lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Trang Điện-Toán Công-Nghệ Thông-Tin

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Computer Security - An-Toàn Điện-Toán An-Toàn Lướt Web

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Trong một số thời gian gần đây, có nhiều trang web hải ngoại như Đàn Chim Việt (danchimviet.info), Cao Trào Nhân Bản, Bauxite Việt Nam, Talawas, Đối Thoại, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, Tin tức hằng ngày (tintuchangngay.wordpress.com), Lịch Sử Quân Sử Việt Nam (quansuvn.info) đã bị tấn công, Lý tưởng người Việt (http://lytuongnguoiviet.com) v.v...

Riêng trang Quân Sử Việt Nam (quansuvn.info) bị hacker Việt cộng, Trung cộng tấn công bằng DDos liên tục trong 1 tuần lễ từ 20/05 đến 27/05 mới hoạt động trở lại được.

Chủ trương chung của các trang web bị tấn công cũng như phá hoại bởi đạo tặc điện toán Việt cộng và Tầu cộng vừa nêu  là nói lên sự thật về bauxit Tây nguyên, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho các nhà tranh đấu tự do, dân chủ và nhân quyền trong và ngoài nước v.v... Đây là những tiếng nói mà An Nam đô hộ phủ ở Hà Nội không thích nghe và không muốn thấy hiện diện. Cho nên bằng cách này hay cách khác họ đã cho hoặc để cho những đạo tặc điện toán tìm cách xâm nhập và phá hoại sự vận hành của những trang web này.

Phương pháp phá hoại, tấn công có nhiều, xin nêu một vài thí dụ điển hình: Một là dùng thủ thuật mưa pháo DDOS; Hai là rà và phá mật mã để xâm nhập web, blog; Ba là cài vi trùng vào các link; Bốn là lồng vi trùng vào nhu liệu vpskeys của hội chuyên gia VN...

Gần đây Nhóm Xuống Đường Trên Mạng trong mạng lưới Facebook đã bị đạo tặc điện toán dưới mặt nạ Sinh tử lịnh tấn công ngày thứ sáu 20/05/2011.

Do đó chúng tôi biên soạn một tài liệu ngắn chia ra ba phần gợi ý trong việc bảo vệ thông tin máy tính cũng như an toàn khi lướt trên web để gởi tới những người đã và đang xử dụng internet.

Phần I: Bảo vệ thông tin máy điện toán cá nhân:

Sau đây phương thức phòng thủ một trang web và máy chủ:

1/ Mua tên chủ dưới dạng, http://www.trangwebcuatoi.com, info, biz, net...Khi mua cần xử dụng tên thật, đúng trong sổ thông hành (passport). Nếu trường hợp bị tráo đổi mã số (password), hay dời đi nơi khác, người chủ có thể trưng bằng cớ giấy tờ để lấy lại quyền kiểm soát với công ty cho mướn dịch vụ hay tòa án sở tại, cũng như số đt cầm tay.

2/ Lúc chọn password, đề nghị chọn từ 10 nét chữ trở lên cho đến 256 nét (tùy server), tốt nhất là các những chữ viết xen kẽ là 1, 2. Vì những những chữ viết nào đó sẽ không nằm trong tự điển thâu sẳn của software do đạo tặc điện toán xử dụng, ngoài ra họ cũng khó đoán được; đồng thời phải thường xuyên thay đổi.

thí dụ: chuvietcuatoi... ìiop...555. Nơi đây là điểm then chốt.

3/ Trường hợp xử dụng những server miễn phí thì khó phục hồi quyền kiểm soát khi đã bị thâm nhập. Ở những server này, độ an toàn của password không cao (nhiều nhất là 12 nét chữ).

4/ Đối với máy chủ lưu trữ trang web, cần tiến hành nhiều bước như sau về dụng cụ:

a/ Với một pc, cần luôn sẳn có một dvd install Windows.

b/ Một cd Acronis hoặc Norton ghost.

c/ Một ext. disk, dung lượng từ 250G trở lên.

d/ Một USB keys

e/ Rào lửa (firewall)

5/ Những bước phục hồi một máy chủ bị bẻ khóa:

Trường hợp này là máy chủ (nơi chứa trang web - local) bị tê liệt cũng như trang web không còn hoạt động.

Nhưng tránh trường hợp rơi vào tình trạng như trên, chúng ta cần phải:

1/  Lưu trữ trang web trên racine.

2/  Đặt mã số cho windows.

-> Windows -> Start -> Settings -> Control Panel -> User Account -> Create a new account (nếu đã có thì lướt qua giai đoạn này) -> Type a name for a new account: adminA (thí dụ) -> Computer administrator -> Create Acccount -> bấm Account mới tạo -> create a password -> Type a new password, Type the new password again to confirm, type a word or phrase to use as a password hint -> OK.

Chú ý: giai đoạn này rất quan trọng, để tránh sự xâm nhập bằng đường internet vào máy chủ được vận hành bằng Windows.

3/ Bảo vệ màn hình.

