lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Giám Mục Hải Phòng Hiệp Thông Với Dân Oan Võ Trang Tự Vệ

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

Geneva, 26.01.2012

Web: http://VietTUDAN.net
 
Nhìn những cuộc đấu tranh của Giáo dân Công giáo thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội trong thời gia qua, chúng ta nhận thấy những điểm sau đây:

*       Về Hình thức đấu tranh

=>     Tụ họp trong Thánh Lễ tại Nhà Thờ để cầu nguyện

=>     Thắp nến diễn hành dưới hình thức rước kiệu trong khuôn viên Nhà Thờ hay từ địa điểm Nhà Xứ đến Nhà Thờ

=>     Tụ họp bầy tỏ nguyện vọng ngoài khuôn viên Nhà Thờ

=>     Bao vây bất bạo động tại những địa điểm làm nguyên cớ đấu tranh

=>    Mới đây nhất, đối với Khu đất thuộc dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà bị chiếm cho Dự án nước phế thải, có cuộc biểu tình diễn hành của Giáo dân, Linh mục, Tu sĩ Nam Nữ tại ngoài đường
Như vậy những hình thức đấu tranh vẫn chỉ là ôn hòa, không bạo động hay võ trang tự vệ.

*       Về Nguyên cớ đấu tranh

Những nguyên cớ tạo các cuộc đấu tranh của Giáo dân cho đến nay đều do việc chiếm cứ tư hữu đất đai của Giáo Hội hay những Dự án mặt bằng phá nơi Thờ phương của Tôn giáo.

Đối với những cuộc đấu tranh về Hình thức và về Nguyên cớ vừa trình bầy trên đây, đã có những tuyên bố Hiệp Thông từ một số Giám mục, hầu hết là cho những cuộc tụ họp Cầu nguyện hoàn toàn trong khuôn khổ Thánh Lễ thuộc khuôn viên Nhà Thờ. Chưa có những tuyên bố Hiệp Thông của Giám mục nào cho việc biểu tình tuần hành ngoài khuôn viên Nhà Thờ.

Khi nhìn những tuyên bố Hiệp Thông đấu tranh từ hàng Giám mục trong thời gian đã qua như trên, thì chúng ta mới thấy tính cách Hiệp Thông đặc biệt tăng mức độ của Giám mục VŨ VĂN THIÊN Hải Phòng.
Tăng mức độ Hiệp Thông từ Giám mục

Nếu nhìn mức độ đấu tranh của Dân, chúng ta cũng thấy việc tăng mức độ từ Kiến Nghị, Đơn Khiếu nại, đến tụ họp trước Cơ quan Nhà Nước, rồi tiến sang biểu tình tuần hành ở đường phố. Tất cả những hình thức đấu tranh này đều bị nhà nước CSVN làm ngơ hoặc tìm cách đàn áp cá nhân hay tập thể. Vì thái độ đó của Nhà Nước mà Dân bị đẩy đến thế đấu tranh bằng Võ lực Khủng bố tự vệ ngày nay.

Việc Hiệp Thông của Giám mục cũng tăng mức độ mạnh hơn. Giám mục Kontum, trong một Bài giảng trước đây sáu tháng tại Nhờ Thờ Dòng Chúa Cứu Thế, đường Kỳ Đồng, Sài Gòn, đã mạnh dạn công khai kể tỉ dụ một trẻ em bị dìm xuống nước. Dìm lần thứ nhất, em chịu đựng. Dìm lần thứ hai, em vẫn chịu đựng. Nhưng dìm lần thứ ba, em chịu đựng không nổi nữa và đưa chân đạp thẳng vào người dìm mình xuống nước để em nhoi lên mà thở. Tỉ dụ cho thấy rằng khi người ta bị hành hạ, đè nén đến mức chịu không nổi, thì phải vùng lên dùng võ lực chống lại để TỰ VỆ, để sống còn. Với tỉ dụ này, Giám mục Kontum như báo trước một viễn tượng đấu tranh của quần chúng tiến sang hành động dù phải dùng vũ lực, võ trang trực diện hay ẩn diện khủng bố. Giám mục Kontum như vậy sẵn sàng Hiệp Thông không phải chỉ ngồi Cầu nguyện như trước, mà là Hiệp thông trong hành động dù với võ trang tự vệ đối diện hay ẩn diện.

