lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Vesak Và Biển Đông

Minh Hạnh

Lời dẫn: Bài viết nhằm soi rọi một số điểm chưa rõ nét trong bài viết cùng tựa của tác giả Minh Mẫn đăng trên nguoiphattu.com. Một số điểm chưa rõ nét liên quan đến biển Đông cũng như mối tương quan phức tạp giữa hai nhà cầm quyền Trung cộng và Việt cộng.

Vésak tức là lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh nơi vườn Lâm Tỳ Ni Ấn Độ cách đây 2558 năm. Đây là dịp người con phật nơi nơi cung kính đón mừng đức bổn sư giáng trần cứu độ chúng sanh cũng như Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến.

Năm nay, 2014, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (giáo hội thân chính) ghi danh tổ chức. Sự ghi danh tổ chức này cũng đồng nghĩa là nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hay Việt cộng (Vc) đứng ra tổ chức lễ Vésak 2014.

Một điều người Phật tử cần ý thức được, sự kiện nêu trên cho thấy nhà cầm quyền CSVN chỉ chủ trương với mục đích tuyên truyền cho chế độ vốn dĩ là một bạo quyền (đàn áp nhân quyền, phản quốc bán nước cho Tàu), chứ không phải là một chính phủ thực sự. Và cũng không phải họ vì tôn trọng hay tín ngưỡng giáo lý từ bi của đức Phật.

Trong bối cảnh tổ chức Vésak 2014, Giáo hội Phật giáo quốc doanh cũng như nhà cầm quyền vướng phải (trên nguyên tắc) một sự kiện chưa hề có ở những năm trước. Đó là Trung cộng đã ngang nhiên thiết lập giàn khoan dầu HD981 ngay gần thềm lục địa Việt Nam ngày 02-05-2014. Vị trí thiết lập giàn khoan cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (do Vc kiểm soát), cách đảo Tri Tôn 18 hải lý (thuộc quần đảo Hoàng Sa do Trung cộng kiểm soát).

Họ còn tung 80 tàu chiến, phi cơ để bảo vệ giàn khoan cũng như gây hấn và chỉ gặp sự phản ứng yếu ớt của Việt cộng qua lực lượng cảnh sát biển (tuần duyên). Việc đụng độ khiến cho 4 hải quân thiệt mạng cũng như 6 kiểm ngư viên bị thương.

Thế thì, tại sao Trung cộng lại hành động như vậy. Câu chuyện tưởng chừng như khó hiểu, thực ra rất dễ hiểu ở chỗ quan hệ phức tạp giữa hai đảng Cộng sản Tầu và Việt từ hơn 60 năm qua. Hơn nữa, lợi dụng tình hình phức tạp ở Ukraina do Putin đạo diễn khiến Hoa Kỳ, Liên Âu đang bận tâm đối phó nên Trung cộng khai thác tận tình cơ hội này.

Cơ hội này có phải Nga và Tàu sắp xếp từ lâu hay chỉ là sự tình cờ nào đó, khó mà đoán biết được, tuy nhiên, thực tế cho thấy sự sắp xếp này có cơ sở khả tín tương đối cao.

Còn phía Việt cộng, có phải là sự sắp xếp với Trung cộng hay không? Đây là một vấn đề khác.

Vấn đề khác cần phải nói đó là mối quan hệ phức tạp giữa hai đảng Cộng sản Tầu và Việt từ hơn 60 năm qua như đã trình bày bên trên. Nói một cách khác đó là nhân quả theo nhà Phật.

Hơn 60 năm trước để có phương tiện mở rộng chủ nghĩa cộng sản, cùng với sự si mê cuồng dại quyền lực chính trị, Hồ Chí Minh qua chiêu bài kháng chiến chống thực dân đế quốc đã cầu viện Trung cộng. Nước Trung cộng của Mao Trạch Đông viện trợ cho đảng Việt cộng của họ Hồ trên dưới 20 tỷ đô la (thời giá trước 30-04-1975) cũng như 320 ngàn binh sĩ đóng vai hậu cần.

