lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

PHẬT GIÁO HÒA HẢO THUẦN TÚY

---š]›---

Củng Cố Giáo Quyền – Thống Nhất Giáo Hội – Xiển Dương Giáo Pháp

THÔNG ĐIỆP

***********

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

ĐẠI LỄ 18/ 05 ÂL TÂN MÃO (19-6-2011)

KỶ NIỆM THẤT THẬP NHỊ CHU NIÊN NGÀY PHẬT GIÁO HÒA HẢO (PGHH) “XUẤT HIỆN Ư THẾ” (1939 – 2011)

Của cụ Lê Quang Liêm
Hội Trưởng  Giáo  Hội
Trung Ương PGHH Thuần Túy

Ngày 18 tháng 05 năm Kỷ Mão, vì thời cơ đã đến, lý thiên đình hoạch định, cuộc nguy cơ thảm họa sắp tràn lan . . .

. . . Cái cảnh an nhàn của người liễu đạo, muôn ngày vô sự, lóng sạch phàm tâm sao chẳng ngồi nơi ngôi vị hưởng quả bồ đề trường thọ mà còn len lỏi xuống chốn hồng trần đặng chịu cảnh chê khen ?
Vì lòng từ ái chứa chan, thương bách tánh đến hồi tai họa, Phật Vương đà chỉ rõ máy diệu huyền chuyển lập hội Long Hoa, chọn những đấng tu hành cao công quả để ban cho xứng vị xứng ngôi, người đủ các thiện căn để giáo truyền đại đạo, định ngôi phân thứ gây cuộc hòa bình cho vạn quốc chư bang . . .

Đó là lời cáo bạch của Đức Huỳnh Phú Sổ khi giáng trần lập đạo, khai sáng tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), biểu hiện một đại sự nhân duyên trong môi trường vận hành tế độ chúng sanh của chư Phật như lời ghi trong kinh Pháp Hoa:” Tam thế chư Phật vị nhất đại sự nhân duyên xuất hiện ư thế”.

Thế thì PGHH là một tông phái mới trong phạm trù Phật Giáo hay là một hệ phái kế thừa trong thập đại tông phái nhà Phật ?

Qua lời minh định của Đức Huỳnh Phú Sổ ( Giáo Chủ PGHH):

. . . Ta là kẻ vô hình hữu ảnh,
Ẩn xác phàm gìn đạo Thích Ca

hay là:

. . . Đạo vô vi của Phật ân cần,
Nối theo chí Thích Ca ngày trước . . .

Và lời tuyên bố của Đức Huỳnh Giáo Chủ trong báo Quần chúng  ngày 14 – 11 – 1946, đã long trọng xác nhận:  “Tôi vẫn không quên rằng tôi là một đệ tử trung thành của Đức Phật Thích Ca”.

Như vậy rõ ràng rằng PGHH là một hệ phái kế thừa chánh pháp Thiền Tông của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong một quá trình theo chiều dài và chiều sâu của lịch sử Thiền Tông tại Việt Nam kể từ:

- Phái Thiền Tông thứ nhất do ngài Tỳ Ni Đa Lưu Chi (người Ấn Độ) là đệ tử “Truyền Tâm ấn” của Đệ tam tổ Tăng Xán (ở Trung Hoa) du nhập vào Việt Nam từ năm 580 dl.

- Phái Thiền Tông thứ hai do ngài Vô Thông Ngôn (người Trung Hoa) du nhập vào Việt Nam năm 820 dl.

- Phái Thiền Tông thứ ba do ngài Thảo Đường Thiền Sư (người Trung Hoa) sáng lập vào năm Kỷ Dậu (1069) nhằm đời vua Lý Thánh Tôn nhà Lý.

- Phái Thiền Tông thứ tư là phái Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tôn (Trần Khâm) sáng lập vào năm Mậu Dần (1278).

TRÚC LÂM YÊN TỬ  là một dòng Thiền theo nguyên lý Thiền Tông của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, lấy “Tâm Tông” làm căn bản, mang sắc thái hoàn toàn Việt Nam với một tôn chỉ ĐỜI ĐẠO LƯỠNG TOÀN hay gọi là ĐỜI ĐẠO TƯƠNG QUAN là một nguồn tư tưởng phóng khoáng, linh động, trong Đời phải có Đạo và Đạo là chủ thể trong cuộc sống của con người. Đó là một pháp môn viên dung cứu nhân độ thế, cải hóa con người, thích nghi với bối cảnh nhân tâm bất trắc, đạo lý suy đồi của đời Mạt pháp.

Nhìn theo dòng thời gian lịch sử gần 700 năm từ phái Thiền Tông thứ nhất du nhập vào VN (năm 580 dl) đến ngày Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ra đời (1278) kể ra đã có mặt 3 phái Thiền Tông như đã kể trên, nhưng vì lẽ hoàn cảnh xã hội VN trong những thời kỳ này thường gặp nhiểu nhương ly loạn, trong lúc đó Nho giáo lại rất thịnh hành, cho nên Phật Giáo Thiền Tông với những giáo điều cao viễn, không thu hút được quần chúng qui ngưỡng.
Đến khi thiền phái Trúc Lâm Yên Tử ra đời thì khác nào một ánh huyền quang chói rạng giữa bầu trời âm u, khai tỏ ánh sáng Phật Pháp trên đất nước VN, khai mở một thời kỳ vàng son của Chánh Pháp Thiền Tông, mang bản chất đặc thù dân tộc VN, trái tim VN, hơi thở VN . . . tạo một tiền đồ văn hóa hòa đồng dân tộc.

                                                     * * *

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site