lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

giáo già thư cho con

Thư Cho Con: Sự Lúng Túng Của Bạo Quyền

Giáo Già

Ngày 20 tháng 9 năm 2013

H,

Theo định kỳ hàng tháng, ngày Chúa Nhựt, 8/9/2013, ông Trần Văn Huỳnh cùng gia đình đi thăm con trai là người tù lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, tại trại giam Xuyên Mộc. Khi ra về, vì không được gửi thư nên Thức có nhờ gia đình chuyển lời chúc mừng sinh nhật Luật sư Lê Công Ðịnh, cũng từng là người tù lương tâm, vào ngày 23/9 tới [có tài liệu ghi là 1/10/1968].

Ðược biết Luật sư Lê Công Ðịnh [xem hình] bị bắt từ tháng 6 năm 2009 và bị tuyên án hồi tháng 1 năm 2010 cùng với ba nhà hoạt động cổ xúy dân chủ tại Việt Nam là Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, và Nguyễn Tiến Trung.

Luật sư Lê Công Ðịnh từng du học ở Pháp và Hoa Kỳ, ông cũng từng là đại diện pháp lý bảo vệ cho các nhà hoạt động dân chủ bị kết tội “tuyên truyền chống nhà nước” như Blogger Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải và các Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Ðài... Ông cho rằng các Luật sư này “không tuyên truyền chống Nhà nước”, như bị buộc tội, mà họ chỉ “bày tỏ sự bất đồng chính kiến một cách hòa bình”.

Chính khía cạnh này đã góp phần không nhỏ trong việc Cộng sản Việt Nam tìm cách bắt giam ông, dùng nhục hình để ép cung, để xử tù, vì chúng cho rằng ông đã “Lợi dụng việc bào chữa cho các đồng nghiệp Nguyễn Văn Ðài, Lê Thị Công Nhân và cho blogger Ðiếu Cày, để ‘tuyên truyền chống chế độ, xuyên tạc Hiến pháp, pháp luật, lên án chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền’.”.

Trong vụ án Lê Công Ðịnh nhiều người chỉ trích ông đã nhận tội, qua cuộc họp báo công khai của công an, làm mất đi thiện cảm của họ dành cho ông. Nhưng, cũng có không ít người lên án các thủ đoạn dùng “nhục hìnhép cung” của công an khiến ông nhận tội.

Ðồng thời, một số lớn khác nhìn thấy chiều sâu của vấn đề khi ông tự biện hộ cho mình trước tòa, để có dịp tự mình nói với tòa, với công luận trong nước, và thế giới rằng: “Các điều luật buộc tội ông ‘vi hiến’ nên nó không có giá trị; do vậy ông ‘vô tội’.” Nhưng rất tiếc các điều ông nói chỉ để cho dư luận đánh giá thực chất độc tài của tòa; chớ từ lâu lắm rồi các ông tòa Cộng sản Việt Nam chỉ là “trâu nghe đàn”; và lập luận của ông chỉ như “đàn gảy tai trâu

Ðiều này nhắc dư luận nhớ lại các bài viết của ông được phổ biến trên các cơ quan truyền thông, trong đó có bài nhận định thẳng thắn rằng “Ðảng Cộng sản Việt Nam đứng trên Hiến pháp và không chính danh”. Mặt khác, trong một bài viết năm 2006, ông cũng nói về chủ nghĩa đa nguyên [tức phủ nhận độc đảng]:

“Ða nguyên không đáng ngại, mà trái lại rất cần thiết nếu biết điều tiết thích hợp... Ða nguyên là động lực của sự phát triển...”

Từ việc xử tù ông nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã bị các quốc gia phương tây như Anh, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu lên tiếng phản đối. Bộ ngoại giao Anh ra thông cáo và bày tỏ quan ngại rằng “Không thể cầm tù bất kỳ ai vì người đó bày tỏ quan điểm của mình một cách hòa bình”. Còn đại diện của Hoa Kỳ ra thông cáo cho biết “Chúng tôi cũng quan ngại về việc tiến hành phiên toà rõ ràng đã thiếu trình tự chuẩn mực, các bản án đã “đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, việc kết tội này cũng đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng đối với cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách.” Ngoài ra, Tổ chức ân xá quốc tế cũng ra thông cáo nói rằng “Những người này đáng ra không bao giờ nên bị bắt chứ đừng nói là bị buộc tội và nhận án tù, phiên tòa rõ ràng là sự nhạo báng công lý.