Với sự viện trợ dồi dào như vậy (là nhân), đổi lại họ Hồ và đảng của ông ta đã nhắm mắt sang nhượng lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam một cách không thương tiếc (là quả). Đặc biệt với công hàm Phạm Văn Đồng ký năm 1958 xác nhận Hoàng Sa là của Trung cộng. Hãy nhìn lại tọa độ mà Trung cộng thiết lập HD981, chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, cách đảo Tri Tôn 18 hải lý thuộc quần đảo Hoàng sa, đây là một hình thức xác định chủ quyền (cướp đoạt) của các đảo trên.

Năm 1974, khi Trung cộng tấn chiếm quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam Cộng Hòa làm chủ, Hải quân VNCH đã anh dũng chiến đấu chống lại hành động xâm lược này. 75 người lính Hải quân VNCH đã anh dũng hy sinh. Trong khi đó, vì muốn lấy lòng Trung cộng để nhận viện trợ cướp nước Việt Nam Cộng Hoà, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Việt cộng) của Lê Duẫn (người thừa kế vì Hồ chí Minh đã chết năm 69) hoàn toàn đồng tình với hành động xâm lược nêu trên.

Sau ngày 30-04-1975 đến nay (năm 2014)Việt Nam dưới sự cai trị của đảng Cộng sản đã mất đi dần những lãnh thổ, lãnh hải trong âm thầm hay qua các văn kiện, thoả hiệp song phương kín đáo. Do vì những hành động bán nước để giữ sinh tồn chính trị cho đảng đã bị người dân Việt Nam trong và ngoài nước chỉ trích, phản đối kịch liệt. Nay, họ (Vc) có nhu cầu chứng minh ngược lại cũng như rửa đi vết nhơ này.

Chính sự kiện HD981 đã giúp (do Trung cộng cố tình dàn cảnh) cho VC rửa đi một phần nào vết nhơ bán nước.

Ngày 02-05, Trung cộng thiết lập HD981, chỉ hai hôm sau đó, bộ công an đã ra lịnh bắt khẩn cấp hai bloggers anh ba sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn thị Minh Thúy. Cần nên biết rằng blogger anh ba sàm Nguyễn Hữu Vinh là một người có tấm lòng thiết tha đối với đất nước đứng trước hiểm họa xâm lăng từ phương Bắc. Ngoài hành động bắt hai bloggers vừa kể, Vc còn tổ chức hành hung luật sư Nguyễn Văn Đài ngày 08-05-2014 ở Hà Nội. Việc bắt hai blogger Nguyễn Hữu  Vinh, Nguyễn thị Minh Thúy, hành hung ls Nguyễn Văn Đài cho thấy sự bịt miệng dư luận yêu nước chống giặc Tàu cũng như hành động đồng lõa với Trung cộng đối với việc đã rồi (thiết lập HD981 gần bờ biển Việt Nam). Và  Trung cộng sẽ không ngừng lại ở hành động này, họ sẽ còn có những hành động khác, bạo tợn hơn, ngang ngược hơn trong tương lai.

Chỉ sau một thời gian ngắn sự kiện HD981 bùng lên, lập tức lại có những luồng dư luận kêu gọi “chống giặc Tàu cơ hội hòa giải dân tộc”. Nhưng dư luận người Việt ở trong và ngoài nước đã “dĩ bỉ chi đạo hoàn chi bỉ thân”. Đặc biệt, 20 tổ chức dân sự Việt Nam đồng lên tiếng kêu gọi biểu tình chống giặc Tàu ngày 11-05-2014. Trong danh sách 20 tổ chức dân sự đó, người Phật tử chỉ thấy duy nhất Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Phật giáo Việt Nam trong quá khứ đã từng đồng hành cùng dân tộc (đặc biệt qua các thời tiền Lê, Lý, Trần). Nhưng sự đồng hành này đã chấm dứt từ ngày 07-03-1803 khi Trúc Lâm Đệ Ngũ Tổ Ngô Thời Nhậm bị Đặng Trần Thường người của vua Gia Long đánh chết.

