lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Human Rights Activist 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Trang Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc 

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc 

 

Hội Sử-Học Việt-Nam
Vietnamese historical Association
Websites : http://www.truclamyentu.info;http://www.quansuvn.info
email: truclamyentu1@truclamyentu.info

Bản Lên Tiếng thứ 22_ Kháng Thư Kêu Gọi Liên Hiệp Quốc Thành Lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam.

Liên-Hiệp Âu-Châu, ngày 05-12-2013

Kính gởi:

- Ông Ban Ki-moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc
- Bà Navanethem Pillay, The United Nations Working Group on Arbitrary Detention (Cao ủy Liên Hiệp Quốc Ủy ban Giám sát việc bắt giữ vô căn cứ) c/o Office of the High Commissioner for Human Rights
8-14, avenue de la Paix
1211 Geneva 10, Switzerland, email: wgad@ohchr.org, InfoDesk@ohchr.org
- Ông Lewis Gordon, Director, The Environmental Defender Law Center (giám đốc Trung tâm Luật bảo vệ môi trường) - EDLC
407 W. Koch St.
Bozeman, MT 59715 , USA email : info@edlc.org
- Các Tổ Chức Nhân Quyền Trên Thế Giới (Amnesty International, HRW, RSF, Freedom House, BPSOS, Vietnam Human Rights Network)
- Các Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới
- Các Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hải Ngoại
- Các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước, đài RFA, VOA, BBC, RFI …

Thưa quý vị, 

Lời dẫn: Cộng-sản Việt-Nam (CSVN) từ ngày thành lập 03-02-1930 đã mang nhiều danh xưng khác nhau từ đảng Cộng sản Đông Dương, Việt Minh, đảng Lao Động Việt Nam, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH). Hiện tại là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN gọi tắt là Cộng sản Việt Nam hay CSVN). Từ người thành lập là Hồ Chí Minh đến người tổng bí thư hiện tại là Nguyễn-phú-Trọng (tháng 12-2013) đã liên tục vi phạm nhiều tội ác lớn đối với dân tộc Việt Nam và thế giới. Trong đó tội ác chiến tranh được xem là một trong những tội nghiêm trọng nhất. Do đó, nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một tập đoàn tội phạm đúng nghĩa nhất đối với những tội ác họ đã gây ra từ hơn 80 năm nay.

Chúng tôi thực hiện bản cáo trạng này để tố cáo tội ác của họ cũng như phản đối việc tập đoàn này được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 12-11-2013, đồng thời kêu gọi LHQ thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam.

***

Bản Kháng Thư tóm tắt:

 I/ Tội Ác Tiến Hành Chiến Tranh Bành Trướng Chủ Nghĩa Cộng Sản:

Từ ngày thành lập đảng CSVN, 03-02-1930 đến ngày 30-04-1975, để phục vụ cho mục tiêu bành trướng chủ nghĩa cộng sản theo chỉ thị của Liên Xô và Trung Quốc, đảng này đã tàn sát trên 12 triệu người Việt-Nam.

Trong cuộc chiến tranh Việt-Nam lần thứ hai (1946-1975), ngày 27-01-1973, hiệp định chấm dứt chiến tranh và tái lập lại hòa bình ở Việt Nam (Agreement on Ending the War and Restoring Peace in Vietnam) được thương lượng, thỏa thuận tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và hợp thức hóa ở Paris ngày 27-01-1973. Trong đó các nước tham gia ký gồm Hoa Kỳ, Việt-Nam Cộng-Hòa và Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hòa (Chánh phủ cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt-Nam là thành viên của VNDCCH).

Thế nhưng, Cộng Sản Việt-Nam đã vi phạm hiệp định nói trên và tấn chiếm Việt-Nam Cộng-Hòa vào ngày 30-04-1975. Sau đó, họ đã tiến hành trả thù tàn bạo đối với Quân Dân Cán Chính Việt-Nam Cộng-Hòa. Từ bỏ tù không xét xử hàng mấy mươi năm, đến hành quyết, cưỡng bức lao động, đánh đập dã man.

Chúng tôi xin trưng dẫn một số trường hợp tiêu biểu liên quan đến sự hành quyết, đánh đập tù, hàng binh chiến tranh, tù nhân chính trị cho đến chết trong và sau ngày 30-04-1975:

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, trần đình tự, biệt động quân việt nam cộng hòa

Trường hợp thứ nhất: Thiếu tá Trần Đình Tự (bị đâm lòi ruột) cùng 12 binh sĩ Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hòa (xử bắn ngay tại chỗ ngày 30-04-1975 ở Cầu Sạn, Trung Lập Hạ, Củ Chi)(2)

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, đại tá hồ ngọc cẩn

Trường hợp thứ hai: Đại tá Hồ Ngọc Cẩn bị hành quyết ngày 14-08-1975 tại Cần-Thơ (3)

- Trường hợp thứ ba:18 chiến sĩ Biệt Cách Dù VNCH bị xử bắn ngày 02-05-1975 bên bờ sông Đồng-Nai (4);

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, đại tá đặng phương thành

Trường hợp thứ tư:Đại tá Đặng Phương Thành bị treo ngược và đánh cho đến chết ngày 09-09-1976. Hình chụp Đại tá Thành (ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương) được phóng viên Francois Caviglioli của Paris Match phỏng vấn ngày 26-04-1975 sau chiến thắng Bến-Tranh, Long-An (5).

Trường hợp thứ năm: Xử bắn Chuẩn úy Địa phương Quân Nguyễn Văn Phần (6);

Trường hợp thứ sáu: Tiến sĩ Công pháp Quốc tế, Trung úy Chiến Tranh Chính Trị Nguyễn Ngọc Trụ bị xử bắn trong trại tù tháng 06-1977 (7).

Trường hợp thứ bảy: Đánh đập, hành hạ tù binh chiến tranh sau ngày 30-04-1975: Thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến Võ-đằng-Phương, 20 năm tù và bị chết sau khi được thả năm 1995 v.v... Danh sách còn dài, rất dài (8).

- Hơn nữa, họ (CSVN) còn phân biệt đối xử một cách tàn tệ đối với gia đình của cựu Quân Cán Chính VNCH trong tất cả các lãnh vực giáo dục, việc làm, xã hội, y tế v.v...Tất cả đều bị xếp vào hạng công dân hạng chót.

- Do không thể chịu đựng được chính sách phân biệt đối xử và để lánh nạn cộng sản, 3 triệu người Việt-Nam đã liều mình bỏ nước ra đi bằng đường biển, đường bộ. Trong số đó, 700 ngàn người đã bỏ mình trên biển cả (9).

- CSVN còn trả thù 18.000 tử sĩ Việt-Nam Cộng-Hòa được chôn cất nơi Nghĩa Trang Quân Đội Biên-Hòa. CSVN biến một nghĩa trang chôn cất tử sĩ VNCH thành nơi hoang phế, cây mọc um tùm, không ai được lui tới thăm viếng, mồ mả bị dời đi, phá hoại v.v... Đồng thời từ Nghĩa Trang Quân Đội bị biến thành Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An (10, 11, 12).

nghĩa trang quân đội biên hòa

Bức tượng Thương Tiếc đặt trước Nghĩa Trang Quân Đội (Hình bên trái trước 30-04-1975) bị đập đổ và dời đi (hình bên phải sau 30-04-1975)

nghĩa trang quân đội biên hòa

Mộ bia bị đục bỏ, phá hủy
nghĩa trang quân đội biên hòa

Rừng cây trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

Cộng Sản Việt Nam đã vi phạm 9 tội ác trong mục A về chiến tranh, đó là tội ác xâm lược Việt-Nam Cộng-Hòa; Tội ác vi phạm hiệp định Paris 27-01-1973; Tội ác ngược đãi, trả thù man rợ tù, hàng binh VNCH và cũng là tù nhân chính trị; Tội ác phân biệt đối xử với gia đình, thân nhân tù nhân chính trị VNCH; Tội ác che dấu tung tích, thủ tiêu 165.000 Tù Chính Trị VNCH bằng nhiều hình thức khác nhau trong các trại tù; Tội ác trả thù 18.000 tử sĩ VNCH chôn trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa; Tội ác gây nên thảm trạng vượt biên, vượt biển khiến hơn 700 ngàn người bỏ mình trên biển cả; Tội ác tàn sát người dân VN để xâm lược Cao Miên; Tội ác gây nên chiến tranh biên giới Việt Trung;

II/ Tội Ác Thứ Hai Buôn Bán Người Dân Việt Nam Ra Xứ Ngoài Làm Nô Lệ Tay Chân và Tình Dục:

Để có phương tiện nuôi sống chế độ cũng như guồng máy tham nhũng, đảng Cộng sản Việt-Nam chủ trương xuất cảng, bán lao động Việt-Nam ra các xứ ngoài.

Những người bị bán ra xứ ngoài để làm nô lệ tay chân và nô lệ tình dục bao gồm đàn ông, đàn bà, phụ nữ và trẻ em.

Các  nạn nhân bị các công ty tư vấn việc làm tại Việt-Nam lừa gạt cũng như các băng đảng tội ác cùng với sự thông đồng của giới chức địa phương và các sứ quán CSVN ở ngoại quốc.

Theo báo cáo về nạn buôn người năm 2013 của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, thì VN nằm ở bậc 2, là quốc gia đang có vấn đề cần phải theo dõi. Cho dù trên bề nổi CSVN có nhiều nỗ lực được gọi là ngăn chận, tuy nhiên thực tế cho thấy không có nhiều tiến bộ mà ngày càng tệ hại.

Tại sao nạn buôn người ngày càng gia tăng tệ hại? Lý do là ở Việt-Nam tham nhũng là một quốc nạn. Quốc nạn tham nhũng này là hình thức ăn chia tài sản quốc gia từ trung ương về đến địa phương, cán bộ đảng cấu kết nhau để tồn tại. Tài sản quốc gia ngoài ý nghĩa tài chánh, ruộng đất v.v...cần được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả những nam nữ công dân Việt-Nam.

Việt Nam đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng về số lượng người bị sống trong cảnh nô lệ và đứng hàng thứ 64, căn cứ theo tỷ lệ phần trăm người bị ép làm nô lệ trên tổng dân số.

Theo tổ chức BPSOS trong một bài tường thuật về nạn buôn người tại VN (tháng 10-2013) có dính dáng chặt chẻ tới nhà cầm quyền.

Con số người Việt-Nam bị bán ra nước ngoài để làm nô lệ là trên 1 triệu người; con số bị làm nô lệ ở trong nước ở vào khoảng 400 ngàn theo sự ước lượng của Tiến sĩ Nguyễn-đình-Thắng giám đốc điều hành CAMSA và BPSOS (15, 16, 17).

III/ Tội Ác Đàn Áp Nhân Quyền_Tôn Giáo Ngày Một Hung Bạo Và Leo Thang Trầm Trọng Từ Nhiều Năm Nay:

- Lưu ý rằng sự đàn áp nhân quyền này không còn hạn chế đối với những nhân vật bất đồng chính kiến mà đã lan rộng ra tất cả thành phần xã hội cũng như lãnh vực công cộng. Nghĩa là bất cứ người dân Việt Nam nào cũng sẽ là nạn nhân của nhà đương cuộc Cộng-sản Việt-Nam.

Trong năm 2013, chúng tôi ghi nhận có đến 78 vụ vừa vận động cho nhân quyền, vừa đàn áp người dân, bất kể là người bất đồng chính kiến hay dân thường (Xem bản Kháng Thư chi tiết).

A/ Ngược Đãi, Giam Giữ Lâu Năm Cho Đến Chết Các Tù Nhân Chính Trị Và Lương Tâm:

1/ Giam giữ cho đến chết tù nhân chính trị Bùi-đăng-Thủy:

bùi đăng thủy

Ông Bùi-đăng-Thủy nguyên Sĩ quan Không Lực VNCH. Sau ngày 30-04-75, tham gia đảng Nhân Dân Hành Động xứ bộ Chùa Tháp để đấu tranh cho dân chủ nhân quyền VN. Bị bắt cùng nhiều người khác, và bị kết án 18 năm tù. Ông đã chết trong trại giam ngày 24-11-2013 do căn bịnh lao phổi từ 17 năm nay không hề được chữa trị. Ông chết trước ngày mãn án 1 năm (18).

