lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

- Quan Làm Báo: Hồ Sơ Bố Già Nguyễn Đức Kiên Trước Và Sau Khi Bị Bắt

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

- Cờ Vàng 2 Thế-Kỷ Chống Lại Vua Quang-Trung - 2 Thế-Kỷ Của Thất Bại - Nguyễn-Bình

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

- Lịch Sử Vua Trần-Nhân-Tông - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên-khảo

- Lịch-sử việt-nam: Ngô-Đình-Diệm Và Chính-Nghĩa Dân-Tộc

- Anh-Hùng Bất-Tử Đặng-Phương-Thành - Nhiều tác giả

Điện-Toán - Tin-Học:

- Computer Security - An-Toàn Điện-Toán An-Toàn Lướt Web - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Ebooks Hồi-Ký Nguyễn-Đăng-Mạnh

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

- The Emperor Nhan Tong And The Truc Lam School 1

- Four Vietnamese Military Geniuses - Nguyen Van Tin

- Quatre Génies Militaires Vietnamiens - Nguyen Van Tin

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

- Hoàng Sa Trường Sa Và Chủ Quyền Dân Tộc - Giáo-Sư Nguyễn-Văn-Canh

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

lichsuvietnam: Đại-Họa Mất Nước

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

- Từ Trúc-Lâm Yên-Tử Đến Bình-Ngô Đại-Cáo - Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên-khảo 

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

- Kính gởi Chương-Trình Dân Hỏi Bộ-Trưởng Trả Lời - Thạch-Thị-Liên, Châu-Thị-Hoa, Bùi-Thị Lan-Thi

- Công-an và Bộ-đội biên-phòng Nghệ An thông đồng bán phụ nữ sang Trung Quốc - Nữ Vương Công Lý

- Thư Tố Cáo Các Ông Nông-Đức-Mạnh - Nguyễn-Tấn-Dũng - Hoàng-Trung-Hải Nguyễn-Minh-Triết - tác-giả Lê-Anh-Hùng

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

- Tình-Hình Nhân-Quyền Trên Thế-Giới Năm 2011

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

- Hành Tung Bí-Ẩn Của Một Nhà Sư Bài 4 - Lữ-Giang 

- Hành-tung bí-ẩn của một vị sư Bài 3 - Lữ-Giang

- Thích minh-châu Là Ai? - Liên-Thành

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

- “Hoa địa ngục” và Đảng, Bác, Mác-Lê - Phạm Hồng Sơn

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

- Bắc-Ninh Thi-Thoại Tập I và II - Nguyễn-Khôi

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

- Đề Cử Người Tù Chính Trị Xuyên Thế Kỷ Nguyễn Hữu Cầu Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2011

- Thư Ngỏ Gởi Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

- Ebook Nửa Đường Gẫy Cánh - Đỗ-Quốc Anh-Thư

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Blog Dân Làm Báo

Mời bấm trở lại Trang Chính nếu muốn xem các Blog khác. TLYT

Quan Làm Báo: Nhận định về tương quan lực lượng giữa Tư Sang và Ba Dũng

tư sang, ba dũng

Tạ Nhất Linh (Danlambao) - Trận chiến giữa một bên là lực lượng mang danh nghĩa chống tham nhũng và bên kia là tập đoàn tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Việt Nam trên thượng tầng của giới cầm quyền đang ở thế giằng co.

Ta hãy thử nhận định về tương quan lực lượng giữa hai phe này để có thể dự đoán diễn biến tiếp theo.

Nhưng trước khi bàn về vấn đề này, ta hãy thỏa thuận gọi hai phe đang đánh nhau đó một cách ngắn gọn là “phe Sang” và “phe Dũng”. Có người sẽ phản đối, và nói rằng sao không gọi là “phe Trọng” mà lại gọi là “phe Sang”, và còn 11 ủy viên bộ chính trị còn lại thì bỏ đi đâu?

