lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Hội Sử-Học Việt-Nam
Vietnamese historical Association
Websites : http://www.truclamyentu.info;http://www.quansuvn.info
https://www.facebook.com/pages/Trúc-Lâm Yên-Tử
https://www.facebook.com/Quân-Sử Việt-Nam

Thử Nhìn Lại: Cuộc Khủng Hoảng Phật Giáo 1963 trong Bối Cảnh 50 năm Tranh Đấu Tự Do Tín Ngưỡng tại Việt Nam

Lời dẫn: Bản Lên tiếng Thứ  Chín_Thử Nhìn Lại: Cuộc Khủng Hoảng Phật Giáo 1963 trong Bối Cảnh 50 năm Tranh Đấu Tự Do Tín Ngưỡng tại Việt Nam của Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu thực hiện nhằm phản bác quan điểm một chiều không thể hiện đứng đắn sự thật lịch sử của bài cùng tựa được L.S Lưu-tường-Quang đọc trong lễ cầu siêu thầy Quảng-Đức do nhóm Ấn-quang ở Úc-đại-Lợi và Tân-tây-Lan tổ chức tại Sydney vào ngày 15-06-2013.

Nội dung bài phát biểu của ông Lưu-tường-Quang chỉ tập trung ở một số điểm như sau:

- Thông tư quy định việc treo cờ tôn giáo (Đệ I Cộng Hòa) bị đổi thành cấm treo cờ Phật giáo (Lưu-tường-Quang viết tắt LTQ).

- Thảm sát ở đài phát thanh Huế 08-05-1963 (Scott, CIA thực hiện -> LTQ quy cho chính phủ Việt-Nam Cộng-Hòa)

- Án-mạng giết chết thầy Quảng-Đức 11-06-1963 (CIA chủ động, Trí-Quang, Đức Nghiệp thi hành -> LTQ quy cho chính phủ VNCH đàn áp Phật giáo nên mới xảy ra chuyện này).

Bố cục bài viết khá chặt chẻ, xử dụng chữ viết có chọn lọc. Tuy nhiên, nội dung thực sự hoàn toàn có lợi cho Cộng sản Việt-Nam. Đó là quy cho chính thể Đệ Nhất Việt-Nam Cộng-Hòa đàn áp Phật giáo; tác giả còn đem vào bài viết tài liệu giải mật của Bộ quốc phòng Hoa-Kỳ, The Pentagon Papers giai đoạn từ ngày 8-5 Tới 21-8-1963.

Chúng tôi có tài liệu này trong kho tài liệu riêng. Tài liệu đã nói lên một cách chính xác chính sách vào thời đó của Hoa-Kỳ đối với VNCH, đặc biệt là đối với chính phủ của cố Tổng-thống Ngô-đình-Diệm.

Chính sách vào thời đó của Hoa-Kỳ, bằng mọi cách, tìm đủ phương thức để lật đỗ chế độ hợp hiến hợp pháp của người dân Việt-Nam. Đối với chúng tôi tính chất xác thực cần phải xét lại, do đó nó không có giá trị trong việc biên khảo lịch sử cận đại Việt Nam, chỉ có thể dùng để nghiên cứu việc bôi đen một chế độ rồi tiến hành lật đổ.

Cũng vậy, khi Hoa-Kỳ cần tấn công Iraq (vào năm 2003) của tổng thống Saddam Hussein, cơ quan CIA đã ngụy tạo tài liệu nói rằng Iraq có tích trữ vũ khi hủy diệt hàng loạt gây nguy hiểm cho nhân loại, nên Hoa-Kỳ cần phải tấn công nước này trước để trừ hậu hoạn.

Ngày 05-02-2003, Collin Powell, cựu ngoại trưởng Mỹ đã cáo buộc Iraq có tàng trữ vũ khí giết người hàng loạt trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Đây là hình thức chuẩn bị dư luận để đánh Iraq.

Thế rồi không tuyên chiến Hoa-Kỳ, Úc, Anh, Pháp v.v...liên minh tấn công nước Iraq. Sau khi lật đổ được ông Saddam Hussein, lục khắp cả nước cũng chẳng ra một món vũ khi hủy diệt hàng loạt như tài liệu của Hoa-Kỳ đã đưa ra.

