lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính

Pussy Riot

Ở nước ngoài, chúng ta có dịp đôi lần thấy trên truyền hình những đoạn tin nói về hoạt động của nhóm này. Nhóm này, gần đây xuất hiện ở bên Nga, tại những nơi công cộng, nhằm chống đối chính phủ Putin đương thời. Chúng ta đề cập nhóm đó tại bài viết này vì chủ đích của họ có liên quan đến những hoạt động chính trị khác hiện nay tại Việt Nam.

Nhóm này được gọi tên ”Pussy –Cat-” (người dịu dàng một cách đáng ngạc nhiên -một lối nói khôi hài) là vì họ đội trên đầu khăn trùm mặt, chỉ trừ hai mắt được khoét tròn (2), quần áo trên người cũng có màu sắc khác nhau. Họ hát những bài ca phần nhiều do họ đặt ra, nội dung chống đối chính phủ Putin. Họ hát và nhảy múa theo điệu Punk Rock (3) trong nhà thờ của phái Orthodox, trên xe buýt, tại nhà ga xe lửa ..v.v... Những lần biểu diễn chống đối như vậy kéo dài không lâu, vì bị bảo vệ hay cảnh sát ngăn chận và bắt đưa về đồn cảnh sát.

Gần đây, qua một vụ xử, họ bị kết án hai năm tù. Đó là bản án, theo các chính phủ phương Tây là quá mức. Những nhóm chống đối cho rằng đó là cách đánh gục những người bất đồng chính kiến với Putin, nhưng phần đông người Liên Xô cho rằng các nhóm này (Pussy) không có sự tôn trọng công chúng.

Tuy nhiên, tin xử án nhóm này đã tạo nên tin nóng trên thế giới và gây ra chiến dịch được hỗ trợ bởi các ngôi sao âm nhạc như Madonna, Bjork and Green Day. Nhóm ”Pussy” còn nhận được giải LennonOno dành cho những hoạt động có tính cách nguy hiểm, nhằm tạo ra hoà bình của vợ chồng Lenno-Onno (ca sĩ nhóm Beatle và vợ là người Nhật).

Ở VN hiện nay, những cá nhân và nhóm chính kiến cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân và đoàn thể VN ở hải ngoại. Một vài thí dụ đuợc kể ra là: Việt Khang, Bùi Kim Hằng, nhóm 8406 ..v.v..nhưng chưa có sự việc được hỗ trợ bởi các nhân vật, tổ chức quốc tế.

Sự hỗ trợ của người Việt hải ngoại cũng có phần hạn chế, bởi nhiều lý do. Nhưng lý do quan trọng nhất là: trước đây, có nhiều cá nhân, tổ chức ở nước ngoài đã sử dụng quá đáng việc kêu gọi gây quĩ, nhưng những đóng góp đó không đem đến những kết quả thiết thực ..kể cả việc, không được kết toán và báo cáo trung thực. Cái hại này hết sức lớn .!!...

Có nhiều phương thức đem lại ổn định mới cho đất nước. Nhưng, tựu trung chẳng qua là 3 đường hướng chánh (1) tranh đấu bằng vũ lực (2) theo cách ôn hoà (3) thay đổi chính kiến của người dân. Xếp thứ ba, nhưng chỉ khi chính kiến của người dân có thay đổi, người ta mới có thể ứng dụng phương thức thứ (1) hay thứ (2).

Một trong những cách đánh động chính kiến là quấy rối (nghĩa tiêu cực) tư tưởng cầu an trong người dân, chẳng hạn, như cách của nhóm ”Pussy riot”. Nhưng, ai làm ...??. Nếu họ nằm trong tù, ai bảo đảm đời sống cá nhân của gia đình họ ...??. Nếu trước nay, các cuộc quyên góp không bị tai tiếng, việc khởi động các nhóm ”Pussy” ở VN vẫn là việc khả thi.

Nói là ”khả thi” vì tất cả hành động tự cứu mình, tập thể của mình vẫn là điều đáng trân trọng; hơn là thụ động hay chỉ cầu nguyện .... Điều này phù hợp với ý kiến của người lưu vong xứ Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma, khi tiếp phái đoàn thuộc Câu lạc bộ Giám đốc điều hành VN, ngày 24.09, có nói rằng, mặc dù Ngài có thể là một người Marxist, nhưng Ngài không đi theo chủ nghĩa cộng sản do Lenin áp đặt. Theo ngài, mặc dù chủ nghĩa Marx không nói về kiếp trước đời sau nhưng có chia sẻ với Phật giáo ở niềm tin rằng định mệnh do con người làm chủ. Ðức Dalai Lama nhận xét: “Một xã hội hạnh phúc phải do chính con người tạo dựng, không phải chỉ qua cầu nguyện mà bằng hành động” (4)

Chúng ta có thể có một ”Pussy riot” trong tương lai không ...?

Đặng-Quang-Chính @ Trúc-Lâm Yên-Tử

Ghi chú:
(1) http://en.wikipedia.org/wiki/Pussy_Riot
(2) được gọi là balaclava
(3) Một loại âm nhạc có tính kích động, âm thanh lớn và người biểu diễn có động tác nhanh.
(4) http://www.freevietnews.com/tintuc/d...&id=1349078085
&archive=&start_from=&ucat=& 

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site