Sau đó, những áp lực quốc tế vẫn tiếp tục khiến Cộng sảnViệt Nam đã âm thầm nhượng bộ để ông được rời nhà tù, theo tin của đài VOA ngày 6/2/2013 cho biết:

“Luật sư bất đồng chính kiến được nhiều người biết đến, ông Lê Công Ðịnh, vừa được phóng thích sáng ngày 6/2/2013. Ông được về với gia đình đón Tết Quý Tỵ, sau hơn 3 năm bị giam trong nhà tù, gọi là thi hành bản án tù 5 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Như vậy áp lực quốc tế đã thêm lần nữa giúp ông được ra tù sớm, trước thời hạn hơn một năm.

Nói về áp lực quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, trong việc này, gia đình Luật sư Lê Công Ðịnh xác nhận với đài RFA rằng:

“Bộ Ngoại Giao Mỹ và bộ Công An Việt Nam đang tiến hành những thủ tục cần thiết và ông Ðịnh sẽ xuất cảnh trong một ngày gần đây”.

Ðài này cũng nói tới trường hợp tương tự là “Nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy đã từ nhà tù qua Mỹ tị nạn cách đây vài tháng”.

Nói đến Luật sư Lê Công Ðịnh du luận đặc biệt chú ý đế bài “Viết cho ngày sinh nhật Lê Công Ðịnh 1/10/2012” của Blogger Mẹ Nấm [xem hình] trên Mẹ Nấm’s Blog:

mẹ nấm nguyễn thị như quỳnh

“...4 năm – nhắc lại trường hợp Lê Công Ðịnh, tôi vẫn còn được nghe nhiều về sự “đầu hàng”, sự “thỏa hiệp” nhiều hơn là sự dấn thân và từ bỏ những gì mà anh đang có ở thời điểm đó... Ðến tận bây giờ, tôi vẫn thấy nhiều người đổ lỗi cho sự đầu hàng của Lê Công Ðịnh là làm tiêu tan nhuệ khí đấu tranh, làm mất tinh thần và niềm tin của nhiều người dấn thân vì dân chủ... Ấn tượng của tôi về Lê Công Ðịnh đó là một trí thức có tài và trí lực, nếu cam tâm làm một con ốc trong guồng máy chính trị - xã hội Việt Nam hiện tại, hẳn anh sẽ còn tiến xa hơn và là một con ốc lớn nếu chấp nhận quy luật 3 không: không nghe - không thấy - không biết. Anh đã lựa chọn, và chúng ta ngồi đây phán xét sự lựa chọn ấy. Phải chăng chúng ta quá xét nét và nhẫn tâm với chính những người can đảm có cùng khao khát tự do như chúng ta?... Ðây không phải là thời kỳ của các anh hùng, đây là thời điểm của những con người đã can đảm, đang và sẽ can đảm. Những người can đảm đi tù hết thì sao? Thì chúng ta thôi can đảm và chấm dứt ước mơ về tự do ư? Không hề có chuyện đó... Chừng ấy năm qua đi, blogger Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG phải đối mặt với bản án khốc liệt vì đã nói những gì mình nghĩ, đã truyền bá suy nghĩ của mình đến với mọi người. Chừng ấy năm qua đi, Trung Quốc tiến thêm một bước dài, đánh dấu việc thành lập thành phố Tam Sa bằng những tuyên bố và những buổi lễ với đầy đủ nghi thức và cờ hoa. Còn chúng ta, chúng ta còn đang trăn trở và bất lực buông tay nhìn những người xung quanh mình bị đánh, bị tạm giữ, bị bắt giam mà không thể làm gì ư?.. Ðừng để thêm một người yêu nước nào phải cảm thấy mình lẻ loi, đơn độc nữa mọi người ạ!” [Giáo Già in đậm].

luật sư lê quốc quân

Những lời viết của Mẹ Nấm nhắc Giáo Già nhớ thêm một Luật sư nữa, một người tù lương tâm nữa, mà áp lực của dư luận và quốc tế đã khiến Cộng sản Việt Nam lúng túng chùng tay, chưa biết phải xử trí thế nào. Ðó là Luật sư Lê Quốc Quân mà món quà sinh nhựt được Tuần báo Pháp ‘Le Nouvel Observateur’ ra ngày 12/9/2013 vinh danh, trong loạt bài hồ sơ đặc biệt về 50 người đang và sẽ “thay đổi thế giới”.