Trước khi mãn nhiệm kỳ năm 2008, tổng thống Bush đã phải công nhận (sự việc ai cũng biết) trên đài truyền hình ABC (được báo The Guardian phổ biến lại) tấn công Iraq là do tin tức tình báo sai lầm...Năm 2009, Thủ tướng Anh, ông Tony Blair thừa nhận rằng Iraq vốn không có vũ khí hủy diệt hằng loạt. Tuy nhiên ông vẫn ủng hộ cuộc chiến để loại trừ tổng thống Saddam Hussein.

The Pentagon Papers và tài liệu về vũ khí giết người hàng loạt của Iraq giống nhau ở chỗ là nguỵ tạo. Tức là tự tạo chính nghĩa giả cho Hoa-Kỳ khi họ muốn tấn công hoặc lật đổ chế độ nào họ không thích.

Khi ông Lưu-tường-Quang đem tài liệu này vào bài viết của mình để biện minh cho chính nghĩa của nhóm Ấn-quang cần phải làm lễ cầu siêu lớn cho thầy Quảng-Đức, là sai lầm và thiếu sót thứ nhất. Sai lầm và thiếu sót thứ hai là ông không hề đề cập đến bản Phúc trình của Liên hiệp quốc về tình hình Phật giáo năm 1963.

Nếu ông có tầm nhìn rộng hơn, tham khảo cũng như xử dụng tài liệu của Liên hiệp quốc, bài viết của ông xứng đáng được ghi vào lịch sử Việt-Nam cận đại. Hiện tại bài viết này chỉ có giá trị nội bộ của nhóm Ấn-Quang không hơn không kém cho dù đã dịch ra tiếng Anh.

Tham khảo: Nguyễn-văn-Lục | Liên-hiệp-Quốc Và Vụ Khủng Hoảng Phật Giáo 1963 http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-100_4-4665_5-10_6-6_17-103_14-2_15-2/

Và, Liên-Thành | 'Ba điều không thể che giấu mãi đó là: Mặt Trời, Mặt Trăng, và Sự Thật' - Lời của Đức Phật http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-100_4-4692_5-10_6-3_17-103_14-2_15-2/

Nói chung, tương tự như các văn bản của nhóm Ấn-Quang kêu gọi làm lễ cầu siêu lớn cho thầy Quảng-Đức, bài viết của ông LTQ được trình bày ở một hình thức khác, tinh vi hơn nhưng vẫn đồng hành một cách rõ rệt với nhóm Ấn-Quang. Đồng hành với Ấn-Quang tức là đồng hành với đảng cộng-sản Việt-Nam.

Đồng hành với cộng-sản Việt-Nam, chống lại chính phủ Việt-Nam Cộng-Hòa tức là chống lại chính phủ hoàng gia Úc, vì quá khứ chính phủ Úc đã gởi quân đội sang Việt-Nam Cộng-Hòa để cùng đồng minh chiến đấu chống lại phiến quân Cộng-sản.

Do đó, khi đồng hành với Việt cộng, chúng tôi xin hỏi quý vị từ Thích Huyền-Tôn, Thích Chánh-Lạc, cũng như nhóm Ấn-Quang cùng ông Lưu-tường-Quang đang ở nước Úc với tư cách gì vậy? Một di dân kinh tế hay một người Việt tỵ nạn cộng-sản?

Bối cảnh đấu tranh cho đất nước Việt-Nam ngày hôm nay không chỉ lồng trong khuôn khổ "tự-do tín ngưỡng", nghĩa là được xây nhiều chùa lớn, trưng bày tượng Phật lớn, bổn đạo đông đảo v.v... đó cũng chưa phải là tự-do thật sự. Vấn đề của Việt-Nam ngày hôm nay là làm sao thoát khỏi sự đô hộ của giặc Tầu phương Bắc. Nhóm người cầm quyền cộng sản đang ngự trị ở Hà-Nội, thực chất là tập đoàn thái thú bổn xứ, tay sai giặc Tầu. Chống những kẻ đó để cứu nước Việt-Nam cấp bách hơn vấn đề "tự-do tín ngưỡng" mà ông Lưu-tường-Quang đã đề cập.

