lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Blogger Nguyễn-Hoàng-Vi Bị Công An Làm Nhục, Hành Hung

 

DCVOnline - Bà Nguyễn Hoàng Vi, tức blogger An Đổ Nguyễn, sáng nay vì muốn đến tham dự phiên tòa phúc thẩm xét xửa ba bloggers Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tại tòa án Nhân dân TpHCM, nên đã bị công an bắt về trụ sở công an phường Nguyễn Cư Trinh – quận 1. Ở đây, bà đã bị lực lượng công an đối xử rất thô bạo theo như lời tường thuật của chính bà.

Nguyễn Hoàng Vi, sinh năm 1987, có một con trai nhỏ, là người hôm 02/10/2011 đã bị an ninh dàn cảnh gây tai nạn giao thông làm gãy rất nhiều răng và chấn thương mặt nghiêm trọng chỉ vì bà tham gia các hoạt động biểu tình chống lại những hành động bá quyền, ngang ngược của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Cộng) đối với các công dân và lãnh thổ Việt Nam.

Ngay khi vừa về đến nhà, tuy còn rất mệt mỏi, Nguyễn Hoàng Vi đã dành cho DCVOnline cuộc trò chuyện sau đây.

DCVOnline: Chào bạn Nguyễn Hoàng Vi, sáng nay lúc bị bắt, bạn đang ở đâu, làm gì?

Nguyễn Hoàng Vi: Xin chào anh. Sáng nay, tôi bị bắt khi đang đi dạo chơi ở công viên đối diện Tòa án nhân dân Tp. HCM cùng với 2 người bạn là Vũ Sỹ Hoàng (Fb Hành Nhân) và anh Bách Việt.

DCVOnline: Bạn có biết rõ là vào thời điểm các bạn “dạo chơi” đó, tòa án đang phiên xét xử phúc thẩm vụ án các bloggers Điếu Cày, Ba Saigon và Tạ Phong Tần không?

Nguyễn Hoàng Vi: Thưa anh là tôi có biết chứ. tôi ra cốt để xem phiên tòa công khai xử phúc thẩm 3 bloggers. Nhưng mà phe an ninh đông quá, chẳng ai vào được, nên tôi đành dạo chơi ngoài công viên đối diện Tòa án thôi.

DCVOnline: Tức là bạn khẳng định lực lượng công an bắt các bạn khi các bạn đang ở ngoài khuôn viên tòa án, không có hành động đòi hỏi được vào trong tòa và chỉ là đang dạo chơi trong công viên đối diện?

Nguyễn Hoàng Vi: Đúng vậy thưa anh.

DCVOnline: Vậy trong thời điểm đó, công viên ấy có đang bị phong tỏa không?

Nguyễn Hoàng Vi: Gần như là phong tỏa hoàn toàn vì ngoài vài người già tập thể dục, khuôn viên công viên toàn người của công an và an ninh, còn lại thì không đến chục người quen.

DCVOnline: Chuyện nhiều người bị bắt giữ, câu lưu trong thời gian có những sự kiện “nhạy cảm” diễn ra ở Việt Nam đã trở thành chuyện “bình thường", nhưng chúng tôi để ý đến trường hợp của bạn vì theo tin ban đầu cho biết, bạn đã bị đối xử “đặc biệt” trong thời gian bị câu lưu. Bạn có thể cho biết chi tiết về việc này?

Nguyễn Hoàng Vi: Họ bắt chúng tôi như bắt thú. Trên xe, họ đánh chúng tôi rất nhiều và rất đau. Blogger Hành Nhân bị đánh tét miệng, rách quần.

Xong, sau khi đưa tôi về đồn công an phường Nguyễn Cư Trinh - Q1, ban đầu họ cũng đánh tôi. Sau đó, họ cho người lột quần áo tôi, chỉ chừa đồ lót lại để quay phim. Tôi biết họ muốn làm nhục, nên vẫn giữ thái độ rất bình thản. Họ bỏ ra ngoài hội ý một lúc, sau họ quay lại tiếp tục lột hết những gì còn sót lại trên người tôi. Họ chọc tay vào phía dưới của tôi để tìm cái gì đó, mà làm gì có cái gì đâu mà tìm, chủ yếu là làm cho tôi đau đớn về mặt thể xác và tinh thần. Rồi đến trưa, họ cưỡng chế, mặc đồ lại cho tôi và cưỡng chế tôi về đồn công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú. Họ giữ tôi tại đồn công an này từ lúc hơn 12h trưa cho đến gần 7h tối mới trả tự do cho tôi.

DCVOnline: Bạn vừa tả rằng “họ bắt chúng tôi như bắt thú”, bạn có thể mô tả lại chi tiết này không?

Nguyễn Hoàng Vi: Một đám người nắm lấy tay chân của tôi quẳng vào xe. Một đám người khác chạy theo Hành Nhân túm lấy, đè cổ xuống đất, đánh đấm vào người, rồi nắm 2 tay, 2 chân khiêng đi như khiêng heo. Sau đấy tôi không thấy được gì nữa vì họ tống tôi lên xe trước rồi.

