lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

Việt Nam Tuần Qua

RFA 26.05.2012

Trong một phiên xử ngắn hôm thứ Năm 24 tháng 5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án tù đối với 4 thanh niên công giáo thuộc giáo phận Vinh là các ông Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong.

biểu tình 24052012

Photo courtesy of Nữ Vương Công Lý

Hàng trăm người tụ tập trước Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mang biểu ngữ đòi trả tự do cho 4 thanh niên công giáo bị đưa ra xét xử ngày 24 tháng 5, 2012.

Kết luận của tòa án cho rằng những thanh niên công giáo này đã vi phạm điều 88 Bộ luật hình sự nước CHXHCNVN, tức tội tuyên truyền chống nhà nước.

Coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận

tín đồ công giáo bị kết án tù

Bốn tín đồ Công Giáo GB. Hoàng Phong(trên, bên trái), Anton Ðậu Văn Dương (trên, phải), Anton Chu Mạnh Sơn (dưới, trái) và Phero Trần Hữu Đức. RFA files.

Phiên tòa diễn ra trong sự chống đối mạnh mẽ của thân nhân các bị cáo cũng như đông đảo giáo dân tập trung bên ngoài tòa án:

"Đấu tranh mãi mới được vô. Phiên tòa khai mạc lâu rồi mà không được vô. Sau thì gia đình phải làm liều để vào. Phá hàng rào chui vô, nói đây là gia đình phải được vào, thì ùa vào, dân cũng kéo theo. Đến cửa họ khép cửa lại, họ ép mạnh lắm. Dân ngoài này thì đẩy còn cảnh sát thì đẩy ra. Xô đẩy nhau mạnh, cuối cùng buộc lòng họ phải cho vào thứ tự. Nhưng được rất ít người chứ không phải nhiều người vào."

Trả lời Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi phiên xử kết thúc, ông Trần Đức Trường, cha của anh Trần Hữu Đức nói:

"Không hài lòng vì con cái không đáng tội mà hình phạt vậy là quá mức. Sắp tới gia đình cũng quyết định kháng án vì mức án đó quá nặng đối với con."

Về phản ứng quốc tế, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch ra tuyên bố nói rằng Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho bốn thanh niên công giáo này, đồng thời cho rằng việc Việt Nam truy tố 4 thanh niên công giáo cho thấy chính quyền Việt Nam rất coi thường tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

4 thanh niên bị đưa ra xét xử và kết án lần này thuộc trong số 17 thanh niên của nhóm Truyền thông Chúa Cứu Thế, bị công an bắt giữ hồi tháng 8 năm ngoái với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

BT Quốc phòng Leon Panetta sang thăm VN

leon panetta

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong một bài phát biểu ở căn cứ không lực Yokota tại Tokyo vào ngày 24/10/2011. AFP Photo/Toshifumi Kitamura.

Trong lãnh vực bang giao quốc tế, tin tức phát xuất từ Washington hôm thứ Tư 23 tháng 5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta sẽ sang thăm Việt Nam nhân chuyến công du Á Châu của người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ vào đầu tháng tới.

Chuyến đi Việt Nam của ông Panetta gây sự chú ý của dư luận trong bối cảnh hành pháp Hoa Kỳ đang cân nhắc đến chuyện bán vũ khí cho Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều nhà lập pháp Mỹ, chuyện mua bán vũ khí với Việt Nam cần phải được xem xét dưới nhiều khía cạnh khác nhau, nhất là tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Nếu vài tháng trước đây, phát biểu với báo chí tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam, Thượng nghị sị John McCain thẳng thừng tuyên bố là “Sẽ không có chuyện Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam chừng nào tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không được cải thiện”; thì mới cách đây hai tuần, trả lời phóng viên Hòa Ái của Đài Á Châu Tự Do, nữ Dân biểu Loretta Sanchez, hiện giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ nói rằng bà sẽ tìm cách làm trì hoãn tiến trình này, chừng nào Việt Nam còn vi phạm nhân quyền.

Theo lịch trình, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ có các cuộc gặp gỡ với giới chức Việt Nam tại Hà Nội trong hai ngày 3 và 4 tháng 6.
Ông Panetta là vị tổng trưởng quốc phòng Mỹ thứ tư đến thăm Việt Nam.

Còn bao nhiêu Vinashin, Vinalines?

vinalines, viet nam, việt nam

Trụ sở của Vinalines, Tổng Công Ty Hàng Hải Việt Nam. RFA photo.

Về kinh tế, vụ sụp đổ của Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines đang kiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về thực trạng tiêu tốn, lãng phí ngân sách quốc gia - mà cụ thể là tiền thuế của người dân, tại các tổng công ty nhà nước.

Nếu năm ngoái vụ vỡ nợ của Vinashin gây nhiều bất bình, thì đầu tháng này những thông tin về tình trạng thất thoát công quỹ lên đến hàng ngàn tỷ đồng của Vinalines khiến công luận không thể nêu lên câu hỏi là liệu sẽ còn bao nhiêu những Vinashin, Vinalines nữa đang tiêu xài hoang phí, nhũng lạm ngân sách quốc gia?

Trả lời Đài Á Châu Tự Do về nguyên nhân gây ra tình trạng này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A nguyên Giám đốc Viện Nghiên Cứu Phát Triển Việt Nam, cho rằng:

“Từ năm 2006 khi chính phủ Việt Nam bắt đầu thí điểm các tập đoàn thì tôi đã đưa ra ý kiến và báo chí Việt Nam có đăng hẳn hoi là việc tập trung vào nguồn lực kinh tế quá nhiều và để cho nhà nước trực tiếp làm là không đúng và chắc chắn là sẽ thất bại. Cái quan trọng nhất không phải tại vì lỗi của Vinashin và không phải lỗi của Vinalines mà lỗi tại đường lối của đảng Cộng sản Việt Nam.”

Theo kết luận điều tra của thanh tra chính phủ, liên tiếp từ năm 2007 đến nay Vinalines đã liên tục chi tiêu vô tội vạ vào các khoản đầu tư khó hiểu như mua sắm tàu cũ, tàu không còn giá trị sử dụng, vân. vân…

Số liệu công bố cho thấy chỉ riêng trong năm 2012, Vinalines bị thua lỗ tới 1 nghìn 300 tỷ đồng; và số nợ của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đến nay đã lên tới hơn 36 nghìn tỷ đồng.

Thành công y khoa của người Việt tại Mỹ

Việt Nam Tuần Qua một lần nữa đón nhận tin vui về những thành công của người Việt trong lĩnh vực y khoa.

Theo tin của báo chí và truyền hình Mỹ, hai anh em trong một gia đình nhà họ Nguyễn ở thành phố San Jose bang California đã thành công trong việc sử dụng cánh tay robot trong việc giải phẫu túi mật.

Bác sĩ Huy Nguyễn với sự trợ giúp của người em là Năng Nguyễn, đã dùng rô-bốt thực hiện phẫu thuật thành công chỉ với một đường rạch, lần đầu tiên từ mùng 5 tháng tư, đến nay đã giải phẫu thành công cho 21 bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật mới tạo sẹo nhỏ, ít đau, ít chảy máu, hồi phục nhanh chóng hơn, và thời gian nằm nhà thương cũng ngắn hơn, tiết kiệm được cho cả bệnh nhân lẫn bệnh viện.

Việt Nam Tuần Qua và Diễm Thi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khán thính giả vào giờ này tuần sau!

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters

un compteur pour votre site