Ông Lưu-tường-Quang hãy nhìn những người trẻ như Phương-Uyên, Nguyên-Kha, Việt Khang, Điếu cày Nguyễn-Văn-Hải, Tạ-phong-Tần v.v…họ đều là những người chống giặc Tầu và đều bị xử án nặng nề. Có ai trong đó đấu tranh cho tự-do tín ngưỡng đâu. Những người này họ đều hiểu rằng, đất nước chưa được tự do, thì không bao giờ có được tự-do tín ngưỡng.

Một hiện tượng khác trong bài viết, tác giả cố tình đồng hóa chế độ Đệ Nhất Việt-Nam Cộng-Hòa là "đàn áp Phật giáo" với chế độ hiện tại của nước Cộng-hòa xã hội chủ nghĩa Việt-Nam là một điều quá đáng. Quan điểm này tương tự như của Quan Làm Báo (là cánh tay nối dài của Trương-tấn-sang).

Mời đọc: Thư Phản Đối Quan Làm Báo Mạ Lỵ Cố Tổng-Thống Ngô-Đình-Diệm Qua Bài Viết Hai Nhóm Lợi Ích Cùng Bản Chất đăng ngày thứ hai 17/12/2012 http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-100_4-4185_5-10_6-11_17-132_14-2_15-2/

Ngoài ra, vào ngày 21-04-2013, Nguyễn-hữu-Tư - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Bình Phước đập phá tượng Phật

 

http://www.youtube.com/watch?v=G8zE6DUo_AE&feature=player_embedded

Tại sao nhóm Ấn-Quang của hai vị Huyền-Tôn, Chánh-Lạc cũng như ông Lưu-tường-Quang lại không lên tiếng phản đối về hành động này của Việt cộng. Mà lại phản đối, tấn công không tiếc lời một người đã chết lâu năm như cố tổng-thống Ngô-đình-Diệm và một chế độ đã không còn hiện diện từ 50 năm nay. Lương tâm của một con người, bồ đề tâm của một tăng sĩ ở nơi đâu khi làm việc này?

Trước khi chấm dứt bản lên tiếng thứ chín này, chúng tôi xin gởi hai câu sau đây đến ông Lưu-tường-Quang, các vị Thích Huyền-Tôn, Thích Chánh-Lạc, Thích Nhật-Tân, Thích Quảng-Ba, Thích Nguyên-Tạng (chủ biên trang quangduc.com) và cư-sĩ Tâm Diệu (chủ biên trang thuvienhoasen.org). Hiện hai câu bên dưới cũng là kim chỉ nam cho chúng tôi :

«Khẩu hề mặc ngữ, khẩu hề mạt mặc, ngữ hoặc hữu vạn nhơn chi tắc. Ngữ hoặc vô ích tự sàm tự tặc. Vô ích mạt ngữ, hữu ích mặt mặc»

Đồng thời xin gởi hai câu này đến những người đã và đang chỉ trích sự lên tiếng của dư luận khắp nơi về hành động sai trái của nhóm Ấn-Quang khi nhóm này đồng hành với Việt cộng (quý vị đó cho là chúng tôi đánh phá Giáo hội Phật giáo Việt-Nam thống nhất, sửa tên của hội là hội bè phái, hội sợ học...).

Xin gởi hai câu này đến những người Phật tử, dư luận thầm lặng khác, hãy mạnh dạn lên tiếng binh vực cho lẽ phải cũng như góp phần làm trong sạch đạo Phật Việt-Nam vốn đã bị hoen ố từ 50 năm nay.

Đồng thời mời đọc : Tâm Bịnh và Tâm Dược Của Phật-Giáo

http://www.truclamyentu.info/tlls_tutuongcuaphatgiao/tambinhvatamduocphatgiao.htm

và đọc thêm: Tăng sĩ gương mẫu (để có thêm khái niệm biết ai là chân tu, người nào là giả tu) http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/tvbd_tang-si-guong-mau.htm

Âu-châu ngày 19-06-2013, Việt Lịch 4892, Phật lịch 2557

Trúc-Lâm Nguyễn-việt phúc-Lộc, tổng thư ký Hội Sử-Học Việt-Nam 

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site