lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Human Rights Viet Nam - Human Rights Activist

Thư hiệp-thông với Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo-xứ Thái-Hà, TGP Hà Nội

Kính gởi:

- Cha Bề trên, Quý Cha, Quý Thầy Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà,

- Cha Quản xứ và Quý Anh Chị Em Giáo dân Giáo xứ Thái Hà,

Đồng kính gởi:

- Đức Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội và Hội đồng Giám mục Việt Nam,

- Cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Kính thưa Quý Cha, Quý Thầy cùng Quý Anh Chị Em Giáo dân tại Thái Hà.

Theo dõi những tin tức liên quan đến Quý Dòng và Quý Giáo xứ từ ngày 07-10-2011 (khi nhà cầm quyền CSVN triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đống Đa và bị Quý Dòng cùng Quý Giáo xứ phản đối), đến biến cố ngày 3-11 mới rồi (khi nhà cầm quyền phái cán bộ, công an, cựu chiến binh phối hợp với côn đồ đầu gấu đến nhà thờ Thái Hà gây rối, phá phách và hăm dọa), Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng con xin được gởi đến Quý Cha trong Dòng và Quý Anh Chị Em trong Giáo xứ Thái Hà những tâm tình hiệp thông như sau:

1- Quý Dòng và Quý Giáo xứ đã mạnh mẽ khẳng định quyền tự do tôn giáo (bao hàm quyền có cơ sở để sinh hoạt) khi đưa ra Kiến nghị ngày 7-10-2011, yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà NộiỦy ban Nhân dân quận Đống Đa (a) dừng triển khai dự án xây dựng trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đống Đa trên khu đất thuộc Nhà thờ và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà bị lấn chiếm trái phép và (b) giao trả khu đất cho Nhà thờ và Tu viện để sử dụng đúng vào mục đích tôn giáo; khi lắp đặt trên tầng 7 của tu viện vào ngày 26-10 một bảng chữ điện tử với nội dung: “Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tu viện đang mượn làm bệnh viện Đống Đa cho Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội và trả lại Hồ Ba Giang cho Giáo xứ Thái Hà” (một sáng kiến độc đáo rất đáng học hỏi); và khi gởi đến các UBND nói trên và Sở Y tế Hà Nội lẫn Bệnh viện Đống đa lá Đơn ngày 27-10-2011 lặp lại yêu cầu hoàn trả Tu viện cho Dòng. Bởi lẽ sự việc Nhà dòng và Giáo xứ bị nhà cầm quyền CSVN tước đoạt cách bất hợp pháp 58.755m2 trên 61.455m2 (tức chỉ còn 2.700m2) là một hành vi đàn áp tiêu diệt tôn giáo cách thô bạo.

2- Quý Dòng và Quý Giáo xứ đã can đảm đòi lại quyền tư hữu đất đai khi làm các việc kể trên theo đúng Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 25-09-20081: “Việc sửa đổi [luật về đất đai] cần phải quan tâm đến quyền tư hữu của người dân như Tuyên ngôn quốc tế của Liên hiệp quốc về Nhân quyền đã khẳng định: “Mọi người đều có quyền tư hữu riêng mình hay chung với người khác… và không ai có thể bị tước đoạt tài sản của mình cách độc đoán” (số 17). Vì thế, chúng tôi cho rằng thay vì chỉ giải quyết theo kiểu đối phó hoặc cá biệt, thì giới hữu trách phải tìm giải pháp triệt để hơn, tức là để người dân có quyền làm chủ tài sản, đất đai của họ, đồng thời người dân cũng phải ý thức trách nhiệm của mình đối với xã hội. Đòi hỏi này lại càng khẩn thiết hơn trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày nay, khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào nhịp sống chung của thế giới. Đây sẽ là tiền đề cho việc giải quyết tận gốc những vụ khiếu kiện về đất đai và tài sản của người dân…”. Quyền tư hữu chính đáng này đã được khẳng định qua Văn thư ngày 4-11-2011 của Tòa TGM Hà Nội gửi cho Quý Dòng và Quý Giáo xứ: “Tòa Tổng Giám mục Hà Nội luôn khẳng định và tôn trọng quyền Sở hữu của Dòng Chúa Cứu thế trên khu đất 61. 455m2 tại 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa bao gồm cả cơ sở và các phần đất mà các cơ quan nhà nước đang sử dụng trên diện tích này” và Văn thư ngày 5-11 tiếp đó của Tòa Giám mục Kontum.

