lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Ý Nghĩa Chính Trị Của Cuộc Tập Trận Chung Nga – Trung

nga trung tập trận chung

Trung Quốc và Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung lần thứ 3 vào ngày 20 tháng 5. Trong khi quân đội Trung Quốc tuyên bố việc tập trận không nhắm vào bên thứ 3, truyền thông chính thống lại đưa tin cuộc tập trận báo hiệu Nga ủng hộ Trung Quốc dùng Vùng Nhận Dạng Phòng Không trên biển Hoa Đông để ngăn chặn các nước láng giềng. Mục đích của tập trận chung Nga-Trung là gì? Các nước châu Á khác bị ảnh hưởng thế nào? Dưới đây là phân tích của các chuyên gia.

Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với Nga từ 20-26 tháng 5 ở sông Dương Tử, phía bắc ngoài khơi biển Đông Trung Hoa. Tổng cộng có 14 tàu nổi, 2 tàu ngầm, 9 máy báy chiến đấu cánh cố định, 6 trực thăng trên tàu, và 2 phân đội tác chiến alpha (ODA) từ 2 hạm đội sẽ tham gia diễn tập. Khác với các đợt tập trận chung trên biển Nga – Trung trước, lần này 2 bên lần đầu tiên sẽ kết hợp tất cả tàu chiến cùng nhau, lần đầu tiên tàu ngầm và tàu chiến sẽ bố trí chiến đấu tự động, và cũng lần đầu tiên các tàu sẽ tiến hành diễn tập chiến đấu ngoài tầm nhìn.

Hải quân Trung Quốc nói rằng cuộc tập trận không nhắm vào bên thứ 3, mà là cuộc diễn tập phòng vệ thường xuyên. Truyền thông của chính quyền Trung Quốc đưa tin, “Trong khi cuộc đồng diễn tập Nga – Trung nhắm đến các vấn đề nhạy cảm, việc này cũng báo hiệu Nga ủng hộ Vùng Nhận Dạng Phòng Không Biển Hoa Đông của Trung Quốc”

Chris Wu, tổng biên tập của Tạp chí China Affairs viết: “Trung Quốc bị áp lực lớn ở cả 2 biển Hoa Đông và Hoa Nam [biển Đông Việt Nam], do chiến lược tái cân bằng, cùng với việc Mỹ quay lại châu Á ủng hộ Nhật Bản, Philippines và Việt Nam. Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập các cuộc xung đột gần đây ở dàn khoan giữa tàu Trung Quốc và Việt Nam là hành động “khiêu khích” của Trung Quốc. Vì vậy chính quyền Trung Quốc đang tìm kiếm người ủng hộ”

Truyền thông đại lục nói cuộc tập trận này là vòng thứ 3 của 2 bên, và diễn ra thường xuyên theo thông lệ. Các trang mạng cũng được thiết kế đặc thù để đưa tin về cuộc diễn tập.

Lan Su, nhà bình luận: “Trung Cộng thường xuyên gây căng thẳng với các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản để làm lệch hướng các mâu thuẫn nội địa của họ. Do bị cô lập ở châu Á, liên minh giữa 2 nước này nhằm duy trì ổn định của cả 2 chế độ”.

Đầu tháng 5, Bắc Kinh thông báo dàn khoan số 981 sẽ bắt đầu khoan gần cụm đảo Hoàng Sa ở biển Hoa Nam đến tháng 8. Vị trí chỉ 120 hải lý ngoài bờ biển Việt Nam, dàn khoan được coi là xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Biểu tình phản đối nổ ra ở Việt Nam. Vài chục thuyền của 2 bên đã va chạm khi xung đột quanh khu vực giàn khoan, sau đó Mỹ đã công khai chỉ trích Trung Quốc.

Tổng biên tập Tạp chí China Affairs, Chris Wu phân tích cuộc tập trận hải quân chung là cuộc chiến tâm lý của Trung Cộng chống lại các nước châu Á láng giềng.

Chris : “Hành động này giống như việc gây áp lực dư luận hoặc sức ép tâm lý trước cuộc chiến thực sự. Thật sự, đó là cuộc tâm lý chiến thâm hiểm”

Tổng cộng có 16 chiến tàu của 2 nước Nga Trung tham gia năm nay, ít hơn con số 19 của năm ngoái. Dù vậy, truyền thông chính thức bình luận những tàu tham gia có hiệu suất cao, khả năng tập trung tương đương hạm đội chiến đấu.

Lan Su: “Việc tăng cường liên minh quân sự này khiến nhiều nước thêm lo ngại và cảnh giác. Thậm chí người bạn cũ của Trung Cộng, ông Lý Quang Diệu ở Singapore, đã kêu gọi Mỹ quay lại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Cần có Mỹ để cân bằng với quyền lực đang lên của Trung Quốc trong khu vực này”.

Điều quan ngại về cuộc diễn tập quân sự này là sự có mặt của tàu sân bay cỡ lớn. Chuyên gia quân sự Trung Quốc giới thiệu tàu sân bay, dùng chính là để chiến đấu trên khu vực đá ngầm. Điều này có thể làm nản lòng các nước láng giềng nơi có các dãy đá ngầm được thấy trong biển Hoa Nam.

Lan Su: “Chỉ có cách liên minh chặt hơn với Mỹ mới làm cân bằng áp lực phe Nga – Trung. Quan hệ gần gũi Nga Trung sẽ trực tiếp khiến các nước láng giềng châu Á thắt chặt liên minh với Mỹ”.

Trang mạng chính thức của quân đội Trung Quốc tuyên bố việc phối hợp tác chiến giữa Nga và Trung Quốc “thay đổi quan hệ quân sự theo hướng mới”. Chris cho rằng Nga Trung cộng tác hiện nay “không nhất thiết” đảm bảo sự cộng tác trong tương lai.

http://vietdaikynguyen.com/v3/8081-y-nghia-chinh-tri-cua-cuoc-tap-tran-chung-nga-trung/

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site