Tôi gọi phe thứ nhất là phe Sang mà không gọi là phe Trọng vì theo chỗ tôi biết thì Nguyễn Phú Trọng không có mấy thực quyền. Tôi cũng không nhắc đến 11 UV BCT còn lại vì mấy anh này đa số tuy cũng rất ghét Ba Dũng (chủ yếu do ghen ăn) nhưng vẫn chưa dám ra mặt tấn công Dũng một cách trực diện và quyết liệt.

nguyễn tấn dũng, trương tấn sang

Thế mạnh của phe Sang gồm có những điểm như sau:

- Thứ nhất, phe Sang được cho là hiện đang đứng về 'phía chính nghĩa', trên thực tế vẫn được lòng nhiều người hơn. Khi nhân danh quyền lợi của nhân dân, của dân tộc để chống lại một thế lực tham nhũng đến tàn bạo và điên loạn, những người giương ngọn cờ chính nghĩa chống tham nhũng dễ ăn nói hơn, dễ dàng kết tội các địch thủ của mình. Một minh chứng cho nhận định này là việc Ba Dũng hầu như không tự biện hộ được trong các phiên họp phê phán ông ta trong nội bộ BCT.

- Thứ hai, phe Sang hiện đang nắm được một vị trí quan trọng là Bộ trưởng công an, và một tổ chức rất mạnh về tình báo, về trang thiết bị và về sự tinh nhuệ là Tổng cục 2 Bộ Quốc phòng. Nếu tất cả nhân sự của tổng cục này đều thực sự trung thành với chủ thì nó có thể vô hiệu hóa những đòn hiểm độc của bọn người trung thành với Nguyễn Văn Hưởng bên bộ công an.

- Thứ ba, phe Sang có Nguyễn Phú Trọng, về danh nghĩa là lãnh đạo cao nhất của ‘đảng’. Mặc dù ‘đảng’ thực chất đã chỉ còn là cái vỏ, nhưng do trong xã hội vẫn còn không ít những kẻ tin vào nó, nên danh nghĩa ‘đảng’ vẫn còn ít nhiều có tác dụng.

Tuy nhiên, những điểm mạnh của phe Sang lại khá hạn chế. Lòng dân dù có thiện cảm với phe Sang thì họ cũng không thể nhất tề đứng lên ủng hộ phe này, do lo sợ bị bên kia đàn áp, và do không thể tin tưởng tuyệt đối vào một phe cánh vốn ở trong một đảng phản động và tráo trở. Tổng cục 2 cũng có không ít những tay ‘chơi’ với cánh Ba Dũng và Nguyễn Chí Vịnh. Và ngay cả bộ trưởng công an (giáo sư!) Trần Đại Quang, vốn không kém tráo trở, cũng có thể ‘trở cờ’ nếu được Ba Dũng cho đớp hàng trăm triệu USD, một việc mà Ba Dũng sẵn sàng làm trong thời điểm nước sôi lửa bỏng này. Đặc biệt, điểm mạnh thứ ba lại càng ít ý nghĩa, vì theo anh Trọc Phú trong thời điểm này khó mà được xu sứt nào.

Một điều nữa cũng là điểm yếu của phe Sang là họ vẫn phải ‘giữ uy tín’ cho cái đảng thực chất đã tiêu vong. Chính vì vậy cho nên họ không dám dàn trận công khai chống lại Ba Dũng. Họ không dám tuyên bố kẻ thù của họ là tội đồ dân tộc, chỉ vì không dám để cho toàn dân thấy rằng một UV BCT vẫn có thể là một tên vô lại.

nguyễn tấn dũng

Về phe Dũng. Trước hết, những điểm mạnh của phe Sang chính là những điểm yếu của phe Dũng. Do lòng tham vô đáy, phe Dũng đã gây ra biết bao điều ác với nhân dân và các đối thủ của phe này. Có lẽ, nếu cho bỏ phiếu bí mật và an toàn thì khoảng 90% số người tham gia bỏ phiếu sẽ ũng hộ phương án truy tố, thậm chí xử tử hình, Nguyễn Tấn Dũng và nhiều kẻ tòng phạm.

