lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Tu Sỹ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm Hơn 30 Lần Tù Đày Trong 37 Năm Sau Ngày Đất Nước Rơi Vào Tay Cộng Sản

Nguyễn Thu Trâm

võ văn thanh liêm

Kính thưa quý vị,

Kính thưa quý thân hữu, quý chiến hữu cùng quý niên trưởng,

Sau ngày quốc nhục 30 tháng 4 năm 1975, cùng với hàng trăm ngàn quân cán chính của QLVNCH bị bắt đưa đi giam cầm tại các nhà tù cải tạo trên khắp mọi miền của đất nước, trong  đó cũng đã có không ít các chức sắc tôn giáo bị bắt bớ, bị giam cầm và cũng không ít các Linh Mục, các Đại Đức, các Hòa Thượng cũng đã bị hành quyết từ các nhà tù cải tạo đó. Đã có khá nhiều những bài viết về những tội ác của Hồ Chí Minh và cộng sản Việt nam đối với đồng bào miền nam, đối với quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa cùng thân nhân và đối với các chức sắc tôn giáo, nhưng dường như chưa ai từng nhắc đến một nạn nhân của chế độ cộng sản là một tu sỹ Phật Giáo Hòa Hảo đã từng bị tra tấn, bị nhục hình, bị tù đày hơn 30 lần trong suốt 37 năm mất nước đó.

Chúng tôi xin được giới thiệu đến quý độc giả, các tổ chức, hội đoàn của người Việt quốc gia đang đấu tranh cho một Việt Nam tự do, cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền về người tù xuyên thời gian này:  Tu Sỹ Phật Giáo Hòa Hảo Võ Văn Thanh Liêm sinh năm 1940, vừa mãn hạn tù lần thứ 34 vào ngày 5 tháng 02 năm 2012 vừa qua nhằm ngày 14 tháng giêng âm lịch, sau khi trả xong án tù 6 năm 6 tháng  tại nhà tù nhỏ Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai.

Cùng bị bắt bị bắt giam vào ngày 5 tháng 8 năm 2005 còn có 13 đồng đạo khác của ông, và ông Võ Văn Thanh Liêm là  người  thứ 11 vừa rời khỏi nhà tù nhỏ, ba người khác đang còn bị giam giữ với án tù nặng hơn là vợ chồng đạo hữu Mai Thị Dung, Võ Văn Bữu và ông Nguyễn Văn Điền tức Út Điền. Cũng cần nhắc lại rằng ngày 05 tháng 8 năm 2005, cộng sản Việt nam mở chiến dịch đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo trên kháp các tỉnh thành thuộc Miền Tây Nam Phần Việt Nam. Hàng trăm tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cùng bị bắt trong ngày đàn áp khốc liệt nói trên. Để phản đối việc đàn áp và bắt giữ này của tà quyền cộng sản Việt nam, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại Hòa Lạc, Lấp Vò, Đồng Tháp là ông Trần Văn Út, tự Út Hòa Lạc đã tự thiêu vào lúc 8 giờ tối hôm đó.

Qua ngòi bút của tên bồi bút Minh Hà của Báo Công An An Giang đưa tin ngày 13 tháng 9 năm 2005, thì ông Võ Văn Thanh Liêm bị kết tội danh chống người thi hành công vụ “Cố Ý Tạc Xăng Vô Mặt Người Khác” Cùng với vô số những lời lẽ hạ cấp khác trong bài báo theo luận điệu quen thuộc mà cộng sản và tay sai vẫn thường sử dụng nhằm bôi nhọ phẩm giá và đạo hạnh của các chức sắc tôn giáo để hạ uy tín của vị Trụ Trì QUANG MINH TỰ. Nếu ai đã đọc qua những lời bôi nhọ đó trên báo An Giang của tên bồi bút Minh Hà nói trên, về phiên tòa ngày 15/09/ 2005 xét xử Ông Võ Văn Thanh Liêm sẽ phải ngỡ ngàng trước sự hiện diện của hàng ngàn bà con đồng đạo trong một cuộc đón rước tự phát mà vô cùng long trọng trước cổng Tam Quan Quang Minh Tự, thuộc ấp Hòa Long 2, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để tiếp đón vị trụ trì trở về sau 6 năm 6 tháng lưu đày ở một nhà tù nhỏ, chỉ vì  ông Võ Văn Thanh Liêm vị trụ trì của Quang Minh Tự thực hành quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng cho đồng đạo.

