lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

Con Gấu Ngủ Đông

Những bước ”xâm thực” của Tư bản.....hòa cùng nhịp điệu của cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa đã trải qua quá trình trộn lẫn với nhau như sau:

1) Phát triển kinh tế là mở mang dân trí
Trước khi Việt Nam mở cửa vào năm 1990, đã có những luận điệu cho rằng, khi có sự đầu tư của tư bản vào VN, tiến trình đổi mới sẽ nhanh chóng hơn.

Từ khi Mỹ nối lại bang giao với việc Tổng Thống Bil Clinton đến VN năm 1994, luận điệu này được một số người Việt nước ngoài hưởng ứng hăng hái hơn trước.

2) Sinh viên du học sẽ có một lớp lãnh đạo mới
Người Việt nước ngoài, những người chạy theo khuynh hướng trên, cũng từ đó cho rằng, việc chính quyền CS cho sinh viên du học tại các nước phương Tây, sẽ dần dần khiến cho bộ máy công quyền trong nước sẽ có những đổi thay đáng kể.

3) Khuynh hướng theo Trung cộng và thân Mỹ
Cũng từ những nhận định trên, người Việt ở nước ngoài, trông mong vào sự thay đổi sẽ xảy ra khi 2 phe, thân Trung Cộng và thân Mỹ, kình chống nhau.

Một phó sản của tư tưởng cho rằng, có nhóm thân Mỹ tại VN và nhóm này đang tạo thành một thế đối kháng nào đó, đưa đến suy nghĩ là ”Nếu một khi Mỹ đã bật đèn xanh ...”

Một phó sản của tư tưởng cho rằng, có nhóm theo khuynh hướng Trung Cộng, đưa đến ý nghĩ là, hễ Trung cộng nhào thì Việt Cộng bị đổ, có thể chẳng cần phải đụng đậy tay chân.

4) Những nhóm bất đồng chính kiến trong nước
Vì không thể phát động tính tích cực đấu tranh (ít ra trong hoàn cảnh hiện nay) họ có khuynh hướng ủng hộ các tổ chức, đảng phái người Việt ở nước ngoài mà những tổ chức đó, đảng phái đó có chiêu bài ” đấu tranh bất bạo động”. Nếu các tổ chức, đảng phái dùng ” đấu tranh bất bạo động” như chiêu bài đối với địch... điều đó không gây bất lợi cho cuộc đấu tranh chung.

5) Tình trạng ”Gấu ngủ mùa đông”
Trong nước, không thể theo lối đấu tranh tích cực. Ngoài nước cũng có lối đấu tranh tương tự, khiến một số trí thức trong nước muốn trùm chăn, làm ”Gấu ngủ mùa đông”... đợi khi nào tình thế ”tốt đẹp” hơn ...sẽ nhào ra giúp nước. Trí thức là ”cái đầu” của toàn khối nhân dân, mà không muốn ” động não” thì người dân còn biết làm gì.

Phó sản của tình trạng trên đưa tới cả nước thụ động trong tranh đấu.

Tóm lại, đã tranh đấu phải tranh đấu cho đến thua, đến chết. Không chấp nhận điều đó thì thôi.... đừng nói chuyện dung hoà, nói chuyện ”hoà hợp hoà giải”. ...nói chuyện ”Bất bạo động” khơi khơi. Hễ đã đề cập đến những phương thức vừa nói khi đối đầu với địch, thì đừng nói chuyện đấu tranh cho tốn công, phí sức.

Hễ đã tranh đấu, phải dùng cả trí và sức. Đã dùng đến sức, bất cứ phương tiện nào cũng tốt. Việt cộng ngày trước, nếu chỉ đấp mô phá đường, chắc đến giờ cũng chẳng làm VNCH sụp đổ (dĩ nhiên, còn nhiều yếu tố khác). Ngày nay, lực lượng tranh đấu, không bắn vào thường dân, không giết người vô tội ...không phá hoại các nhà máy của doanh nhân nước ngoài ..thì sợ gì hai chữ ”KHỦNG BỐ” mà Việt Cộng đã từng dùng nó như là chính sách của họ trong cuộc chiến trước năm 1975. Chữ ”KHỦNG BỐ” mà Tổng thống ”Bush con” dùng sau thảm cảnh 11.09 tại Mỹ, chỉ cốt để bảo vệ quyền lợi và danh dự của cường quốc này. Trong nội bộ của riêng quốc gia nào đó, nếu không phạm đến hai điều này, người Mỹ cũng sẽ cộng tác, làm ăn bình thường với phe nhóm đối nghịch...nhất là nhóm đối nghịch đó càng lúc càng có chiều hướng cân bằng quyền lực với ”ngụy quyền” trong nước. Nhưng, hình như hai chữ đó đã ám ảnh nhiều người...khiến họ phân vân, không có kế sách cho cuộc tranh đấu chung.

Với Trung Cộng, mọi việc lại càng rõ hơn. Hễ còn chính quyền Việt cộng, đừng nói đến phục hồi các lãnh thổ, lãnh hải đã mất. Đó là cách nói gọn, dựa theo văn bản (Hiệp ước 1958 của miền Bắc với Trung Cộng) và trên thực tế hiện nay tại ngoài khơi biển Đông.

6) Đấu tranh chống Trung cộng hay Việt cộng
Do đó, nếu sợ chống Trung Cộng sẽ tạo thuận lợi cho VC ...và ngược lại...là những người lý luận theo kiểu nước đôi; giống như những người nhận định tình hình trong nước theo hai phó sản, kiểu điều (3) nói trên.
Nếu hiện nay các quan lãnh đạo của Việt Cộng đang ở dạng làm ”Thái thú” của Trung cộng...mọi ước đoán lâu nay về các cuộc biểu tình trong nước, (chẳng hạn, đó là những cuộc biểu tình tự phát hay là do nhà nước CS dàn dựng), đều là những lời bàn không có tính thực tế.

Chung cuộc, chúng ta có thể nói rằng, khi trí thức trong và ngoài nước đã muốn làm ”Gấu ngủ mùa đông”, trách chi người dân thờ ơ với cuộc đấu tranh chung. Những trí thức không là con gấu ngủ đông, trước đây, có Luật sư Lê công Định ..và gần đây là Cù huy hà Vũ ...là những nhân tố tạo biến chuyển trong tương lai (Dĩ nhiên, đôi việc làm, lời nói của họ, trong thời điểm hiện nay chưa thuyết phục được tất cả - nhưng, đó là những tiểu tiết. Đừng quá cầu toàn!..). Những nhân tố đó phải được nhân lên nhiều hơn nữa, trong thời gian sắp đến.

Nếu lời của người xưa không sai, khi cho rằng, nhân tài nước Nam thời nào cũng có, như lá mùa thu, hy vọng rằng, câu nói của cựu Thống Đốc Ronald Reagan " .... Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and comming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam borned ." Tạm dịch : ".... Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh tại Viêt Nam về sau." ....... sẽ là một điều tiên đoán hơi quá xa sự thật!...

Vì tương lai của cả đất nước, chúng ta hy vọng điều tiên đoán trên không hoàn toàn đúng. Nhưng, hy vọng không có nghĩa là chúng ta thụ động, xa rời cuộc chiến đấu hiện có. Và nhất là không chiến đấu theo kiểu ”Bất bạo động” của con gấu ngủ mùa đông. Vì ”Thời gian là người thầy của chiến lược”!!....

Đặng Quang Chính

 

 

 

 

 

 

 

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site