Mặc dù vậy, trên thực tế phe Dũng vẫn đang nắm thực lực rất mạnh. Do tuyệt đại đa số các đảng viên CS, đặc biệt là giới quan chức, vào đảng là để ‘ăn’, nên kẻ nào cho họ ăn thì họ sẽ ủng hộ kẻ đó, hoặc ít ra là không chống lại. Mà cho ăn thì Sang và Trọng chẳng cho cấp dưới được bao nhiêu, trừ một số nhân vật thân cận. Trong khi đó, với một lượng tiền và tài nguyên (kể cả đất đai) khổng lồ trong tay, Ba Dũng có thể nuôi béo cả một đội ngũ công chức đông đảo, có thể lên đến hàng trăm ngàn (Tất nhiên là bọn này lại cũng cống nạp trực tiếp hoặc gián tiếp cho Dũng). Việc nuôi béo lẫn nhau tạo ra một hệ thống vây cánh gần như bất khả xâm phạm. Ba Dũng cũng là kẻ trực tiếp đưa ra những chính sách bảo đảm cho công an và đội ngũ sĩ quan trong quân đội được sống sung sướng trên lưng các tầng lớp lao động, cho nên đội ngũ này sẵn sàng nghe theo lệnh của ông ta.

Việc ‘chỉnh đốn’, ‘phê và tự phê’ ở các cấp dưới không đi đến đâu chứng tỏ ý chí của Sang và Trọng không được các cấp biến thành động lực cho sự thay đổi.

Những vụ bắt bớ và đàn áp vẫn đang diễn ra khốc liệt chứng tỏ mệnh lệnh của Ba Dũng vẫn đang được thực hiện, và cánh Sang Trọng không thể ngăn cản được (và một phần là không chú tâm ngăn cản).

Chỉ thị không xem DLB, QLB và Biển Đông được các quan chức cấp dưới thực hiện chứng tỏ họ vẫn rất sợ Ba Dũng.

Các báo ‘lề phải’ hầu như không dám đưa tin thất thiệt cho Ba Dũng chứng tỏ ông ta vẫn đang nắm được giới truyền thông quốc doanh.

Việc Ba Dũng vẫn triệu tập cái gọi là UB chống tham nhũng họp và vẫn đi TQ để gặp Tập Cận Bình, đại diện cho nhà nước tiếp tục ký các hiệp ước bán nước, chứng tỏ phe Sang hiện đang bất lực, không kiềm chế và vô hiệu hóa được ông ta.

Và mới hôm qua, kết luận về những sai phạm của Ba Dũng, BCT đã không tiến hành được thủ tục bỏ phiếu, do Lê Hồng Anh, thường trực ban bí thư, nêu ý kiến ngăn cản việc này. Điều đó càng làm cho thế trận giằng co hơn, và tạo cơ hội để Ba Dũng lật ngược thế cờ trong những tuần tới.

*

Với thế trận giằng co như hiện nay, phe Sang cùng lắm chỉ có thể chặt bớt tay chân của Ba Dũng. Nhưng chặt cái này thì nó sẽ mọc ra cái khác, và những đống tiền mà Ba Dũng nắm trong tay sẽ giúp y thoát hiểm. Không giống Lê Duẩn trước đây, Sang và Trọng hiện nay không đủ thế mạnh để truy tố một kẻ như Ba Dũng. Còn đem ra bỏ phiếu tín nhiệm mà không bãi chức ngay, đợi đến lần thứ hai mới khuyến cáo từ chức thì đối với Ba Dũng gần như không có tác động gì. Ông ta chỉ ít nhiều bị mất mặt, và vẫn sẽ giữ được ghế thủ tướng đến hết nhiệm kỳ.

Vì vậy, tôi cho rằng nhận định của QLB về ngày tàn của Ba Dũng là quá lạc quan. Mặc dù cũng rất ghê tởm nhân vật này, nhưng tôi không cho rằng y sẽ bị phe Sang hạ bệ trong vài tuần hay vài tháng tới.

Dù phe nào thắng thì trong những tháng tới đời sống của nhân dân vẫn tiếp tục đi xuống, nhưng điều đó cũng sẽ đẩy nhanh đến sự sụp đổ hoàn toàn của cái thể chế do cộng sản để lại này. Khi đó Ba Dũng và tất cả những kẻ tội đồ dân tộc sẽ phải đền tội.

danlambaovn.blogspot.com

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site