lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Kỹ sư Đỗ Nam Hải trả lời phỏng vấn
Đài Sài Gòn Network, tháng 11/2011.

1, 2

...

-        Quyền tự do hoạt động công đoàn độc lập, quyền đình công và quyền biểu tình.

-        Quyền tự do tôn giáo.

+ Tiếp tục xây dựng vững chắc mối liên minh trong và ngoài nước của các lực lượng dân tộc, dân chủ.

+ Đẩy mạnh công tác quốc tế vận, tố cáo kịp thời mọi sự vi phạm nhân quyền của NCQ CSVN. Đồng thời, vạch trần bộ mặt lừa mị, đạo đức giả của họ tại các diễn đàn trên thế giới

- Những nơi mà họ đang có lợi thế “múa gậy vườn hoang”. Và đồng bào ta ở hải ngoại có rất nhiều lợi thế để thực hiện công tác này.

+ Đồng bào hải ngoại khi có điều kiện hãy về nước để kề vai sát cánh cùng với đồng bào trong nước đấu tranh dân chủ.

5)   Phóng viên:

Nhiều người cho rằng chỉ có các tôn giáo là những lực lượng có thể xoay chuyển được tình thế:

a) Vì bản chất của các tôn giáo là khuyến thiện chống ác, mà cộng sản hiện nay đã hiện nguyên hình là một thế lực độc ác, gian dối, làm tụt hậu và băng hoại xã hội, nên các tôn giáo sẽ là một lực lượng có bản chất chống lại cộng sản.

b) Vì các tôn giáo là những tập thể rất đông người, có tổ chức, có quy củ, rất dễ đoàn kết dưới sự điều hành của các vị lãnh đạo tôn giáo. Nhờ đó mà các tôn giáo dễ dàng trở thành những lực lượng có sức mạnh hơn các tổ chức khác.

Chính vì thế, cộng sản luôn luôn tìm cách tiêu diệt các tôn giáo, nếu không tiêu diệt được thì lũng đoạn, hạn chế mọi hoạt động và phát triển của các tôn giáo, nhất là biến chất các tôn giáo thành công cụ nhờ sự tiếp tay của các tu sĩ “quốc doanh”,… Nhưng hiện nay, trước nguy cơ đất nước bị Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tay Trung cộng biến Việt Nam thành một quận, huyện của Trung cộng, các tôn giáo đang có khuynh hướng nổi dậy và đấu tranh mạnh mẽ. Vì thế rất nhiều người hy vọng nơi các tôn giáo. Anh có hy vọng như thế không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Sự tham gia của các lực lượng tôn giáo vào cuộc đấu tranh chung đòi các quyền dân sinh, dân chủ, dân quyền ở Việt Nam là một lực lượng rất quan trọng và rất cần thiết, bởi những ưu điểm như đã nêu trên đây. Chính vì vậy mà không phải chỉ riêng ở Việt Nam, tất cả các chế độ độc tài khác đều tìm mọi cách kìm hãm, gây phân hóa, chia rẽ, tiêu hao; thậm chí là muốn triệt tiêu luôn các lực lượng tôn giáo. Tuy nhiên theo tôi, lực lượng để làm nên chiến thắng các chế độ độc tài nhất định phải là Lực lượng của toàn dân tộc, trong đó có sự tham gia của các lực lượng tôn giáo. Ngoài ra còn là sự ủng hộ và giúp đỡ của các lực lượng dân chủ trên thế giới.

Nhìn vào sự thành công của các cuộc cách mạng dân chủ trên thế giới thời gian qua, chúng ta thấy rất rõ điều này. Và trách nhiệm nặng nề của những người đấu tranh dân chủ Việt Nam hôm nay, dù họ đang sinh sống ở trong hay ngoài nước là phải làm sao kết hợp được sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, biến nó thành sức mạnh tổng hợp. Chỉ có như vậy, cán cân lực lượng mới nghiêng dần theo hướng có lợi cho Phong trào dân chủ Việt Nam và có hại cho chế độ độc tài. Để khi thời cơ dân chủ đến, nó sẽ đủ sức nhấn chìm được chế độ đó.