2/ Giam giữ cho đến chết tù nhân chính trị Trương-văn-Sương:

trương văn sương

Người Tù nhân chính trị Trương Văn Sương, ảnh chụp lúc được tạm tha để trị bịnh vào tháng 07/2010

Tù nhân chính trị Trương Văn Sương ( ? - 2011) 68 tuổi. Xuất thân cựu Trung úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, phân chi khu trưởng chi khu Mỹ Tú, Ba Xuyên. Ông bị kết án 33 năm tù vì lý do chính trị.

Được tạm tha để về thị xã Sóc Trăng quê nhà để trị bịnh ngày 14/07/2010.

Ngày 19-08-2011 bị bắt đưa trở lại trại giam Nam Hà dù chưa hết bịnh. Và ngày 21-09-2011 ông đã qua đời một cách mờ ám trong trại tù Nam Hà (19).

3/ Giam giữ cho đến chết tù nhân chính trị Nguyễn-văn-Trại:

nguyễn văn trại

Người Tù nhân chính trị Nguyễn-văn-Trại trên giường bịnh

Ông Nguyễn Văn Trại bị Cộng sản Việt Nam bắt vào năm 1996, sau đó bị kết án 15 tù vì đã tham gia các tổ chức chính trị đấu tranh đòi hỏi Tự do - Dân chủ cho Việt Nam. Đến lúc lâm trọng bệnh, ông chỉ còn 5 tháng nữa là được tự do.

Người tù nhân chính trị Nguyễn Văn Trại qua đời vì ung thư vào lúc 10h30 sáng ngày 11/07, tại nhà tù Z30A - Xuân Lộc Đồng Nai, hưởng thọ 74 tuổi.

Sau khi ông mất, thân nhân xin công an để lãnh xác về nhà chôn cất. Công an Cộng sản trả lời: “Nguyễn-văn-Trại là tù chính trị, không phải là người“(20).

B/ Những tù nhân chính trị xuyên thế kỷ (còn sống, nhưng bịnh hoạn, đau yếu trầm trọng):

1/ Tù nhân chính trị Nguyễn-hữu-Cầu:

nguyễn hữu cầu

Ông Nguyễn Hữu Cầu, ảnh do cháu Yến Nhi chụp lén khi đi thăm ông nội lần đầu tháng 03-2013.

Ông là cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, biệt hiệu Quảng Kiên, sinh năm 1945, nguyên quán Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Vốn là một nhà thơ, soạn nhạc cùng viết lời ca tiếng hát. Tháng tư năm 1975, ông bị quân đội CSVN bắt làm tù binh cho đến năm 1980.

Ra khỏi nhà tù lần thứ nhất, chứng kiến xã hội thời cộng sản đi dần lên đỉnh cao của bất công, áp bức, vong thân, nhũng lạm...Ông tiếp tục sáng tác, làm thơ và viết nhiều bài hát để bày tỏ tâm tư, ghi lại những chứng tích của bạo lực và tội ác.

Ngày 19 tháng 5 năm 1983, tòa sơ thẩm Kiên Giang tuyên án tử hình ông về tội ‘’phá hoại’’. Gia đình ông, nhứt là bà mẹ ông, cương quyết kháng án. Cuối cùng, ngày 25 tháng 5 năm 1985, tòa phúc thẩm cộng sản cải án tử hình thành tù giam chung thân.

Ngày 28 tháng 3 năm 2013, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy yếu của nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu. Tổ chức này đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho nhà thơ tù chung thân Nguyễn Hữu Cầu. Văn Bút Quốc Tế nêu lên lý do nhân đạo vì ông Nguyễn Hữu Cầu có cơ nguy lớn sẽ chết trong trại giam nếu không được khẩn cấp trị bệnh và được tự do tiếp nhận sự chăm sóc y tế cần thiết. Văn Bút Quốc Tế còn nhấn mạnh rằng khi giam nhốt ông Nguyễn Hữu Cầu, nhà nước cộng sản vi phạm không thể chối cãi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết (21, 22, 23).

2/ Tù nhân chính trị Trần-Tư:

trần tư

Tù Nhân Chính Trị Trần Tư tại nhà tù nhỏ BA SAO

Ông Trần Tư sinh ngày 20 tháng 01 năm 1941 trong một gia đình Công Giáo tại làng Phủ Cam, xã Thủy Trường quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên, nay là phường Phước Vĩnh, thành Phố Huế.

Vào năm 1990 thời gian về nước làm từ thiện này, ông Trần Tư đã xây dựng và phát triển được Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam, năm 1993, lần thứ hai ông Trần Tư trở về Việt Nam để tiếp tục kiện toàn tổ chức và phát triển đội ngũ của Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam cũng như để phổ biến phương hướng đấu tranh mới trong tình hình thế giới có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự sụp đổ hoàn toàn của các nước cộng sản ở Đông Âu. Không may là ngay sau khi về đến Sài gòn chưa hoạt động được bao lâu thì ông Trần Tư đã bị bắt giữ và bị tòa án của CSVN tại Sài gòn xét xử và kết án tù chung thân với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Với chế độ tù đày khắc nghiệt, đói khát triền miên, bệnh tật không thuốc men điều trị, trong điều kiện thời tiết quá cực đoan, không ít tù nhân đã vĩnh viễn gởi lại nắm xương tàn ở nhà tù nhỏ đó. Đến nay ông đã bước sang tuổi 72, với ngót 20 năm tù đày lao lý (24).

IV/ Khẩn Thiết Kêu Gọi LHQ Thành Lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam Để Xét Xử Các Lãnh Đạo CSVN Vi Phạm Tội Ác Chiến Tranh, Nhân Quyền:

Thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam nhằm ngăn chận tội ác vi phạm nhân quyền; cũng như xét xử những tội ác đã gây ra trong quá khứ.

Nói về tội ác của Cộng Sản Việt Nam thì sự biên chép, trình bày phải đến hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn, cho đến hàng chục triệu  trang giấy mới có thể (tạm gọi) tố cáo được tội ác của họ đối với Quân Cán Chính VNCH nói riêng và dân tộc Việt-Nam nói chung. Sự trình bày của chúng tôi chỉ là một số khía cạnh rất tổng quát, nhưng cần thiết để lên tiếng báo động sự tàn ác tột cùng của tập đoàn tội phạm Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà đứng đầu là các nhân vật Nguyễn-phú-Trọng (Tổng bí thư đảng CSVN); Trương-tấn-Sang (Chủ tịch nước); Nguyễn-tấn-Dũng (Thủ tướng chính phủ); Trần-đại-Quang (Bộ trưởng Công An); Phùng-quang-Thanh (Bộ trưởng bộ quốc phòng); Nguyễn-chí-Vịnh (Thứ trưởng bộ quốc phòng). Đó là các thành phần tại chức.

Còn những thành phần về hưu gồm Nông-đức-Mạnh (cựu chủ tịch quốc hội), Nguyễn-minh-Triết (cựu chủ tịch nước), Lê-đức-Anh (cựu tư lịnh quân đoàn 4 xâm lăng Cao Miên), Lê-khả-Phiêu (cựu tổng bí thư đảng CSVN), Đỗ-Mười (cựu tổng bí thư đảng CSVN), tướng Nguyễn-trọng-Vĩnh (cựu tư lịnh binh đoàn 559 xâm lăng Việt-Nam Cộng-Hòa).

Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, công lý quốc tế đã xét xử tập đoàn tội phạm của chế độ Đệ Tam Đức Quốc Xã do Adolf Hitler đứng đầu. Tội ác tập đoàn tội phạm CSVN ở  mức độ tàn bạo, độc ác, man rợ đã vượt trội chế độ Đức Quốc Xã của Hitler gấp ngàn lần.

Gần đây nhất, Liên Hiệp Quốc đã và đang xét xử chế độ Khmer đỏ về tội ác diệt chủng. Nạn nhân của chế độ này trên dưới 3 triệu người. Quá khứ, Liên Hiệp Quốc từng thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế  về Nam Tư cũ để xét xử những tội phạm chiến tranh ở vùng đất này.

Nạn nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam đã vượt lên trên 12 triệu người trong suốt hơn 80 năm qua. Tại sao một chế độ man rợ như vậy lại được an nhiên ngồi trong Hội Đồng Nhân Quyền? Hỏi là trả lời. Chúng tôi tin tưởng sự sáng suốt và quyết tâm nơi quý vị để bảo vệ công lý, nhân quyền trên thế giới.

Ngoài ra, Chúng tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ cũng như các Tổ chức nhân quyền HRW, RSF, Freedom House v.v…hãy:

1/ Áp lực CSVN để phái đoàn LHQ, Nhân Quyền, đến Việt-Nam điều tra về cái chết của 165.000 tù chính trị VNCH trong các nhà tù CS. Đồng thời buộc họ phải công bố đầy đủ danh tánh tù chính trị VNCH bị họ giết hại trong thời khoảng từ 30-04-1975 đến năm 2013 trong các nhà tù “cải tạo“.

Để tiện việc phối hợp công tác này, chúng tôi đề nghị LHQ, Liên Hiệp Âu Châu cũng như Hoa Kỳ, các NGO cần liên lạc với

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam
Federation of Associations of FormerVietnamese Political Prisoners
62 W. Kingsbridge Rd, Bronx, New York 10468. Tel (718) 364-3673
Email: tonghoictnctvn@yahoo.com

2/ Liên Hiệp Quốc thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế về Việt-Nam (tương tự như Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ ngày 25-05-1993) để xét xử tội ác chiến tranh của các lãnh đạo CSVN, làm thiệt mạng trên 12 triệu người Việt-Nam. Đặc biệt các tội xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa, vi phạm hiệp định Paris 27-01-1973, cầm tù hơn 1 triệu quân cán chính VNCH và giết chết 165.000 tù chính trị VNCH từ 30-04-1975 đến tháng 12-2013, cũng như làm thiệt mạng 700.000 người Việt Nam trên biển cả. Cũng như tội phá hoại, trả thù 18.000 tử sĩ VNCH trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, Tội ác tàn sát người dân VN để xâm lược Cao Miên; Tội ác gây nên chiến tranh biên giới Việt Trung.

Thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam đồng thời làm thủ tục truy tố những thành phần tội phạm nêu trên ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ở La Haye là đem tội phạm ra ánh sáng và đem công lý đến hàng chục triệu nạn nhân Việt-Nam.

3/ Thành lập tại Việt-Nam một văn phòng thường trực Liên Hiệp Quốc đặc trách về Dân Oan, Nhân Quyền và Tù Chính Trị. Chức năng của văn phòng này là nhận đơn trực tiếp khiếu nại về việc dân oan bị cướp đất bởi nhà cầm quyền; tố cáo những hành động vi phạm nhân quyền của CSVN. Văn phòng tổng hợp những cáo trạng, tường trình đến cơ quan LHQ đặc trách về tra tấn, ngược đãi tù cũng như các vụ đất của dân bị cướp, và tường trình, đề nghị những biện pháp chế tài thích nghi. Hơn nữa, văn phòng này cũng là cơ quan bảo vệ các nạn nhân liên hệ.

4/ Tiếp tục làm áp lực để CSVN phải bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự cho những người bị họ giết chết cũng như những thân nhân cựu Quân Cán Chính VNCH đang sống lây lất bên lề xã hội VN.

5/ Hãy trục xuất ngay lập tức tập đoàn tội phạm CSVN ra khỏi Hội đồng nhân quyền

V/ Đề Nghị Cải Tổ Sâu Rộng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc:

Nên giải tán cơ chế hiện tại vì sẽ không có hiệu quả cao trong việc bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Mà ngược lại, nơi đó là diễn đàn, nơi che thân cho các nước vi phạm nhân quyền trầm trọng như Trung quốc, Việt Nam v.v…

Thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền mới của Liên Hiệp Quốc bao gồm các tổ chức phi chính phủ (NGO), thay vì các chính phủ. Trong đó, các tổ chức tranh đấu nhân quyền sẽ là chủ lực để vận động, lên tiếng cũng như bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Nếu Liên Hiệp Quốc cải tổ được cơ cấu của Hội Đồng Nhân Quyền hiện tại, việc bảo vệ, phát huy nhân quyền trên toàn thế giới sẽ đạt được những thành quả khích lệ nhất, hữu hiệu nhất.

