lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Giàn Khoan Hải Dương 981, Trung Cộng Dồn Việt Cộng Vào Chân Tường

I. PHẢN ỨNG CỦA VN QUANH GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG – 981 CỦA TC:

Theo VOA ngày 04/5/2014, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao ở Hà Nội, ông Lê Hải Bình ngày chủ nhật 4/5/2014 nói rằng, hành động của TC xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, sau khi CỤC HẢI SỰ TQ đưa giàn khoan HẢI DƯƠNG – 981, một giàn khoan được mô tả là khổng lồ đến tác nghiệp tại vùng biển mà họ gọi là Nam Hải từ ngày 2/5 đến 15/8. Theo phía VN, giàn khoan TC xâm phạm vào lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển VN khoảng 130 hải lý.

Ông Lê Hải Bình khẳng định: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của VN khi chưa được phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị, VN kiên quyết phản đối,” ông Bình nhắc lại. “VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa, cũng như chủ quyền và quyền tài phán với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định, phù hợp với CÔNG ƯỚC LHQ VỀ LUẬT BIỂN 1982. Còn báo Dân Trí của Việt Nam số ra ngày 5/5 nói giàn khoan Hải Dương – 981 của TC là một “hàng không mẫu hạm dầu mỏ” phục vụ cho toan tính hiện thực hóa đường lưỡi bò cũng như chiến lược khai thác dầu khí Biển Đông. (Năm 2012, công ty CNOOC đã ngang ngược mời thầu các công ty nước ngoài cùng hợp tác phát triển 9 lô dầu khí ở phía Tây Biển Đông. Lần đó, VN đã lên tiếng phản đối với lời tố cáo rằng đây là hành động bất hợp pháp vì 9 lô dầu khí nầy nằm trong các vùng biển thuộc chủ quyền VN)

Liền sau đó, Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh điện đàm với Ủy viên Quốc Vụ TQ Dương Khiết Trì, phản đối việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu TQ hoạt động tại khu vực thuộc thềm lục địa Việt Nam. VN không thể chấp nhận và kiên quyết phản đối việc làm này của TQ và yêu cầu TQ rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực và cùng đàm phán để xử lý những bất đồng xung quanh vấn đề nầy…và cùng ngày, Đại diện BNG Việt Nam đã gặp Đại biện Đại sứ quánTQ tại Hà Nội trao Công hàm của BNG VN gửi BNG /TQ về vấn đề nầy.

Ngày sau đó, Hà Nội tổ chức cuộc Họp báo Quốc tế, dưới sự điều hành của Người phát ngôn BNG Lê Hải Bình, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Trần Duy Hải, Tham mưu trưởng Cảnh sát Biển Ngô Ngọc Thu và Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Đỗ văn Hậu trả lời các câu hỏi của phóng viên trong và ngoài nước về vấn đề TQ đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của VN.

Trong khi đó, hãng tin mạng DUOWEI của TC cho biết, hải quân nước nầy chuẩn bị xây sân bay trên đảo XÍCH QUA là hòn đảo ở Trường Sa mà VN còn gọi là đảo Gạc Ma (TC đã chiếm đảo nầy và 5 đảo nhỏ khác tay VN sau trận hải chiến năm 1988.

II. QUỐC TẾ BÌNH LUẬN VA CHẠM TRÊN BIỂN ĐÔNG:

Đài BBC đưa tin ngày 8/5/2014, báo chí quốc tế đã có nhiều tin bình luận về tham vọng của TQ, cũng như quyết tâm của VN trong vụ Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN trên Biển Đông.

Tờ New York Times của Mỹ chạy tít: “VN đương đầu với TQ ở vùng biển tranh chấp.” Những tranh chấp này không có gì mới, nhưng một nước TQ ngày càng hùng mạnh với những khả năng mới để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, đang gây sóng gió trong khu vực nầy trong những năm qua,” tờ báo này nhận định. “Đường lưỡi bò 9 ĐOẠN bị những người chỉ trích cho rằng không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.”

