo mấy ngày qua đã biểu hiện rõ "Jihats" bạo lực vẫn là bản chất của Huynh đệ Hồi giáo Ai Cập. Tân TT Ai Cập, lãnh tụ Huynh đệ Hồi Giáo, đang nỗ lực đánh bật quân đội Ai Cập ra khỏi trung tâm quyền lực quốc gia. Quân đội Ai Cập theo gương quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giữ vai trò bảo vệ hiến pháp và chặn đứng tôn giáo chen vào chính quyền. Huynh đệ Hồi giáo Ai Cập vẫn âm thầm nuôi mộng chiếm trọn chính quyền lập chế độ Cộng hòa Hồi giáo theo luật Hồi Sharia như ở Iran. Bản phúc trình chiến lược của IISS Luân Đôn phổ biến ngày 12-9 vừa qua tỏ ra bi quân về CM Mùa Xuân Ả Rập mà vai trò và ảnh hưởng của Mỹ đã giảm, đúng hơn là tụt dốc ở Trung Đông.

OBAMA - ROMNEY VÀ DO THÁI

Cuốn video kể trên chỉ là phá Mỹ, phá HP Obama. Bàn tay nào phía sau đã chọn một anh khùng chủ trương? Tệ hại hơn nữa, khởi đầu nói tiếng Anh, sau chuyển qua tiếng Ả Rập. Đụng đến tôn giáo là khủng khiếp lắm! Cuốn video "Innocence of Islamists" mô tả Tiên tri Môhamét rất hoang hoại về ái ân lại ấu dục, lấy em bé gái 6 tuổi, đợi em lên 9 tuổi mới ăn nằm với em và em trở thành bà vợ sủng ái nhất của nhà Tiên tri. Cuộc đời Môhamét toàn lấy gái góa. Một trong các bà vợ của Tiên tri lại là con dâu của ông. Một hôm Tiên tri đến thăm con nuôi (Môhamét không có con trai), con vắng nhà, con dâu ra trước cửa chào đón bố chồng, ông bị cú sấm sét trước nhan sắc lộng lẫy của nàng. Tiên tri mê mệt quyết phải lấy nàng, ông bảo con tri nuôi đó là Thánh ý Allah, con phải nhường nàng cho bố! Sự thực là như thế, tín đồ Hồi giáo nào mà không biết hai câu chuyện kể trên. Nhưng đưa lên phim nói tiếng Anh và tiếng Ả Rập lại là chuyện khác, rất nguy hiểm. Rõ rệt là nhục mạ Hồi giáo.

Xin lưu ý rằng, Obama có lẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên, duy nhất dám chống lại chính phủ diều hâu Do Thái hiện nay. Tiếp nối Clinton, Obama chủ trương Palestine phải độc lập. Cũng chỉ vì Công giáo Hoa Kỳ rất ngưỡng mộ ĐGH Gioan Phaolô II, chủ trương theo lẽ công bằng Palestine phải được độc lập. ĐGH Gioan Phaolô II chủ trương hợp lý rằng Jerusalem chia ba, một phần của Do Thái, một phần Palestine, một phần của Thiên Chúa giáo gồm Chính Thống giáo, Công giáo La Mã, Công giáo Coptic Trung Đông và Cơ Đốc giáo. Hậu quả là vụ "scandal" ấu dục trong một số giáo sĩ bùng lên! Thậm chí một linh mục đã già, về hưu còn bị tố và đưa ra tòa về tội vụ ấu dục 42 năm trước. Mấy giáo phận Mỹ vì phải trả tiền bồi thường cho nạn nhân, có nạn nhân đã trên 50 tuổi còn đem ra tòa, sự cố đã xa xưa hơn 30 năm cũ, khi ông ta còn là cậu thiếu niên. Ai đứng sau vụ tàn phá bôi nhọ Công giáo Mỹ? Quá rõ! Người ta tự hỏi, vụ Đại sứ Stevens và 3 nhân viên Mỹ bị giết chỉ mới xảy ra chưa đến một ngày còn đang điều tra, bộ ngoại giao chưa báo hung tin cho bốn gia đình biết thì TĐ Romney đã lên tiếng đập Obama vì xin lỗi Islam! HP Obama qua 3 chuyến công du Phi châu của NT Hillary Clinton có thể nói đã đặt được những viên đá đầu tiên tái xây dựng lộ trình mới trở lại Phi châu, nhất là Bắc Phi. HP Obama chắc đã có đủ tin tức Thánh chiến Jihadists ở Syria có nhiều nhóm chống al Assad liên hệ với khủng bố al Qaeda đang khống chế phe đối lập Syria. Có lẽ do vậy Obama không tích cực lắm dấn thân vào Syria (xem "Role of Jihadists growing in Syria", một bài tường thuật nhiều thông tin mới lạ, The Washington Post, 8/20/2012). HP Obama cũng rất thận trọng vụ nguyên tử Iran, hơn ba lần chặn đứng Do Thái định tấn công các điểm bí mật nguyên tử của Iran. Trong bản thăm dò, polls của The N.Y. Times và đài CBS ngày 15-9-2012 vừa qua cho biết Obama vượt Romney về chính sách đối ngoại. Obama đạt 49 điểm tổng quát, Romney 46 điểm. Theo N.Y. Times, Obama đang xóa cái bờ kinh tế của Romney (Obama is erasing R's edge on economy - báo đã dẫn). Cái yếu nhất của Obama vẫn là kinh tế và ngân sách liên bang bị thâm thủng quá tệ. Theo N.Y. Times "Bạch ốc vẫn chạy việc" (The W. H. is working). Obama "dám" chống Do Thái.