6)   Phóng viên:

Trong cuộc đấu tranh hiện nay, chúng ta thấy có sự tham gia của rất đông giới trẻ Việt Nam, của nhiều thành phần trí thức. Nhưng dường như sau khi bị nhà nước cộng sản ra lệnh cấm biểu tình, cuộc đấu tranh lập tức bị khựng lại. Hiện nay, cộng sản đang tìm bắt hoặc khống chế những người chủ chốt, có khả năng huy động biểu tình, những người năng nổ nhất trong những cuộc biểu tình,... Theo anh, những phương pháp ấy của Nhà cầm quyền cộng sản có thể hữu hiệu trong việc ngăn chặn những cuộc biểu tình trong tương lai không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Cũng như bất cứ một phong trào dân chủ nào trên thế giới, thành phần trí thức Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Phong trào dân chủ Việt Nam và giới trẻ là lực lượng nòng cốt của phong trào. Vì thế, NCQ CSVN đã ra tay đàn áp khốc liệt cả 2 lực lượng đó. Sự đàn áp bằng bạo lực có thể làm cho phong trào đấu tranh tạm thời lắng xuống trong một thời gian nhất định. Nhưng theo tôi, đây chỉ là những khoảng lặng giữa 2 trận đánh. Sự phản kháng của nhân dân sẽ không vì sự đàn áp kia mà chùn bước. Ngược lại, nó đang ở trong quá trình chuẩn bị lực lượng để rồi nhất định trận đánh sau sẽ lại nổ ra, với quy mô to lớn hơn; việc tổ chức cũng sẽ chặt chẽ và bài bản hơn.

Đây là vấn đề mang tính quy luật, bởi lẽ mâu thuẫn căn bản giữa tầng lớp thống trị chiếm thiểu số với tầng lớp bị trị chiếm đa số trong xã hội Việt Nam hôm nay là vẫn còn nguyên. Mâu thuẫn này là đối kháng, nó ngày càng phát triển sâu sắc, toàn diện và không có cơ sở dung hòa trong xã hội. Nắm vững được quy luật này, những người đấu tranh dân chủ chúng ta nhất định sẽ truyền được cho toàn dân tộc tính kiên nhẫn, sự ung dung tự tại, đức hy sinh cao độ, nguồn cảm hứng mạnh mẽ và một niềm tin tất thắng vào sự nghiệp dân chủ hóa đất nước. Đó chính là lúc mà thời cơ dân chủ đã đến! 

7)   Phóng viên:

Hiện nay, dường như ở Sài Gòn, khí thế đấu tranh không mạnh bằng ở Hà Nội, tại sao vậy?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Nhìn lại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào các tháng 6,7,8 năm 2011 vừa qua của nhân dân, chúng ta thấy rằng lúc đầu nó nổ ra mạnh ở Sài Gòn, và Hà Nội là sự tiếp bước sau đó mạnh mẽ hơn. Nếu nhìn lại lịch sử, chúng ta thấy Sài Gòn là thành phố đã diễn ra sự kiện với 100.000 người xuống đường đưa tang cụ Phan Chu Trinh vào năm 1926, bất chấp sự đàn áp của thực dân Pháp. Trong khi tổng số dân của cả 3 thành phố Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn lúc bấy giờ chỉ xấp xỉ 300.000 người. Năm 1950, Sài Gòn cũng là thành phố diễn ra cuộc biểu tình của 300.000 người phản đối việc thực dân Pháp đã bắn chết học sinh Trần Văn Ơn, v.v…

Tôi tin rằng: một khi mà lòng dân đã chuyển, thời cơ dân chủ đã đến thì Hà Nội và Sài Gòn sẽ là 2 nơi tập hợp các lực lượng dân chủ mạnh mẽ nhất, đông đảo nhất từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước hội tụ về. Đó là cuộc xuống đường vĩ đại của cả dân tộc, góp phần quyết định vào việc kết thúc chế độ độc tài. Chế độ cộng sản phản dân chủ nhất định phải ra đi, sau khi nó đã gây ra biết bao là máu và nước mắt cho dân tộc Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua. Ngày ấy nhất định sẽ đến trong một tương lai không xa!