DCVOnline: Bạn nói rằng bạn bị đánh khi về trụ sở công an phường Nguyễn Cư Trinh, vậy có bao nhiêu công an đánh bạn, đánh ở đâu, dùng gì để đánh?

Nguyễn Hoàng Vi: Khi về công an phường Nguyễn Cư Trinh, có một tay an ninh mặc thường phục tống tôi vào một phòng làm việc khuất ở phía trong. Hắn đánh vào mặt rồi đánh vào 2 bên cổ, vai.

DCVOnline: Người này đánh bạn khi đang đưa ra các câu hỏi hay thế nào?

Nguyễn Hoàng Vi: Dạ không phải thế, vừa tống vào phòng là người này đánh tôi tới tấp vô điều kiện luôn.

DCVOnline: Bạn kể rằng bạn bị “họ” lột quần áo, nhưng cụ thể để sự việc diễn biến đến mức độ đó là như thế nào?

Nguyễn Hoàng Vi: Vâng, sau khi đánh tôi một chập, ông này ra ngoài hội ý với những người ở ngoài. Sau đấy, nhiều người quay trở lại phòng giam giữ tôi, một chị an ninh bảo tôi là họ nghi ngờ tôi giấu đồ vật phạm pháp trong người và đề nghị tôi cho họ xét người.

Tôi trả lời là hãy mang tôi ra ngoài đường, trước sự chứng kiến của bàn dân thiên hạ, tôi sẽ tự lột đồ để chứng minh sự trong sạch của tôi cho mọi người thấy. Tôi không đồng ý để họ tự xét rồi vu vạ tội lỗi cho tôi.

Nhưng họ vẫn làm theo ý họ. Mấy người phụ nữ kềm giữ chặt tôi và lột hết quần áo trên người tôi, chỉ chừa lại đồ lót trong sự chứng kiến của cánh đàn ông và họ không quên bật camera lên quay lại.

Thấy rõ ràng đây là một trò làm nhục tôi nên tôi rất nhẹ nhàng quay ra phía sau có tấm kiếng, chỉnh lại tóc tai rồi quay lại phía camera giữ thái độ điềm nhiên. Tôi chỉ thẳng vào camera mà nói to “Quay rồi thì nhớ mà đăng lên cho tôi và mọi người thấy được sự đê tiện của các người nha!”

Xong tôi lại im lặng.

Họ quay đã rồi kéo nhau ra ngoài hội ý tiếp. Tôi mệt mỏi vì chống trả lại sự cưỡng bức lột đồ của họ bèn nằm xuống nền nhà mà nhắm mắt lại để suy nghĩ về những việc họ đã làm.

DCVOnline: Bạn vừa nói nữ cảnh sát thì lột đồ bạn, nam cảnh sát thì đứng chứng kiến? bạn có nhớ có tất cả bao nhiêu người ở đó?

Nguyễn Hoàng Vi: Trong phòng thì khoảng 7-8 người, ngoài phòng thì rất nhiều.

DCVOnline: Cả những cảnh sát trong và ngoài phòng đều nhìn thấy cảnh này?

Nguyễn Hoàng Vi: Thưa, đúng thế ạ.

Do quá mệt mỏi và nằm trên nền nhà nên cơ thể tôi bị lạnh và buồn nôn, tôi vào nhà vệ sinh. Một lúc, có 1 chị từ bên y tế quận 1 vào phòng vệ sinh hỏi tôi đã chồng con gì chưa rồi bắt tôi phải cởi bỏ quần lót để chị ấy khám.

Tôi ngạc nhiên hỏi chị ấy muốn khám gì, chị ấy nói khám bệnh. Tôi nói tôi bị buồn nôn mắc gì khám bệnh ở đó, chị ấy nói buồn nôn có liên quan đến tiêu hóa nên phải khám ở đó. Tôi nói rằng ở đó chỉ liên quan đến những bệnh về tiết niệu và nói thẳng là ko cho khám và cũng lật bài của họ luôn. Tôi nói với chị ấy không nên xen vào việc này, hãy để những người chỉ đạo chị tự làm đi vì việc này trái pháp luật và trái lương tâm, đạo đức lắm.

Chị ta đi ra ngoài từ chối chỉ đạo của những người kia nhưng những người kia vẫn cố gắng thuyết phục chị ấy làm. Tôi từ nhà vệ sinh đi ra nói với chị ấy không nên làm những việc như vậy, những con người kia dư khả năng làm việc đó, thậm chí hơn vì trước đó họ đã lột hết đồ và quay phim tôi thì còn gì mà ko dám làm.

Cuối cùng, chị ấy tháo bỏ găng tay. Những người kia lại ra ngoài kiếm 2 cô y tế khác vào phụ họ làm việc đó. Họ khiêng tôi đặt nằm lên bàn…

DCVOnline: Họ phải khiêng bạn? tại sao?

Nguyễn Hoàng Vi: Vì lúc đó tôi đang ngồi bệt xuống đất, 2 tay ôm hết cơ thể, cố sức không cho họ làm việc đó. 