Âu-Châu ngày 05-12-2013
Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

***

Bản Kháng Thư Với Đầy Đủ Chi Tiết:

http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-86_4-5169_15-2/; http://www.truclamyentu.info/tlyt_toa-an-hinh-su-qt-ve-vn-2013/tvbd_ban-len-tieng-thu-22-khang-thu-keu-goi-lhq-thiet-lap-toa-an-hinh-su-quoc-te-ve-viet-nam.htm

I/ Tội Ác Tiến Hành Chiến Tranh Bành Trướng Chủ Nghĩa Cộng Sản:

Từ ngày thành lập đảng CSVN, 03-02-1930 đến ngày 30-04-1975, để phục vụ cho mục tiêu bành trướng chủ nghĩa cộng sản theo chỉ thị của Liên Xô và Trung Quốc, đảng này đã tàn sát trên 12 triệu người Việt-Nam.

Trong cuộc chiến tranh Việt-Nam lần thứ hai (1946-1975), ngày 27-01-1973, hiệp định chấm dứt chiến tranh và tái lập lại hòa bình ở Việt Nam (Agreement on Ending the War and Restoring Peace in Vietnam) được thương lượng, thỏa thuận tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và hợp thức hóa ở Paris ngày 27-01-1973. Trong phần các nước tham gia ký gồm Hoa Kỳ, Việt-Nam Cộng-Hòa và Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hòa (Chánh phủ cách mạng lâm thời Cộng Hòa Miền Nam Việt-Nam là thành viên của VNDCCH).

Thế nhưng, Cộng Sản Việt-Nam đã vi phạm hiệp định nói trên và tấn chiếm Việt-Nam Cộng-Hòa vào ngày 30-04-1975.

Nước Việt-Nam Cộng-Hòa là một quốc gia có chủ quyền được quốc tế công nhận cũng như phù hợp với công pháp quốc tế. Khi VNDCCH tấn chiếm VNCH vào ngày 30-04-1975, họ đã vừa vi phạm Hiệp định Paris 27-01-1973, vừa vi phạm tội ác xâm lược (the crime of aggression).

Điều 11 của Hiệp Định Paris là nghiêm cấm việc trả thù, phân biệt đối xử đối với các phe tham chiến. Thế nhưng sau khi cưỡng chiếm hoàn toàn miền Nam Việt-Nam, CSVN đã bắt giam không xét xử trên 1 triệu Quân Dân Cán Chính Việt-Nam Cộng-Hòa.

Các thành phần Quân Dân Cán Chính VNCH bị CSVN giam giữ, họ là những tù, hàng binh chiến tranh, và là tù nhân chính trị. Do đó, phải được đối xử công bằng, nhân đạo theo Công Ước Genève về tù, hàng binh chiến tranh cũng như tù chính trị. Công ước này CSVN đã tham gia vào năm 1957.

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn trái ngược. Nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN (tiền thân là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) đã trả thù một cách tàn bạo không nương tay và cuộc trả thù này được xem là man rợ nhất lịch sử nhân loại đối với hơn 1 triệu Quân Cán Chính VNCH. Những người này đã bị CSVN giam giữ, trả thù không cần phải tuyên án từ 1 ngày cho đến 38 năm.

Nhà báo James Taranto của tờ The Wall Street Journal, đã trích dẫn một cuộc điều tra rộng lớn của nhật báo Orange County Register được phổ biến trong năm 2001 về trại tù cộng sản đối với cựu Quân Cán Chính VNCH. Ngoài còn số hơn 1 triệu người bị tù, còn phải kể đến 165.000 người trong số này đã bị giết chết bằng nhiều hình thức khác nhau như tra tấn, xử bắn, biệt giam, bỏ đói, cưỡng bức lao động, có bịnh không được trị, dùng nhục hình chà đạp nhân phẩm tù nhân, xử dụng gông cùm, xiềng xích với những người phản đối sự hành xử vô nhân đạo của cai tù v.v... Đây là thảm trạng phải chịu đựng của những người tù VNCH ở trong hơn 150 tù trải dài từ Nam chí Bắc và là cuộc trả thù về thân xác (1).

Đến nay, tháng 12-2013, CSVN tiếp tục che dấu tung tích của 165.000 người này khiến thân nhân của họ không hề hay biết chết nơi nào, làm sao mà chết. Có nhiều gia đình thân nhân mỏi mòn chờ đợi hàng mấy chục năm, rốt cuộc nhiều người thân của họ cũng chết. Chỉ có một ít gia đình, phải hối lộ cán bộ trại giam mới biết được thông tin của thân nhân bị chết (1). Để truy tìm tông tích của những người tù chính trị VNCH này, trong cộng đồng người Việt hải ngoại có tổ chức Quốc Gia Nghĩa Tử đã hết lòng làm việc, tuy nhiên, kết quả so với con số 165.000 người bị giết chết trong các trại tù còn rất là khiêm nhượng.

Sự che dấu tung tích của người chết, thực chất là sự trả thù về mặt tinh thần.

Tiếp theo đây, chúng tôi xin trưng dẫn một số trường hợp tiêu biểu liên quan đến sự hành quyết, đánh đập tù, hàng binh chiến tranh cho đến chết trong và sau ngày 30-04-1975:

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, trần đình tự, biệt động quân việt nam cộng hòa

Trường hợp thứ nhất: Thiếu tá Trần Đình Tự (bị đâm lòi ruột) cùng 12 binh sĩ Biệt Động Quân Việt Nam Cộng Hòa (xử bắn ngay tại chỗ ngày 30-04-1975 ở Cầu Sạn, Trung Lập Hạ, Củ Chi)(2)

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, đại tá hồ ngọc cẩn

Trường hợp thứ hai: Đại tá Hồ Ngọc Cẩn bị hành quyết ngày 14-08-1975 tại Cần-Thơ (3)

- Trường hợp thứ ba:18 chiến sĩ Biệt Cách Dù VNCH bị xử bắn ngày 02-05-1975 bên bờ sông Đồng-Nai (4);

Hình ảnh và tiểu sử tướng lĩnh Việt Nam, đại tá đặng phương thành

Trường hợp thứ tư:Đại tá Đặng Phương Thành bị treo ngược và đánh cho đến chết ngày 09-09-1976. Hình chụp Đại tá Thành (ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương) được phóng viên Francois Caviglioli của Paris Match phỏng vấn ngày 26-04-1975 sau chiến thắng Bến-Tranh, Long-An (5).

Trường hợp thứ năm: Xử bắn Chuẩn úy Địa phương Quân Nguyễn Văn Phần (6);

Trường hợp thứ sáu: Tiến sĩ Công pháp Quốc tế, Trung úy Chiến Tranh Chính Trị Nguyễn Ngọc Trụ bị xử bắn trong trại tù tháng 06-1977 (7).

Trường hợp thứ bảy: Đánh đập, hành hạ tù binh chiến tranh sau ngày 30-04-1975: Thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến Võ-đằng-Phương, 20 năm tù và bị chết sau khi được thả năm 1995 v.v... Danh sách còn dài, rất dài (8).

- Hơn nữa, họ (CSVN) còn phân biệt đối xử một cách tàn tệ đối với gia đình của cựu Quân Cán Chính VNCH trong tất cả các lãnh vực giáo dục, việc làm, xã hội, y tế v.v...Tất cả đều bị xếp vào hạng công dân hạng chót.

- Do không thể chịu đựng được chính sách phân biệt đối xử và để lánh nạn cộng sản, 3 triệu người Việt-Nam đã liều mình bỏ nước ra đi bằng đường biển, đường bộ. Trong số đó, 700 ngàn người đã bỏ mình trên biển cả (9).

- CSVN còn trả thù 18.000 tử sĩ Việt-Nam Cộng-Hòa được chôn cất nơi Nghĩa Trang Quân Đội Biên-Hòa. CSVN biến một nghĩa trang chôn cất tử sĩ VNCH thành nơi hoang phế, cây mọc um tùm, không ai được lui tới thăm viếng, mồ mả bị dời đi, phá hoại v.v... Đồng thời từ Nghĩa Trang Quân Đội bị biến thành Nghĩa Trang Nhân Dân Bình An (10, 11, 12).

nghĩa trang quân đội biên hòa

Bức tượng Thương Tiếc đặt trước Nghĩa Trang Quân Đội (Hình bên trái trước 30-04-1975) bị đập đổ và dời đi (hình bên phải sau 30-04-1975)

nghĩa trang quân đội biên hòa

Mộ bia bị đục bỏ, phá hủy
nghĩa trang quân đội biên hòa

Rừng cây trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

- Sau khi xâm chiếm VNCH hoàn tất, CSVN tiếp tục chính sách bành trướng chủ nghĩa này xuống phương Nam và sang các nước láng giềng như Cao Miên. Vì vậy, để có lý do chính đáng xâm lược Cao Miên, Sư đoàn 30 Quân đội nhân dân thực hiện cuộc tàn sát 3,157 người dân làng Ba Chúc, tỉnh An Giang đêm 18-04-1978 (13).

Cuộc chiến tranh xâm lược Cao Miên khởi sự ngày 15-06-1978 kéo dài trong 10 năm khiến hàng chục ngàn người dân Việt-Nam và Cao-Miên phải bị chết.

Sự kiện CSVN đồng lõa với Liên Bang Xô Viết qua việc xâm lược Cao Miên để bành trướng chủ nghĩa Cộng sản chuẩn bị tấn công Thái Lan, khiến Trung cộng mở cuộc tấn công 6 tỉnh biên giới miền Bắc ngày 17-02-1979 gây thiệt hại trên 20 ngàn người dân VN vừa quân sự và dân sự thiệt mạng. Sau trận chiến, đảng CSVN hoàn toàn im hơi lặng tiếng trước những tội ác do quân Trung cộng gây ra trong suốt cuộc chiến ngắn ngủi này (14).

Cộng Sản Việt Nam đã vi phạm 9 tội ác trong mục I về chiến tranh, đó là tội ác xâm lược Việt-Nam Cộng-Hòa; Tội ác vi phạm hiệp định Paris 27-01-1973; Tội ác ngược đãi, trả thù man rợ tù, hàng binh VNCH và cũng là tù nhân chính trị; Tội ác phân biệt đối xử với gia đình, thân nhân tù, hàng binh VNCH; Tội ác che dấu tung tích, thủ tiêu 165.000 Quân Dân Cán Chính VNCH bằng nhiều hình thức khác nhau trong các trại tù; Tội ác trả thù 18.000 tử sĩ VNCH chôn trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa; Tội ác gây nên thảm trạng vượt biên, vượt biển khiến hơn 700 ngàn người bỏ mình trên biển cả; Tội ác tàn sát người dân VN để xâm lược Cao Miên; Tội ác gây nên chiến tranh biên giới Việt Trung;

II/ Tội Ác Thứ Hai Buôn Bán Người Dân Việt Nam Ra Xứ Ngoài Làm Nô Lệ Tay Chân và Tình Dục:

Để có phưong tiện nuôi sống chế độ cũng như guồng máy tham nhũng, đảng Cộng sản Việt-Nam chủ trương xuất cảng, bán lao động Việt-Nam ra các xứ ngoài.

Những người bị bán ra xứ ngoài để làm nô lệ tay chân và nô lệ tình dục bao gồm đàn ông, đàn bà, phụ nữ và trẻ em.

Các  nạn nhân bị các công ty tư vấn việc làm tại Việt-Nam lừa gạt cũng như các băng đảng tội ác cùng với sự thông đồng của giới chức địa phương và các sứ quán CSVN ở ngoại quốc.

Theo báo cáo về nạn buôn người năm 2013 của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, thì VN nằm ở bậc 2, là quốc gia đang có vấn đề cần phải theo dõi. Cho dù trên bề nổi CSVN có nhiều nỗ lực được gọi là ngăn chận, tuy nhiên thực tế cho thấy không có nhiều tiến bộ mà ngày càng tệ hại.

Tại sao nạn buôn người ngày càng gia tăng tệ hại? Lý do là ở Việt-Nam tham nhũng là một quốc nạn. Quốc nạn tham nhũng này là hình thức ăn chia tài sản quốc gia từ trung ương về đến địa phương, cán bộ đảng cấu kết nhau để tồn tại. Tài sản quốc gia ngoài ý nghĩa tài chánh, ruộng đất v.v...cần được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm cả những nam nữ công dân Việt-Nam.

Việt Nam đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng về số lượng người bị sống trong cảnh nô lệ và đứng hàng thứ 64, căn cứ theo tỷ lệ phần trăm người bị ép làm nô lệ trên tổng dân số.

Theo tổ chức BPSOS trong một bài tường thuật về nạn buôn người tại VN (tháng 10-2013) có dính dáng chặt chẻ tới nhà cầm quyền.

Con số người Việt-Nam bị bán ra nước ngoài để làm nô lệ là trên 1 triệu người; con số bị làm nô lệ ở trong nước ở vào khoảng 400 ngàn theo sự ước lượng của Tiến sĩ Nguyễn-đình-Thắng giám đốc điều hành CAMSA và BPSOS (15, 16, 17).