Trên trang mạng của Forbes, dẫn ý kiến của nhà phân tích Gordon G. Chang cho rằng, sư việc xảy ra là cách để các nhà lãnh đạo TC thách thức cam kết của Tổng thống Obama đối với an ninh khu vực, không lâu sau chuyến công du Châu Á của ông hồi cuối tháng trước.” cũng theo bài báo Forbes. “Bắc Kinh có thể đang tranh thủ lúc Washington đang tập trung vào cuộc khủng khoảng Ukraine, bày tỏ sự khinh thường ông Obama, nhằm vào một nước nhỏ như VN mà tấn công; mặc dù, Bắc Kinh có làm gì đi nữa thì nó cũng cực kỳ nguy hiểm,” bài báo viết. “VN không có lịch sử lùi bước, ngay cả khi trước sự khiêu khích của người láng giềng khổng lồ TC. Dẫn lời một quan chức dầu mỏ TC nói, quyết định triển khai giàn khoan tại Biển Đông là một “QUYẾT ĐỊNH CHÍNH TRỊ” chứ không phải là “QUYẾT ĐỊNH KINH TẾ”.

Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, không còn nghi ngờ gì nữa, TQ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì hành động nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng. Các hành động của TQ hoàn toàn không dựa vào LUẬT PHÁP QUỐC TẾ. Giàn khoan của TQ hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa của VN, nơi đã được LUẬT PHÁP QUỐC TẾ phân định.
Washington gọi việc TC lắp đặt giàn khoan dầu khí ở vùng biển tranh chấp là “sự khiêu khích và hành vi nguy hiểm” và Mỹ cũng gọi ý định của TC dùng tàu quân sự và máy bay để đẩy tàu Hải quân & tàu Cảnh sát của VN ra khỏi khu vực là “áp lực có hại cho an ninh trong khu vực”. Rõ ràng, Hoa Kỳ đứng về phía Việt Nam trong cuộc xung đột mới với TC trong Biển Đông.

Một người Mỹ tên Alfred Nassim nói: “Mỹ càng dấn sâu vào cuộc khủng khoảng UKRAINE thì TQ càng có cơ hội lợi dụng tình hình, vì khi mèo vắng nhà thì chuột bắt đầu giở trò.”

Hai nhà phân tích Ernest Bower & Gregory Poling – Viện nghiên cứu Quốc tế & Chiến lược ở Washington – nhận định: “Việc TQ làm tới để đặt giàn khoan ngay sau chuyến Á du của Tổng thống Obama cho thấy rõ quyết tâm của Bắc Kinh muốn thử phản ứng của VN, các nước trong khối ASEAN và Washington.”

Theo ông Lý Minh Giang – chuyên gia an ninh TQ tại Đại học Nanyang ở Singapore – nói rằng, việc điều giàn khoan không chỉ để tìm dầu, mà còn khẳng định chủ quyền của Trung Cộng. Khả năng TC nhượng bộ VN là vô cùng thấp, vì điều đó có nghĩa nó giảm tuyên bố chủ quyền của TC.

Hoa Kỳ & Nhật Bản bày tỏ quan ngại về hành vi nguy hiểm tại Biển Đông, sau khi tàu VN và TC va chạm nhau, khi tàu VN tìm cách ngăn chận TC đặt giàn khoan ở gần quần đảo Hoàng Sa. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa lên tiếng gọi hành động của Bắc Kinh di chuyển giàn khoan vào vùng biển mà VN tuyên bố chủ quyền là “KHIÊU KHÍCH”. Cùng lúc, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói tại cuộc họp báo: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình hình căng thẳng lên cao trong khu vực, vì việc khai thác BẤT HỢP PHÁP của TQ. Chúng tôi yêu cầu TQ không có hành động đơn phương khiến tình hình leo thang và kiềm chế theo đúng LUẬT PHÁP QUỐC TẾ.”

III. PHẢN ỨNG CÔN ĐỒ NGANG NGƯỢC CỦA BỌN LÃNH ĐẠO BẮC KINH:

[1] TRUYỀN THÔNG TQ KÊU GỌI DẠY CHO VN MỘT BÀI HỌC: Tờ Báo Global Times của TC lên tiếng: “Trung Quốc cần phải dạy cho VN bài học xứng đáng, nếu VN làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Biển Đông, sau khi Hà Nội mạnh mẽ phản ứng với quyết định TQ bắt đầu hoạt động khoan nước sâu tại quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) tranh chấp ở Biển Đông,” tờ báo nầy viết tiếp. “VN không đủ can đảm tấn công trực tiếp các giàn khoan của TQ. Trong trường hợp VN thể hiện mình như kẻ khiêu khích, thù địch hơn cả Philippines thì TQ cần phải thay đổi chính sách với VN và dạy cho Hà Nội một bài học xứng đáng. Hoạt động của giàn khoan HAIYANG SHIYOU 981 thuộc Tổng công ty CNOOC sẽ được tiến hành từ ngày 4/5 đến 15/8/2014 tại khu vực Tây Sa mà VN gọi đây là quyết định bất hợp pháp.”