Đa số dân Mỹ, nhất là giới trí thức và trung lưu đã rất bực bội với diều hâu Do Thái Netanyahu. Romney tố cáo Obama không đủ cứng rắn với Iran, ông đồng điệu với Netanyahu. HP Obama đã và đang tập trung vào hai trọng điểm: kinh tế Phi châu và Á châu TBD, chưa tới lúc phải đánh Iran. Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên từ chối không gặp Thủ tướng Do Thái Netanyahu ở LHQ vào đầu tháng 9 này. Đối với Do Thái, đây là điều mất mặt! Chắc rằng, HP Obama sẽ chặn được bạo động lan tràn trong thế giới Hồi giáo hay ít nhất là giới hạn. Phía Romney đòi cúp khoản viện trợ trên một tỷ cho Ai Cập để trả đũa các vụ bạo động ở Cairo về cuốn phim tồi tệ vô ý thức kể trên, chẳng qua chỉ là "tai bay vạ gió" đổ lên đầu Hoa Kỳ và gây rối Obama vào lúc cuộc tranh cử đang bước vào giai đoạn gay go nhất. Cộng đồng Hồi giáo Mỹ đã lên tiếng tố cáo các vụ bạo động, tỏ ý đau xót về cuốn phim nhưng không một lời đả động đến chính phủ Mỹ. Có thể ông bà Obama đã dọn về Chicago vào tháng 1-2013 nếu không đương cự được quyền lực đen khủng khiếp ở phía sau Uncle Sam mà việc Obama từ chối không gặp Netanyahu, không những thách đố diều hâu Do Thái mà còn phạm đến tự hào Do Thái Mỹ xưa nay, sau thời Truman. Do Thái Mỹ làm mưa làm gió ở Mỹ này, kể cả Reagan cứng cựa như thế vẫn phải chiều theo khối áp lực Do Thái Mỹ từ The Wall Street đến "đế quốc" mênh mông của truyền thông báo chí Mỹ trong tay Do Thái Mỹ.

NHẬT - HOA ĐỐI ĐẦU

nhật-hoa đối đầu

Suốt trong tuần qua, tình hình Hoa - Nhật và biển Hoa Đông càng ngày càng căng thẳng. Số tàu hải giám TC quanh vùng đảo Điếu Ngư / Senkakư, từ 2 tăng lên 6, tuy vẫn còn cách xa đảo. Hơn 10 thành phố trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải, hàng ngàn người biểu tình đả đảo Nhật. Theo AFP 15-9-2012, các tiệm ăn của Nhật phải đóng cửa. Hơn 60,000 kiều dân Nhật ở Thượng Hải được khuyến cáo không đi ra ngoài vào buổi tối, không nói tiếng Nhật ở ngoài phố. Đám đông bao vây tòa Đại sứ Nhật ở Bắc Kinh. Các báo đảng hô hào bảo vệ tổ quốc, các websites ngoại vi của đảng đồng loạt hô hào Đánh! Tuần qua các quân khu trên toàn quốc báo động trong tình huống nghiêm trọng! Các hạm đội Bắc Hải và Đông Hải "chuẩn bị sẵn sàng tác chiến". Thượng tướng Lại Nguyên, Chính ủy Tổng cục hậu cần TC tuyên bố: "Giải phóng quân TQ bất khả bại! Không một thù địch nước ngoài nào có thể đánh bại chúng ta!"

