lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

Đề Kháng Trong Nỗi Thống Khổ

1, 2

Ông Bút

Thời gian qua mau, tuổi thơ không còn để lòng mình rạo rực, mỗi độ tết trung thu về, với khúc nhạc reo vui "Bóng trăng, trắng ngà có cây đa to..." Rồi từ đó lớn lên với những trang sử ký nước nhà buồn thiu, bỏ lại đằng sau nhiều kỷ niệm êm đềm ngày xa xưa,

Thu này nửa là 150 năm, tưởng niệm tháng ngày oai hùng tướng công Trương Định, cùng dân chúng Gò Công, oanh liệt chống trả quân xâm lược Pháp, trước đó ông tri huyện Thoại, thuần túy một quan văn cùng với 600 Nghĩa Quân, cũng dốc lòng chống trả khi quân Pháp chiếm Định Tường, ông Huyện Thoại đã gục ngã ngay từ loạt đạn đầu tiên của quân thù, trong đợt kháng chiến thứ nhất chống Pháp! Tại Miền Nam, sau đó đến lượt ông Quản Định, tức Trương Công Định đứng ra lãnh đạo Nghĩa Quân tiếp tục chiến đấu, trước đó ông Trương Định từng nổi tiếng với chiến công phục kích giết chết tên đại úy Barbé tại góc đường Lê Quý Đôn Trần & Quý Cáp Sài Gòn, từng bắt cóc và giết chết bá hộ Hậu, tên việt gian điềm chỉ. Nhờ chiến công này, cùng với yêu cầu thời thế vua Tự Đức bí mật phong ngài chức: "Bình Tây Đại Tướng Quân"

Về sau, vì nhận định quân Pháp mạnh và vũ khí tối tân, nên triều đình Huế muốn thương thuyết nghị hòa, đã cách chức Bình Tây Đại Tướng Quân, điều đi An Giang, nhưng ông kháng lệnh, từ bỏ tất cả, ở lại cùng Nghĩa Quân Vàm Láng, Gò Công.
Vua Tự Đức, là một ông vua nhu mì, suốt đời đắm say trong thú vui thi phú, chẳng màng thế sự, khi quân Pháp đánh chiếm Việt Nam, vua sai sứ sang cầu viện quân Tàu, ngài đâu hay rằng nhà Thanh cũng đang bị hiểm họa, nước họ đang bị các liệt cường đang rình rập xâu xé, thân ốc mang không nổi mình, có đâu ra tay tế độ cho ai! Trước thảm cảnh này dân Gò Công gởi một bức thư đến Đô Đốc Réveillère, tư lệnh quân viễn chinh Pháp, khi ông này tới áp đặt nền hành chánh cai trị tại tỉnh Gò Công, bức thư ngắn, nội dung đơn sơ, y hệt người dân quê chơn chất, thư như sau:

" Cùng nhà đương quyền Pháp,
Mất chính phủ của bản quốc Hoàng Đế, chúng tôi đau đớn như con mất cha, mất mẹ. Quý quốc ở Tây Phương, bản quốc ở Đông Hải, chẳng khác nào con trâu và con ngựa vậy. Chúng ta khác nhau từ ngôn ngữ, từ văn tự đến phong hóa. Tạo hóa sinh ra loài người mỗi giống, mỗi khác. Khắp trong vũ trụ loài người như nhau, nhưng không chung một bản tánh. Vì mang ơn Quốc Vương  của chúng tôi, chúng tôi quyết báo thù kẻ nào "xúc phạm đến ngài" và chúng tôi sẽ chết vì ngài. Vậy sự xung đột sẽ kéo dài, nhưng chúng tôi phải làm thuận lòng trời và quyết nhiên chúng tôi phải thắng.

Nếu các ông muốn hoà bình hãy trả đất lại cho Quốc Vương chúng tôi, chúng tôi có phải chiến đấu cũng vì mục tiêu đó.Các ông chiếm xứ sở của chúng tôi để tăng cường sự phong phú của các ông và đề cao thanh danh của các ông. Các ông có muốn một số tiền chuộc đất đai không? Chúng tôi sẽ trả các ông, nhưng các ông đừng gây chiến nữa. Các ông đem quân đội trở về xứ các ông đi! Chúng tôi sẽ mang ơn, các ông sẽ được tiếng vẻ vang đối với hoàn vũ.

 Các ông muốn có thị trường để thương mại ư? Chúng tôi sẽ nhân nhược các ông.
 Nhưng trái lại, nếu các ông không khứng chịu, chúng tôi sẽ chiến đấu "mãi" để thuận lòng người. Chúng tôi cũng e sợ khả năng của các ông đấy, nhưng chúng tôi còn sợ trời hơn là sức mạnh của các ông. Chúng tôi thề sẽ chiến đấu đến vô cùng, vô tận, không ngừng.

Ngày mà chúng tôi không còn gì nữa, chúng tôi sẽ bẻ cành lá làm cờ, và vũ trang binh bị bằng đòn, bằng gậy. Đến ngày ấy liệu các ông còn ở chung với chúng tôi được không?
Chúng tôi yêu cầu các ông chú ý xét lại thư nầy và chấm dứt tình trạng tai hại cho quyền lợi của các ông và quyền lợi của chúng tôi."

Reveillère xem thư, tỏ ra rất thán phục trước ý chí sắt đá của dân chúng, ông ta nói:

" Thật ra đây không phải là những lời trống rỗng. Chưa có một dân tộc nào đã đề kháng trong nỗi thống khổ như vậy!"

Reveillère, thật sắc sảo chỉ đọc qua một lá thư ngắn, chưa tới 400 chữ, đã cảm thông sâu xa, tình cảnh và lòng dạ chí trung kiên của người dân Nam, và ông thốt lên lời. Ai đọc qua một lần cũng phải đem lòng ái truất. Vâng "Đề kháng trong nổi thống khổ".

1, 2

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site