Chúng ta cần nên bảo vệ màn hình khi có việc phải rời máy, đồng thời không muốn có ai khác tò mò nhìn vào công việc chúng ta đang làm.

-> Màn hình -> Right click -> Display property -> Screen saver -> Screen saver (chọn loại hình thích hợp) -> Wait 1 minutes hay bao nhiêu phút tùy ý (tuy nhiên đề nghị chọn 1 phút là tốt nhất) -> đánh dấu On resume, display Welcome sreen (khi đó bạn sẽ cho pass của Windows để vào lại máy).

4/ Backup windows bằng Acronis và Norton ghost, xong lưu trữ qua ext.disk. Khi lưu trữ windows, chúng ta đã lưu trữ tất cả những thông tin và chương trình hoạt động cùng với windows cũng như trang web. Phần này chỉ ghi vắn tắt, nếu bạn nào muốn biết thêm chi tiết xin email đến chúng tôi.

-> Chép trang web ra USB keys cũng như ext. disk để lưu trữ an toàn.

-> Backup như thế cần làm thường xuyên, 2 hoặc 5 ngày một lần, trước khi tắt máy.

Khi pc gặp trục trặc, Windows không thể khởi động được vì nhiều lý do, cần làm restore backup windows trước đây. Khi làm restore backup windows thì chọn cho vào racine (hay partition) nơi đã làm backup trước đây.

Thí dụ: c:\windows + trang web lưu trữ local-> Lúc restore cũng phải cho vào ngay nơi đã backup.

Nếu như vì lý do nào đó, sau khi làm restore xong cho máy chạy trở lại, windows không mở lên được và ghi NTLDR missing..., cần tiến hành một phương pháp khác, đó là:

-> Reboot pc và Reisntall windows -> đến phần save information -> pc sẽ reboot -> Lấy dvd windows ra và để cd Acronis hay norton ghost vào, pc sẽ boot một trong hai loại đó.

-> Sau khi pc boot bằng Acronis hay Norton ghost xong, tiến hành thủ tục làm restore như cũ -> Pc sẽ chạy tốt sau khi reboot.

* Lưu Ý: Khi install windows cần chia partition ra làm 2 phần, C:\Windows, D:\Lưu trữ, đề phòng trường hợp windows hư phải xóa làm lại. Nếu có chuẩn bị trước, thì bước hồi phục đỡ mất thời gian, quan trọng hơn là không mất những hồ sơ, thông tin cần thiết đã lưu trữ trên racine (tức là c:\>).

* Ở đây chỉ nêu lên trường hợp single boot (Windows), còn multi-boot hay multi-booting (Windows, Linux) lại là một chuyện khác.

Phần II/ An toàn trên không gian ảo: (theo techyou.fr)

Phần này trình bày một số điều cần thực hiện khi vào internet. Đặc biệt đến những thành viên dân chủ ở trong nước (cyber-dissidents).

Bước thứ nhất: Tại sao phải ẩn mình khi lướt web? Ẩn mình khi lướt web giúp chúng ta không lưu lại dấu vết gì khi vào xem các trang web trên hệ thống xa lộ thông tin toàn cầu hay được gọi là mạng. Đây là sự bảo vệ cho đời tư cũng như những chi tiết liên quan đến cá nhân, đến máy tính (pc). Đồng thời cũng nói lên sự tự do cá nhân trên không gian ảo.

Ẩn mình khi lướt web giúp chúng ta đóng cửa lại không cho những trang web tò mò nhìn vào đời sống riêng của ta. Cũng như cho ta một chút nào đó được thong thả. Đó cũng là cách tránh cho con em của quý vị truy cập những trang web không cần thiết.

Bước thứ hai: Xoá những dấu vết lướt web: giai đoạn đầu tiên là cần phải xóa hết các dấu vết lướt web lưu trữ tự động vào máy tính của chúng ta. Bất luận là hình ảnh, chữ...

Ở đây nêu 2 công cụ lướt web chính yếu đó là:

1/ Firefox : -> Tools -> Recent History -> Time range to clear (tùy ý chọn) -> Details (giữ nguyên), nếu bạn nào ở trong nước nên đánh dấu vào Site Preferences -> Clear now. 

2/ Internet Explorer:

-> Tools -> Internet Options -> General -> Delete cokies - > Delete Files -> Clear History -> OK

Bước thứ 3: Mở một session vô danh:

Firefox: -> Tools - > Start Private Browsing and start...

Khi xử dụng hình thức lướt web này, chúng ta khỏi phải xóa bằng tay những dấu vết khi lướt web mà phần trên đã trình bày.

Giai đoạn 4: Xử dụng proxy khi lướt web: Proxy nói vắn tắt là những server cung cấp những IP miễn phí để chúng ta lướt web không để lại dấu vết. Tuy nhiên khi xử dụng công cụ này, thì tốc độ vào web sẽ chậm lại. Hơn nữa nếu lướt web bằng proxy vào những mục tiêu bất chánh, có thể Interpol (cảnh sát hình sự quốc tế) hoặc FBI (cục điều tra liên bang Hoa Kỳ) vẫn có thể truy tầm ra được. Nhưng nếu xử dụng proxy vào mục tiêu vận động động cho dân chủ, nhân quyền, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thể nào can thiệp được, ngoại trừ họ dùng đạo tặc sinh tử lịnh để phá hoại, khả năng này lại bị nhiều giới hạn. Phá hoại kiểu đó là đụng đến quốc tế, họ không dễ dàng bỏ qua đâu.