Suốt 10 năm nhiệm kỳ dù là chủ tịch nước kiêm TBT đảng, có thể nói là toàn quyền, cực quyền. Theo tin từ Hồng Kông, Hồ Cẩm Đào đã không nắm được "đảng" tướng lãnh. QĐTC đã là "một vương quốc" trong đế quốc TC. Cứ xem tướng diện họ Hồ đã đủ rõ, ông chỉ là một thư lại, tột đỉnh công danh nhưng không phải là tướng diện lãnh đạo. GPQ TC trong bàn tay sắt của các tướng lãnh mà hải quân vọt lên hàng đầu từ thời Đặng Tiểu Bình. Sau ĐH 18 này với TBT Tập Cận Bình liệu có lãnh đạo được QĐ như Mao và Đặng không? Bản chất của tướng lãnh Hồng quân TC là quân phiệt, từ thời đổi mới lại trở thành đại gia.

Tập đoàn lãnh đạo mới còn nguy hiểm hơn Hồ Cẩm Đào. Bản thân Bình vốn xuất thân từ Đoàn Thanh Niên CS như Đào. Cũng như một loại Hồng Vệ Binh của Giang Thanh với chủ đạo dân tộc Đại Hán. Bằng chứng ĐCSTH đã mưu toan dân tộc chủ nghĩa Đại Hán hóa cả Hồng Kông, The Economist gọi là "trò chơi ái quốc" (Patriot games - báo đã dẫn 8/25/2012). Và đó cũng là chủ đạo của QĐTC.

Giả thử nếu xảy ra đụng độ quân sự ở Hải Đông, hai bên Hoa - Nhật sẽ như thế nào? Theo Viện chiến lược Luân Đôn, hải quân TC "không thành vấn đề" đối với hải quân Nhật, tuy số lượng đông nhưng phẩm chất tác chiến trên biển còn kém xa Nhật, chưa nói đến Hạm đội 7 của Mỹ sẽ đứng bên hạm đội Nhật. Đài Loan sẽ án binh bất động. Lấy thí dụ HKMH Thị Lang hì hục điều chỉnh, thử nghiệm đã hơn 10 lần qua các hải trình từ Hoàng Hải đến Hải Đông đến nay về căn cứ vẫn còn nằm ụ. Các không đoàn của hải quân dọc theo duyên hải từ Liêu Đông đến Phúc Châu không đủ khả năng có thể đè bẹp các tàu chiến Nhật. Nếu HQ TC đè bẹp được HQ Nhật thì không nói làm gì. Nếu thua, TC sẽ là thảm họa, sẽ tự phá vỡ huyền thoại TQ đại cường số 2 toàn cầu, sẽ mất hết "cả chì lẫn chài" rồi sụp đổ. Kể như cầm chắc sẽ bị HQ Nhật đè bẹp nếu xảy ra chiến tranh Hoa - Nhật.

Bề trái QĐTC ngày nay như thế nào? Báo Nouvel Figaro ra ngày 22-7-2012, đài RFI trích thuật, cho biết, QĐTC có ba cái nhất: tham nhũng nhất! Vô kỷ luật nhất! Thiếu kinh nghiệm nhất! Một quan chức TC nói rõ sự thực: "Chưa có một quân đội nào trên thế giới có nhiều xe sang trọng như GPQTQ!" QĐ dùng xe vào việc tư (của các tướng tá) nhiều các loại siêu xa V8, 4x4, Porsche. Nếu xảy ra chiến tranh, GPQ không thể đương đầu nổi. "Mafia ở ngay trong QĐ" lại còn nạn buôn quan bán chức. Theo Nouvel Figaro, mua lon tướng phải chạy 100,000 đô. Thậm chí hàng sĩ quan cũng phải mua từ 10,000 đến 20,000 đô. Hàng tướng lãnh GPQ bây giờ đa số là đại gia. Có thể xảy ra chiến tranh cục bộ Hoa Nhật ở Hoa Đông không? Chắc là chưa! Bắc Kinh chỉ làm ồn ồn thế thôi trước Đại hội 18 vào tháng 10 này. Nhật sẽ chỉ hành động đáp trả ở thế chân tường, cả hai phải bước trước lợi ích kinh tế. Bắc Kinh hiểu rõ rằng, tư bản Nhật rất giàu có, đủ tiềm lực chống đỡ nếu Nhật cắt đứt quan hệ kinh tế, đầu tư và làm ăn với TC. Trường hợp này kinh tế TC sẽ sụp đổ. Do đó, Bắc Kinh chỉ đánh võ mồm.

Hà-Nhân-Văn (Trúc-Lâm Yên-Tử)

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site