lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Bài tường thuật Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Quốc lịch 4891
tại München vào ngày 31.03.2012 ( 10.03.2012 âm lịch).

Văn học dân gian Việt Nam có câu nói về lễ hội đền Hùng như sau:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba

Người Việt chúng ta, ngoài việc nhà còn có việc nước, ngoài Gia Tiên còn có Quốc Tổ. Cùng có chung nguồn gốc từ bọc trứng trăm con của Mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân chia nhau lên rừng xuống biển nên người Việt Nam từ Kinh, Thượng, Mèo, Thái… đều là anh em, đồng bào. Cũng chính vì vậy mà Đạo Thờ Cúng Ông Bà đã là nét văn hóa đặc thù của dân tộc Việt mà các nơi khác không có.

Theo truyền thống nêu trên, nhân đúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay 31.03, để hòa điệu chung lòng tưởng nhớ cùng triệu triệu người con đất Việt hướng về tổ tiên dựng nước, nhiều Đồng Hương sinh sống tại München và mọi vùng chung quanh đã đến tham dự Đại Lễ do Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern tổ chức. Với không khí thật trang nghiêm với những lá cờ ngũ sắc bên cạnh bàn thờ Quốc Tổ, được trưng bày với đầy đủ lư hương, bánh chưng xanh và các loại hoa quả đủ màu sắc để tỏ lòng thành kính hướng về các bậc tổ tiên.

Nổi bật hai bên bàn thờ là hai câu liễn tiếng Hán Việt đã nói lên được trọn vẹn gốc tích, con người, bản chất, nếp sống và trách nhiệm của giòng Việt tộc chúng ta:

Quốc Tổ Hùng Vương, Nhân Nghĩa Hào Hùng, Xã Tắc Quốc Tồn Hùng Khí.
Gia Tiên Lạc Việt, Trí Tâm Lỗi Lạc, Giang Sơn Gia Bảo Lạc Hồng.
(Nước có nguồn, cây có cội, người có tổ tiên, đất nước có vua Hùng khởi dựng.

Nhân còn nghĩa, trí còn tình, sống còn công lý, non sông còn dân chúng chăm lo.

giổ tổ hùng vương ql 4891, 2012

Rước đón bài vị Quốc Tổ Hùng Vương

lichsuvietnam

Quan khách thắp hương trước bàn thờ Quốc Tổ

Sau khi bài vị Quốc Tổ được trang trọng rước lên bàn thờ, nghi lễ khai mạc đã cử hành nghiêm trang với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà và phút mặc niệm. Một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh linh các bậc tiền nhân đã dựng nước, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giữ nước, các đồng bào đã bỏ mình vì tự do, dân chủ, độc lập. Tiếp theo là nghi thức tế lễ thành kính, rập theo truyền thống tế lễ của dân Việt, do các vị trưởng thượng trong Hội Cao Niên München soạn thảo và đứng vị trí thông xướng. Các thành phần trong ban tế lễ còn lại là do các vị trong Cộng Đồng đảm trách.

Bài văn tế đã được ông Chánh Tế Vũ Ngọc Hải ngân giọng trầm hùng xướng lên xưng tụng công Đức Quốc Tổ và những bậc Tiên Hiền có công với đất nước;

Kính cầu Quốc Tổ độ trì cho :

« Dân trong nước dốc tâm quyết dẹp tan loài Quỉ Đỏ, thâu lại đất đai, bảo toàn lãnh thổ.
Người Việt tha hương nguyện một lòng trừ khử Cộng nô, chung vai dựng lại cơ đồ Việt Nam.
Nền tự do sáng ngời đất Tổ, đức hiếu trung rạng rỡ dân Nam.
Khắp nơi rợp bóng cờ Vàng, con dân Quốc Tổ ngày càng hiển vinh. »

giổ tổ hùng vương

Văn tế Quốc Tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương không phải chỉ là dịp chúng ta đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở mình phải hướng về nguồn cội, tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc. Qua đó chúng ta luôn biết giữ nếp sống truyền thống gia đình và dòng tộc, quây quần bên nhau, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Và thêm nữa là chúng ta hiểu biết trách nhiệm phải làm gì và có thể làm được những gì ích lợi cho cộng đồng cho dân tộc,

Vì những lẽ trên mà chúng ta, hậu duệ Lạc Việt ngày nay phải cử hành Giỗ Tổ một cách trang trọng, không những để tỏ lòng biết ơn tiên tổ mà chính là lo đến chỗ thiết yếu của chúng ta và tới vận nước, vận nhà chúng ta nữa. Giữ truyền thống dân tộc cho đến ngày về quê hương mà sẽ không còn xa nữa!

Cuộc đời viễn xứ 37 năm của chúng ta phải làm và có thể làm được những gì? ích lợi cụ thể giúp cho cộng đồng, cho dân tộc của mình để không phụ ơn vong linh người xưa. Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết của người Việt trong cộng đồng thế giới, đừng quên kẻ thù phương Bắc không bao giờ bỏ mộng bá quyền. Thế kỷ 21 Việt Nam không thể nào tái diễn là nạn „bắc thuộc“ đó là bổn phận của toàn dân.

hùng vương

Bác Nguyễn Kim Định, đại diện Hội Cao Niên có đôi lời với Đồng Hương tham dự lễ

Sau buổi lễ, Đồng Hương đến tham dự có dịp thưởng thức những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn do anh Lê Phi Bằng đảm trách: Anh là ai? Việt Nam tôi đâu? Những câu hỏi có tính cách thời sự này là tựa đề những bài hát nổi tiếng của Việt Khang đã do các em thiếu nhi trình diễn thật xuất sắc; Việt Nam trường hận ca có lời trầm buồn, thống thiết qua sự trình bày của chính tác giả Ve Sầu Nguyễn văn Nghệ…. Tất cả đã được mọi người nhiệt tình vỗ tay ngợi khen. Trong giờ nghỉ ngơi, quan khách đã được thưởng thức những món ăn thật ngon lành, đặt biệt Việt Nam do các anh chị thành viên và thân hữu đã tận tâm bỏ nhiều thì giờ nấu nướng đóng góp.

Hợp ca Đáp lời sông núi

Hội thảo dưới hình thức trao đổi ý kiến

Cuối cùng tuy đã trễ, nhiều người phải ra về nhưng không vì thế mà phần thảo luận cuối giờ do các vị trong Ban tổ chức điều hợp bị kém phần sôi nổi. Mọi người còn lại đã cùng nhau trao đổi những suy tư, thao thức về tình hình tập thể người Việt, về các tổ chức cộng đồng tại Đức nói chung và tại München nói riêng. Kết thúc buổi hội thảo, Cộng Đồng đã thông báo với Đồng Hương là ngày 30 tháng tư năm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tổ chức một buổi biểu tình ngay tại München để tưởng niệm Quốc Hận, để chống Trung cộng bá quyền, chống cộng sản vn phản quốc và để tang chung cho tất cả những nạn nhân của các chế độ cộng sản tàn ác, vô nhân bản.

Tất cả ra về trong niềm vui được thể hiện trên từng nét mặt của mỗi một người, từng cái bắt tay chào nhau và hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội được đến tham dự Giỗ tổ Hùng Vương trong những năm kế tiếp.

München ngày 01.04.2012

Người tường thuật.
Nguyễn Thị Phương

Đây là Link để vào xem thêm những tấm hình khác:
http://www.mediafire.com/folder/4f2u8n1euqdtq

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site