lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tam Giáo Đồng Nguyên

Tư-Tưởng Trúc-Lâm Yên-Tử

Tư-Tưởng Văn-Hóa Triết-Học Việt-Nam

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Bách Việt Trong Lòng Dân Tộc Việt Nam

Trúc Lâm Lê An Bình biên khảo, Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc hiệu đính

1, 2, 3, 4

...

V. Kết Luận:

Như thế thì đã rõ tộc Bách Việt hay dân tộc Việt Nam có nguồn gốc riêng tư độc lập hoàn toàn với người Tầu phương Bắc, đồng thời văn hóa tư tưởng của tộc Việt là thầy của văn hóa tư tưởng Tầu ở những năm trước Công Nguyên.

Bà Đỗ Ngọc Bích là tác giả bài viết "Một Cách Nhìn Khác Về Tinh Thần Dân Tộc", bài này có một giá trị nhất định đối với suy nghĩ riêng của tác giả mà thôi. So trên tổng thể dân tộc, không có sự phù hợp chút nào, cũng như lý luận khó thuyết phục được người đọc.

Tác giả Ngọc Bích đã chỉ trích hai khuynh hướng bài xích Việt Nam Cộng sản và Tầu cộng sản ở trong và ngoài nước như sau:

Ngoài nước :... Dân Việt Nam ở hải ngoại, đặc biệt là những người thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa phải tị nạn sau biến cố tháng 4/1975 'ghét' nhà nước cộng sản Việt Nam và nhà nước cộng sản Trung Quốc từ xưa thì rõ rồi... không rõ là họ bài xích Việt Nam và Trung Quốc là do sự thù hằn nội chiến... hay là thực sự muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam...

Khi tác giả Đỗ Ngọc Bích viết những chữ trên về hai khuynh hướng bài xích Việt Nam cộng sản hay Tầu cs, cho thấy thái độ rất khinh người của người viết, thái độ khinh người có lẽ do học vị của người viết hay sao?

Tuy nhiên, xin góp ý với tác giả Đỗ Ngọc Bích là

Thiên ngoại hữu thiên ... Cao nhân tắc hữu cao nhân trị.

Đối với những người nêu trên, nếu bà là một người nghiên cứu lịch sử nên có sự tôn trọng những người đi làm lịch sử cho dù họ có xuất thân từ khuynh hướng nào đi nữa. Do đó, nên có sự khích lệ và cảm thông nếu vì lý do nào đó mà chỉ trích có vẻ như tác giả Ngọc Bích muốn đi ngoài xu hướng chung của cả dân tộc.

Người nghiên cứu, biên khảo lịch sử nên và cần có tâm hồn vượt thời gian và không gian và vượt lên trên những định chế đang sinh sống, như thế phần biên khảo, nghiên cứu mới có giá trị thực sự. Ngoài ra cũng cần nên lắng nghe và học hỏi nơi tất cả mọi người.

Nội dung toàn bài tác giả Ngọc Bích chỉ có hai mục đích duy nhất, đó là ủng hộ tập đoàn đảng Cộng sản Việt Nam bán nước, dâng biển cho Tầu; và Tầu cộng sản đã dùng mọi thủ đoạn để cướp nước Việt Nam.

Đặt giả sử nếu tác giả Đỗ Ngọc Bích muốn được nổi tiếng, mà lại dùng dân tộc, tổ tiên làm phương tiện, trông thật không phải đạo đức của một người nghiên cứu, biên khảo lịch sử Việt Nam đứng đắn.

Học hỏi, nghiên cứu là một cái biển mênh mông vô cùng tận, khó có ai tự hào bản thân đã học được tất cả những điều gì trên đời. Là người Việt Nam máu đang chảy trong người của bà là máu đỏ, da của bà là da vàng, nghiên cứu lịch sử nước nhà là một điều nên và phải làm. Tuy nhiên khi nghiên cứu nên lấy con tim và khối óc Việt Nam nhìn vào lịch sử Việt Nam, cũng không thể nào thiếu tinh thần khách quan và phương pháp khoa học, hơn là lấy con mắt của một người Hoa Kỳ hay ngoại quốc để nhìn vào lịch sử của cha ông.