III/ Tội Ác Thứ Ba Đàn Áp Nhân Quyền_Tôn Giáo Ngày Một Hung Bạo Và Leo Thang Trầm Trọng Từ 2011-2013:

- Lưu ý rằng sự đàn áp nhân quyền này không còn hạn chế đối với những nhân vật bất đồng chính kiến mà đã lan rộng ra tất cả thành phần xã hội cũng như lãnh vực công cộng. Nghĩa là bất cứ người dân Việt Nam nào cũng sẽ là nạn nhân của nhà đương cuộc Cộng-sản Việt-Nam.

A/ Ngược Đãi, Giam Giữ Lâu Năm Cho Đến Chết Các Tù Nhân Chính Trị Và Lương Tâm:

1/ Tù nhân chính trị Bùi-đăng-Thủy:

Ông Bùi-đăng-Thủy nguyên Sĩ quan Không Lực VNCH. Sau ngày 30-04-75, tham gia đảng Nhân Dân Hành Động xứ bộ Chùa Tháp để đấu tranh cho dân chủ nhân quyền VN. Bị bắt cùng nhiều người khác, và bị kết án 18 năm tù. Ông đã chết trong trại giam ngày 24-11-2013 do căn bịnh lao phổi từ 17 năm nay không hề được chữa trị. Ông chết trước ngày mãn án 1 năm (18).

2/ Tù Nhân Chính Trị Trương Văn Sương:

trương văn sương

Người Tù nhân chính trị Trương Văn Sương, ảnh chụp lúc được tạm tha để trị bịnh vào tháng 07/2010

Tù nhân chính trị Trương Văn Sương ( ? - 2011) 68 tuổi. Xuất thân cựu Trung úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, phân chi khu trưởng chi khu Mỹ Tú, Ba Xuyên. Ông bị kết án 33 năm tù vì lý do chính trị.

Được tạm tha để về thị xã Sóc Trăng quê nhà để trị bịnh ngày 14/07/2010.

Theo lời ông Trương Văn Sương thuật lại: “Cứ sáu tháng thì tôi phải bị cùm, bị biệt giam kỷ luật một lần. Mỗi năm tôi bị bắt đi hai lần như vậy. Lý do là vì họ bắt tôi phải viết lại bản kiểm điểm vì bản kiểm điểm của tôi họ không vừa lòng.

Vì bản kiểm điểm của ông Trương Văn Sương ghi rằng: ‘Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi vô tội và chúng tôi là những người có công với đất nước. Còn với những người có tội thì chính đảng Cộng Sản Việt Nam mới là người có tội'.

Ngày 19-08-2011 bị bắt đưa trở lại trại giam Nam Hà dù chưa hết bịnh. Và ngày 21-09-2011 ông đã qua đời một cách mờ ám trong trại tù Nam Hà (19).

3/ Tù Nhân Chính Trị Nguyễn-văn-Trại:

nguyễn văn trại

Người Tù nhân chính trị Nguyễn-văn-Trại trên giường bịnh

Ông Nguyễn Văn Trại bị Cộng sản Việt Nam bắt vào năm 1996, sau đó bị kết án 15 tù vì đã tham gia các tổ chức chính trị đấu tranh đòi hỏi Tự do - Dân chủ cho Việt Nam.

Đến lúc lâm trọng bệnh, ông chỉ còn 5 tháng nữa là được tự do.

Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, người tù Nguyễn Văn Trại đã bày tỏ nguyện vọng được về nhà để chờ chết bên cạnh gia đình, vợ con... nhưng nguyện vọng cuối cùng này cũng bị từ chối.

Theo bức thư của Hòa thượng Thích Thiện Minh :

"Trước cơn hấp hối, Tù Nhân Nguyễn Văn Trại được trại giam đưa ra nằm bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai, sau đó xuất viện vào 5g chiều ngày 10-07-2011 do bệnh viện từ chối chữa trị, vì bệnh nan y không thể chữa trị được.

Cho dù bị giam giữ suốt 15 năm trong ngục tối, lòng thương nhớ gia đình vô hạn, nhưng ông vẫn kiên cường bất khuất, giữ vững lập trường và lý tưởng đấu tranh cho dân chủ tự do nhân quyền dứt khoát không đầu hàng chế độ cộng sản Việt Nam.

Người tù nhân chính trị Nguyễn Văn Trại qua đời vì ung thư vào lúc 10h30 sáng ngày 11/07, tại nhà tù Z30A - Xuân Lộc Đồng Nai, hưởng thọ 74 tuổi.

Sau khi ông mất, thân nhân xin công an để lãnh xác về nhà chôn cất. Công an Cộng sản trả lời: “Nguyễn-văn-Trại là tù chính trị, không phải là người“(20).

B/ Những tù nhân chính trị xuyên thế kỷ (còn sống, nhưng bịnh hoạn, đau yếu trầm trọng):

1/ Tù nhân chính trị Nguyễn-hữu-Cầu:

nguyễn hữu cầu

Ông Nguyễn Hữu Cầu, ảnh do cháu Yến Nhi chụp lén khi đi thăm ông nội lần đầu tháng 03-2013.

Ông là cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, biệt hiệu Quảng Kiên, sinh năm 1945, nguyên quán Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Vốn là một nhà thơ, soạn nhạc cùng viết lời ca tiếng hát. Tháng tư năm 1975, ông bị quân đội cộng sản Bắc Việt bắt làm tù binh cho đến năm 1980.

Ra khỏi nhà tù lần thứ nhất, chứng kiến xã hội thời cộng sản đi dần lên đỉnh cao của bất công, áp bức, vong thân, nhũng lạm...Ông tiếp tục sáng tác, làm thơ và viết nhiều bài hát để bày tỏ tâm tư, ghi lại những chứng tích của bạo lực và tội ác.

Năm 1981, ông Nguyễn Hữu Cầu viết đơn, làm thơ tố cáo nhiều hành vi tội ác của viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân và phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang. Tháng 10 năm 1982, theo lệnh của hai kẻ tội phạm, công an cộng sản làm chứng cớ giả mạo để bắt ông Nguyễn Hữu Cầu. Ông bị đánh đập, tra tấn, bỏ đói để buộc phải nhận tội. Ngày 19 tháng 5 năm 1983, tòa sơ thẩm Kiên Giang tuyên án tử hình ông về tội ‘’phá hoại’’. Gia đình ông, nhứt là bà mẹ ông, cương quyết kháng án. Cuối cùng, ngày 25 tháng 5 năm 1985, tòa phúc thẩm cộng sản cải án tử hình thành tù giam chung thân.

Ông Nguyễn Hữu Cầu bị lưu đày, hành hạ, đối xử khắc nghiệt tại trại giam Z30A Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho đến nay. Bị nhốt mấy chục năm, nhứt là biệt giam, nhà thơ tù chung thân mắc nhiều thứ bệnh. Đau dạ dày, áp huyết cao, tim suy yếu. Mắt mờ, tai điếc, răng rụng gần hết.

Ngày 12-07-2011, Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu có gởi Thư Ngỏ Gởi Liên Hiệp Quốc Và Chính Phủ Thụy Sĩ liên quan đến tình hình nhân quyền Việt Nam. Trong thư ngỏ nêu bật trường hợp người tù chính trị, nhạc sĩ Nguyễn-hữu-Cầu bị tù lâu năm và đang trong lúc sức khỏe sa sút trầm trọng (20).

Trong một Thông cáo/Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu chiều ngày 28 tháng 3 năm 2013, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy yếu của nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu. Văn Bút Quốc Tế phản đối việc nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục giam nhốt một nhà thơ, một nghệ sĩ và một nhà tranh đấu cho Nhân Quyền.

Tổ chức này đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho nhà thơ tù chung thân Nguyễn Hữu Cầu. Văn Bút Quốc Tế nêu lên lý do nhân đạo vì ông Nguyễn Hữu Cầu có cơ nguy lớn sẽ chết trong trại giam nếu không được khẩn cấp trị bệnh và được tự do tiếp nhận sự chăm sóc y tế cần thiết. Văn Bút Quốc Tế còn nhấn mạnh rằng khi giam nhốt ông Nguyễn Hữu Cầu, nhà nước cộng sản vi phạm không thể chối cãi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà họ đã ký kết (21, 22, 23).

2/ Tù nhân chính trị Trần-Tư:

trần tư

Tù Nhân Chính Trị Trần Tư tại nhà tù nhỏ BA SAO

Ông Trần Tư sinh ngày 20 tháng 01 năm 1941 trong một gia đình Công Giáo tại làng Phủ Cam, xã Thủy Trường quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên, nay là phường Phước Vĩnh, thành Phố Huế. Là cựu học sinh trường  Pellerin từ năm 1952 cho đến năm 1959, là một trong những học trò cưng của ba vị Bề trên Frère Jérôme, Frère Antonin, và Frère Camille.

Năm 1960, ông gia nhập quân đội Việt Nam Cộng Hòa, được huấn luyện thành hạ sỹ quan thông dịch tùng sự trong một đơn vị thuộc Lực Lượng Đặc Biệt của Quân Đội Đồng Minh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam. Sau năm 1975, ông Trần Tư không ra trình diện ban quân quản Sài gòn để tập trung cải tạo mà trốn về Miền tây tìm đường vượt biên và ông đã bị bắt, bị đưa đi cải tạo tại trại giam K1, Cái Tàu, thuộc V 26 Bộ Công An, nằm trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Minh Hải từ năm 1976 cho đến năm 1981. Năm 1986 vượt biên thành công đến trại tỵ nạn Panatnikhom Thái Lan, nơi ông đã phục hoạt Liên Đoàn Hướng Đạo Sinh La Vang để trợ giúp đồng bào tỵ nạn trong trại, đặc biệt, với sự trợ giúp của tổ chức COERR, ông Trần Tư đã thành lập Trung Tâm Giảng Dạy Tiếng Anh cho người tỵ nạn tại các trại Panatnikhom, Sathu và Sikiw trước khi ông được đến định cư tại Ontario, California, Hoa Kỳ vào cuối năm 1986.

Không lâu sau khi được định cư tại Hoa-Kỳ, ông Trần Tư đã thành lập công ty dịch vụ du lịch ASIA TRAVEL nhằm tạo lợi tức để giúp đỡ cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại các trại tỵ nạn ở Thái-Lan.

Sau 4 năm  định cư tại Hoa Kỳ, vào năm 1990 ông Trần Tư  nhập nội trong vai một nhà từ thiện, về ủy lạo quần áo, thuốc Tây và sữa bột cho các bệnh nhân Phong đang  điều trị tại trại phong Thanh Bình, xã An Khánh, Thủ Thiêm, bên kia sông Sài gòn. Trong chính thời gian về nước làm từ thiện này, ông Trần Tư đã xây dựng và phát triển được Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam, một tổ chức chính trị xã hội nhằm tập hợp những người yêu nước có khát vọng chấn hưng dân tộc, quang phục quê hương và đấu tranh một cách ôn hòa nhằm giành lại tự do dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.

Năm 1993, lần thứ hai ông Trần Tư trở về Việt Nam để tiếp tục kiện toàn tổ chức và phát triển đội ngũ của Liên Đảng Cách Mạng Việt Nam cũng như để phổ biến phương hướng đấu tranh mới trong tình hình thế giới có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sự sụp đổ hoàn toàn của các nước cộng sản ở Đông Âu. Không may là ngay sau khi về đến Sài gòn chưa hoạt động được bao lâu thì ông Trần Tư đã bị bắt giữ và bị tòa án của CSVN tại Sài gòn xét xử và kết án tù chung thân với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Sau khi bị kết án tù, bị  đưa ra thi hành án tại trại tù A20 Xuân Phước, ở một thung lũng Tử Thần tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Đến ngày 28 tháng 10 năm 1994 sau một vụ nổi dậy của các tù nhân chính trị tại đó, bộ công an CSVN đã chuyển ông Trần Tư cùng một số tù chính trị trọng phạm như Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Giáo Sư Nguyễn Đình Huy, Thượng Tọa Thích Hải Đăng, ông Trương văn Sương, ông Lê Trọng Quang, hai anh hùng Trần Mạnh Quỳnh, Lý Tống cùng hàng trăm tù chính trị khác ra Bắc, giam giữ tại trại tù Ba Sao, Nam Hà. Với chế độ tù đày khắc nghiệt, đói khát triền miên, bệnh tật không thuốc men điều trị, trong điều kiện thời tiết quá cực đoan, không ít tù nhân đã vĩnh viễn gởi lại nắm xương tàn ở nhà tù nhỏ đó.

