lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Điện-Toán Công-Nghệ Thông-Tin

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

http://www.truclamyentu.info ; http://www.quansuvn.info

Tường thành trên không gian ảo

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Báo Lemonde.fr ấn bản điện tử, ngày 11/10/2010 đăng bản tin liên quan đến việc kiểm duyệt xử dụng internet ở Tầu. Bộ phận kiểm duyệt đó tên là GFW.

Những người xử dụng mạng lưới xa lộ thông tin toàn cầu ở Tầu gọi GFW hay Great Firewall là Tường thành trên không gian ảo. Tương tự như Vạn lý trường thành trên biên giới phía Bắc của nước Tầu tồn tại từ ngàn xưa để ngăn chận sự xâm nhập của những đoàn quân nước ngoài vào đất nước của họ.

Nhưng Great Firewall, mà người xử dụng internet ở Tầu đề cập đó là phương tiện ngăn chận họ truy cập những nguồn thông tin cởi mở hơn, tự do hơn cũng như nhiều chiều hướng hơn là những gì của đảng cộng sản Tầu phổ biến qua các hệ thống truyền thông nội địa. Phương tiện GFW nhằm kiểm duyệt các trang web cũng như bảo vệ cho 384 triệu người xử dụng internet tránh khỏi những "tiêu cực" của thế giới bên ngoài (Theo quan niệm của đảng Cộng sản Tầu).

Ảnh hưởng "tiêu cực" theo từ ngữ đề cập chính là tự do, dân chủ và nhân quyền. Những vấn đề nhạy cảm đụng chạm đến quyền lực bất khả xâm của đảng cộng sản Tầu.

GFW còn ngăn chận sự truy cập người xử dụng internet vào các mạng xã hội như Twitter, Facebook v.v...vì lý do nội dung đi ngược lại những gì cộng sản Tầu tuyên truyến. Sự vận hành của phận lọc đó, biểu hiện bằng những hệ thống chận tự động những từ khóa trên các trang nhật ký điện tử, các diễn đàn hội luận thoại và đôi khi cả những điện thư, tin nhắn.

Trong năm 2009, nhà cầm quyền cộng sản Tầu quy định cho các hãng sản xuất máy điện toán phải thiết trí sẵn một nhu liệu trên những máy mới. Bất kể là máy bàn hay xách tay. Công dụng của nhu liệu đó là chận lại những nội dung "đồi trụy", nhưng thực tế không phải chỉ như vậy. Vào lúc đó, quyết định này đã bị người dân đủ mọi nghành nghề tức giận phản đối, từ luật sư, giáo sư đại học thương gia, cho đến các chuyên viên điện toán v.v... đã đứng chung một trận tuyến để chống lại hành động này của đảng Cộng sản Tầu. Họ có phản ứng như thế chứng tỏ là không bị đảng Cộng sản Tầu lừa phỉnh.

GFW là một bộ phận thi hành việc kiểm duyệt thế giới bên ngoài không cho xâm nhập vào không gian ảo của nước Tầu cộng. Những nhà cung cấp dịch vụ internet, ngay cả tư nhân, cũng phải tuân lịnh kiểm duyệt ngay từ nơi cư trú của họ. Những cổng thông tin điện tử như Sina, Sohu cũng chịu chung số phận, tương  tự như báo chí  bên ngoài, được thông tư của Bộ Thông tin của Trung ương đảng gởi đến, trong đó quy định danh sách các đối tượng bị cấm hoặc yêu cầu loại bỏ các thông tin đã có sẵn trên trang web. Người có chức năng phải thực hiện mệnh lệnh đó chính là các chủ trang web (webmaster).

Trong trường hợp các công ty, hoặc tư nhân liên hệ không thi hành mệnh lệnh của đảng cộng sản, hậu quả tất nhiên là giấy phép hoạt động sẽ bị rút lại và trang web bị chận. Phòng thông tin, bộ phận đặc trách internet, là nơi trách nhiệm kiểm duyệt thông tin trên toàn nước Tầu thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo về chuyên đề vừa nêu cho những thành phần liên hệ, cũng như phổ biến các chủ trương của đảng cộng sản Tầu trên lãnh vực thông tin cần phải tuân thủ.

Cuối cùng với hàng chục ngàn công an mạng, liên tục tuần tiểu trên internet để truy tầm những ai vi phạm luật lệ quy định của đảng cộng sản Tầu liên hệ đến các lãnh vực tình dục, lừa đảo, dĩ nhiên lùng bắt (đây là nhiệm vụ chính yếu) cái gọi là "tội phạm chính trị", những nhà ly khai, hoạt động nhân quyền. Những công an này còn kiêm luôn việc tuyên truyền, hỗ trợ cho những cò mồi trực tuyến trong việc ca ngợi đảng cộng sản Tầu cũng như giữ gìn hình ảnh tốt đẹp cho sự tuyên truyền của đảng trong những diễn đàn hội luận trực tuyến.

Sự kiểm duyệt này khiến những người xử dụng internet ở Tầu diễu cợt là những con cua sông.

Tuy nhiên GFW cũng không thể nào giúp cho đảng Cộng sản Tầu tránh khỏi dấu hiệu tiêu vong kể từ khi Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Hòa bình 2010 cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba. Một người Trung quốc đấu tranh cho tự do dân chủ nhân quyền bị kết án 11 năm tù, và hiện còn đang bị giam giữ.

Chiếc vòng kim cô đang dần siết lại trên đầu của tôn ngộ không. 

Chúng ta hãy chờ xem, lịch sử có thể sẽ diễn lại cảnh nước Tầu rơi vào vòng loạn lạc, sứ quân trong vài năm tới đây...như đã từng diễn ra từ hàng ngàn năm nay.

Và lúc đó, Việt Nam có thể sẽ có thay đổi lớn...

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site