lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế Và Việt Nam

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Có Phải Là : Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa Đã Chết?

việt nam, quốc kỳ việt nam

Mình không trưng hình ảnh cờ vàng hay người lính VNCH vì những biểu tượng ấy đã nằm trong tim mình. Và xin viết STT này để điều chỉnh lại nhận thức của một số người. 

Vừa qua trên FB có một bạn đã viết một STT nói rằng rất phản cảm khi có nhiều người bỏ avatar là cờ vàng, gợi lại kỷ niệm về Quân lực VNCH... Bạn ấy cho rằng không nên trưng lại những biểu tượng của một chính thể đã chết, như thế là ăn mày dĩ vàng, hãy chấp nhận như ông bà ta nói "Được làm vua thua làm giặc"

Mình không trưng hình ảnh cờ vàng hay người lính VNCH vì những biểu tượng ấy đã nằm trong tim mình.Và xin viết STT này để điều chỉnh lại nhận thức của một số người. Mong là các bạn hãy thật bình tĩnh để suy nghĩ khách quan về mặt lý luận sau khi đọc bài "Nền dân chủ khiếm khuyết"của mình bên dưới.

Thứ nhất thể chế VNCH không chết. Thể chế chính trị là những quy định luật lệ, các tiêu chuẩn pháp lý của một chế độ xã hội. Trên căn bản những điều này VNCH đã đặt ra một bản hiến pháp dân chủ tiến bộ trên tất cả để điều hành đất nước. Bản hiến pháp ấy ngày nay vẫn trường tồn và có sức sống mảnh liệt hơn bao giờ hết. Thể chế tam quyền phân lập và nền tự do báo chí cũng không chết. Chỉ có các thể chế được xây dựng trên nền tảng của CNCS là đã chết. Một xác chết chưa chôn.

Thứ hai quốc kỳ là một biểu tượng cho một thể chế chính trị của một quốc gia. Khi mà thể chế chính trị chưa chết thì lá quốc kỳ đó cũng chưa chết. Nó cũng giống như người Do Thái bị mất nước 2000 năm nhưng lá quốc kỳ của họ không bao giờ chết.

Thứ ba khi mà thể chế chính trị chưa chết ,quốc kỳ chưa chết thì những kỷ niệm về một quân đội đã từng bảo vệ thể chế chính trị,quốc kỳ,hiến pháp ấy cũng chưa chết

Cho nên các bạn phải tách biệt rõ ràng giữa chính thể và chính quyền, giữa cái chết sinh học và sự sống trong ý niệm. Theo như vậy thì chỉ có chính quyền VNCH chết thôi. Nhưng chính quyền không đại diện cho dân vĩnh viễn. Đó là cái thực thể mà dân chỉ bầu lên trong một giai đoạn lịch sử nhất định và có thể truất phế bất cứ lúc nào.

Chính thể VNCH mới chính thực là đứa con nhân dân Việt Nam rứt ruột đẻ ra, mới thực sự là của dân. Bởi vì dân có quyền dạy dỗ nó bằng biểu tình, bãi công, đảo chính chư không phải là chính thể độc đảng khi mà dân muốn dạy là có thể vô tù.

Do vậy 30/4/1975 dân nghe CS chỉ bóp chết cái chính quyền chứ chưa bóp chết được cái chính thể đó. Nó vẫn còn sống "nhăn răng" đến ngày hôm nay. Nếu hiện tại Chủ Nghĩa Cộng Sản đang thắng thế, VÀ cả thế giới đang nô nức lên thiên đường CS, thì LÚC ẤY mới có thể nói là chính thể VNCH đã chết. Trái lại nó, CHÍNH THỂ VIỆT NAM CỘNG HÒA, hiện tại đang thắng, THẮNG OANH LIỆT, và THẮNG HÙNG TRÁNG.

Như vậy lên FB đăng hình ảnh cổ vũ cho một chính thể, một ngọn cờ đang thắng thế có nghịch lý không nhỉ? Hoàn toàn không. Cổ vũ cho một quân đội đã bảo vệ cho chính nghĩa ấy có phải "ăn mày dĩ vãng" không nhỉ? Cũng không.

Huống chi trong bài dưới mình đã phân tích sự tham nhũng, độc đoán của chính quyền VNCH trước 1975 chỉ là một giai đoạn tất yếu mà bât cứ quốc gia nào cũng phải trải qua trên con đường xây dựng một xã hội dân chủ. Đó là con đường đúng đắn nhất mà dân tộc Việt Nam phải đi qua. Hãy hình dung rằng vào năm 1975, "đế quốc Mỹ" đang đi trước đằng xa, sau lưng là Nhật, Tây Đức, Pháp, Anh... Hai anh Hàn Quốc và Nam Việt Nam đạp xe song song. Sau nữa là một đoàn các nước đứng bên rìa, chưa vào đường đua như Đông Đức, khối CS châu Âu, các nước Ả Rập...

Đùng một cái anh Bắc Việt Nam nghe lời thằng Liên Xô và Trung Quốc nhảy vào gạt anh Nam Việt Nam ra khỏi đoàn đưa vào tốp đứng lề đường. Bốn mươi năm sau anh Hàn Quốc khi xưa song hành cùng Nam Việt Nam giờ ngon lành quay lại bắt con gái NVN cởi truồng khám chơi. Đó là một mối nhục và một nuối tiếc xót xa.

Người cầm lái đã chết nhưng chiếc xe đạp vẫn còn đó. Chiếc xe không có lỗi gì hết và được thực tế chứng minh đó mới là chiếc xe đưa dân tộc đi đúng đường. Thế thì tại sao phải thay chiếc xe khác trong khi chỉ cần đổi người lái và đưa nó trở lại cuộc đua? Chiếc xe ấy chính là chính thể VNCH đó các bạn à.

Như vậy thì treo cờ vàng, cổ vủ thể chế VNCH, người lính VNCH là mong muốn đất nước trở lại vạch xuất phát gia nhập vào đoàn đua làm cho dân giàu nước mạnh đó. Làm thế có gì xấu? Trở lại chính thể VNCH có gì sai? Chưa kể là nó còn có thể đòi được Hoàng Sa và Trường Sa trong tay Trung Quốc khi chúng đã cướp những hòn đảo này trong tay họ.

Do vậy việc làm của các bạn trên FB này là hoàn toàn đúng đắn vì tương lai dân tộc VIệt chứ không vì tham vọng đưa trở lại một chính quyền đã chết để ăn mày dĩ vãng như một số bạn lầm tưởng. Viết STT này mình không muốn tạo ra tranh luận và mong tất cả các bạn hãy bình tâm suy nghĩ cho thấu đáo.

Dương Hoài Linh, FB

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site