lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Điện-Toán Công-Nghệ Thông-Tin

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Siết Cổng Internet

Trần Khải (Việt Báo 7/13/2010)

Nhà nước CSVN sau các đợt cường tập đánh sập hơn 300 báo mạng và trang blog, vẫn thấy rằng các đơn vị tin tặc chưa thực hiện được chức năng bít cổng Internet đối với các thông tin nhạy cảm về nhân quyền và dân chủ, cho nên Bộ Thông Tin Truyền Thông tuần qua phải ra thêm một bản văn gọi là Thông Tư 14/2010/TT-BTTTT  để hy vọng sẽ xiết rào thông tin kỹ hơn.

Đặc biệt, lần này có vẻ như chính phủ muốn kiểm soát chặt chẽ hơn các trang thông tin điện tử của các công ty quốc tế vào Việt Nam kinh doanh. Thí dụ như các trang web quốc tế như: http://www.google.com.vn, http:// www.yahoo.com.vn.

Thông tư đòi hỏi đặc biệt về người quản lý trang Thông Tin Điện Tử, có vẻ như muốn siết các cổng thông tin này, và các cổng tương tự. Thí dụ, nếu truyền hình CNN vào Việt Nam, và có trang web đăng bài phỏng vấn Mẹ Nấm, thì có vi phạm quy định mới hay không? Còn điều để suy nghĩ, rằng các đòi hỏi này có đúng luật kinh doanh quốc tế trong tổ chức WTO hay không?

Thực ra, mới gần đây, chính phủ CSVN tự tin vào khả năng của các đơn vị tin tặc Hà Nội hơn là  tin vào các quy định luật pháp.

Bởi vì tin vào nghề đột kích đánh trộm, nên Trung tướng công an Vũ Hải Triều đã khoe rằng an ninh VN đã đánh sập 300 báo mạng và blog cá nhân, theo tin của báo diendan.org từ Paris đăng, theo lá thư của tác giả N.S.P gửi từ Hà Nội, ngày 10.5.2010. Lá thư viết:

“...Lời phát biểu mà các báo này không nói tới, và đang được các nhà báo truyền miệng từ bắc chí nam là bài nói của một trung tướng công an, ông Vũ Hải Triều, tục gọi là "Triều tóc bạc", Tổng cục phó Tổng cục an ninh.

Trung tướng Triều tóc bạc đã tự hào khoe thành tích: trong mấy tháng qua, bộ phận kĩ thuật của "ta" đã "phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu". Như vậy là các anh Huệ Chi, Phạm Toàn, Huy Đức khỏi thắc mắc, mất công đi tìm bọn "du côn mạng" nào đã cướp hộp thư điện tử (Huệ Chi, Huy Đức) và phá sập các mạng Bauxite, blog Osin, Dòng Chúa Cứu Thế, X-cafe, Dân Luận, Talawas... cũng chẳng phải chứng minh rằng các cuộc đánh phá đều xuất phát từ những "thuê bao" của Viettel (công ti viễn thông của Quân đội) nữa nhé.

Lời khoe khoang thành tích của ông Triều thực ra cũng là một lời thú nhận chua cay: thay đổi một loạt tổng biên tập, huýt còi cấm báo chí nhà nước ra khỏi "lề phải", không đủ, bắt một loạt nhà báo mạng tự do, không đủ, dựng tường lửa để ngăn chận người trong nước truy nạp những nguồn tin "trái tai" Ban tuyên giáo và Bộ 4T không đủ, bây giờ người ra phải dùng đến phương pháp "cướp ngày" trên mạng. Có điều ông Triều quên rằng ông đã thú nhận mình vi phạm pháp luật quốc tế trước mấy trăm chứng nhân. Henry Kissinger và mấy tên tướng Argentina có thời không dám đi máy bay qua mấy nước có lệnh truy nã họ vì những vụ tàn sát ở Chile và Argentina. Bao giờ WTO và Interpol mới có lệnh truy nã "Trieu Vu Hai"?” (hết trích)

Có lẽ vì có cảnh báo về tình hình vi phạm pháp luật quốc tế, và phần nữa vì muốn siết cổng thông tin các trang web đặt tại VN mà  nhà nước CSVN chưa kiểm soát được, các quy định mới đã được đưa ra để siết chặt hơn các cổng Internet.

Cũng cần nhắc rằng, doanh nhân Úc tên là Peter J. Leech, có vợ Việt Nam tại Hà Nội, làm trang web về các thông tin kinh tế Châu Á có tên là http://www.intellasia.net, đã từng bị Bộ Ngoại Giao CSVN và Công An Hà Nội liên tục quấy rối về thủ tục giấy tờ trong năm 2008 và 2009, kể cả chuyện đơn giản nhất là xin giấy tờ từ Canberra, Úc Châu, khi xin về Hà Nội thăm vợ con. Các sách nhiễu liên tục khởi sự từ tháng 6-2007. Và rồi ngày 5-6-2009, công an chính trị đánh sập trang nhà này (có máy chủ đặt ở Mỹ) bằng kỹ thuật Denial of Service.

