lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính

Thà Là Như ...

Những chữ Ma vương và Sa tăng đến với lứa tuổi của chúng tôi hồi còn nhỏ là một hình ảnh gây kinh khiếp ...tuy nhiên cũng xa xôi sao đó. Ngày nay, mấy chữ này trở thành quen thuộc, gần gũi với mọi người. Với bậc chân tu, dù đạo Thiên chúa hay Phật Giáo, đây là dấu hiệu của thời kỳ mạt pháp. Thà là như người không tu, nhưng sống cuộc sống có đạo đức, có lẽ đó lại là điều hay.

Với kẻ dân giã, họ không những không thấy xa lạ đôi với hai chữ đó, mà còn cực kỳ gần gũi, đến nỗi họ xem bọn này như những bậc thánh thiện; bởi họ nhận được sự giúp đỡ cách nào đó từ bọn Ma vương, Sa tăng đội lốt. Nếu chúng ta làm được một cuộc thống kê khách quan, số phần trăm những người dân tin rằng chế độ hiện nay chẳng có gì là độc tài, hà khắc, có thể có con số cũng không nhỏ. Bởi, nhìn quanh, họ thấy, nào là toà án, bầu cử .v..v..Báo chí tràn ngập. Văn nghệ, lễ hội liên miên. Rồi, về tôn giáo, họ được đến nhà thờ, nhà chùa bình thường. Họ chẳng biết thế nào là Công, Phật giáo Quốc doanh. Trong nhà thờ, chùa, các sinh hoạt chẳng có gì khác lạ. Cũng Thiếu niên Thánh thể, cũng đoàn Phật tử Ấu, thiếu .v.v..

Ở nước ngoài, có người có nhóm ra mặt như chống Cộng kịch liệt. Chửi bới Hồ Chí Minh không tiếc lời. Sau một thời gian, bọn này ló đuôi. Chúng không úp mở vì cho rằng, tình thế đã tới lúc phải thi hành triệt để lệnh của bọn cầm quyền từ nội địa.

Trong những biểu hiện tối, sáng như thế. Có hai trường hợp khiến chúng ta phải lưu tâm. Đó là trường hợp của Lý Tống và Hoàng Duy Hùng. Hai người, tổng quát mà xét, trong những điểm khác và giống nhau, có một cơ bản, xét ra rất trùng hợp, dù trùng hợp giống hay khác.

Lý Tống, sau vài phi vụ, trong đó có phi vụ bay về VN rải truyền đơn, đã làm tên tuổi anh ta nổi bật. Sau vụ "xịt thuốc" và văn công Đàm Vĩnh Hưng, anh bị chính quyền sở tại bắt giam. Nhiều người, nhiều nhóm làm những vận động để mong anh ta được tha bổng. Sau khi được thả, không biết vì lý do gì, LT viết bài: "Tại sao tôi đề cập chuyện phòng the". Người viết bài này, viết đôi bài phân tích và góp ý. Nhưng có Diễn Đàn không dám đăng. Họ không cho biết lý do, hoặc cho biết một cách chung chung. Nguyên nhân: uy tín của LT nhiều hơn là khuyết điểm từ bài viết của LT, như vừa nêu trên.

Hoàng Duy Hùng, sau khi về VN bị bắt, được thả ra sau một thời gian ngắn ở tù. Khi về lại Mỹ, lúc viết sách, HD.Hùng viết sách, có nói về việc được thả và việc vài trăm người đảng viên cùng đảng với anh ta, bị bắt. Việc đảng viên của anh ta bị bắt và việc HD.Hùng được thả, có liên hệ gì với nhau, chỉ có HD.Hùng và chính quyền CS biết. Nhưng theo nhận xét của nhiều người, hai việc đó không phải chỉ là một tình cờ ngẫu nhiên. Thế mà HD.Hùng còn đánh phá hai đảng Dân Tộc (Chính phủ NH.Chánh) và đảng Việt Tân. Dù sao, việc "đánh Đông, kích Tây" như thế đã tạo được hoả mù và gây được uy tín đủ để HD.Hùng đắc cử Nghị viên.

Hai người gây uy tín với tập thể người Việt một cách khác nhau. Nhưng, hai người đều có chung một điều giống nhau đến buồn cười là: cả hai nghĩ rằng, họ sẽ là Tổng Thống nay mai của một nước VN tương lai.

Sau khi Tổng Thống-tương lai-HD.Hùng tạo cơ hội cho nhóm HD.Hùng gặp gỡ Nguyễn Thanh Sơn, lãnh sự của chính quyền CS, nhiều người nhiều nhóm phản đối hành vi tay sai đó.