Bắc Kinh bất chấp sự phản đối gay gắt của VN. TC vẫn thiết lập vùng cấm các tàu thuyền nước ngoài bén mảng xung quanh khu vực giàn khoan đã được mở rộng từ 1 lên tới 3 hải ly.ù

[2] BẮC KINH HĂM DỌA SẼ TRẢ ĐŨA NẾU VN ĐƯA TQ RA TÒA: Việt Nam nói giàn khoan HD-981 của TC hoạt động bất hợp pháp. VN sẽ có lợi nếu ngay thời điểm này được TC ra kiện ở TÒA ÁN QUỐC TẾ, vì đã đưa giàn khoan vào lãnh hải của VN với khoảng cách chỉ còn cách Đà Nẵng 120 hải lý.

Ngày thứ hai, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao nói với BBC động thái về giàn khoan của TC nghiêm trọng hơn rất nhiều vụ cắt cáp tàu Bình Minh trước đây và ông khẳng định đây là thời điểm thích hợp cho một VỤ KIỆN ĐỘC LẬP: “Tôi tin là như vậy, VN có lợi trong lập luận, trong chứng cứ thực tế, cũng như trong sự ủng hộ của Quốc Tế và ít nhất là các quốc gia Biển Đông. Nhưng, hành động nầy sẽ gây nên một tiền lệ nguy hiểm để củng cố cho sự hiện diện dần dần của TQ xuống phía Nam Biển Đông, để thôn tính Trường Sa, cũng như một số vùng tài nguyên nằm trên thềm lục địa của VN.”

Ông Đặng Xương Hùng, nguyên lãnh sự VN tại Geneva nói với BBC: “Lãnh đạo VN chắc cũng đang hết sức lúng túng và đang khó xử trong tình huống như thế nầy, nhất là khi TQ rõ ràng đã công khai lấn chiếm Biển Đông.”

[3] UY HIẾP TÀU VIỆT NAM: TC đã điều động 80 tàu với sự yểm trợ của chiến đấu cơ đã tấn công và đâm rách tàu cảnh sát biển của VN tại vùng giàn khoan đang đặt bất hợp pháp trên thềm lục địa VN. Đã có 6 người phía VN bị thương. Thông tin nầy, được ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham Mưu Trưởng BTL/ Cảnh Sát Biển VN công bố trong cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Hà Nội. Diễn tiến “sự cố” nầy như sau:

• Lúc 8:10 sáng ngày 3/5, tàu Hải Cảnh 044 của TC đã đâm vào mạn bên phải tàu Cảnh Sát Biển 4033 của VN với tốc độ rất cao. Tàu 4033 tránh, nhưng vẫn bị đâm vào và bị vỡ toàn bộ cửa kính. Vị trí xảy ra vụ đâm tàu này cách giàn khoan của TC 10 hải lý.

• Lúc 8:00 sáng ngày 4/5, tàu TC số hiệu 4433 đâm vào tàu Cảnh Sát Biển 2012 của VN. Tàu VN đã cố tránh nhưng vẫn bị đâm vào từ phía đuôi.

• Tổng cộng có 8 tàu kiểm ngư của VN đã bị đâm, húc, đẩy hoặc phun vòi rồng áp lực lớn, có những lúc một tàu VN bị 5 tàu TC vây quanh, ông Thu nói và đưa ra video quay từ hiện trường trên biển do lực lượng kiểm ngư VN cung cấp. Đến nay, có 6 kiểm ngư của VN bị thương do mảnh kính vỡ đâm vào.

• Lực lượng kiểm ngư hết sức bình tĩnh và kềm chế, nhưng mọi sự kiềm chế chỉ có giới hạn, nếu phía TC vẫn tiếp tục như vậy, chúng tôi sẽ có hành động tự vệ. Ông Thu nói. “VN cũng sẽ yêu cầu TQ bồi thường cho thiệt hại đối với lực lượng kiểm ngư.”