Hiệp Thông đặc biệt của Giám mục Hải Phòng

Ông ĐOÀN VĂN VƯƠN và Gia đình ông đã chủ trương sử đụng võ trang đối diện với lực lượng công an đàn áp. Chúng ta có thể nói đây là võ trang tử thủ ở mức đường cùng. Đối với CSVN, hành động của Ông ĐOÀN VĂN VƯƠN và Gia đình ông là phạm pháp, võ trang “chống lại người người thi hành công vụ“. Giám mục Hải Phòng tất nhiên phải đắn đo việc Hiệp thông của Ngài với ông Đoàn Văn Vươn và Gia đình ông. Bản Tin Hiệp Thông của Giám mục Hải Phòng như sau:
“VRNs (15.01.2012) - Hải Phòng – Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam xôn xao về sự việc cưỡng chế, chiếm đoạt đất của chính quyền huyện Tiên Lãng với dân cư vùng biển này. Trong đó, ông Phêrô Đoàn Văn Vươn vừa bị bắt giam được đánh giá là người tốt việc đạo lẫn việc đời.

Ngay sau khi sự việc nổ súng xảy ra ngày 05 tháng 01 năm 2012, Đức giám mục Hải Phòng đã cử cha Tổng đại diện đến tận nơi tìm hiểu sự việc.

Hôm qua, ngày 14.01.2012, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục Hải Phòng đã viết thư gởi Cha chánh xứ Suy Nẻo, Hồi đồng mục vụ và giáo dân xứ này, để nói rõ ý kiến của ngài về ông Phêrô Đoàn Văn Vươn.”

Thư Hiệp Thông của Giám mục VŨ VĂN THIÊN được ký bởi chính Ngài chứ không phải ai Đại diện và có nội dung như sau:

“Qua báo chí và phương tiện thông tin, chúng tôi được biết Ông Phêrô Đoàn Văn Vươn, là người có nhân thân tốt và nhiệt thành cộng tác với các sinh hoạt của Giáo xứ.

Trước sự việc xẩy ra, tôi rất băn khoăn và lo lắng cho ông và gia đình. Tôi đã liên lạc với Cha Xứ để hỏi thăm và biết rõ hơn về sự việc. Sau đó, tôi đã cử Cha Tổng Đại diện đi cùng Cha Xứ đến thăm và tặng quà cho bà cụ thân sinh ông Phêrô Đoàn Văn Vươn. Cũng như nhiều người thiện chí, tôi mong chính quyền các cấp giải quyết thấu tình đạt lý, để bảo vệ quyền lợi chính đáng và danh dự của ông.

Qua thư này, tôi muốn thông qua Cha và Cộng đoàn Giáo Xứ bầy tỏ sự quan tâm và hiệp thông cầu nguyện cho gia đình ông Phêrô Đoàn Văn Vươn. Hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình ông trong dịp xuân mới Nhâm Thìn.”
Nguồn: http://www.chuacuuthe.com/archives/25005   

Giám mục Hải Phòng đã có thời gian suy nghĩ chín chắn và lấy quyết định công khai Hiệp Thông với một người đã dùng võ trang tự vệ mà nhà nước CSVN coi là tội phạm chống lại chính quyền. Tất nhiên Hiệp Thông này ở mức độ mạnh hơn nhiều sánh với những Hiệp Thông trước đây của những Giám mục chỉ ở mức độ thấp nhất của Hình thức đấu tranh là tụ họp Cầu Nguyện tại Nhà Thờ. Giám Mục Hải Phòng đã Hiệp Thông với Hình thức đấu tranh bằng VÕ TRANG TỰ VỆ và với một “tội phạm“ mà hầu như Nhà Nước CSVN đã kết án trước.

Nói về Nguyên cớ đấu tranh, thì đây cũng không phải là bảo vệ đất đai sở hữu của Giáo Hội như những cuộc đấu tranh cho đất Tòa Khâm sứ, Xứ Thái Hà hay Tam Tòa..., mà đây là sở hữu của một tư nhân, một Dân Oan. Việc Hiệp Thông của Giám Mục Hải Phòng có thể nói là bắt đầu Giám mục Việt Nam quan tâm và công khai đứng về phía Dân Oan đòi Công lý.

Tóm lại cái đặc biệt và can đảm của Hiệp Thông của Giám Mục Hải Phòng là ỦNG HỘ DÂN OAN DÙ DÂN OAN DÙNG VÕ TRANG ĐỂ TỰ VỆ.

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế
Geneva, 26.01.2012
Web: http://VietTUDAN.net   

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site