Trong những người viết bài đả kích có Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất, Tôn Nữ Hoàng Hoa .v..v…Sau khi góp ý, có lẽ thấy chuyện góp ý cũng chẳng đến đâu, TNH.Hoa viết thêm bài: "Thà là như chim" (1). Nội dung, có đoạn nói đến sự liên tưởng của TNH.Hoa về cuốn sách The Painted Bird (Con chim bị sơn) của nhà văn Ba Lan Jerzy Kosinski. Và khi kết luận, tác giả viết: "Trong Tập Thể Ngừơi Việt Tỵ Nạn cs tại hải ngoại hiện nay có quá nhiều đảng chính trị, có quá nhiều đảng cá nhân tự sơn hay bị sơn xanh ngoài vỏ mà đỏ lòng bên trong đã gây ra quá nhiều hoang mang bất ổn cho Tập Thể.

Thà là như chim nếu gặp phải con chim bị sơn hay tự sơn mình nhập bọn thì tấn công và mổ vào mắt cho chúng bay đi chỗ khác hay rơi xuống đất thì lúc đó mới an tâm bay về tổ trước khi trời đổ cơn giông”.

Trước đây đã khá lâu, tôi cũng đôi lúc dùng hình tượng chim để nói về những nhân vật, những hành động của những người làm chính trị. Nhân hình ảnh được TNH.Hoa nêu ra, tôi làm bài thơ nói về chim như sau:

Thà là như chim

Thà là chim cú sống trong rừng rú
Còn hơn làm người xanh vỏ đỏ lòng
Thà như cây thông cheo leo vách đá
Còn hơn làm người dối gạt đồng bào
Thà như mưa rơi reo trên thác núi
Còn hơn đầm lầy đọng giữa núi rừng
Thà là dân giã đắp xây cuộc sống
Còn hơn vinh quang lòn cúi thấp hèn
Thà như Phương hoàng xác thân tro bụi
Còn hơn chim lợn (2) làm việc thấp hèn

Những người là văn nghệ sĩ của miền Nam trước đây, và có thể kể cả những người đi vào lãnh vực đó sau năm 1975, thật là những người dễ thương và lãng mạn. Họ chỉ dùng hình tượng để nói chuyện với bọn "Mặt trơ, mày trẽn", chỉ biết tiền và danh lợi.

Bọn được gọi là Việt Cộng, trước năm 1975, không có dùng hình tượng nào khác hơn, khi chúng xách động đám dân nghèo "Vô sản vùng lên, nếu mất chỉ mất xiềng xích". Còn trong thực tế, chúng đã ám sát người Quốc gia, dù những người này chưa làm gì thiệt hại cho VC.

Chúng ta hãy nhớ lại trường hợp Giáo sư Nguyễn Văn Bông, Viện trưởng Học viện Quốc gia Hành chánh và là Chủ tịch Phong trào Quốc gia Cấp tiến. Bây giờ, không còn là giả thuyết, chính họ đã ám sát. Lý do: vì nếu có một cải tổ mới, chấp nhận Giáo sư vào một vị trí quyết định vận mệnh đất nước, khối học viên của Viện sẽ là những nhân sự cấp làng, quận, tỉnh. Họ sẽ là những người có lý thuyết khá vững về chính trị và có thể không sẽ chỉ làm cho ảnh hưởng của VC ở hạ tầng cơ sở giảm sút hay triệt tiêu...mà còn khiến cho ảnh hưởng chính trị của chúng trên trường quốc tế cũng giảm sút theo. Chỉ vì thế mà việc ám sát đã xảy ra.

Tình hình hiện tại, nếu chúng ta cho rằng, đất nước còn trong tình trạng chiến tranh, chúng ta phải có thái độ đúng mức (mở ngoặc: không có chiến tranh quân sự, nhưng Trung quốc đã chủ động tạo nhiều ảnh hưởng xấu đến VN; nói rõ hơn, chúng đã mua chuộc bọn cầm quyền hiện tại và bọn này như một Thái Thú tân thời). Thái độ đó là thái độ của những người chiến sĩ: ta không bắn (giết) địch, địch sẽ bắn(giết) ta. Và đối với bọn nội thù, bọn gian hiểm hơn địch trực diện, chúng sẽ phải nhận bản án khốc liệt ...như bọn VC đã dùng trước đây, khi đang đêm, lôi kẻ chúng cho là phản bội, đem ra bià rừng hay bãi biển, chặt đầu hay bắn chết!...với tội danh ghi trên ngực là: "Phản bội".

Nếu chúng ta, vì lý do nào đó, không làm được việc này, chúng ta có quyền không theo đuổi cuộc chiến. Nhưng, phải nhớ rằng, ra trận mà còn mang ảnh hưởng của tư tưởng ngoại lai, cho rằng, thế giới hiện nay phải là thế giới bất bạo động ....thì đây còn là điều tệ hại trên tất cả. Thà là chúng ta như con Đà điểu, chui đầu vào cát khi gặp hiểm nguy, không còn tính chiến đấu ...chứ một khi còn tiếp tục cuộc chiến đấu, chúng ta phải chấp nhận phải thấy thái độ của một chiến sĩ là thái độ duy nhất đúng đắn của chúng ta.

Đặng-Quang-Chính @ Trúc-Lâm Yên-Tử

16.12.2012

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site