Một số tù nhân khác còn sống sống sót đã lần lượt đã mãn án tù và đã trở về với gia đình.  Một số khác có quốc tịch Mỹ đã được sự can thiệp của chính phủ Mỹ và đã  được trở về Mỹ như các anh hùng  Lý Tống, Jimmy Quỳnh. Riêng ông Trần Tư, vì mới là thường trú nhân của Hoa Kỳ, nhưng chưa nhập quốc tịch, nên không được sự can thiệp của chính phủ Mỹ, lại do tinh thần quật cường, bất khuất của một cựu quân nhân QLVNCH cùng chí hiên ngang của một tù nhân chính trị, ông Trần Tư đã không cúi đầu trước bạo quyền, không khuất phục trước chế độ cộng sản, và luôn nêu cao dũng khí của một huynh trưởng Hướng Đạo trước các tên giám thị và cán bộ quản giáo, nên ông vẫn tiếp tục bị giam cầm bị hành hạ tại nhà tù nhỏ Ba Sao, khi đến nay ông đã bước sang tuổi 72, với ngót 20 năm tù đày lao lý (24).

C/ Những cuộc vận động cho nhân quyền Việt-Nam của người Việt trong, ngoài nước và những sự đàn áp nhân quyền và tôn giáo khốc liệt trong năm 2013 của CSVN:

2013:

1/ 01-01-2013 Phật giáo hòa hảo thuần túy ra thông báo phản đối công an khủng bố đủ mọi hình thức tại Chùa Liên Trì, khi Hòa Thượng Thích Không Tánh tổ chức phát quà Giáng sinh cho anh em Thương phế binh VNCH-http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/pghh_phandoicsvn.htm

2/  04-01-2013 Blogger Nguyễn-Hoàng-Vi tố cáo bị công an làm nhục, hành hung. Nguyễn Hoàng Vi, tức blogger An Đổ Nguyễn, vì muốn đến tham dự phiên tòa phúc thẩm xét xử ba bloggers Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tại tòa án nhân dân Sài Gòn vào ngày 28-12-2012. nên đã bị công an bắt về trụ sở công an phường Nguyễn Cư Trinh – quận 1. Ở đây, NHVi đã bị lực lượng công an đối xử rất thô bạo theo như lời tường thuật của chính blogger này. Tại đồn công an, NHV đã bị lột đồ, quay phim, hành hung, đánh đập, khám xét nơi chỗ kín v.v… -http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/nguyen-hoang-vy_biconganlamnhuc_hanhhung.htm

3/ Ngày 04/01/2013, Luật sư Lê Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền, bị bắt giam hôm 27 tháng 12 năm 2012, hiện đang tuyệt thực trong tù để phản đối việc ông bị bắt giữ trái pháp luật - http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/le-quoc-quan-on-hunger-strike-01042013141442.html

4/ 06-01-2013 Phật giáo hòa hảo thuần túy phổ biến bản tin khẩn cấp tố cáo công an tổ  chức chiến dịch khủng bố tín đồ PGHH nhân ngày Lễ Đản Sanh của đức Huỳnh giáo chủ năm 2013 - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/pghh_luat-phaphayluatrung.htm

5/ 08-01-2013, Tòa Án Nhân Dân TP Vinh diễn ra phiên tòa xét xử các Thanh Niên Công Giáo 14 thanh niên công giáo gồm: Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Sơn, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc và chị Đặng Ngọc Minh. Công an đã gây khó khăn cho những người đến tham dự phiên tòa như cướp điện thoại, hành hung, bắt bớ, cho dù phiên tòa được thông báo là “công khai“. Trong ngày này, lực lượng công an tăng cường đông đảo như sắp có chiến trận - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/tt-phien-toaxu14thanh-niencong-giao08012013.htm

6/ Công an đến nhà của kỹ sư Lê-anh-Hùng và bắt LAH đi đưa vào trại tâm thần
http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/phuong-bich_bong-dung-tam-than.htm

7/ 05-02-2013, công an buộc phải thả Lê-anh-Hùng ra khỏi trại tâm thần sau 10 ngày giam giữ vô cớ. Nguyên do bắt LAH vì anh tố cáo Nông-đức-Mạnh, Nguyễn-minh-Triết, Nguyễn-tấn-Dũng, Hoàng-trung-Hải phản quốc, bán nước cho Tầu - http://www.truclamyentu.info/tlls_leanhhung/le-anh-hung_duoc-tu-do-ngay-05-02-2013.htm; http://www.truclamyentu.info/tlls_nguoidankhieukien/thutocaocacongmanh_dung_hai.htm

8/ Ngày 07-03-2013, tin từ Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ khẩn báo nhà Bác sĩ Nguyễn Đan Quế - số 104/20 Nguyễn Trãi – P3 – Q5 – Saigon đã bị công an đóng chốt, cô lập tất cả 4 ngã vô nhà - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/khan-bao-ve-tinh-trang-an-ninh-cua-bs-nguyen-dan-que.htm

9/ 08-03-2013, Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy ra kháng thư về việc CSVN không cho tổ chức Đại lễ Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/pghh_khang-thu-ngay-08-03-2013.htm

10/ 07-03-2013, Kháng thư của Khối 8406: Tố cáo và phản đối trò “trưng cầu dân ý” về bản hiến pháp đầy gian manh và cưỡng bức người dân của đảng và nhà cầm quyền CSVN -http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/khang-thu-khoi-8406.htm; Đài France 2 Pháp phổ biến phóng sự đặc biệt về việc Phụ nữ Việt Nam bị buôn bán ở Trung quốc. http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/phong-su-dac-biet.htm

11/ 01-04-2013, Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy phổ biến Thông bạch báo động về việc CSVN sẽ tiếp tục những biện pháp khủng bố các tín đồ PGHH trong Đại Lễ kỷ niệm khai đạo lần thứ 66 - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/pghh_thong-bach01042013.htm

12/ 02-04-2013, tòa án tỉnh Hải-Phòng đã xử ông Đoàn Văn Vươn  5 năm tù giam, Đoàn Văn Quý  5 năm tù giam, Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù giam, Đoàn Văn Vệ 2 năm tù giam, Phạm Thị Báu tức Hiền, vợ Đoàn Văn Quý 18 tháng tù treo, Nguyễn Thị Thương vợ Đoàn Văn Vươn, 15 tháng tù treo - http://www.truclamyentu.info/tlls_trang_nguyen-thu-tram8406/ntt_cong-ly-nao-cho-van-vuon-van-quy.htm

13/ 09-04-2013, bà Nguyễn-thị Kim-Nhiều viết thư phản đối Ủy ban phường Phú-Cường về dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ XXI -http://www.truclamyentu.info/tlls_nguoidankhieukien/don-09042013-tiep-tuc-to-cao-phuong-phu-cuong.htm

14/ 17-04-2013, đài RFA loan bản tin bằng Anh ngữ về việc 14 thanh niên Công giáo bị xử án bất công ở thành phố Vinh -http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/authorities-in-vn-accused-of-mja.htm

15/ 17-04-2013, Les autorités vietnamiennes accusées de mauvais traitement envers des militants emprisonnés - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/vn-accusees-de-mauvais-traitement.htm

16/ 29-05-2013, Blogger Trương-duy-Nhất bị công an bắt - http://www.truclamyentu.info/tlls_blogs/ai-chi-dao-bat-truong-duy-nhat.htm

17/ FIDH kêu gọi EU ngưng thương thuyết tự do mậu dịch với Việt Nam để đánh giá tác động đối với giới lao động trong nước, và đối với nguy cơ về các vụ vi phạm nhân quyền - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/fidh_keu-goi-lien-au-ngung-thuong-thuyet-mau-dich-voi-vc.htm

18/ Ngày 01-05-2013, Freedom House công bố Cộng-sản Việt-Nam Bị Đưa Trở Lại Danh Sách Các Nước Không Có Tự Do Báo Chí - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/viet-cong-tro-lai-danh-sach-o-co-tu-do-bao-chi.htm

19/ Ngày 06-05-2013, Công an P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú đánh Nguyễn Hoàng Vi đổ máu. Sự việc xảy ra sau khi Gia đình Hoàng Vi lên phường Tân Phú đòi lại những tài sản mà công an và an ninh đã lấy của cô vào ngày 05-05. Bực tức vì bị đòi lại của ăn cướp, tất cả công an Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú đã đánh hội đồng Hoàng Vi đến đổ máu.

nguyễn thảo chi

Nguyễn Thảo Chi (Sinh năm 1991) bị đánh gãy 3 chiếc răng, máu ra nhiều.

nguyễn hoàng vi

Hoàng Vi đang rất mệt mỏi

nguyễn thị cúc

Bà Nguyễn Thị Cúc (57 tuổi), mẹ ruột Hoàng Vi, bị công an đánh đập, dí điếu thuốc đang cháy vào mặt

Hôm 05-05 Vũ Quốc Anh (blogger August Anh) cũng bị đánh đập dã man. Công an đã dùng roi điện dí vào lưng để lại một vết phỏng và gây đau nhức đến hôm nay chưa khỏi.

vũ quốc anh

http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/cong-an-vc-danh-hoang-vi-do-mau.htm

20/ Ngày 16-05-2013, tại tòa án nhân dân tỉnh Long An, thành phố Tân An đã diễn ra phiên tòa “công khai” xét xử hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Kết thúc phiên tòa chiều nay với mức án dành cho Đinh Nguyên Kha là 10 năm tù giam và 3 năm quản chế; với Nguyễn Phương Uyên là 6 năm tù giam và 3 năm quản chế - http://www.truclamyentu.info/tlls_trang_dang-huy-van/dhv_phuong-uyen_nguyen-kha.htm 

21/ 21-05-2013, Phật Giáo Hòa Hảo đưa đơn khởi kiện Thích Thiện-Huệ về việc viết Luận Văn Tốt Nghiệp mang nội dung vi phạm quyền Tự Do Tín Ngưỡng Tôn Giáo, xúc phạm danh dự, phẩm hạnh Đức Giáo Chủ PGHH, xuyên tạc giáo lý  PGHH và mạ lỵ toàn thể tín đồ PGHH và được chấp thuận bởi Hội đồng Điều hành Học viện Khóa IV thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sài Gòn - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/pghh_khoi-kien-thich-thien-hue.htm,

22/ Ngày 04-06-2013, gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ gởi thư kêu cứu khẩn cấp để báo động việc tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực sang ngày thứ 9, tình trạng sức khỏe hết sức nguy hiểm - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/thu-vien-bo-de_gia-dinh-cu-huy-ha-vu-keu-cuu-khan-cap.htm

23/ Ngày 09-06-2013, Úc-Châu Xuống Đường Xin Chữ Ký Trả Tự-Do Nguyễn-phương-Uyên Và Đinh-nguyên-Kha - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_uc-chau-xuong-duong-xin-chu-ky-cho-phuong-uyen.htm

24/ Ngày 10-06-2013, khối 8406 phổ biến Kháng thư phản đối nhà cầm quyền CSVN đàn áp các tù nhân lương tâm và các công dân yêu nước chống Trung Quốc xâm lược - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_khang-thu-cua-khoi-8406.htm

25/ 13-06-2013, công an tiến hành phong tỏa khu vực bên ngoài nhà riêng blogger Phạm-viết-Đào ở ngõ 460 Thụy Khuê, phường Bưởi (Tây Hồ, HN) để một lực lượng vào bắt khẩn cấp Phạm Viết Đào và thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của anh - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_cnt_bat-thuong-vu-bat-pham-viet-dao.htm

25 a/ 17-06-2013, Luật sư Dương-Hà gởi thư kêu cứu khẩn cấp lần thứ 2 liên quan đến việc tù nhân lưong tâm Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ls-duong-ha-to-cao-ha-noi-boi-nho-viec-tuyet-thuc-cua-chhv.htm

26/ Ngày 30-06 tại trại giam Xuân Lộc Z30A, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), các tù nhân chính trị đã đấu tranh chống ban giám thị để phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt và ngược đãi tù nhân. Sau đó, những tù nhân đấu tranh đã bị chuyển trại và tách riêng ra với nhau. Trong số người bị chuyển trại có tù nhân chính trị Trần-huỳnh Duy-Thức - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tu-nhan-noi-day-o-z30a-xuan-loc.htm