Khi nghiên cứu Lịch Sử Việt Nam với con tim và khối óc Việt Nam bà sẽ thấy nhiều điều hữu ích hơn, có tình tự dân tộc hơn; còn nếu nghiên cứu Lịch Sử Việt Nam bằng cái nhìn Hoa Kỳ (qua môn Hoa Kỳ Học) sự nghiên cứu đó không còn mang tính chất dân tộc nữa.

Nếu có phát giác mới, thì bà nên tìm cách thuyết phục sao cho chiếm được cảm tình của người đọc, dần dần mới đi tới cảm thông và chấp thuận được quan điểm của bà, bà Đỗ Ngọc Bích. Đằng này bà làm ngược lại. Điều bà làm ngược lại đã gây sự phẫn nộ của tất cả những người, những học giả, các vị trí thức, cũng như mọi tầng lớp người Việt Nam ở trong và ngoài nước phản đối bài viết của bà. Chính vì cách trình bầy cao ngạo của bà, qua đó đã không lôi cuốn và thuyết phục được người đọc đã khiến có những phản ứng như vậy.

Trong bài có đoạn viết: "...Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha... từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn... Những blogger đấu tranh cho chủ quyền lãnh thổ đã bao giờ đọc Đại Việt Sử Ký (Lê Văn Hưu), Đại Việt Sử Lược (tác giả khuyết danh thời Trần), hay Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (Ngô Sĩ Liên), hay Việt Nam Sử Lược (Trần Trọng Kim,) ở dạng nguyên bản, chưa qua biên soạn, cắt xén chưa..."

Thế thì chúng tôi xin hỏi bà Đỗ Ngọc Bích những gì bà viết ở bên trên lấy ở đâu ra? Bà có đọc được nguyên bản của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Cương Mục v.v...hay chưa? Hay những gì bà viết ra là do sự tưởng tượng phong phú và dồi dào của bà? Và trong bài viết cũng không thấy bà kê ra những sách vở tham khảo. Nguyên tắc của người làm việc biên khảo là, nên liệt kê những quyển sách, tài liệu có liên hệ tới bài viết, như thế sự trình bày mới có giá trị và tính thuyết phục cao.

Thiết nghĩ góp ý bao nhiêu đó đã đủ, trước khi chấm dứt bài viết và nhường cho những bài viết khác. Một ý kiến chót liên quan đến cuộc chiến VN xảy ra từ năm 1946-1975, không đơn thuần là "nội chiến" như bà đã viết. Đây là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm của hai khối cộng sản và tư bản, đồng thời là cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam chống lại đoàn quân Bắc xâm Cộng sản Việt Nam để bảo vệ nền văn hóa dân tộc.

Nếu những sự góp ý có gì mạo phạm mong bà bỏ qua, cũng như kính mong chư vị cao đức khắp nơi vui lòng chỉ dạy những thiếu xót trong bài viết của chúng tôi.

Trúc Lâm Lê An Bình, Mùa Nhân Quyền tháng 05/2010; Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc hiệu đính tháng 03/2011

Thư Mục Tham Khảo:
- Lịch Sử Tư Tưởng Việt Nam tập 1 - Giáo sư Nguyễn Đăng Thục
- Việt Nam Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông -  Du Miên Lê Thanh Hoa
- Tư Tưởng Nhân Quyền Của Tộc Việt - Trúc Lâm Lê An Bình biên khảo
- Đem Đại Nghĩa Để Thắng Hung Tàn Lấy Chí Nhân Mà Thay Cường Bạo - Trúc Lâm Lê An Bình biên khảo
- Tuyên Ngôn Độc Lập Của Nước Đại Việt - Trúc Lâm Lê An Bình biên khảo
- Thiên Niên Sử Thăng-Long thành - Biên khảo về văn hóa, tư tưởng, lịch sử của thành Thăng-Long ngày xưa trong một ngàn năm qua và Hà Nội hôm nay. Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc thực hiện (sắp xuất bản)

* Liên quan đến bài viết của bà Đỗ Ngọc Bích, trang Báo Tổ Quốc có đăng bài: Bản cáo giác công khai Ðỗ Ngọc Bích tuyên truyền phản bội tổ quốc của tác giả Thiên Đức.

1, 2, 3, 4

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site