Phật Giáo Việt Nam (Phật giáo thân chính) chỉ thực sự đồng hành trở lại cùng dân tộc khi vứt bỏ cụm từ “Đạo Pháp _ Chủ Nghĩa Xã Hội“ cũng như Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nội bộ duy trì được tinh thần lục hòa  cùng với hàng hàng lớp lớp Tăng Ni Phật tử xuống đường, xả thân chống giặc Tàu xâm lược. Như các tổ chức Phật giáo trên đã từng làm khi xuống đường chống chính phủ đệ I và II Việt Nam Cộng Hòa.

Sự kiện Trung cộng đem HD981 đến gần bờ biển VN, không thể nào hạm đội 7 của Hoa Kỳ không hay biết. Thế nhưng họ không có hành động cụ thể nào để ngăn cản.

Đây là thông điệp rõ ràng nhất của Hoa Kỳ đối với vấn đề này. Do đó, người Việt Nam chúng ta hiện tại đang phải đơn độc chiến đấu chống giặc Tàu. Chỉ có sự hy sinh, lòng yêu nước thương dân thật sự mới có thể giúp cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi nạn Bắc thuộc hôm nay và mai sau.

Hãy tự mình đứng lên làm cách mạng cứu nước, đừng chờ ai cả !

Minh Hạnh, 11-05-2014, ngày chống giặc Tàu xâm lược. Phật đản 2558, Quốc lịch 4893.

Nguyên văn bài viết :

Vesak và Biển Đông  08/05/2014
nguoiphattu.com

Phật giáo Việt Nam đăng ký Vesak cũng có nghĩa là Việt Nam đăng ký Vesak, vì đó là sự kiện gắn liền uy tín Phật Giáo Việt Nam và quyền lợi dân tộc trên chính trường quốc tế.
>Đề xuất GHPGVN thỉnh Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Vesak 2014
>Vesak 2014 và những cái nhất

Trước áp lực của kẻ mạnh sát nách luôn quấy nhiễu lấn lướt, nhà nước Việt Nam đã bao lần tế nhị né tránh, dù là bằng lời nói để khỏi mích lòng lân bang, thế nhưng, kẻ thiếu ý thức cứ nghĩ là dân tộc Việt hèn nhát  sợ sệt, nên cứ đánh phá, cướp bóc, giết chóc ngư dân, không những gây khốn đốn cuộc sống ngư dân, mà còn cướp đoạt quyền lợi trên biển của dân tộc Việt, tuồn hàng độc hại và phá hoại kinh tế đất nước ta dưới nhiều hình thức không lương thiện.

Vesak diễn ra trong tình hình kinh tế đất nước khó khăn, việc bang giao với quốc tế còn gập gềnh, nhất là đơn thân độc mã đối phó với người láng giềng xấu nết và chưa tạo được niềm tin vững chắc với các quốc gia bè bạn, nếu không nói dân tộc ta lưỡng đầu thọ nạn, thì tiếp tục bị phiền nhiễu bởi  “đồng chí” mà không “đồng hướng” tạo cho ta bao phen khốn đốn, vừa khó xử với người bạn xấu bụng, lại vừa khó làm vừa lòng với người dân trong nước trước việc dầu sôi lửa bỏng như thế. Đây là hậu quả do tính dè dặt thiếu dứt khoát từ đầu.

đại lễ phật đản phật lịch 2558, vésak 2014

Vesak 2014 đã chính thức khai mạc.

Hơn ai hết, Trung quốc thừa hiểu Vesak tuy thuộc lãnh vực tôn giáo, nhưng uy tín phủ trùm cả lãnh vực chính trị và giao tế của dân tộc Việt hiện nay. 95 đoàn các quốc gia tham dự, trên một ngàn đại biểu quốc tế có mặt, trong đó không những các nước trong khu vực mà có cả những quốc gia xa xôi như Phi châu. Đặc biệt có Hiệp Hội Phật giáo Trung quốc đã phát biểu với tinh thần hài hòa không kém các đại biểu của Lào, Campuchea, Srilanka, và những quốc gia yêu chuộng hòa bình khác. Với tinh thần tương ái và hòa bình như thế, Trung Quốc lại tỏ ra thiếu hiểu biết khi thiết lập giàn khoan trong hải phận Việt Nam và hung hăng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam như một thái độ khinh bỉ và xem thường quốc tế, họ coi Liên Hiệp quốc chỉ là con cọp giấy. Dĩ nhiên với mục đích làm mờ nhạt tinh thần Vesak do Phật giáo Việt Nam chủ trì.