8)   Phóng viên:

Nhìn vào nội bộ Đảng cộng sản, anh thấy thế nào? Nhiều người cho rằng họ đang chia rẽ và đấu đá nhau vì quyền lợi, hoặc đang chia thành hai phe: phe thân Trung cộng sẵn sàng bán nước để duy trì quyền lực, và phe muốn đi với Hoa Kỳ để vừa cứu đảng, vừa cứu nước,… Anh có nghĩ rằng họ đang suy yếu không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Tôi không phải là người nắm được những chuyện cụ thể về việc “phe này” gồm những ông nào đang đấu đá với “phe kia” gồm những bà nào trong cung đình cộng sản. Nhưng với những thông tin nhiều chiều được tổng hợp lại thì có thể nói rằng: việc đấu đá, thanh trừng nội bộ trong Đảng cộng sản Việt Nam là hoàn toàn có thật và nó đã xuất hiện từ lâu, chứ không phải gần đây mới có. Trước đây chúng ta thường nghe là “trong Đảng” có  phe thân Trung Quốc và phe thân Liên Xô, còn gần đây là có phe thân Trung Quốc và phe thân Mỹ,… Nhưng theo tôi, dù có là người của phe nào đi chăng nữa thì họ cũng luôn đặt quyền lợi của bản thân cùng phe nhóm họ lên đầu và đạp quyền lợi của đất nước và dân tộc xuống đáy mà thôi. Nắm vững được điều này, những người đấu tranh dân chủ chúng ta sẽ không bị sa vào những cái bẫy của các hình thức đấu tranh cải lương mang tính nửa vời, mơ hồ và dễ tự thỏa mãn.

Một xã hội dân chủ với những cuộc Trưng cầu dân ý và những cuộc bầu cử thực sự dân chủ tự do nhất định sẽ chọn ra được một chính phủ tử tế, với những nhà lãnh đạo chính trị tử tế. Đó là một chính phủ có tính công khai và minh bạch cao, với 3 quyền phân lập là hành pháp – lập pháp – tư pháp, kết hợp với quyền lực thứ 4 là sức mạnh của giới truyền thông. Trên cơ sở đó, họ sẽ đưa ra được một quyết sách đúng cho công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước họ.

Nếu họ làm không tốt thì nhân dân sẽ hất được họ ra khỏi chính trường bằng lá phiếu dân chủ, ở kỳ bầu cử gần nhất. Đó là thứ “quyền lực mềm” mà nhân dân sở hữu được trong một xã hội dân chủ. Chính phủ ấy sẽ không có nhiều cơ hội để diễn trò đạo đức giả với nhân dân hết nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác, hết thế kỷ nọ sang thế kỷ kia, như những người lãnh đạo trong Đảng cộng sản Việt Nam qua nhiều thế hệ đã vẫn đang tiếp tục “diễn” với nhân dân Việt Nam.

Chế độ độc đảng toàn trị ở Việt Nam đã cho phép họ làm điều đó, nhưng cũng chính nó cũng đang làm cho chế độ này lung lay đến tận gốc rễ. Sự khủng hoảng toàn diện về mọi mặt, từ kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh, quốc phòng đến tình trạng ô nhiễm môi trường, đạo đức xã hội xuống cấp, các loại tai nạn và tội phạm hình sự gia tăng,... đang diễn ra hàng ngày hàng giờ và ngày càng trở nên trầm trọng, không thể cứu vãn. Cửa “sinh” của họ là đây và cửa tử của họ cũng là đây! Họ đang suy yếu và sắp tới, trước những diễn biến mới của tình hình trong nước và quốc tế theo hướng dân chủ hóa thì sự suy yếu đó sẽ càng diễn ra nhanh hơn nữa, với nhiều khả năng dẫn tới đột biến. Mặc dù, nếu nhìn vẻ bề ngoài thì lực lượng công an trị vẫn còn đang rất đồ sộ và hung hãn.

9)   Phóng viên:

Anh là người bị công an thường xuyên theo dõi, bị mời đi “làm việc”, có khi bị bắt cóc giữa đường để đem về trụ sở công an,… Do đó, anh có dịp tiếp xúc rất nhiều với công an. Anh nhận xét về họ thế nào? Họ có biết chắc chắn hay ý thức được rằng chế độ mà họ đang phục vụ là một chế độ phản dân, hại nước không? Anh có nghĩ rằng khi toàn dân nổi dậy thì họ sẽ đứng về phía nhân dân không?