Tuy đã chấp hành xong án phạt tù, tuy đã rời khỏi nhà tù nhỏ, nhưng ông Võ Văn Thanh Liêm vẫn còn phải chịu án phạt bổ sung 3 năm quản chế tại chùa. Khi bài viết này được gởi đến quý vị, thì ông Võ Văn Thanh Liêm mới rời khỏi nhà tù nhỏ được 15 ngày nhưng công an côn đồ và quần chúng tự phát đã liên tục bao vây Quang Minh Tự, ngang nhiên hành hung và ngăn cản thân nhân và đạo hữu của ông ra vào ngôi chùa nơi ông đang trụ trì. Nhà cầm quyền cộng sản Việt nam vẫn thường rêu rao rằng “Đảng và nhà nước Việt nam luôn tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là quyền tự do tự ngưỡng  và rằng ở Việt nam không có tù nhân chính trị hay tù nhân tôn giáo mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật”. Vậy, một tu sỹ phật giáo phải ở tù hơn 30 lần trong vòng 37 năm cộng sản cầm quyền, đang nói lên điều gì đây?  Một tù nhân tôn giáo trở vừa trở về từ nhà tù nhỏ đã bị bao vây, ngăn cấm mọi sự tiếp xúc với thân nhân, với đồng đạo của mình ngay trong chính ngôi chùa mình đang trụ trì đang nói lên điều gì đây?.

Chúng tôi xin trích đăng lại tâm thư của ông đã gởi cho chúng tôi từ năm 2001 tường thuật lại những chặng đường đấu tranh chống bạo quyền để bảo vệ đạo pháp và những lần bị bắt bớ, bị tù đày lao lý, để các tổ chức đấu tranh cho Việt nam tự do cũng như các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế và quốc hội Hoa Kỳ có đủ chứng lý về sự vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo một cách thô bạo của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ngõ hầu sớm đưa Việt nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về đàn áp tôn giáo CPC.

TÂM THƯ KÍNH GỞI GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HÒA HẢO VÀ CHƯ ĐỒNG ĐẠO TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

Kính gởi : Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hai Ngoại và chư đồng đạo trong và ngoài nước.

Thưa quý vị,

Tôi tên Võ Văn Thanh Liêm, sinh năm 1940, pháp danh Nhật Quang Minh, trụ trì Quang Minh Tự cũng gọi là Cốc Ông Tư, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Ðiền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, xin kính báo đến quý vị nỗi lòng trắc ẩn khổ đau của tôi từ nhiều năm nay, kể từ khi nhà cầm quyền cộng sản cưỡng chiếm Miền nam, và đặt cả dân tộc Việt nam dưới ách thống trị vô cùng tham tàn bạo ngược của cộng sản.

Kính thưa liệt quý vị, tôi xin tường trình sơ lược những lần tôi bị bắt giam từ sau năm 1975 đến nay như sau:

Vào năm 1981. Tôi đang ngồi niệm Phật, bộ đội cộng sản ồ ạt tiến vào chùa kề súng vào bụng, rồi bắn phát liên thanh sát bên tai tôi. Sau đó chúng khiêng tôi xuống xã giam cầm 7 ngày mới không cho ăn uống gì cả.

Năm 1982. Vào ngày rằm tháng giêng, trong tiết Nguyên Tiêu, đồng đạo đến chùa lễ Phật, bộ đội và công an cộng sản ngăn cửa không cho đồng đạo vào chùa. Chúng cho người vô lấy hết dao búa trong chùa và bắt giam tôi 10 ngày cũng không cho ăn uống hay thăm gặp.

Năm 1983. Những am cốc của đồng đạo nam nữ xây dựng chung quanh Chùa ở để tu niệm, bị bộ đội cộng sản xông vào đập phá hết tất cả am cốc, bắt giam tôi ở huyện Chợ Mới 1 tháng cũng không cho gia đình hay đồng đạo thăm gặp.

Năm 1986. Công An cộng sản triệu tập tôi đến xã buộc tôi phải phá bỏ Chùa, kỳ hạn trong ba ngày tôi phải phá bỏ toàn bộ ngôi chùa. Tôi không đồng ý phá chùa, chúng đem lực lượng bao vây 5 ngày đêm. Tôi lóc thịt bắp đùi, ném ra cho chúng và tẩm dầu xăng phát nguyện thiêu mình hiến thân để bảo vệ chánh pháp, phản đối hành động đàn áp dã man Phật Giáo hòa Hảo của nhà cầm quyền cộng sản. Ðồng đạo thương tình xông vào dập lửa cứu tôi thoát chết. Lần này chúng bắt tôi tra tấn nhục hình rồi giam tù tôi đến 2 năm.

Năm 1992. Nhà cầm quyền cộng sản tại địa phương Chợ Mới, An Giang cho tổ chức cho công an và bộ đội ăn nhậu say xỉn, rồi lệnh cho 7 tên công an mượn hơi rượu xông vào chùa hành hung tôi đến máu họng dầm dề trong chánh điện. Tôi vẫn tọa thiền niệm Phật, nên chúng khiêng tôi về cơ quan công an giam giữ.