Việt Nam chưa chính thức là đồng minh của các cường quốc, tuy có bang giao với những quốc gia trong khu vực. Việc thiết lập ngoại giao với Ấn Độ trên nhiều lãnh vực, nhất là tôn giáo, Trung quốc thừa hiểu việc Việt Nam bắt tay với kẻ thù của Trung Quốc như thế là ngón chọt lét ngang hông khá khó chịu. Vì thế, Trung Quốc không ngại ngùng ngang nhiên bỉ mặt Việt Nam mà họ không dám đối xử như thế với Malaysia, Indonesia, Nhật, Nam Triều Tiên…

Vả lại biển Đông, tuy Mỹ hứa sẽ đứng sau lưng các đồng minh, nhưng Mỹ cũng đang bị chi phối bởi áp lực của Putin có ý đồ xâm lăng Ucraina. Thừa ván cờ nước đôi của Mỹ nên Trung Quốc tha hồ lấy Việt Nam làm thí điểm để dằn mặt các nước trong khu vực và thăm dò phản ứng của Mỹ mà thực ra Mỹ không có lý do để can thiệp cho Việt Nam. Kế hoạch gặm nhấm của loài “chuột chù” xem như Việt Nam khó có lý do phản ứng mạnh và các quốc gia cũng không muốn can dự khi quyền lợi của những quốc gia đó chưa bị đe dọa.

Sinh mạng của dân tộc đã đến lúc không cho phép tương nhượng một cách lịch sự mà bao năm qua Việt Nam đã thể hiện. Thể hiện một sách lược không mang lại kết quả thì ắt phải thay đổi sách lược để tồn tại cho một tinh thần dân tộc. Tinh thần hiếu hòa với lân bang, ông cha ta từng thể hiện, nhưng không vì thế mà phải hy sinh quyền lợi của dân tộc. Các đời vua Lý và Trần đã từng cảnh báo tính tham vọng của các quốc gia lớn, thì thế hệ con cháu không lý do gì mà phải hy sinh quyền lợi và sinh mạng của một dân tộc cho những khẩu hiệu mạ vàng bao phủ lớp ruột đất sét bẩn thỉu.

Vesak là lễ hội của một tôn giáo hiếu hòa đã được Liên Hiệp Quốc cổ súy, Việt Nam thực hiện tinh thần của Liên Hiệp Quốc về chiến lược phát triển Thiên niên kỷ, không chỉ phát triển hòa bình, môi sinh, giáo dục và nhiều mặt tích cực, ngay cả các mặt tiêu cực cũng phải năng động giảm thiểu, trong đó cần ngăn chận ý đồ bất thiện của người anh em bất hảo ngang ngược để chung sống hòa bình trên ngôi làng hành tinh quá nhỏ bé hiện nay.

Riêng Phật giáo Việt Nam, từng “đồng hành cùng dân tộc” thì không lẽ gì đứng ngoài cuộc khi dân tộc đang chung sống với những kẻ  bất thiện đối với dân tộc. Phật giáo chỉ tồn tại khi dân tộc tồn tại, vì thế không lý do gì Phật giáo vẫn nhởn nhơ trước sự đau khổ của dân tộc, và vận mệnh của dân tộc đang là “chỉ mành treo chuông”. Vesak không chỉ là lễ hội cho quần chúng và nghị trường cho các bài diễn văn mượt mà; Vesak phải đi vào thực tế mà Liên Hiệp Quốc đã chủ trương. Vì thế, Phật giáo Việt Nam đăng ký có nghĩa xác định trách nhiệm của Phật giáo đối với dân tộc hiện nay.

08/5/2014
 Minh Mẫn
http://nguoiphattu.com/?id/37790/vesak-va-bien-dong

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site