3- Quý Dòng và Quý Giáo xứ đã kiên trì đấu tranh cho công lý kể từ đầu năm 2008, khi quyết tâm lấy lại các phần đất thừa hưởng từ tổ tiên tiền bối (bị công ty may Chiến Thắng chiếm dụng), khi can đảm làm chứng cho sự thật và lẽ phải trước tòa án Cộng sản trong phiên xử sơ thẩm ngày 08-12-2008 rồi trong phiên xử phúc thẩm ngày 27-03-2009, khi kiên trì hiệp thông cầu nguyện và lên tiếng cho các dân oan bị cướp đất đoạt nhà, cho các chiến sĩ nhân quyền bị cầm tù, như tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Quốc Quân và bác sĩ Phạm Hồng Sơn, như các tín hữu Công giáo Giáo phận Vinh và Thanh Hóa…, cho các lãnh đạo tinh thần bị bách hại, như Đức TGM Ngô Quang Kiệt, linh mục Nguyễn Văn Lý…, cho các vùng đất biển của Tổ quốc bị lấn chiếm bởi tay Trung Cộng…  theo đúng đường hướng mục vụ hiện tại của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Một đường hướng (rất đáng noi theo) đã được trình bày trong bức thư ngày 18-07-2010, “Chúa Cứu Thế không chấp nhận sự dữ hoành hành” của Cha Giám tỉnh Vinh-sơn Phạm Trung Thành: “Chúng ta mừng lễ Chúa Cứu Thế khi ngay giữa trần thế đang ngổn ngang biết bao điều đau lòng, Giáo hội Việt Nam đang chòng chành trước sóng gió, thiên tai dồn dập, hạn hán, dịch bệnh (dịch tả nhiều nơi), bão tố (bão Côn Sơn),... Nhân tai gây bao điều đau khổ, ngập lụt, cướp của giết người, điện giật chết người, tai nạn giao thông, tham nhũng, nợ xấu (Vinashin), làm dâu bị đầy đọa và chết ở xứ người, phụ nữ trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục, nạo phá thai phổ biến, oan khiên, khiếu kiện khiếu tố kéo dài,... Phần đông còn sống trong nghèo đói, bất công, bất an (thực phẩm, môi trường ô nhiễm),... Chúa Cứu Thế đã không chấp nhận tình trạng sự dữ hoành hành, Ngài ra tay ngăn chặn và chữa lành các vết thương cho nhân loại. Chúng ta cần mang sự rung cảm của Ngài trên bước đường sứ vụ, lấy ánh sáng chân lý đẩy lui bóng tối, lấy lời Chúa chữa lành vết đau và lấy tình thương của Chúa làm nội lực thăng tiến con người”.

4- Chúng con hết lòng hiệp thông chia sẻ những gian khổ do bàn tay bạo quyền Cộng sản mà Quý Dòng và Quý Giáo xứ đã chẳng ngừng hứng chịu với con tim không hận thù và tấm lòng sẵn tha thứ kể từ đầu năm 2008, đặc biệt là từ vụ việc nhà cầm quyền Hà Nội và quận Đống Đa phái cán bộ, công an, cựu chiến binh phối hợp với côn đồ đầu gấu đến nhà thờ Thái Hà gây rối, phá phách và hăm dọa hôm 03-10-2011 để trả thù hành động đấu tranh bất khuất của Quý Dòng và Quý Giáo xứ cho công lý và sự thật. Chúng con hết lòng hoan nghênh thái độ khoan hòa, bất bạo nhưng quyết liệt và can đảm cũng như tinh thần đoàn kết chặt chẽ của Quý Cha, Quý Thầy lẫn Quý Anh Chị Em giáo dân (cùng những thân hữu xa gần đã đến hiệp thông khi xảy ra vụ việc). Với ý thức liên kết trong cùng Nhiệm thể Chúa Kitô, chúng con tuyên bố: “Việc của Thái Hà cũng là việc của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền”!

5- Chúng tôi cực lực phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và nhà cầm quyền CS quận Đống Đa vì những hành động bất công, phi lý, vô luật đối với Thái Hà, đặc biệt kể từ vụ việc trạm xử lý nước thải bệnh viện cho đến những vụ việc gần đây nhất, sau ngày 03-11. Việc lấy cớ xây dựng những công trình phục vụ quần chúng để cướp đoạt tài sản của cá nhân và cộng đoàn, việc chĩa loa vào nhà thờ để áp đặt tư kiến và đầu độc công luận, việc kết án cách tùy tiện và tuyên phạt cách bất công những hình thức bày tỏ ý kiến của người dân, việc kích động lòng căm thù của nhiều giới đồng bào và chia rẽ tôn giáo bằng những luận điệu vu khống xuyên tạc, việc thuê mướn đầu gấu côn đồ và dàn dựng “quần chúng tự phát” để hành hung hăm dọa, việc dùng cả bộ máy tuyên truyền và dàn báo chí công cụ để biện minh cho hành động sai trái, việc trả thù bằng sách nhiễu, thẩm vấn hay giam giữ những giáo dân hay công dân can đảm lên tiếng bênh vực Thái Hà… Tất cả đều là những hành vi không thể chấp nhận và ngày càng cho thấy (bênh cạnh hàng triệu vụ việc tương tự khắp cả nước) rằng chế độ Cộng sản không được để tồn tại và đảng Cộng sản không xứng đáng lãnh đạo cai quản đất nước!

6- Cũng nhân cơ hội này, chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng sản phải trả tự do lập tức và vô điều kiện cho 14 công dân Công giáo có liên hệ nhiều ít tới Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam mà đã bị bắt cách ám muội và giam giữ cách vô cớ kể từ cuối tháng 07-2011. Đó là các anh: Chu Mạnh Sơn, Đặng Xuân Diệu, Đậu Văn Dương, Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Xuân Anh, Thái Văn Dung, Trần Hữu Đức, Trần Minh Nhật, Trần Vũ Anh Bình và chị Tạ Phong Tần. Ngoài ra, những tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo, tù nhân chính trị khác cũng cần phải được trả tự do vô điều kiện.

Cuối cùng, chúng con nguyện cầu Thiên Chúa, qua Đức Mẹ Thái Hà, ban cho Quý Cha, Quý Thầy và Quý Anh Chị Em tại Thái Hà, nhiều sức mạnh thiêng liêng để tiếp tục công cuộc xây dựng chân lý, công bình, tình thương và tự do cho xã hội Việt Nam, trong sự hợp lực với vô vàn đồng bào yêu nước tại quốc nội lẫn hải ngoại.

Làm tại Việt Nam ngày 10-11-2011

Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền

- Linh mục Têphanô Chân Tín, Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn

- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng Giáo phận Huế.

- Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh

trong sự hiệp thông với Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, đang bị cầm tù tại Nam Hà.

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site