Năm 1994. Công an và bộ đội cộng sản tại địa phương xong vào chùa cướp cá nuôi trong các ao hồ quanh Chùa, bị tôi ngăn cản. Nữa đêm chúng ăn cắp những chiếc võng bằng "vải dù" mà tôi giăng mắc theo hàng cây quanh Chùa, cho chư đồng đạo nằm nghỉ trưa, bị tôi bắt gặp, phản đối việc làm vô nhân tính của chúng, nhà cầm quyền từ ấp, xã, huyện bênh vực lẫn nhau, chúng đem lực lượng công an và bộ đội vây bắt tôi, tôi leo lên cây dương trước Chùa, ở trên cây tuyệt thực trên 4 ngày. Cuối cùng, chúng dùng roi điện leo lên bắt tôi xuống, đưa đến đại lao An Giang giam tù tôi hơn 4 năm mới dược phóng thích.

Năm 2001, Nhiều lần tôi xin phép nhà cầm quyền địa phương (xã, huyện) để cất nhà khách cho đồng đạo tứ phương khi đến lễ Phật có nơi cơm nước nghỉ ngơi, nhưng chúng từ chối. Ðến ngày 31/1/2001,  tên ác ôn Tuấn, trưởng công an xã Long Ðiền A cùng một số công an viên bao vây Chùa định bắt tôi. Tôi vào Chùa đóng chặt cửa lại. Không bắt được tôi, số người này chuyển sang đạp phá tài sản của chùa, chúng phá hư một cây cầu ván (cầu được cất để đi từ Chùa qua nhà khách),

Ngày Rằm tháng 9 Âm Lịch (31/10/2001) một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đến Chùa lễ Phật, trùng tuyên đọc lại lời giảng của Ðức Thầy bằng hệ thống tăng âm, với âm thanh vừa đủ trong Chùa nghe. Thế mà lực lượng, từ : Mặt Trận xã, huyện, công an xã, xã đội kéo đến leo rào, phá cửa xông vào ghi tên từng người tham dự buổi lễ, xua đuổi hết đồng đạo ra khỏi chùa. Hai ngày sau, số người ấy nhà cầm quyền mời đến xã "làm việc" và giam giữ nhiều ngày để đe dọa, buộc họ phải bỏ đạo.

Ngày 21 tháng 9 âm Lịch (6/11/01) nhà cầm quyền huyện xã, sau khi họp dân lên án tôi cất nhà khách và đọc sấm giảng của Đức Thầy ngày Rằm không xin phép, có hành vi chống đối chính quyền, nhiều lần gở giấy triệu tập đến cơ quan chính quyền làm việc, nhưng  không chấp hành, đã giáo huấn nhiều lần không nghe v.v... Chúng huy động một lực lượng vài trăm công an, bộ đội vào chùa vây bắt tôi. Ðột ngột quá tôi phải leo lên cây dương một lần nữa, độ cao trên 20 thước. Ðến chiều ngày 08/11/2001 lực lượng chúng càng ngày càng đông và chận hết các nẽo đường vào Chùa. Thậm chí mỗi bờ đê trên ruộng lúa, xung quanh Chùa là một hoặc 2 tên công an trấn giữ. Thấy tình thế quá khẩn trương tôi mới lóc hết một miếng thịt đùi quăng xuống cho chúng, tỏ rõ quyết tâm tử vì đạo. Lúc đó chúng mới chịu rời khỏi chùa

Lúc này, khi tôi đang viết tường trình này gởi đến quý vị:  ngày 09/11/2001, một lực lượng công an và bộ đội rất hùng hậu vẫn còn bao quanh Chùa, tình trạng sức khỏe tôi đã yếu kém, nên tôi đã xuống đất vào hậu liêu Chùa tịnh dưỡng. Nhưng với ý định cương quyết: Nếu chúng một lần nữa xông vào Chùa cưỡng bắt, tôi sẽ hiến thân xác này để phản đối bạo quyền và bảo vệ đạo pháp.

Kính thưa quý vị,

Bức tâm thư này đến với quý vị, cũng là lời từ biệt của người đồng đạo ở quê nhà bị áp bức, tôn giáo tín ngưỡng bị chà đạp. Tôi hy vọng rằng tiếng nói của kẻ sắp về cõi vĩnh hằng sẽ được quý vị cùng các giới hữu trách: Ủy Ban Quốc Tế Nhân Quyền, Quốc Hội Liên Âu, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ cùng các cơ quan quốc tế bảo vệ quyền làm người, sẽ kịp thời can thiệp, kịp thời có các biện pháp chế tài đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt nam, để mọi người dân Việt nam sớm có được quyền tự do tín ngưỡng, đặc biệt là Phật Giáo Hòa Hảo sẽ không bị diệt vong và toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo được "Tự Do Tín Ngưỡng" thật sự.

Trân trọng kính thư,
An giang, ngày 09 tháng 11 năm 2001

Ký tên

Võ Văn Thanh Liêm

Phụ bút: Giấy ngắn mà nỗi lòng u uất còn dài. Chớ tính cho đủ hết: Kể từ ngày cộng sản cầm quyền đến nay tôi đã 22 lần ngồi tù rồi !

Ngày 20 tháng 02 năm 2012
Nguyễn Thu Trâm

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site