Câu hỏi nơi đây là, các trang web tương tự như thế sẽ bị dẹp tiệm, nếu có văn phòng tại Hà Nội, theo thông tư mới? Và các trang tiếng Việt quốc tế khác, có phải theo thông tư mới hay không? Đặc biệt, để suy nghĩ: các trang web thuộc các tổ chức tôn giáo, các hội NGO, các hội liên chính phủ, các hội văn hóa, khoa học hoạt động tại VN... cũng sẽ bị siết chặt theo thông tư mới.

Bản tin trên báo Công Thương nhan đề “Quy định về quản lý trang thông tin điện tử,” đăng ngày 8/7/2010, đã cho thấy các rào cản mới để kiểm soát luồng thông tin Internet, trích:

“Từ ngày 1/9/2010, người quản lý trang TTĐT tổng hợp phải là người có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam đồng thời đã tốt nghiệp đại học.

CôngThương - Trên đây là một trong những nội dung của Thông tư 14/2010/TT-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông vừa ban hành, quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử (TTĐT) trên Internet đối với hoạt động quản lý trang TTĐT và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

Không được lợi dụng trang TTĐT để gây phương hại an ninh quốc gia, thuần phong mỹ tục.

Theo Thông tư, việc lợi dụng trang TTĐT để cung cấp, truyền đi, quảng cáo hoặc đặt đường liên kết trực tiếp đến những thông tin chống lại nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền chiến tranh xâm lược; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo..tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại...là hành vi bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, việc tạo TTĐT giả mạo cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng là hành vi bị nghiêm cấm.

Ngoài ra, nhà nước nghiêm cấm việc truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm vi phạm các qui định của pháp luật hay đăng phát các hình ảnh phản cảm, thiếu tính nhân văn; cung cấp nội dung, hình ảnh có tính chất khiêu dâm, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam.

3 điều kiện để được cấp phép lập trang TTĐT

Thông tư quy định, để được cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp, phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất, tổ chức, doanh nghiệp có ngành nghề đăng ký kinh doanh hoặc có chức năng, nhiệm vụ phù hợp với nội dung thông tin trên trang TTĐT xin cấp phép.

Thứ hai, có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân sự, chương trình quản lý thông tin phù hợp với quy mô hoạt động, bảo đảm việc cung cấp thông tin trên trang TTĐT.

Thứ ba, người chịu trách nhiệm quản lý trang TTĐT tổng hợp phải là người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp hoặc là người được người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp ủy quyền. Người này phải có quốc tịch Việt Nam và có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam đồng thời đã tốt nghiệp đại học.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp muốn đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, cần đáp ứng một số điều kiện như có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp và có tên miền hợp lệ. Ngoài ra, đề án cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến bảo đảm các yêu cầu là loại hình dich vụ (trò chuyện trực tuyến, tạo trang TTĐT cá nhân, diễn đàn và các hình thức tương tự khác cho phép người sử dụng tương tác, chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau.)

Thẩm quyền và quy trình cấp phép, xác nhận đăng ký.

Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tiếp nhận, thẩm định và cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp của các tổ chức sau: Tổ chức ở Trung ương; Tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;  Các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế liên Chính phủ, cơ quan đại diện tổ chức phi Chính phủ, tổ chức kinh tế, văn hóa, khoa học của nước ngoài và các tổ chức có yếu tố nước ngoài khác có đại diện hợp pháp hoạt động tại Việt Nam...”(hết trích)

Như thế, hình như quy định này của Việt Nam còn chặt chẽ hơn các quy định của Trung Quốc đối với các trang web quốc tế tại Hoa Lục, có phải không? Người đứng đầu trang web phải có quốc tịch Việt Nam, phảỉ có địa chỉ thường/tạm trú tại VN... là đã loại ra vô số người rồi. Bởi vì đơn giản, bất kỳ lúc nào công an thấy ghét ai, thì có thể rút giấy thường/tạm trú của đương sự (như từng gây rối người làm trang web http://www.intellasia.net đã dẫn trên), thậm chí Bộ Công An vẫn có thể kiếm chuyện để tước quyền công dân Việt Nam của bất kỳ ai (thí dụ, lấy cớ người này tối ngủ, nằm mơ rồi la mắng Bác Hồ).

Hay nặng nề hơn, công an có thể lấy cớ chủ trang web đó về tội tiết lộ bí mật nhà nước (thí dụ, nếu đăng tin về người vợ Trung Hoa của ông Hồ), hay sẽ bị quy tội đăng hình khiêu dâm (thí dụ, nếu đăng hình  khỏa thân của Chủ Tịch Tịch Hà Giang Nguyễn Trường Tô.)

Nếu dựng rào cản quy định chặt chẽ như thế, các tay “đột kích đánh trộm” như Tướng Vũ Hải Triều đâu còn bao nhiêu cơ hội để thăng chức nữa?

TRẦN KHẢI

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site