Tin được đài RFA phổ biến ngày 14-9-2013 cho biết:

“Luật sư đấu tranh cho nhân quyền Lê Quốc Quân vừa được tuần báo Nouvel Observateurs vinh danh là 1 trong 50 người góp phần làm cho bộ mặt nhân loại thay đổi trong tương lai. 50 người này là những nhà chính trị, kỹ nghệ gia, nhà khoa học và những nhà đấu tranh ở các quốc gia còn bị cai trị bởi những chế độ hà khắc. Từ Sài gòn, ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Lê Quốc Quân trao đổi về sự kiện này với chúng tôi: ‘Ðây là một tin cho gia đình cảm thấy được động viên phần nào đó nhân ngày sinh của anh Quân. Ðó không chỉ là niềm khích lệ cho gia đình chúng tôi, mà nhiều anh em cũng cảm thấy được khích lệ, vì thực ra, trong Phong Trào ở VN, khi thế giới quan tâm đến cá nhân nào đó ở Việt Nam thì cũng là sự quan tâm chung của Phong Trào. Ðiều này rất tốt. Hôm thứ Sáu 13 tháng 9 là sinh nhật của anh Quân, cũng là lúc mà anh bị tạm giam đúng 8 tháng 16 ngày mà gia đình vẫn chưa được gặp mặt. Việc họ giam giữ anh Quân chờ xét xử đã qua thời hạn. Việc này hết sức bất thường đối với một vụ án kinh tế và cả vụ án chính trị ở Việt Nam. Do đó việc khiếu nại của các tổ chức NGO về chuyện nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ anh Quân một cách tùy tiện là hoàn toàn có cơ sở và đúng đắn. Có thể bây giờ anh Quân bị giam giữ mà chẳng có lệnh nào cả. Bởi vì các lệnh tạm giam anh ấy đã hết hạn từ thuở nào rồi. Và gia đình cũng không nhận được bất cứ thông báo nào cả’.” [xem hình bài báo “Les 50 qui changent le monde” trên tuần báo Nouvel Observateurs và xem phóng ảnh bài báo và hình trong phần phụ đính].

Sự lúng túng của Cộng sản Việt Nam đối với Luật sư Lê Quốc Quân khiến Cộng sản Việt Nam cũng tìm cách bắt giam, bỏ tù, nhưng chưa dám đưa ra tòa xét xử sau khi thời hạm tạm giam quá hạn theo luật rừng do chúng quy định, vì áp lực của dư luận và quốc tế. Nó coi như liên tiếp xảy ra kể từ trước năm 2007, khi ông là nhà tư vấn cho Ngân hàng Thế giới và Quỹ Phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam. Ông được hai tổ chức này khen ngợi vì dám lên tiếng bảo vệ quyền tự do tôn giáo và thể chế chính trị đa nguyên. Xin lượt kê một số dữ kiện khiến chúng lúng túng rất đáng lưu ý:

- Ngày 8 tháng 3 năm 2007, sau khi tham gia một khóa học của tổ chức Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) ở Mỹ trở về Việt Nam ông bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt. Lập tức ứng cử viên Tổng thống Mỹ John McCain, và nguyên Ngoại trưởng Mỹ Madeline Albright viết thư phản đối. Tổ chứcAmnesty International gọi ông là Tù nhân Lương tâm. Ðại sứ Mỹ Michael Marine đã mời vợ ông tới dùng trà tại Tòa Ðại sứ nhưng bị công an ngăn cản. Nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam và buộc tội ông là đã có những hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng không đủ yếu tố đưa ra tòa xét xử. Sau hơn ba tháng giam giữ và tìm đủ cách ép cung không thành công, và với áp lực của Hoa Kỳ, công an đành thả ông vào ngày 16/6/2007.

- Ngày 29 tháng 1 năm 2009, ông tham dự cuộc diễn hành của một số tín đồ Công giáo tại Nhà thờ Lớn Hà Nội đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả lại khu đất mà họ cho là thuộc quyền sở hữu của nhà thờ. Trong vụ này ông đã bị đánh đập bởi công an giả dạng côn đồ.

free counters

un compteur pour votre site