lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn

Năm Đức Tin BĐDCĐ Tây Bắc Đức Viếng Hành Hương Viếng Mộ Thánh tổ Sáng Lập Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời Steyl Hòa-Lan

viếng mộ thánh tổ ngôi lời steyl hòa lan

Nhân dịp họp mặt liên vùng hằng năm Cộng Đồng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của miền Tây Bắc Đức Quốc từ ngày 26-28.10. 2012. Các ban Đại Diện Cộng đoàn và Cộng Đồng do Lm. Giuse Huỳnh Công Hạnh SVD. làm Tuyên Úy. Hôm nay đã dùng trọn 1 ngày thứ bẩy để đi hành ương kính viếng mộ Thánh Tổ.

thánh tổ ngôi lời Arnold Janssen 

Arnold Janssen là cha thánh t sáng lập dòng Ngôi Lời SVD. và nhà dòng Mẹ của dòng Ngôi Lời SVD. ở Hoà Lan. (Vương quốc của loài hoa Tulip.) Với ước mong cùng nhau học hỏi gương nhận đức của ngài để được tăng thêm một chút niềm tin và những gương sống làm chứng của ngài cũng như những công trình mà ngài đã để lại.

7 giờ sáng xe bus khởi hành và 9giờ30 chúng tôi đã tới nơi (Khoảng 200 KM.)  Đa số trong chúng tôi là người đến đây lần đầu nên cũng hỡi bỡ ngỡ vì nhà dòng qúa lớn hơn trong đầu tôi tưởng tượng rất nhiều.

Lm. Paul đã đón chúng tôi rất niềm nở  và sẽ dành trọn ngày hôm nay để hướng dẫn tường tận cho phái đoàn chúng tôi hôm nay.

viếng mộ thánh tổ

Đầu tiên Lm. Paul hướng dẫn chúng tôi tới căn phòng mà cha thánh Arnold Janssen đã ở và làm việc. Với những đồ đạc tủ bàn giường ghế v.v... và giới thiểu tổng quát cho với những bản họa đồ bằng hình ảnh tiến triển như sau: 

Bé Arnold Janssen vào đời ngày 5/11/1837 ở Goch, một thành phố nhỏ ở hạ lưu miền Rheinland (Ðức Quốc). Là đứa con thứ hai trong 10 anh chị em, cha mẹ của cậu đã thấm nhiễm một lòng sùng đạo sâu xa, và đã truyền lại cho con cái như thế. Nhờ vậy khi lớn lên Arnol Janssen khi lên 12 tuổi đã xin vào tiểu chủng viện. Được thụ phong linh mục ngày 15/8/1861 ở giáo phận Münster, sau đó ngài dạy khoa học tự nhiên và toán học tại một trường nhị cấp ở Bocholt. Ngài là một thầy giáo nghiêm nghị nhưng chính trực. Ngài rất thiết tha sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngài được chỉ định làm Giám Ðốc Giáo Phận đặc trách Việc Tông Ðồ Cầu Nguyện. Việc tông đồ này đã thúc đẩy cha Arnold cởi mở với các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác.

Nhờ ơn Chúa ngài tăng thêm mối quan tâm sâu xa đối với sứ vụ truyền giáo của giáo hội hoàn vũ. Ngài đã quyết tâm hiến cuộc đời mình cho việc thức tỉnh nơi giáo hội Ðức. Ôm ấp ước vọng ấy trong lòng, vào năm 1873 ngài xin thôi việc dạy học và sau đó không lâu ngài đã phát hành tờ Sứ Giả Nhỏ Bé của Thánh Tâm. Tờ nguyệt san phổ thông này phổ biến tin tức về những hoạt động truyền giáo làm phấn khởi những người Công giáo nói tiếng Ðức, và nhờ thế được nhiều cộng tác viên hơn để giúp đỡ các xứ truyền giáo.