27/ Ngày 30-06-13, Luật sư nhận xét vụ án “Lê Quốc Quân” tuy mang danh nghĩa “Trốn thuế” (theo cáo buộc của Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát căn cứ Điều 161 BLHS) nhưng trên thực tế có tính chất chính trị - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_xvn_vu-an-le-quoc-quan.htm

28/ Blogger MAI ĐÂY HÒA BÌNH Nguyễn-huỳnh-Mai gởi thư ngỏ đến các cấp cầm quyền CSVN kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Lê-quốc-Quân, cựu Đại Úy VNCH Nguyễn-hữu-Cầu là người tù xuyên thế kỷ cùng những tù nhân lưong tâm, tôn giáo khác. Blogger Mai Đây Hòa Bình khẳng định việc phóng thích toàn bộ tù nhân lương tâm, chính trị đó là biểu lộ thiện chí của nhà cầm quyền khi muốn gia nhập hiệp định TPP - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_thu-ngo-goi-nha-cam-quyen-xhcnvn.htm

29/ Ngày 14-07-2013 PGHH Thuần Túy phổ biến bản tin về buổi lễ cầu nguyện các đấng chí tôn ban phước lành cho Cao Đài Giáo và các Chức Sắc chơn truyền -http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ban-tin-pghh-16-07-2013.htm

30/ Thư (thuật chuyện ngày 16-07-2013) Của Người Con Điếu Cày Nguyễn-văn-Hải Kính gửi các Cha, Ông, Cô, Chú và mọi người quan tâm. Nội dung liên quan đến việc blogger Nguyễn-văn-Hải đã tuyệt thực 25 ngày. Nhà văn Nguyễn-xuân-Nghĩa ở tù chung cùng Điếu cày Nguyễn-văn-Hải cho hay (qua bà  Nga, vợ ông NXNghĩa) ông Hải tuyệt thực như trên và bị công an đàn áp, đánh đập dã man -http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_thu-goi-moi-nguoi-quan-tam.htm,

31/ Ngày 23-07-2013, Bản Thông Tin Báo Chí của đảng Dân Chủ Nhân Dân khẩn báo về việc Điếu cày Nguyễn-văn-Hải tuyệt thực đến ngày thứ 32 để phản đối chính sách giam giữ khắc nghiệt, và sự sai trái từ quyết định biệt giam 3 tháng của hệ thống nhà tù CSVN. Mục đích tuyệt thực trong trại tù nhằm tố cáo quyết định phi pháp của Ban Giám Thị Trại Giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An cưỡng ép tù nhân nhận tội - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ddcnd_tinh-trang-tuyet-thuc-cua-dieu-cay.htm

32/ 25-07-13, các thành viên Facebook như Duong Doi Soi Da, Vn Lpd, Lanney Tran, Nguyen Thien Thanh, kêu gọi đồng hành tuyệt thực cùng Điếu cày Nguyễn-văn-Hải ngày 28-07-2013 - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_dong-hanh-tuyet-thuc-cung-dieu-cay-nguyen-van-hai.htm

32 a/ 27-07-13, Điếu cày Nguyễn-văn-Hải ngưng tuyệt thực sau khi cán bộ viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An đến gặp mặt và giải quyết đơn khiếu nại biệt giam của ông gửi cho Viện Kiểm sát trước đây - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_dieu-cay-ngung-tuyet-thuc.htm

33/ 07-2013, Thỉnh nguyện thư của BPSOS ủng hộ Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và gạt Việt Nam khỏi TPP - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_bpsos_ung-ho-luat-nhan-quyen-cho-vn.htm Link ký tên gạt Việt Nam ra khỏi TPP - http://tiny.cc/TPP

34/ 30-07-2013, Điếu cày Nguyễn-văn-Hải tuyệt thực đến ngày thứ 39 - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_chung-ta-can-lam-gi-khan-cap-cho-dieu-cay.htm

35/ 31-07-2013, Mục Sư Nguyễn-trung-Tôn lên tiếng về sự tàn bạo độc ác trong các nhà tù Cộng sản Việt-Nam, mục sư nhận thấy một điều là sự gia tăng đàn áp, đánh đập và đối xử tàn nhẩn của các trại giam đối với tù nhân tại Việt Nam, càng ngày càng tàn nhẫn và thâm độc hơn đặc biệt là với các tù nhân chính trị - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/nguyen-trung-ton_vu-dai-phong-gop-phan-thoi-lua.htm,

36/ Trong bài viết Con Đi Biểu Tình Cùng Mẹ của nhà văn Đặng-huy-Văn có đoạn: “Nhà văn Thùy Linh, một trong số hơn 20 biểu tình viên bị CA bắt lên trại Lộc Hà sáng ngày 2/6/2013 tại Hà Nội, đã viết: “Ở trại Lộc Hà lần này, mình gắn bó nhất với một biểu tình viên nhí là cu Phú, mới hơn 5 tháng tuổi theo mẹ Nga đi biểu tình. Hỏi Nga, con nhỏ thế sao cứ tha lôi đi thế này? Nga bảo: “Đi thế này còn hơn ở nhà vì an ninh luôn vây nhà, gây sự...Khổ lắm! Ba mẹ con đành cứ ba lô trên vai đi khắp nơi!” - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_con-di-bieu-tinh-cung-me.htm,

37/ 31-07-2013, Hạ Viện Hoa Kỳ Thông Qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ha-vien-my-thong-qua-luat-nhan-quyen-cho-vn.htm

38/ 01-08-13, Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 1897) được thông qua ở Hạ Viện Hoa Kỳ: 405 thuận, 3 chống - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ms_luat-nhan-quyen-vn-thong-qua-405thuan-3chong.htm

39/ August 2, 2013, Applauds the Passage of Vietnam Human Rights Act on the Heels of Vietnamese President's U.S. Visit - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ms_applauds-the-passage-of-vhr-act.htm

40/ 03-08-2013, VRNs đưa tin Nhà cầm quyền Vĩnh Long tiếp tục đe dọa tín hữu PGHH - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_pghh_nha-cam-quyen-vl-tiep-tuc-de-doa-tin-huu-pghh.htm

41/ 04-08-2013, BPSOS Bắt Đầu Cuộc Vận Động Ở Thượng Viện Cho Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_bpsos_van-dong-thuong-vien-luat-nhan-quyen-cho-vn.htm

43/ 05-08-13, Tài Liệu Đặc Biệt: Cuộc Trao Đổi Giữa Hai Bố Con Blogger Điếu Cày - Ngày 23.05, anh em tù chính trị ở đây có kiến nghị tập thể yêu cầu trại giam giải quyết một số điều kiện sinh hoạt và sinh hoạt giam giữ cho nó đúng với pháp luật, bởi vì, hiện nay bố đang bị giam giữ với một tù chung thân, nó không đúng với Điều 27 khoản 1 điểm a điểm b…Đến ngày 16.07 con lên thăm, ngày 17.07, bác Nghĩa thông báo tin này ra thì chiều ngày 19 bác Nghĩa bị cảnh cáo vì bác ấy đã nói sự thật. Đến ngày 20 thì con lên thăm trở lại, đến ngày 22.07, họ mới bắt đầu lắp tivi vào trong phòng bố, trước đó là không có tivi. - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_cuoc-dam-thoai-giua-hai-bo-con-dieu-cay.htm

42/ 06-08-13, Các Chức Sắc Tôn Giáo Việt Nam đã phổ biến BẢN LÊN TIẾNG về vấn đề Nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục bị vi phạm sau chuyến công du Hoa Kỳ của ông Trương-tấn-Sang - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ban-len-tieng-cua-cac-chuc-sac-ton-giao-vn.htm

43/ Nhóm Tuyên bố 258 ra đời, được xem là những viên gạch đầu tiên cho việc đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam khi tuyên bố đó đến với các cơ quan nhân quyền quốc tế và đánh thẳng vào điều 258 bộ luật hình sự - http://www.truclamyentu.info/tlls_blogdanlambao/tvbd_dlb_tuyen-bo-258.htm

44/ 14-08-2013, mục sư Nguyễn-trung-Tôn ca ngợi tinh thần yêu nước của sinh viên Nguyễn-phương-Uyên - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ntt_nguyen-phuong-uyen-chinh-la-nguoi-yeu-nuoc.htm   

44 a/ 14-08-2013, bà Hoàng Thị Tươi, như lịch thăm nuôi chồng thường lệ đã đến trại giam Nam Hà để thăm chồng là tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi. Tại đây bà được biết ông Hồi bị kỷ luật và biệt giam 6 tháng vì ông đã phản kháng công an trại giam đánh gãy chân anh Lê Văn Sơn là một trong số 14 thanh niên Công Giáo đang bị giam tại trại Nam Hà

vi đức hồi, human rights watch, hellman, hammett

- http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/pris-viduchoi-soli-confir-08142013124525.html

45/ 16-08-2013, trong phiên tòa xử án sinh viên Nguyễn-phương-Uyên, CSVN buộc phải trả tự do NPUyên ngay tại tòa vì bị áp lực quốc tế, đồng thời chuẩn bị ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ntt_csvn-da-phai-cui-dau.htm

46/ 23-08-2013, bài viết Có Còn Chốn Nào Để Dung Thân Cho Nhà Dân Chủ Phạm-ngọc-Thạch? nhắc nhở về tù nhân lương tâm, nhà dân chủ Phạm-ngọc-Thạch đang bị truy cùng diệt tận của nhà cầm quyền CSVN - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ntt_co-con-chon-nao-dung-than-cho-nha-dan-chu-pham-ngoc-thach.htm

phạm ngọc thạch

Nhà dân chủ Phạm-ngọc-Thạch

47/ 06-09-2013, Thư Chung của Đức Giám mục giáo phận Vinh (Phaolô Nguyễn-thái-Hợp) kêu gọi hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên "Cùng với Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài, tôi cực lực lên án cách ứng xử bất nhân và những hành vi bạo lực dã man của cơ quan công quyền. Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực “- http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_thu-chung-cua-duc-giam-muc-vinh-keu-goi-hiep-thong-voi-gp-my-yen.htm    

48/ 11-09-2013, sau khi bắn bị thương 4 cán bộ của trung tâm Trung tâm phát triển quỹ đất TP Thái Bình, ông Đặng-ngọc-Viết đã tự sát dưới chân tượng Phật Quán-Âm để phản đối sự bất công  trong việc đền bù đất đai bị chiếm đoạt bởi trung tâm này

đặng ngọc viết

Ông Đặng-ngọc-Viết tự tử vào ngày 11-09-2013

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/ptpnvnhdcn_thuong-tiec-anh-hung-dang-ngoc-viet.htm

49/ 11-09-2013, ông Ngô-Hào (tức trung hiếu đạo) bị kết án 15 năm tù và 5 năm quản chế chỉ vì phổ biến bài viết cho tự do, nhân quyền cùng danh sách tù nhân tôn giáo của Phật Giáo Hòa Hảo gởi đến Liên Hiệp Quốc lên hệ thống thông tin toàn cầu –

ngô hào

Ông Ngô-Hào, một blogger, một tù nhân chính trị mới với bản án 15 năm tù, 5 năm quản chế ở độ tuổi 65.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/har-sent-to-ngo-hao-09112013065028.html

50/ 12-09-2013, Luật sư Lê Quốc Quân được Tuần báo Pháp ‘Le Nouvel Observateur’ vinh danh, trong loạt bài hồ sơ đặc biệt về 50 người đang và sẽ “thay đổi thế giới” - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_giao-gia_thu-cho-con_su-lung-tung-cua-bao-quyen.htm

51/ 19-09-2013, trong Cách Thức Báo Cáo Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo và Tín Ngưỡng Với Quốc Tế, BPSOS tố cáo Các vụ đàn áp đổ máu xảy ra gần đây đối với các tín đồ Cao Đài ở Tây Ninh và các giáo dân Công Giáo ở Mỹ Yên là những vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ms_cach-thuc-bao-cao-vi-pham-tu-do-ton-giao-va-tin-nguong-voi-quoc-te.htm

52/ Đảng Dân Chủ Nhân Dân Kêu Gọi Trả Tự Do Luật Sư Lê Quốc Quân Trong Phiên Toà ngày 02-10-2013 - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ddcnd_keu-goi-tra-tu-do-cho-ls-le-quoc-quan-nhan-phien-xu021013.htm

công an nhân dân việt nam đàn áp ngưòi biểu tình chống giặc tầu

53/ 23-09-2013, Women For Human Rights in Vietnam Kêu Gọi Trả Tự Do cho tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_wfhrvn-keu-goi-tra-tu-do-cho-sv-do-thi-minh-hanh.htm

đỗ thị minh hạnh

Tù nhân lương tâm Đỗ-thị Minh-Hạnh

54/ 25-09-2013, sinh viên Nguyễn-phương-Uyên bị côn an hành hung, làm nhục, chấn thương chỗ kín ở phi trường Nội-Bài (Hà-Nội)

công an nhân dân việt nam đàn áp nguyễn phương uyên 

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bị Công an thường phục lôi kéo, bắt giữ, hành hung, và tên Công an mặc áo đen sọc trắng (trong hình) làm nhục. (Hình: Facebook Nguyễn Tường Thụy)

nguyễn phương uyên

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ban-len-tieng-thu-muoi-chin-thu-ngo-goi-chinh-phu-phap-ve-npuyen.htm;

55/ 27-09-2013, Mục sư Nguyễn-trung-Tôn báo động côn an nhân dân (côn đồ công an nhân dân) đã gây khó khăn, kiếm chuyện liên tiếp trong ba ngày 23_25-09-2013 đối với gia đình Mục sư Nguyễn-công-Chính - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_gia-dinh-muc-su-nguyen-trung-chinh-bi-gay-kho-de.htm

56/ 02-10-2013, Tòa án TP Hà Nội vừa tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự –

lê quốc quyết

Doanh nhân Lê-quốc-Quyết kêu gọi trả tự do cho anh trai là luật sư Lê-quốc-Quân

công an nhân dân việt nam đàn áp người biểu tình ủng hộ luật sư lê quốc quân

Côn an, dân phòng dàn hàng ngang chận người ủng hộ luật sư Lê-quốc-Quân đến tham dự phiên tòa “công khai“.