[4] TRUNG CỘNG TỐ CÁO NGƯỢC LẠI VN: Mới đây, ngày 8/5 TC mở cuộc họp báo về việc căng thẳng giàn khoan HD-981 với VN, trong đó đại diện nước nầy khẳng định họ có quyền khoan dầu tại vùng biển ngoài khơi VN và cáo buộc VN cản trở hoạt động. TC cảnh báo VN cần rút lui khỏi khu vực đặt giàn khoan HD-981, nơi các tàu của 2 bên đối đầu nhau nhiều ngày qua. Trong khi đó, VN tuyên bố phát hiện ra tàu hộ vệ tên lửa số 534 và tàu tấn công nhanh số 753 của TC đang làm nhiệm vụ bảo vệ giàn khoan.

IV. BẮC KINH DỒN HÀ NỘI VÀO CHÂN TƯỜNG VÌ VN BỊ CÔ LẬP:

[1] HIỆP ƯỚC QUỐC PHÒNG MỸ – PHILIPPINES: Căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông trong những năm gần đây. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trong khu vực đường lưỡi bó 9 ĐOẠN, chiếm hầu hết Biển Đông. Philippines đã đệ đơn kiện TC ra Tòa Trọng Tài LHQ vì yêu sách đường 9 đoạn, gọi là đường lưỡi bò là bất hợp pháp.

Chuyện vừa mới xảy ra ngày 7/5/2014, cảnh sát Philippines đã bắt giữ một tàu cá của TC và bắt 11 thuyền viên ở gần Trường Sa, một vùng biển tranh chấp khác. Tại sao chính quyền Philippines là một nước nhỏ, lực lượng quân sự yếu kém hơn VN nhiều mà dám đối đầu với hành động ngang ngược, bá đạo, côn đồ của Bắc Kinh không hề nao núng hoặc sợ hãi?

Một câu trả lời chính xác, đó là nhờ vào “HIỆP ƯỚC QUỐC PHÒNG MỸ – PHILIPPINES” vừa được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Voltaire Gazmin và Đại sứ Hoa Kỳ tại Manila Philip Goldberg vào ngày 28/4/2014 vài giờ trước khi TT Obama đến thăm Manila. Bắc Kinh chắc chắn sẽ phản đối sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, trong lúc các tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa TC và các nước láng giềng đang tăng cao.

Philippines đã từng hối thúc Việt Nam phải kiên quyết hơn trong cuộc tranh chấp Biển Đông với TC. Nhưng, Hà Nội rụt rè như gà phải cáo vì không có một ĐỒNG MINH mạnh mẽ hỗ trợ Philippines như Hoa Kỳ, mà các quan sát viên quốc tế gọi là một đồng minh quan trọng nằm ngoài khối NATO của Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ có quyền tiếp cận lớn hơn với các căn cứ quân sự, các hải cảng và phi trường của Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario gọi đây là “cột mốc trong lịch sử chung giữa 2 nước với tư cách là đồng minh có HIỆP ƯỚC BỀN VỮNG,” ông nói. “Hoa Kỳ có bổn phận dựa trên Hiệp ước nầy để giúp đở Philippines trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhắm vào lãnh thổ hoặc lực lượng vũ trang của họ ở Biển Nam Trung Hoa.”

Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung “Balikatan – Vai kề vai 2014”. Tham gia cuộc diễn tập này có 3.000 binh sĩ Phlippines và 2.500 TQLC Hoa Kỳ, trong bối cảnh gia tăng tranh chấp lãnh thổ giữa TQ và Philippines.

[2] VÌ SAO VN BỊ CÔ LẬP ĐỂ BẮC KINH DỒN VÀO CHÂN TƯỜNG?:

Sự kiện tên cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đại biểu BQP/ VN tham dự “Đối thoại chiến lược quốc phòng VN – TQ lần thứ tư, từ ngày 5 – 6 tháng 6/2013. Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ “Thời báo Hoàn Cầu” về ý kiến cho rằng: “VN đang có ý định liên minh với nước ngoài để chống Trung Quốc?”

Cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của VN, không hề có chuyện VN liên minh với nước thứ ba để chống TQ. Chiến lược bảo vệ Tổ quốc của VN theo nguyên tắc độc lập tự chủ, dựa trên sức mình là chính, tuyệt đối KHÔNG LIÊN MINH với nước này để chống nước kia,” cẩu tướng Vịnh nói. “Những ai có tầm nhìn chiến lược cũng như sự tính toán về mặt chính trị đều hiểu rằng, một nước nhỏ mà liên minh với một nước nầy để chống một nước khác là TỰ HẠI MÌNH.”