Kỹ sư Đỗ Nam Hải:

Những công an thường xuyên theo dõi, trấn áp tôi và những người đấu tranh dân chủ khác là công cụ đắc lực của NCQ CSVN. Họ được “Đảng ta” trực tiếp tuyển dụng, đào tạo, trả lương, thăng cấp, thăng chức,… Vì vậy trước hết, họ phải làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và ngành công an giao phó cho họ. Nguồn thu của ngân sách và nguồn tài nguyên quốc gia dùng để trả lương cho họ là tài sản của nhân dân, nhưng nhân dân lại không trực tiếp trả lương công an, mà lại thông qua “Đảng ta”. Do đó, việc lực lượng “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng còn mình” âu cũng là điều dễ hiểu.

NCQ CSVN không hề tiếc tiền của, công sức nuôi dưỡng bộ máy công an sẵn sàng trói tay bịt miệng những tiếng nói phản kháng từ nhân dân. Nhiều khi, nhìn vào những cậu công an vẫn đi theo tôi khắp nơi khắp chốn và canh gác suốt ngày suốt đêm quanh nhà; nhìn vào những viên công an mà hàng trăm lần tôi phải đối diện với họ hơn 7 năm qua tại các đồn công an khác nhau (từ tháng 8 năm 2004 đến nay), tôi không hề lo ngại cho mình mà ngược lại, tôi thấy thật thảm hại cho cái chế độ cứ luôn thơn thớt rằng: “Chế độ ta là chế độ của dân, do dân và vì dân. Mọi hy sinh phấn đấu cũng là vì hạnh phúc của nhân dân.” (!?)

Trong những lần ấy, ngoài miệng thì họ vẫn cứ phải nói cứng là “Công an chúng tôi đang thực thi tính nghiêm minh của pháp luật” nhưng trong thâm tâm, tôi biết là họ hiểu rõ mình đang chà đạp lên các quyền tự do căn bản của con người; chà đạp lên chính Hiến pháp và luật pháp Việt Nam. Nhưng vì miếng cơm manh áo, họ vẫn cứ phải nhắm mắt, nhắm mũi mà làm. Tôi đã từng nhiều lần nói thẳng với họ: “Các ông nên tìm việc khác mà làm đi, chứ làm cái nghề chuyên đi đàn áp những người vô tội như chúng tôi thế này là thất đức lắm đó!”. Thường thì họ im lặng, nhưng cũng có khi họ phản ứng lại: “Thất đức đâu mà thất đức!”

Cũng như lực lượng cảnh sát ở các nước cộng sản trước kia, theo tôi phần lớn lực lượng công an Việt Nam cũng sẽ chỉ đứng về phía nhân dân vào giờ chót của cuộc cách mạng dân chủ. Đó là khi mà họ thấy rằng: nếu cứ tiếp tục mù quáng phục vụ cho cái chế độ phản dân hại nước này thì tính mạng của chính bản thân họ cũng sẽ bị đe dọa. Hơn nữa, mấy “đồng chí Đảng ta” từng ra lệnh cho họ đàn áp nhân dân trước đó, thì nay cũng đã kịp vơ vét tiền bạc của cải và tìm đường chuồn cả rồi.

Ở Việt Nam hôm nay, cái gọi là “lý tưởng xã hội chủ nghĩa” chỉ còn là trò khua môi múa mép của mấy ông, bà quan chức trong các cơ quan Đảng và Nhà nước hoặc của mấy vị tuyên huấn, tuyên giáo,… Còn tuyệt đại bộ phận các viên chức nhà nước, kể cả lực lượng công an thì “lý tưởng” này đã ra đi mãi mãi - Đó là một cuộc triệt thoái thầm lặng, không kèn không trống!

Phụ lục:

1)  Tìm hiểu thêm về Khối 8406:

2)  Đỗ Nam Hải:
Phải dân chủ hóa đất nước thì mới bảo vệ được Tổ Quốc!

3)  Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình:

1, 2

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site