Ðây là những thời kỳ khó khăn đối với Giáo Hội Công Giáo ở Ðức. Bismark đã tung ra "Kulturkanpf" với một chuỗi luật chống Công Giáo, những khoản luật đưa tới chỗ trục xuất các vị linh mục và tu sĩ cũng như tống ngục nhiều vị giám mục. Trong tình hình hỗn độn này, cha Arnold Janssen đã nghĩ đến chuyện là một số linh mục bị trục xuất có thể đi đến những xứ truyền giáo ngoại quốc, hay ít là giúp vào việc sửa soạn cho các nhà thừa sai. Một cách từ từ nhưng vững vàng, lại được vị Ðại Diện Tòa Thánh ở Hồng Kông hơi thúc giục, cha Arnold đã nhận thức được rằng Thiên Chúa đang kêu gọi ngài đảm nhiệm công việc khó khăn này. Nhiều người nói rằng ngài không phải là người hợp với công việc ấy, hay chưa tới lúc để thực hiện một dự án như thế. Câu trả lời của cha Arnold là "Chúa thử thách đức tin của chúng ta trong việc thực hiện điều mới, thì đó chính là lúc Giáo Hội xẩy ra có rất nhiều điều đang sụp đổ".

Sau một thời gian dùng ngoại giao ngài được 51 giám mục nâng đỡ và khuyến khích. Nhưng tình hình lúc bấy giờ không thể lập dòng ở Đức được nên cha Arnold đã đến Steyl Hòa Lan và xin vị Giám Mục sở tại để lập dòng. Giám Mục sở tại trả lời, nếu cha có tiền và điều kiện thì cứ mua đất để thành lập dòng tôi sẽ chấp thuận. Cha Janssen thưa: con chưa có đồng nào cả nhưng đến xin phép Đức Cha trước vậy mà. Khi cha Janssen chào ra về rồi, ĐGM. quay qua nói với người thơ ký của ngài: "Cha Janssen một là người khùng, hai là một vị thánh".

Cha Janssen bắt đầu lo tài chánh và mua được một "Tửu Quán" bên bờ sông sửa sang sơ lại và khai trương ngôi nhà truyền giáo này vào ngày 8/9/1875 ở Steyl, Hòa Lan, nhờ đó bắt đầu dòng Thừa Sai Ngôi Lời ra đời. Từ ban đầu hội dòng mới này đã phát triển như là một cộng đồng cho cả linh mục lẫn Sư Huynh. Ngày 2/3/1879, hai vị thừa sai đầu tiên đã lên đường đi Trung Hoa. Một trong hai vị này là thánh Joseph Freinademetz.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề phát hành đối với việc thu hút ơn gọi và gây qũy, cha Arnold đã bắt đầu mở một nhà in sau 4 tháng khai trương ngôi nhà này. Cả hàng ngàn người giáo dân quảng đại đã góp thời gian và nỗ lực vào việc làm sinh động vấn đề truyền giáo ở những xứ sở nói tiếng Ðức, bằng cách giúp phân phối tờ nguyệt san từ Steyl. Các thiện nguyện viên ở nhà truyền giáo bao gồm cả phụ nữ lẫn nam nhân. Các Chị muốn phục vụ việc truyền giáo như là các Nữ Tu để truyền giáo. Ơn Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy Arnold phải thành lập một hội dòng truyền giáo nữ "Tôi Tớ Thánh Linh", SSpS (Servants of the Holy Spirit) vào ngày 8/12/1889. Những Nữ Tu đầu tiên này đã lên đường đến Á Căn Ðình năm 1895. Đặc biệt nay có Chân Phước Maria Helena Stollenwerk, 

Năm 1896, cha Arnold đã chọn một số nữ tu của mình để thành lập một dòng kín để chuyên về việc cầu nguyện cho những tu sỹ truyền giáo và chiêm niệm. Và dòng Tôi Tớ của Thánh Thần ra đời, SSpSAP. Công việc của họ đối với vấn truyền giáo là phải bảo trì việc tôn thờ Bí Tích Thánh Thể, cầu nguyện ngày đêm cho giáo hội và đặc biệt cho hai hội dòng truyền giáo.