Về chiến lược TÁI CÂN BẰNG của Mỹ tại Châu Á – TBD, cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh nói: “Nếu chiến lược nầy đem lại hòa bình, ổn định, bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế thì chúng ta không có gì phản đối. Ngược lại, chúng ta phản đối nếu chiến lược đó phương hại đến LỢI ÍCH CÁC NƯỚC & HÒA BÌNH TRONG KHU VỰC.” Rõ ràng, cẩu tướng Nguyễn Chí Vinh trả lời cuộc phỏng vấn nầy nhằm vào những mục đích:

• Đề cao quan hệ với TQ bằng luận điệu bưng bô, luồn trôn bọn lãnh đạo Bắc Kinh.

• Khẳng định trước sau như một, quan hệ với Bắc Kinh như một chư hầu đối với thiên triều.

• Xuống cấp quan hệ với Hoa Kỳ để làm hài lòng bọn lãnh đạo Bắc Kinh.

Tên cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh chưa học thuộc lịch sử VN, trong 1.000 năm đô hộ bị thằng Tàu đô hộ, các chế độ phong kiến Trung Hoa đã cố gắng đồng hóa Việt Tộc bằng văn hóa như tiêu diệt phong tục tập quán Việt Tộc, bắt dân Việt học chữ Tàu, triệt tiêu lịch sử Việt Tộc, rập khuôn theo phong tục tập quán của người Tàu…Nhưng, rốt cuộc rồi Việt Tộc vẫn tồn tại sau 1.000 năm bị giặc Tàu Ô đô hộ và giành lại chủ quyền ĐỘC LẬP DÂN TỘC. Tinh thần đề kháng mãnh liệt của Việt Tộc để tồn tại đã làm ngạc nhiên các sử gia thế giới. Trong cuốn THE SMALLER DRAGON (Praeger, New York, 1958) tác giả Joseph Buttinger đã cho là một phép lạ (miracle), khó mà giải thích nổi.

Một nhân vật chính trị Indonesia đã nhận định về giống Tàu Khựa: “Với chúng tôi, mối hiểm họa chính là người Tàu. Bất kể là “ĐỎ” hay “VÀNG”, Tàu nào cũng là Tàu.” (For us, the menace is the Chinese. It does not matter whether red or yellow, but it is the Chinese).

Năm 1960, một sinh viên Ấn Độ tên Ghanshyam Mehta du học ở Bắc Kinh, đã lấy được một ấn bản là cuốn sử lược và đã công bố ở Ấn Độ sau khi hồi hương năm 1962. Tờ Sự Thật Pravda của Nga cũng đã vạch trần ý đồ bành trướng của Tàu qua bản đồ in ngày 2 tháng 9 năm 1964. Theo cuốn sử lược nầy, ngoài vùng đất Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Các phần đất TQ đã mất và sẽ phải tranh đoạt lại còn có:

• Đông và Đông Bắc: quần đảo Lưu Cầu (Nhật), Cao Ly, đảo Sakhalin (Nga) và vùng đất của Nga phía Đông Bắc Mãn Châu.

• Vùng Hy Mã Lạp Sơn: tất cả lãnh thổ 3 nước Nepal, Bhutan, Sikkim và một lãnh thổ Ấn Độ.

• Tây và Tây Bắc: phần lãnh thổ của Nga ở giáp Tân Cương, toàn thể nước Mông Cổ (không kể Tây Tạng đã bị TC chiếm hoàn toàn).

Việc CỤC HẢI SỰ TRUNG QUỐC đưa giàn khoan HD-981 tại vùng Biển Đông, xâm phạm vào LÔ 143 trên vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa của Việt Nam. Đó là gáo nước lạnh tạt vào mặt cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh, không biết tên cẩu tướng nầy đã thức tỉnh hay chưa? Sống bên cạnh một tên láng giếng khổng lồ Trung Cộng xấu tánh, côn đồ, ngang ngượng, hiếu chiến, bá đạo…một nước nhỏ như VN không liên minh với một cường quốc khác để chống lại chủ nghĩa ĐẠI HÁN bành trướng, bá quyền mới là TỰ HẠI MÌNH.

