lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Thơ Văn Đặng-Quang-Chính

Đặng-Quang-Chính | Hòn Đá 3

Người đồng hương

Định ghé nhà anh bạn "ném đá" để cho anh ta và những người bạn thường đến nhà, xem lại đoạn video thâu ngày hôm qua ...nhưng, đỗ xịt trước nhà là một anh bạn khác của anh ta. Không biết anh này có phải là người đồng hương hay không ...nhưng chắc chắn là quen với anh chủ nhà khá lâu.

Ai cũng có nhận xét trên, bởi anh ta vừa để cặp xuống là lôi ra một xấp giấy, trông thoáng qua tôi cũng biết là anh muốn phổ biến điều gì có liên quan đến chữ Hán. Tôi chợt nhớ đến anh bạn của chủ nhà mà vài năm trước đây, tôi đã đặt tên là "Nguyên cục". Nhưng, khuôn mặt hơi khác. Có lẽ năm tháng đã tạo nên sự đổi thay đó. Chợt loáng thoáng nghe những người đã ngồi trong bàn nhắc đến bằng cấp của anh. Anh ta trả lời đó chỉ là "cần câu cơm". Nghe anh ta nói, tôi có cảm tình ngay ...vì biết anh này nhận chân được giá trị thật của bằng cấp.

Người nào đó hỏi anh ta học thêm chữ Hán để làm gì. Câu trả lời của anh ta là, sau khi hưu trí, đó là cách để anh ta trau dồi thêm kiến thức. Trau đổi với những người trong nhóm một lúc, "thân phận" anh được vẽ ra rõ hơn. Anh ấy, thoạt đầu học Đại học khoa học, rồi học thêm Văn Khoa năm 1969 (không biết có tốt nghiệp không ...?). Rõ ràng đây là loại "văn" và "võ" song toàn; có nghĩa là, đã hấp thu được hai ngành khoa học, xã hội nhân văn và khoa học tự nhiên. Khi đưa xấp thơ bằng chữ Hán (in roneo cẩn thận) anh ấy nói là làm cho vui, tặng bạn nhân dịp cuối năm. Ai dè, ông ngồi bên cạnh anh ấy là dân Việt gốc Hoa. Mới xem qua, anh này nhận thấy có ít nhất 2 lỗi về cách dùng chữ.

Nhưng, từ đầu đến lúc bước ra khỏi nhà, anh bạn gốc Tàu không biết nói gì hơn. Anh "trí thức song toàn" nói huyên thuyện. Người ngồi bên cạnh tôi nói cho hay là, năm nào gần tết, anh ta cũng ghé đến đây, đưa ra một xấp thơ ...và diễn thuyết liên miên. Dĩ nhiên không có gì sai hoàn toàn ...và cũng không có gì hoàn toàn đúng. Chẳng hạn, anh ấy nói, cách mạng là sự nghiệp của quần chúng (chắc lập lại bài học của những anh xuất thân từ trường Đảng)...nhưng, có quần chúng nào hoàn toàn tự phát mà đưa cuộc cách mạng đến thành công. Nếu điều này đúng hoàn toàn, nhà nước bây giờ không có ngày hôm nay để gọi là kỷ niệm ngày thành lập đảng 03.02 !....Đại khái, những điều anh đưa ra hoặc biện giải khi bị chất vấn, đều có nét đặc trưng tương tự. Lấp lững giữa lý thuyết và thực tế.

Nhưng, có điều anh ta nói đúng (dù điều nói đúng đó chỉ lập lại những điều của những anh cán bộ cáp cao). Chừng hai ba thế hệ nữa, những gì vướng mắc hiện nay sẽ được giải tỏa. Bởi, lớp trẻ tương lai sẽ có quyền tự do quyết định đường hướng của đất nước. Cũng lấp lững giữa lý thuyết và thực tế !!...Bởi đường hướng của Đảng là "trồng ngưởi trăm năm" và chỉ cần "hồng hơn chuyên" ...thì không có tuổi trẻ nào được tự do xây dựng đường hướng tương lai cho đất nước. Trừ khi, đảng CS bị giải tán hoặc chấp nhận thi đua với các đảng phái khác. Có thể họ sẽ quên chuyện cũ mà thôi (quên vì thời gian trôi qua đã đành ...mà quên còn vì không thể tìm hiểu những gì khác hơn những điều Bác và Đảng đã đưa ra)

Tội nghiệp cho anh trí thức "song toàn" này. Vì đứng giữa lý thuyết và thực tế, nên anh ta bị chất vấn, hết người này đến người khác. Có lúc anh ta nóng giận (hay tại căn bệnh Parkinson của anh ấy), tay cầm tách cà phê run lên thấy rõ và cà phê bị hất tung ra ngoài. Tôi đoán thế, vì nếu bị cao huyết áp, có lẽ anh đã đi đứt từ lâu rồi. Bởi anh cho biết, anh đã từng thảo luận với nhiều nhóm; trong đó có nhóm hay tập trung phía sau nhà thờ Đức bà (hay Dinh Độc lập).

Trước năm 1975, có tác giả tên Vũ Tài Lục, ra cuốn sách: "Thân phận trí thức" (hay có tựa tương tự). Tôi chưa có dịp xem ...nhưng nói thật, nghiệm trong thực tế là đủ rồi. Xem sách, may ra, có nhiều ít trường hợp để lấy làm thí dụ cho những ông trí thức "lý thuyết" ...bởi vì quá nhiễm từ chương, nên nếu người khác không dẫn chứng bằng sách, hay bằng lời nói của các triết gia (chẳng hạn) ...các ông trí thức "song toàn" không chấp nhận. Các ông trí thực loại này chỉ đứng ngã ba đường và gần như suốt đời chẳng làm nên "cơm cháo" gì cả trong việc cải tạo xã hội, nói cạn hơn là không làm được việc chính trị. Các ông trí thức thời cơ như Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát ...xem ra không chừng còn có giá trị hơn mấy ông "trí thức song toàn" này !!....

Những ông trí thức kiểu này, không thể bàn luận gì với các đồng chí tốt nghiệp trường Đảng. Hoặc nếu có thể, họ cũng khó có thể tìm thấy sự dung hòa trong việc thảo luận, dù cả vởi người đồng hương.

Đặng-Quang-Chính @ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site