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tong-hop-vu-xu-an-ls-le-quoc-quan.htm

57/ RFA phổ biến tin thầy giáo Đinh-đăng-Định bị bệnh nặng trong tù. 2 tháng Mười bác sĩ mổ thông báo ông ĐĐĐịnh bị ung thư dạ dày và đã chuyển tới các hạch rồi. Phó giám đốc chuyên trách khu vực Châu Á của Human Right Watch Giám Sát Nhân Quyền, ông Phil Robertson, nhận định:

“Sự thật khiến nhà giáo Đinh Đăng Định lâm cảnh tù tội và bị kêu án 6 năm là vì dám bày tỏ trên mạng Internet những ý kiến mà chính quyền Hà Nội không muốn người dân nghe biết.”

đinh đăng định, rfa

Ông Đinh Đăng Định, tại cơ quan điều tra hồi đầu năm 2012.
Screen capture

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_rfa_thay-giao-dinh-dang-dinh-bi-binh-nang-trong-tu.htm

58/ 02-10-2013,  hai nữ tù nhân lương tâm là Đỗ-thị Minh-Hạnh và Mai-thị-Dung đang ở trại giam Z30A Xuân Lộc đã bị dời ra miền Bắc đến trại Thanh Xuân - Hà Nội (phân trại 3). Cả hai nữ tù nhân này đều trong tình trạng bệnh nặng mà phải bị chuyển trại gần 2 ngàn cây số. Riêng Mai thị Dung khi đi lại trong trại đều phải có người dìu đỡ mới đi được - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tu-nhan-lt-do-thi-minh-hanh_va-mai-thi-dung-bi-chuyen-trai-ra-ha-noi.htm

59/ 07-10-2013, côn an hãm hiếp tập thể và giết chết Trần-thị Hải-Yến, một phụ nữ độc thân đang bị tạm giam (án oan, đang khiếu nại) ở đồn công an huyện Tuy-An tỉnh Phú-Yên...Khám nghiệm tử thi cho thấy nơi vùng kín của Yến cũng đã bị xâm phạm. Những vết thương trong khám nghiệm cho thấy môi, ngực, bắp chân, trước trán, 2 bên má, và đỉnh đầu phải, ngón chân có nhiều nơi bị xước, sưng bầm. 

trần thị hải yến

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tran-thi-hai-yen-bi-cong-an-nhan-dan-hiep-dam-tap-the-roi-giet-chet.htm

60/ 11-10-2013, tại trại giam Thanh Xuân (phân trại 3) thuộc xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai - Hà Nội, tù nhân lương tâm Đỗ-thị Mỹ-Hạnh thuật lại lúc chuyển trại: “Đỗ-thị Mỹ-Hạnh và Mai-thị-Dung đi ra Bắc bằng xe "thùng đặc chủng" cả hai bị còng tay, xích chân, ngất xỉu trong xe tù trên đường ra Bắc”

mai thị dung, đỗ thị minh hạnh

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_do-thi-minh-hanh_mai-thi-dung-bi-nguoc-dai-luc-chuyen-trai.htm

61/ 15-10-2013, côn an tiếp tục ép Đinh Nguyên Kha vào tội khủng bố, ép Đinh Nhật Uy thỏa thuận nhận tội - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_dlb_thong-tin-them-ve-nhat-huy_nguyen-kha.htm

62/ 15/10/2013, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội, côn an đàn áp dã man đồng bào dân tộc Mông

công an nhân dân việt nam đàn áp người Mông ở vườn hoa mai xuân thưởng

Đồng bào dân tộc Mông bị côn an đàn áp dã man ngày 15-10-2013 vì họ khiếu kiện về việc nhà cầm quyền địa phương ra quyết định trái pháp luật: cưỡng chế tháo dỡ công trình nhà đòn của các hộ dân; phản ánh nhà cầm quyền địa phương các cấp cùng lực lượng công an tổ chức đạp phá “nhà đòn”, đánh người gây thương tích, khiến đồng bào hoang mang, sợ hãi… họ còn kiến nghị về việc nhà cầm quyền phải cho tồn tại và xây dựng một số “nhà đòn” để chứa đựng đồ tang lễ của người chết theo phong tục tập quán của đồng bào Mông và là nơi tụ tập sinh hoạt của người Mông.

bộ nội vụ, ban tôn giáo chính phủ phổ biến văn thư đàn áp người Mông

Văn bản ra lịnh đàn áp người Mông của Cộng-sản Việt-Nam

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_dlb_con-an-dan-ap-dan-toc-mong-o-ha-noi.htm

63/ Biên tập viên Gia-Minh của đài RFA báo động về việc CSVN đang chủ trương trả thù tù chính trị, vì “không chịu nhận tội từ phía nhà nước qui kết”. Đây là danh sách một số tù nhân chính trị bị chuyển trại giam cách xa khỏi nơi thân nhân họ cư trú:

- Nguyễn Văn Hải Điếu Cày (Sài Gòn) chuyển trại tới trại giam số 6 Nghệ An
- Nguyễn Xuân Nghĩa (Hải Phòng) chuyển tới trại giam số 6 Nghệ An
- Tạ Phong Tần (Sài Gòn) chuyển trại tới trại giam Ba Sao, Thanh Hóa. Ở trường hợp này CSVN áp bức để mẹ của blogger Tạ Phong Tần phải tự vẫn rồi họ đày chị ra tận ngoài Bắc trong khi gia đình anh chị em của chị Tần tan nát vì mẹ chết, em tù tội.
- Đỗ Thị Minh Hạnh (miền Nam) chuyển trại tới Thanh Xuân, huyện Thanh Oai, Hà Nội
- Mai Thị Dung (miền Nam) chuyển trại tới Thanh Xuân, huyện Thanh Oai, Hà Nội
- Cù Huy Hà Vũ (Hà Nội) chuyển tới Trại giam số 5, Thanh Hóa
- Gia đình ông Nguyễn-kim-Nhàn không được thăm nuôi
http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_vc-tra-thu-tu-chinh-tri.htm;

64/ 27-10-2013, Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Gia Nã  Đại) gởi thơ đến bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của blogger Đinh Nhật Uy bày tỏ lòng ngưỡng mộ.  Ông cho biết đồng bào Việt Nam ở Hải ngoại luôn hướng về quí vị, và luôn tìm mọi cách hỗ trợ để đưa cuộc tranh đấu mau đến thành công - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tns_ngo-t-hai-goi-tho-den-ba-ntklien-me-cua-dnuy.htm

65/ Lời Kêu Gọi của Văn Bút Quốc Tế trả tự do ngay lập tức cho Nhà thơ tù chung thân Nguyễn Hữu Cầu đồng thời đó là mối quan tâm hàng đầu của Tổ chức các Nhà Văn Thế Giới - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_vbqt-keu-goi-tra-tu-do-tuc-khac-cho-nt-nguyen-huu-cau.htm; Call for action for Vietnamese writer Nguyen Huu Cau - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_vbqt-keu-goi-tra-tu-do-tuc-khac-cho-nt-nguyen-huu-cau.htm

66/ 30-10-2013, xảy ra phiên xử bất công vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng –

nhà đoàn văn vươn bị phá

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/heari-dvvuon-peti-tielng-10302013055236.html

67/ Tháng 07_09-11-2013, côn an PA38 đàn áp chỗ ở của học viên Pháp Luân Công tại Hà Nội ...chưa đầy 2 tháng, những học viên này bị bức hại chỗ ở đến 4 lần.- http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_plc_cong-an-dan-ap-phap-luan-cong-o-ha-noi.htm

68/ Công an bắt người vô cớ và đánh đập người dân ngay sau khi trở thành thành viên của hội đồng nhân quyền LHQ - http://danlambaovn.blogspot.nl/2013/11/cong-bat-nguoi-vo-co-va-anh-ap-nguoi.html#.UpsVVazLfCl;

trần quốc sơn

13-11-2013, trong trụ sở côn an Phường 5 quận 8 Sài Gòn, Kỹ sư Trần-quốc-Sơn (học viên Pháp Luân Công) đã bị 6 viên côn an thay phiên nhau đánh, đạp vào mặt, vào người, vào lưng để ép cung về Pháp Luân Công.

69/ Dân oan các nơi biểu tình đòi ruộng đất, nhà cửa bị CSVN cướp đoạt, 14-11-13 là dân oan Văn Giang, Đồng nai, 16-11-13 là dân oan Dương Nội, 18-11-13 là dân oan Hà Nam, Bà Rịa - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_nn_ha-noi-bieu-tinh-cach-nhat.htm

70/ 24-11-2013, tù nhân chính trị cựu sỹ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Thiếu Úy Không Quân Bùi-đăng-Thủy từ trần trong nhà tù Xuân Lộc Đồng Nai sau 17 năm bị giam cầm tại đây, và cũng là 17 năm tù nhân chính trị Bùi Đăng Thủy mang căn  bệnh lao phổi mà không hề được chữa trị - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ntt_tuong-niem-tnct-bui-dang-thuy.htm 

71/ Kháng Thư Gởi Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_khang-thu-goi-ubnqlhq.htm

72/ Sinh viên Nguyễn Phương-Uyên bị Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm đuổi học - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_nguyen-phuong-uyen-bi-duoi-hoc.htm

73/ Mạng Lưới Blogger Việt-Nam | Nha Trang: Blogger kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền - http://tuyenbo258.blogspot.com/2013/12/nha-trangs-bloggers-celebrate.html

74/ Mạng Lưới Blogger Việt-Nam |Blogger Hà Nội thả bóng kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền - http://tuyenbo258.blogspot.com/2013/12/blogger-ha-noi-tha-bong-bong-ky-niem.html

75/ Mạng Lưới Blogger Việt-Nam | Sài Gòn: Kỷ niệm Ngày Nhân quyền, an ninh ném mắm tôm vào blogger - http://tuyenbo258.blogspot.com/2013/12/sai-gon-hang-tram-nguoi-tham-gia-tha.html

76/ Đấu Tranh Cho Nhân Quyền Việt-Nam ở Hoa-thịnh-Đốn 07-12-2013 - http://www.vietnamdefence.info/lsvn_tocviet/dau-tranh-cho-nqvn-o-htd-07122013.htm

77/ Biểu tình quốc tế quốc tế Nhân Quyền tại Frankfurt Đức quốc ngày 07-12-2013 - http://www.youtube.com/watch?v=keDEtgwAEEY

 

78/ Video phỏng vấn bà Kim Lan, vợ ông Ngô Hào! - 

http://www.youtube.com/watch?v=qPPqFPNpfYg&feature=c4-overview&list=UUikBuQDhcIJ2y7-pFCTye2g ; http://vnwhr.net/2013/12/07/vo-ong-ngo-hao-nan-nhan-cua-su-vi-pham-nhan-quyen-nghiem-trong/

IV/ Khẩn Thiết Kêu Gọi LHQ Thành Lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam Để Xét Xử Các Lãnh Đạo CSVN Vi Phạm Tội Ác Chiến Tranh, Nhân Quyền:

Thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam nhằm ngăn chận tội ác vi phạm nhân quyền; cũng như xét xử những tội ác đã gây ra trong quá khứ.