V. NHỮNG BÀI HỌC LIÊN MINH QUÂN SỰ XƯA & NAY:

[1] THỜI CHIẾN QUỐC (475 – 221) TCN: Cách đây hơn 2.400 năm, các chiến lược gia đã đưa ra chiến lược liên minh hợp thành sức mạnh, chống lại nước lớn hùng mạnh hơn. Nổi bật nhất là chiến lược “HỢP TUNG & LIÊN HOÀNH” của hai chiến lược gia Tô Tần & Trương Nghi. Tới nay, tư tưởng chiến lược này vẫn được các nước vận dụng.

THỜI ĐÔNG CHU (770 – 256) TCN: Trung Quốc cổ chia thành nhiều nước nhỏ gọi là “Đông Chu Liệt Quốc”, trong đó thời kỳ từ năm 475 – 221 TCN, chiến tranh liên miên giữa các nước nên gọi là thời kỳ Chiến Quốc. Các nước nhỏ yếu, tiềm lực có hạn; vì vậy, các nước nhỏ LIÊN MINH với nhau hợp sức mạnh chống lại nước lớn hơn. Vì thế, các chiến lược gia thời đó đưa ra CHIẾN LƯỢC LIÊN MINH, hợp sức lại với nhau, điển hình là chiến lược “HỢP TUNG & LIÊN HOÀNH” gắn liền với tên tuổi của hai chiến lược gia Tô Tần & Trương Nghi.

TÔ TẦN: Phò tá vua nước Yên là Thiệu Vương được tín nhiệm. Tô Tần cho rằng: “Hiện nước Yên còn yếu, muốn hùng mạnh phải liên minh chinh phạt nước Tần. Tô Tần được phái đi du thuyết vua nước Hàn, Triệu, Ngụy, Tề cùng nước Yên liên minh với nhau hình thành trận tuyến theo chiều sâu từ BẮC xuống NAM, gọi là “HỢP TUNG” do vua nước Sở là Sở Hoài Vương đứng đầu để chống lại nước Tần đang hùng mạnh. Tô Tần được phong làm “THỪA TƯỚNG” của 5 nước. Năm 318 TCN, liên quân 5 nước do vua Sở Hoài Vương lãnh đạo tấn công đánh bại quân Tần.

TRƯƠNG NGHI: Phò tá vua Tần Huệ Vương, Trương Nghi thuyết phục vua Tần cần phải hình thành một liên minh với các nước Tề, Yên, Triệu, Vệ, Hàn để lập một phòng tuyến theo hàng ngang, kéo dài từ ĐÔNG sang TÂY gọi là “LIÊN HOÀNH” nhằm phá thế “HỢP TUNG” của Tô Tần. Vua Tần tán thưởng và cử Trương Nghi đi du thuyết các nước trên và hình thành thế trận “Liên Hoành”, chống lại thế “Hợp Tung” của Tô Tần. Cuối cùng, Tần phản kích và đánh bại liên quân 5 nước ở Hàm Cốc Quan, bắt sống tướng Thân Sai, là tổng chỉ huy và tiêu diệt 82.000 quân liên minh, từ đó phá tan thế “Hợp Tung” của Tô Tần. Sau nầy khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi lần lượt thôn tính các nước lập ra Nhà Tần (221-206 TCN).

[2] CÁC THẾ LIÊN MINH QUÂN SỰ NGÀY NAY: Trước sự trỗi dậy mạnh mẽ về quân sự của TC buộc các nước Châu Á-TBD nói chung và các nước ASEAN nói riêng chạy đua vũ trang và tìm thế LIÊN MINH QUÂN SỰ với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản chống lại chủ nghĩa bành trướng, bá quyền của TC. Những “Liên minh quân sự” đã thành hình, dàn trận bủa vây con Rồng Đỏ TC hung hản, ngang ngược và hiếu chiến sống ngoài vòng LUẬT PHÁP QUỐC TẾ:

(1) LIÊN MINH AUSTRALIA – PHILIPPINES: Hồi tháng 07 năm 2012, Thượng viện Philippines đã thông qua một Hiệp ước cho phép binh lính Australia được vào nước nầy để tham gia tập trận chiến đấu với lực lượng Philippines.. Trong khi đó bản thân Australia, một nước ở khu vực Châu Á-TBD cũng không yên tâm trước một TC ngày càng lấn lướt mạnh mẽ trên trường quốc tế.