Trong giai đoạn 3, chúng tôi có đề nghị mở một session private trong Firefox. Tuy nhiên vẫn chưa thể ẩn được IP của quý vị khi lướt Web. Trên nguyên tắc, khi vào web, mỗi pc sẽ được ISP (Internet Services Providers, công ty cung ứng internet) phân phối một địa chỉ tự động, đó là IP (Internet Protocol hay TCP/IP). Mỗi lần thăm viếng một trang web nào đó, họ sẽ thấy IP của quý vị, dưới dạng như 65.110.6.46.

Do đó, chúng ta nên xử dụng proxy để lướt web. Chúng tôi đề nghị proxy ở địa chỉ http://www.antitrace.com.

Phương pháp thay đổi IP hữu hiệu nhất, không cách nào hơn là xử dụng proxy. Nghĩa là khi vào web, chúng ta sẽ không đi thẳng mà sẽ vào một server đặt ở một nơi nào đó trên thế giới, và từ nơi đó, chúng ta sẽ lướt web. Do đó, IP của máy quý vị sẽ là IP của proxy đó phân phối chứ không là IP thật của ISP đã từng phân phối đến máy quý vị. Tuy nhiên khi xử dụng proxy tốc độ truy cập sẽ chậm lại; nhưng sẽ tạo cho người lướt web một không gian riêng tư, không dấu vết.

Lưu ý, nếu xử dụng proxy vào những mục tiêu bất chánh có liên quan đến hình sự, Interpol hay FBI vẫn truy tầm ra quý vị như thường.

Giai đoạn 5: Xử dụng tor. Tor là một loại proxy miễn phí được lồng vào công cụ lướt web Mozilla Firefox.

Vào địa chỉ này và tải xuống: https://www.torproject.org/projects/torbrowser.html -> Tor Browser Bundle (English) version 1.3.24, works with Windows 7, Vista, and XP. Download (sig).

Tải xong, phải Extract rồi mới install. Sau khi install xong, khởi động Tor và Tor sẽ tự động vào web với một IP khác.

IP của quý vị sẽ là ở Đức, chứ không ở Gia Nã Đại hay ở VN nữa.

Lưu ý: nên để Tor trên màn ảnh để khởi động dễ dàng.

-> Monitor -> Right Click -> Menu -> New -> Shortcut -> Browse -> tìm nơi Tor Extract -> C:\ -> Tor Browser -> Start Tor Browser -> Ok -> Next -> Finish.

Cứ thế mỗi lần muốn lướt web ẩn IP chỉ cần bấm Start Tor Browser là được.

Phần III/ An toàn trong Facebook:

Ngày 20/05/2011, trang Facebook bị đạo tặc Sinh tử lịnh tấn công Nhóm Xuống Đường Trên Mạng là nhóm chủ trương vận động tẩy chay bầu cử quốc hội Việt cộng ngày 22/05/2011. Đồng thời một số thành viên khác cũng bị tấn công.

Nhân đây chúng tôi xin góp một vài ý nhỏ liên quan đến việc bảo vệ các account của thành viên trong mạng Facebook

1/ Chuyển từ http:// sang https://

-> Account -> Account settings -> Account security -> (chọn) Secure browsing (https)

-> Login notification (trường hợp có người muốn đột nhập account với ý đồ xấu), Facebook sẽ gởi email thông báo cho chúng ta)
-> Login Approval (gia tăng độ an toàn bằng điện thoại cầm tay)

2/ Ẩn See your friend list:

-> Account -> Choose Your Privacy Settings -> Connecting on Facebook -> View settings -> Customize -> Only me -> Save setting

3/ Ẩn email contact information:

Vì email này dùng để vào Facebook nên đạo tặc mới có thể dò ra password để vào account của nạn nhân.

-> Account -> Privacy Settings -> Customize settings -> Contact Information -> (email) Only Me.

Hy vọng một vài góp ý nhỏ, sẽ giúp cho những người Việt Nam xử dụng hệ thống thông tin toàn cầu ở trong và ngoài nước được lợi ích một phần nào đó; đặc biệt là những cyber-dissidents trong nước.

Đồng thời rất mong sự bổ túc của những chuyên viên điện toán tài ba của người Việt Nam ở trong và ngoài nước để tài liệu này ngày càng phong phú hơn.

Mọi góp ý trên tinh thần xây dựng, xin gởi về email "Trúc Lâm Yên Tử Lịch Sử Việt Nam" <truclamyentu@truclamyentu.info> Website : http://truclamyentu.info. Đa tạ.

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc biên soạn (22/05/2011, tẩy chay bầu cử quốc hội Việt cộng)

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site