Cha Arnold qua đời ngày 15/1/1909, cuộc sống của ngài là một cuộc sống liên lỉ tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa, hết lòng trông cậy vào sự quan phòng của Chúa và chuyên cần làm việc. Công cuộc của ngài đã được chúc phúc rõ ràng nơi việc phát triển sau đó của các cộng đồng ngài đã thành lập: hiện nay khoảng 10 ngàn Thừa Sai Ngôi Lời hoạt động ở trên 60 quốc gia. hơn 3800 các Tôi Tớ trung thành của Thánh Linh, và hơn 300 Tỳ Nữ Thánh Linh Thường Trực Chiệm Niệm Tôn Thờ Thánh Thể để cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Sau phần giới thiệu tổng quát Lm. Paul hướng dẫn chúng tôi thăm quan nhà dòng nam trước. Lm. đã hướng dẫn rất tỉ mỉ khi tới ngôi mộ Thánh Tổ Arnold Janssen tôi thấy thật là cảm động trong tâm mình dâng trào lên một sức sống mãnh liệt. Tôi thầm tạ ơn Chúa và cám ơn Thánh Janssen rất nhiều. 

LM Paul đang giải thích trước mộ Thánh Arnold Janssen.

Sau đó phái đoàn thật là diễm phúc được dâng thánh lễ ngay nơi nhà nguyện có mộ Thánh  nơi đây. 

- Chúng tôi đã dâng lời nguyện xin lên Thiên Chúa trong năm hồn ân Đức Tin này, xin cho chúng con được tăng thêm đức Tin Cậy Mến cho mạnh mẽ. 

- Cho việc truyền giáo được tốt đẹp vì "lúa vẫn chín đầy đồng mà thợ gạt thì luôn thiếu".

- Cho ĐGH. và giáo hội được tốt đẹp hơn trong năm Đức Tin này.

Cho những ơn gọi hôm nay, cho những linh hồn  v. v...

- Trong lòng tôi hôm nay đăc biệt nhớ đến các Lm. Tuyên Úy cho các cộng đoàn, và đặc biệt cho một anh en trong vùng hôm nay bước lên bàn thánh đễ lãnh nhận thiên chức Lm. 

Sau giờ cơm trưa Lm. Paul dẫn chúng tôi thăm hai Dòng Nữ cũng gần nơi đây. Đầu tiên là dòng kín Chiêm Niệm SSpSAP trong lòng tôi đã muốn đến đây từ lâu, vì tôi đã được biết đây có lẽ là dòng Chiêm Niệm duy nhất mặc "áo hồng" mà hôm nay mới chính thức được trò truyện với các sơ và chụp hình.

Sau đó chúng tôi sang thăm dòng truyền giáo nữ "Tôi Tớ Thánh Linh", SSpS (Servants of the Holy Spirit) và bảo tàng nhà dòng v. v... Cả 3 nhà dòng đều lớn rộng mênh mông háng bao nhiêu mẫu nên tham quan và tìm hiểu mệt nghỉ. 16 giờ sau khi nhà dòng đãi cà phê bánh ngọt xong phái đoàn còn tranh thủ tham quan thêm nhà thờ chính ở đây nữa mới ra xe bus trở về tớ Trung Tâm Mục Vụ Neuenkirchen  Bắc Đức là 19 giờ tối. Tôi tranh thủ ăn sơ sơ rồi chào ACE. và ra lái xe về đến nhà là 20 giờ. Giờ ngồi viết vội bài tường thuật này để tạ ơn Chúa đã ban cho một ngày Hành Hương thật là hữu ích để học hỏi và tăng thêm hương vị cho đời sống đạo trong năm Đức Tin này. 

Thanh Sơn 27.10.2012 @ Trúc-Lâm Yên-Tử

Mời xem thêm hình của Hương Thơ Trầm

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc Lâm Yên Tử

free counters

un compteur pour votre site