(2) LIÊN MỸ – AUSTRALIA: Đầu tháng 4/2012, lực lượng quân sự Mỹ bắt đầu triển khai việc đưa lính TQLC Mỹ đến Australia theo thỏa thuận mà hai nước đã đạt được hồi cuối năm 2011. Khoảng 200 lính TQLC Mỹ đã đến Australia. Đây là đợt triển khai quân đầu tiên trong số 2.500 lính TQLC Mỹ đến căn cứ Darwin như một kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Châu Á – TBD. Rõ ràng, liên minh Mỹ – Australia là mối lo ngại lớn đối với TC.

(3) LIÊN MINH MỸ – NHẬT – AUSTRALIA: Mỹ đã lôi kéo thành công Nhật Bản vào liên minh MỸ – NHẬT – AUSTRALIA làm đối trọng với TC. Cuộc tập trận COPE NORTH được tổ chức hàng năm nhằm mục đích huấn luyện cho các lực lượng Không Mỹ, Nhật Bản và Australia có thể chiến đấu bên cạnh nhau trong trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng khoảng quân sự…

(4) LIÊN MINH MỸ – ẤN – NHẬT: Cuối năm 2012, các quan chức cấp cao của 3 cường quốc hàng đầu thế giới gồm Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã tiến hành cuộc đối thoại 3 bên lần thứ 3 với nội dung trọng tâm là vấn đề an ninh hàng hải và định hình cấu trúc khu vực Châu Á – TBD và thảo luận về an ninh hàng hải và thái độ hiếu chiến của TC ở khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương.

(5) LlIÊN MINH MỸ – NHẬT – HÀN: là một phần trong chiến lược của Mỹ “xoay trục” chuyển trọng tâm về Châu Á – TBD nhằm gây sức ép quân sự lên Bắc Triều Tiên và kềm chế quốc gia láng giềng hùng mạnh đầy tham vọng, thông qua việc thiết lập một liên minh quân sự ba bên là “Mỹ – Nhật – Hàn”, nhằm thực hiện chiến lược chống lại sự thống trị khu vực Châu Á – TBD của Bắc Kinh, thông qua đường ADIZ ở Biển Hoa Đông và sẽ thành lập ADIZ Biển Đông?

VI. KẾT LUẬN:

Giàn khoan Hải Dương – 981, Trung Cộng dồn Việt Công đến chân tường, đã phơi bày bộ mặt BÁN NƯỚC NHAM NHỞ của tên cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh đã mở đường cho bọn Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào thềm lục địa Việt Nam và đây là những bằng chứng:

[1] PHẢN ĐỐI BIỂU TÌNH ĐỂ TRUNG CỘNG THAO TÚNG, LẤN CHIẾM BIỂN ĐẢO : Cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định rằng, “Biểu tình chống Trung Quốc là không nên, hoàn toàn không có lợi mà trái lại làm cho TQ viện cớ để xuyên tạc thiện chí của VN, xuyên tạc chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.” Đây là một thứ lập luận cực kỳ ngu xuẩn của tên cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh giúp cho bọn xâm lược TC được “ĐẰNG CHÂN LÂN ĐẰNG ĐẦU”, thừa thắng xông lên.

Thạc sĩ Đào Tiến Thi nói: “Chả hiểu Nguyễn Chí Vịnh nghĩ thế nào, bởi vì kẻ xấu nó sợ mình xuyên tạc thì mình nói thế nào nó cũng xuyên tạc. Nếu chỉ sợ nó xuyên tạc mà mình không dám làm thì chả còn làm được gì nữa cả.”

[2] ĐÁNH LẠC HƯỚNG DƯ LUẬN: Ngày 29/1/2014, trong cuộc phỏng vấn đầu tuần với báo “Nhân Dân” hàng tháng. Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, về vùng “NHẬN DẠNG PHÒNG KHÔNG” của Trung Quốc ở Hoa Đông, còn nguy hiểm hơn cả “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ 9 ĐOẠN” ở Biển Đông, nhằm đánh lạc hướng dư luận, để dọn đường cho Bắc Kinh chuẩn bị đưa Giàn khoan Hải Dương-981 xuống vùng đặc quyền kinh tế & thềm lục địa Việt Nam. Chắc hẳn bây giờ chúng ta đã rõ: Biển Đông và Hoa Đông, đâu là “DIỆN”, còn đâu là “ĐIỂM” chiến lược của bọn Bắc Kinh?
[3] CÔ LẬP VIỆT NAM: Bằng một thứ luận điệu ngu ngốc chưa từng thấy của một người mang quân hàm Thượng tướng, giữ chức vụ Thứ trưởng Quốc Phòng mà tầm nhìn chiến lược của Nguyễn Chí Vịnh cao không qua tới đầu…gối khi tuyên bố: “Những ai có tầm nhìn chiến lược cũng như sự tỉnh táo về mặt chính trị đều hiểu rằng, một nước nhỏ mà liên minh với nầy để chống một nước khác là TỰ HẠI MÌNH.” Rõ ràng, cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh mù tịt về nguyên tắc “LIÊN MINH QUÂN SỰ” nên có những luận điệu ngược đời. Hãy xem gương của liên minh của các nước Mỹ – Nhật – Ấn Australia – Philippines – Hàn hợp lực chống chủ nghĩa bành trướng, bá quyền của bọn lãnh đạo Bắc Kinh.