Nói về tội ác của Cộng Sản Việt Nam thì sự biên chép, trình bày phải đến hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn, cho đến hàng chục triệu  trang giấy mới có thể (tạm gọi) tố cáo được tội ác của họ đối với Quân Cán Chính VNCH nói riêng và dân tộc Việt-Nam nói chung. Sự trình bày của chúng tôi chỉ là một số khía cạnh rất tổng quát, nhưng cần thiết để lên tiếng báo động sự tàn ác tột cùng của tập đoàn tội phạm Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà đứng đầu là các nhân vật Nguyễn-phú-Trọng (Tổng bí thư đảng CSVN); Trương-tấn-Sang (Chủ tịch nước); Nguyễn-tấn-Dũng (Thủ tướng chính phủ); Trần-đại-Quang (Bộ trưởng Công An); Phùng-quang-Thanh (Bộ trưởng bộ quốc phòng); Nguyễn-chí-Vịnh (Thứ trưởng bộ quốc phòng). Đó là các thành phần tại chức.

Còn những thành phần về hưu gồm Nông-đức-Mạnh (cựu chủ tịch quốc hội), Nguyễn-minh-Triết (cựu chủ tịch nước), Lê-đức-Anh (cựu tư lịnh quân đoàn 4 xâm lăng Cao Miên), Lê-khả-Phiêu (cựu tổng bí thư đảng CSVN), Đỗ-Mười (cựu tổng bí thư đảng CSVN), tướng Nguyễn-trọng-Vĩnh (cựu tư lịnh binh đoàn 559 xâm lăng Việt-Nam Cộng-Hòa).

Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, công lý quốc tế đã xét xử tập đoàn tội phạm của chế độ Đệ Tam Đức Quốc Xã do Adolf Hitler đứng đầu. Tội ác tập đoàn tội phạm CSVN ở  mức độ tàn bạo, độc ác, man rợ đã vượt trội chế độ Đức Quốc Xã của Hitler gấp ngàn lần.

Gần đây nhất, Liên Hiệp Quốc đã và đang xét xử chế độ Khmer đỏ về tội ác diệt chủng. Nạn nhân của chế độ này trên dưới 3 triệu người. Quá khứ, Liên Hiệp Quốc từng thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế  về Nam Tư cũ để xét xử những tội phạm chiến tranh ở vùng đất này.

Nạn nhân của đảng Cộng Sản Việt Nam đã vượt lên trên 12 triệu người trong suốt hơn 80 năm qua. Tại sao một chế độ man rợ như vậy lại được an nhiên ngồi trong Hội Đồng Nhân Quyền? Hỏi là trả lời. Chúng tôi tin tưởng sự sáng suốt và quyết tâm nơi quý vị để bảo vệ công lý, nhân quyền trên thế giới.

Ngoài ra, Chúng tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, Hoa Kỳ cũng như các Tổ chức nhân quyền HRW, RSF, Freedom House v.v…hãy:

1/ Áp lực CSVN để phái đoàn LHQ, Nhân Quyền, đến Việt-Nam điều tra về cái chết của 165.000 tù chính trị VNCH trong các nhà tù CS. Đồng thời buộc họ phải công bố đầy đủ danh tánh tù chính trị VNCH bị họ giết hại trong thời khoảng từ 30-04-1975 đến năm 2013 trong các nhà tù “cải tạo“.

Để tiện việc phối hợp công tác này, chúng tôi đề nghị LHQ, Liên Hiệp Âu Châu cũng như Hoa Kỳ, các NGO cần liên lạc với

Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam
Federation of Associations of FormerVietnamese Political Prisoners
62 W. Kingsbridge Rd, Bronx, New York 10468. Tel (718) 364-3673
Email: tonghoictnctvn@yahoo.com

2/ Liên Hiệp Quốc thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế về Việt-Nam (tương tự như Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ ngày 25-05-1993) để xét xử tội ác chiến tranh của các lãnh đạo CSVN, làm thiệt mạng trên 12 triệu người Việt-Nam. Đặc biệt các tội xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa, vi phạm hiệp định Paris 27-01-1973, cầm tù hơn 1 triệu quân cán chính VNCH và giết chết 165.000 tù chính trị VNCH từ 30-04-1975 đến tháng 12-2013, cũng như làm thiệt mạng 700.000 người Việt Nam trên biển cả. Cũng như tội phá hoại, trả thù 18.000 tử sĩ VNCH trong Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, Tội ác tàn sát người dân VN để xâm lược Cao Miên; Tội ác gây nên chiến tranh biên giới Việt Trung.

Thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam đồng thời làm thủ tục truy tố những thành phần tội phạm nêu trên ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ở La Haye là đem tội phạm ra ánh sáng và đem công lý đến hàng chục triệu nạn nhân Việt-Nam.

3/ Thành lập tại Việt-Nam một văn phòng thường trực Liên Hiệp Quốc đặc trách về Dân Oan, Nhân Quyền và Tù Chính Trị. Chức năng của văn phòng này là nhận đơn trực tiếp khiếu nại về việc dân oan bị cướp đất bởi nhà cầm quyền; tố cáo những hành động vi phạm nhân quyền của CSVN. Văn phòng tổng hợp những cáo trạng, tường trình đến cơ quan LHQ đặc trách về tra tấn, ngược đãi tù cũng như các vụ đất của dân bị cướp, và tường trình, đề nghị những biện pháp chế tài thích nghi. Hơn nữa, văn phòng này cũng là cơ quan bảo vệ các nạn nhân liên hệ.

4/ Tiếp tục làm áp lực để CSVN phải bồi thường thiệt hại, phục hồi danh dự cho những người bị họ giết chết cũng như những thân nhân cựu Quân Cán Chính VNCH đang sống lây lất bên lề xã hội VN.

5/ Hãy trục xuất ngay lập tức tập đoàn tội phạm CSVN ra khỏi Hội đồng nhân quyền

V/ Đề Nghị Cải Tổ Sâu Rộng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc:

Nên giải tán cơ chế hiện tại vì sẽ không có hiệu quả cao trong việc bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Mà ngược lại, nơi đó là diễn đàn, nơi che thân cho các nước vi phạm nhân quyền trầm trọng như Trung quốc, Việt Nam v.v…

Thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền mới của Liên Hiệp Quốc bao gồm các tổ chức phi chính phủ (NGO), thay vì các chính phủ. Trong đó, các tổ chức tranh đấu nhân quyền sẽ là chủ lực để vận động, lên tiếng cũng như bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Nếu Liên Hiệp Quốc cải tổ được cơ cấu của Hội Đồng Nhân Quyền hiện tại, việc bảo vệ, phát huy nhân quyền trên toàn thế giới sẽ đạt được những thành quả khích lệ nhất, hữu hiệu nhất.

Trân trọng kính chào, 
Liên-Hiệp Âu-Châu ngày 05-12-2013
Hội Sử-Học Việt-Nam

Tham khảo :

1/ Tội Ác Thủ Tiêu Mất Tích 165,000 Quân Dân Cán Chính VNCH - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_toi-ac-thu-tieu-165-ngan-quan-dan-can-chinh-vnch.htm

2/ Danh Nhân Quân Sự Việt-Nam_Anh-Hùng Trần-đình-Tự và 12 Anh-Hùng Biệt-động-Quân - http://www.vnmilitaryhistory.info/quansuvnch/bdq_vinh-danh-anh-hung-tran-dinh-tu_va-12-chien-si-bdq.htm

3/ Thần Tướng Hồ-ngọc-Cẩn - http://www.vnmilitaryhistory.info/quansuvnch/bdq_than-tuong-ho-ngoc-can.htm

4/ Danh Nhân Quân Sự Việt Nam_Thập Bát La Hán Biệt Cách Dù VNCH - http://www.vnmilitaryhistory.info/than-viet-dien2010/tvd_dnqs_thap-bat-la-han-bcd-vnch.htm

5/ Anh-Hùng Bất-Tử Đặng-Phương-Thành - http://www.vnmilitaryhistory.info/danhnhanquansuvn/anh-hungbat-tudang-phuong-thanh.htm

6/ Nguyễn-văn-Phần - http://www.vnmilitaryhistory.info/danhnhanlichsuvn/anhhungnguyenvanphan.htm

7/ Nguyễn-ngọc-Trụ - http://www.vnmilitaryhistory.info/danhnhanlichsuvn/anhhungnguyenngoctru.htm

8/ Anh Hùng Võ-đằng-Phương - http://www.vnmilitaryhistory.info/danhnhanlichsuvn/anhhungvodangphuong.htm

9/ Thuyền nhân Việt Nam – những ký ức khó quên - http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/persistent-humanitarian-vnese-boat-people-tq-10172013153910.html ; Thuyền Nhân : Ấn Tích Lịch Sử - http://thuyennhan.info/index.php?route=product/product&product_id=227 ; Bên Thua Cuộc: Từ "Ngàn Giọt Lệ Rơi" Đến Biển Máu Ngập Tràn - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintucthoisuvn/ngan-giot-le-roi-den-bien-mau-ngap-troi.htm

10/ Việt Cộng Tu Bổ Nghĩa-Trang quân-Đội Biên-Hòa: Một Âm Mưu Phá Hoại Di Sản Lịch-Sử Của Quốc-Gia - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-228_4-4437_5-10_6-2_17-44_14-2_15-2/

11/ Bản Lên Tiếng Về Việc Trùng-Tu Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-228_4-4439_5-10_6-2_17-44_14-2_15-2/

12/ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, Tiếng Kêu Khẩn Thiết Từ Ngôi Đền Thiêng - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-178_4-2390_5-10_6-7_17-254_14-2_15-2/

13/ Mở lại hồ sơ CSVN thảm sát 3,157 đồng bào làng BA CHÚC, tỉnh An Giang đêm 18/4/1978 - http://www.truclamyentu.info/tlls_lichsuvietnamcandai/vietcongthamsatdongbao.htm

14/ Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979 -

15/ Báo cáo về nạn buôn người năm 2013: VIỆT NAM - http://vietnamhumanrightsdefenders.net/2013/06/29/bao-cao-ve-nan-buon-nguoi-nam-2013-viet-nam/ và  http://vietnam.usembassy.gov/tipreport2013-vietnam.html

16/ Từ Houston Đến Cyprus Đến Houston Một chuyến đi xa, một tấm lòng trắc ẩn - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_bpsos_tu-houston-den-cyprus.htm

17/ Bằng chứng về sự thiếu trách nhiệm của Nhà nước Việt Nam đối với người lao động ở nước ngoài - http://www.camsa-coalition.org/vi/tin-tuc/250-bng-chng-v-s-thiu-trach-nhim-ca-nha-nc-vit-nam-i-vi-ngi-lao-ng-nc-ngoai

18/ Nguyễn-thu-Trâm | Xin Đốt Một Nén Hương Lòng Cho Tù Nhân Chính Trị Bùi-đăng-thủy Vừa Qua Đời Ở Trại Giam Xuân-Lộc - http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_ntt_tuong-niem-tnct-bui-dang-thuy.htm

19-20/ Đề Cử Ứng-Viên Giải Nhân-Quyền Việt-Nam Năm 2011 - http://www.truclamyentu.info/tlls_tintuc/decugianhanquyenvn2011.htm

21/ Thư Ngỏ Gởi Liên Hiệp Quốc Và Chính Phủ Thụy Sĩ - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-177_4-2729_5-10_6-6_17-114_14-2_15-2/

22/ An Open Letter To UN November 11, 2011 - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-187_4-2668_5-10_6-1_17-250_14-2_15-2/

23/ Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu - http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-249_4-4840_5-10_6-5_17-105_14-2_15-2/

24/ Nguyễn-Thu-Trâm 8406 | Xin Đừng Lãng Quên Người Tù Bất-Khuất, Xuyên Thế-Kỷ Trần-Tư - http://www.truclamyentu.info/tlls_trang_nguyen-thu-tram8406/nguyen-thu-tram_xin-dung-lang-quen-tnct-tran-tu.htm

26/ Luật sư Lê Quốc Quân tuyệt thực - http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/le-quoc-quan-on-hunger-strike-01042013141442.html

27/ Tòa án Hình sự Quốc tế về Nam Tư cũ -
28/ Working Group on Arbitrary Detention 

 

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site