Sau khi đặt tôi lên bàn, 4 người phụ nữ, mỗi người ôm lấy 1 tay hoặc 1 chân tôi dang ra, cái thế giống bị tứ mã phanh thây hồi xưa khiến cơ thể tôi đau vì bị kéo căng ra.

Sau đó họ dùng tay chọc vào bên dưới làm tôi rất đau.

Trong lúc họ cưỡng ép tôi để “khám” như thế, tôi có dùng sức đạp họ văng ra, thậm chí đạp văng vào vách, rồi cũng có dùng tay cào cấu họ, kéo tóc họ. Nhưng mà tôi không cự lại 4 người.

Và khi xong rồi, họ lấy quần áo mặc lại cho tôi nhưng tôi không chịu. Tôi nói cứ để tôi như thế này mà ra ngoài và đi về, đã dám làm thì đừng có sợ!

DCVOnline: Người dùng tay chọc vào phần kín bên dưới cơ thể bạn là nhân viên y tế hay là cảnh sát? nam hay nữ?

Nguyễn Hoàng Vi: Một nữ nhân viên y tế, đó là họ nói với tôi như vậy.

DCVOnline: Và tất cả những diễn biến này, bạn có thấy ai quay camera lại không?

Nguyễn Hoàng Vi: Tôi không biết nữa vì lo chống cự với họ, và thoáng thấy phía trên góc phòng có đường đi lên lầu, có 1 người an ninh nam đứng đó nhìn vào. Cái thế của tôi là bị đặt nằm trên bàn nên chỉ nhìn thấy rõ những thứ ở trên.

DCVOnline: Từ khi bị dẫn vào trụ sở công an phường Nguyễn Cư Trinh đến khi xong vụ khám xét này là bao lâu? 

Nguyễn Hoàng Vi: Khoảng từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa, thưa chị.

DCVOnline: Sau đó thì diễn biến như thế nào hả bạn?

Nguyễn Hoàng Vi: Sau đó, họ bàn giao tôi cho an ninh quận Tân Phú, giữ tôi ở đồn công an phường Phú Thạnh, Q. Tân Phú cho đến gần 7 giờ tối. Tại đây, an ninh quận Tân Phú, công an phường và dân phòng đối xử tử tế với tôi

DCVOnline: Có một cái ảnh đang lan truyền trên facebook chụp bạn đang mặc áo khoác ngắn màu xanh có một sọc ngang màu đỏ phần trên áo, ảnh này được chụp vào lúc nào?

nguyễn hoàng vy

Nguyễn Hoàng Vi: Cái ảnh đó là lúc tối sau khi họ trả tự do cho tôi, tôi đi thẳng đến nhà thờ để tạ ơn Chúa, xong gặp chị Bùi Hằng cũng đến và chị ấy chụp cho tôi.

DCVOnline: Ảnh cho thấy bạn không mặc gì bên trong cái áo khoác này, vậy khi bạn được trả tự do thì quần áo bạn đâu?

Nguyễn Hoàng Vi: Trong túi ni lon màu đỏ ạ. Tại họ lỡ mặc lại được nhiêu đó rồi, chứ dự định của tôi là họ lột được đồ của tôi là tôi sẽ cứ vậy mà đi về. Mà thậm chí, tôi còn tính đi thẳng đến bộ công an phản đối họ vi phạm nhân quyền nữa, nhưng lúc đó tiếc là tối quá rồi.

DCVOnline: Khi bạn ra khỏi đồn công an phường Phú Thạnh, có ai đón bạn không?

Nguyễn Hoàng Vi: Không, tôi tự đi bộ một đoạn, đón xe ôm qua nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng. Từ đó đến nhà thờ tôi không thấy điều gì lạ hết

DCVOnline: Bạn nghĩ gì và cảm nhận như thế nào nếu có một ngày nào đó, video clip được quay ở đồn công an hôm nay bằng cách nào đó bị tung ra ngoài?

Nguyễn Hoàng Vi: Tôi mong điều đó xảy ra vì nó sẽ là bằng chứng hiện thực và đắt giá nhất để tố cáo hành vi vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng ở Việt Nam hiện nay.

DCVOnline: Những người trong bộ máy công an sáng nay khi thực hiện những hành vi như thế đối với bạn, thái độ của họ khi ấy theo ghi nhận của bạn là như thế nào?

Nguyễn Hoàng Vi: Họ rất là hung dữ giống như là đang đối với kẻ thù vậy.

DCVOnline: Hiện giờ, khi kết thúc cuộc trao đổi này, trạng thái tinh thần của bạn ra sao?

Nguyễn Hoàng Vi: Tinh thần của tôi bây giờ thì đã ổn nhưng khi sự việc mới diễn ra thì lúc đó tôi rất bàng hoàng. Thật sự là lúc đó, tôi chỉ muốn lao đầu vào tường mà chết mẹ cho rồi nhưng mà vì nhớ lời Chúa dạy nên không chết được.

DCVOnline: Cảm ơn bạn đã trao đổi với chúng tôi, cũng mừng là bạn đã lấy lại được tinh thần bình ổn. Riêng tôi, người thực hiện cuộc trò chuyện này, rất mong rằng đây là thử thách ghê tởm sau cùng bạn phải trải qua.

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site