lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Điện-Ảnh - Thơ Văn - Sáng-Tác - Hồi-Ký - Triết-Học - Truyện

Trang Thơ Văn Dạ-Lệ-Huỳnh

Vượt Biển Trên Đống Xương Tàn

boat people

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

Dạ Lệ Huỳnh
Cựu Đại úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Đơn vị sau cùng: Bộ Tổng Tham Mưu/QL.VNCH/TCQH
2 năm rưỡi tù Cộng sản.

...

Gia đình tôi cũng không ngoại lệ như đa số dân ngụy lính tráng chính quyền sài Gòn cũ! Tôi dẫn vợ và bồng bế hai con trở về thành phố thăm lại ông bà nội và tìm phương kế sinh nhai cho gia đình.Vợ tôi là một nữ sinh tay yếu chân mền không kham sống nỗi nơi vùng đồng khô cỏ cháy đầy rắn rết muỗi mòng nơi vùng kinh tế mới. Vì thương chồng là lính đang cải tạo trong tù, nên liều lỉnh vì bắt buộc phải đi kinh tế mới cho chồng mau sớm trở về theo lời hứa Cộng Sản. Ngày trở về thành phố vui lẫn buồn, vui gặp lại gia đình ba mẹ anh em, buồn không biết sống ra sao trong cái xã hội phân biệt này với ba đời lý lịch cháu con!?

Khi tôi dẫn thằng con trai lớn và cháu gái còn ẩm trên tay đi ngang qua sạp chợ có gian hàng bày bán Cơm Tắm Chả bì, có mùi bay thơm phức, tôi chợt nhớ lại từ sáng đến giờ chưa cho hai con ăn sáng nên ghé vào sạp cơm cho vợ và con ăn cơm tấm bì chả vì lâu rồi chưa đải tiệc cơm ngon cho vợ con…! Hai con tôi thấy bà chủ hàng trao cho hai đĩa cơm thấy hai tay của hai đứa con tôi run lên vi sung sướng do đói khát lâu ngày không cơm ăn chỉ ăn độn sắn khoai bobo lâu ngày nên thèm cơm lắm!.Liếc nhìn sang cô vợ tội nghiệp của tôi thấy rất thương đang e-dè nhìn tôi thầm cảm ơn chồng dĩa cơm ân-tình đói khổ. Còn tôi thấy vui! Vui! Nên cũng no lòng không muốn ăn! Chỉ để dành cho vợ và con. Nhìn hai con ăn ngấu nghiến sạch đĩa cơm không rơi một hột hay vung vải như ăn bobo độn hằng ngày, chúng thấy đã thèm và nhìn mẹ chúng đang khóc thương con!.Tôi thấy tự hào: mình vừa làm một việc xứng đáng với vợ con.  Hình ành này, chắc khó phai mờ trong tôi “Lạy Trời và Ơn Trên cho con làm được gì cho gia đình dân tộc con! Hết khổ đau!?Biết đâu đây là lần cuối quyết định quan trọng đời tôi khi không còn lối thoát cho cuộc đời người Cải tạo trong ngục tù Xã Hội Cộng Sản.!?

Tôi xin mẹ tôi cái cân bàn cũ-kỷ và hai vợ chồng chở nhau ra bến xe Xa Cảng Miền Tây Phú Lâm cho mướn cân và cân giúp hàng hóa chở về miền tây theo các chuyến xe đò ngược xuôi lục tỉnh để kiếm sống qua ngày. Còn thức ăn hằng ngày thì có chất đạm và protein hơn xưa. Chiều về đi ngang chợ An Đông lượn rau cải củ làm canh và về ngang chợ cá Nguyễn Tri Phương lượm đầu cá cho heo ăn,về tuyển chọn cái ngon, kho nấu cho con ăn, ”Trời sinh thì trời nuôi”chúng không ốm đau mới là kỳ diệu trong cảnh khốn cùng cực này. Mỗi khi ăn được lòng gà, lòng vịt mà Cán bộ chúng vứt đi ngoài chợ, về xào nấu chế biến cho con ăn và được chúng khen ngon quá “Ba Ơi!”, làm tôi rơi nước mắt, nghẹn lời!  với chiến  tranh!!!.

Sau khi gia đình tạm ổn và sống lại trong khu gia binh cạnh bên nhà cũ bị Cán Bộ địa phương chiếm nhà nên phải che chòi tam ở trong hẻm cụt cuối trại. Thấy vợ quen việc kiếm sống nuôi con không còn nguy hiễm bị phơi nhiễm chất dộc Da Cam trong các khu mật cứ VC nay chúng đẩy mình vào thế mạng! những khu gọi là Kinh Tế Mới này. Người dân sợ quá bỏ về lại thành phố nên kế sách Kinh Tế Mới bị thất bại và cộng sản đem Thanh Niên Xung Phong là con cháu Quân-Dân Cán Chính chế độ Miền Mam VNCH vào thay thế để chịu cái chết phơi nhiễm Da Cam do phía Mỹ để lại trên các mật cứ Việt Cộng nằm vùng nay chúng muốn trả thù con cháu dân “Ngụy Miền Nam”VNCH!?

1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site