Theo chuyên gia về Đông Nam Á Ian Storey ở Singapore, hành động mới này của TC là một “KỊCH BẢN TIỀM TÀNG RẤT NGUY HIỂM”, và nó đặt VN vào một tình thế rất khó khăn. Điều nầy cũng dễ hiểu vì VN đang lâm vào thế “TỰ CÔ LẬP”, không giống như Philippines và Nhật Bản vì TT Barack Obama tuyên bố dứt khoát là Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự vào Biển Đông & Hoa Đông để trợ giúp Manila và Tokyo trong khuôn khổ “HIỆP ƯỚC QUỐC PHÒNG MỸ – PHILIPPINES” & “HIỆP ƯỚC AN NINH MỸ – NHẬT”; vì vậy, bọn lãnh đạo Bắc Kinh tránh né, không dám đụng tới Philippines và Nhật Bản, vì sợ phải đối mặt với liên minh “Mỹ – Nhật” và “Mỹ – Philippines”.

Bọn lãnh đạo Bắc Kinh chỉ dám bắt nạt, hiếp đáp VN và tiếp tục ngang ngược leo thang một cách trắng trợn, đưa giàn khoan HD-981 vào khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN; có lẽ, vì bọn chúng biết rằng Mỹ sẽ không can thiệp vì rằng, VN không phải là LIÊN MINH QUÂN SỰ với Mỹ?

Nếu Đảng & Nhà nước CSVN muốn thật tâm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia và tống khứ giàn khoan HD-981 của TC ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đề nghị 3 biện pháp cần khẩn trương tiến hành ngay:

(1) BẬT ĐÈN XANH CHO DÂN CHÚNG BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI TC: Đã đến lúc chính quyền VN phải thay đổi chính sách của cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Biểu tình chống TQ không nên, hoàn toàn không có lợi”. Trái lại, phải bật đèn xanh, khuyến khích các cuộc xuống đường tự phát rầm rộ khắp cả nước, biểu lộ quyết tâm của toàn dân Việt Nam quyết liệt chống đối TC đưa giàn khoan HD-981 vào khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN. Nhà nước cần nhận thức đã đến lúc cần đến sự ủng hộ của nhân dân, không phản đối và đàn áp các cuộc biểu tình của người dân yêu nước chống TC xâm lược như trước đây.

(2) ĐOÀN KẾT DÂN TỘC ĐỂ TẠO NỘI LỰC: Thả ngay tức khắc, vô điều kiện gần 600 tù nhân lương tâm, gồm những nhà bất đồng chính kiến như Linh mục Nguyễn Văn Lý, Điếu Cày, Tạ Phong Trần, Việt Khang, Đinh Nguyên Kha, Bùi thị Minh Hằng, Đỗ Minh Hạnh, Hồ thị Bích Khương…

(3) ĐẤU TRANH VỚI BẮC KINH BẰNG LUẬT PHÁP QUỐC TẾ: Việt Nam có thể phối hợp với Philippines đưa vụ việc ra trước LHQ. VN có thể đưa ra bất kỳ một cơ quan tài phán Quốc Tế nào, Tòa án Luật Biển, rồi cả Trọng Tài theo phụ lục 7 CÔNG ƯỚC LUẬT BIỂN 1982, Trọng Tài Đặc Biệt theo mục 8 CÔNG ƯỚC 1982 hoặc trước bất kỳ một cơ quan trọng tài nào, theo PGS. TS. Nguyễn Bá Diễn.

Và bọn lãnh đạo Bắc Kinh rất sợ Việt Nam bắt tay Philippines đấu tranh với họ trên phương diện pháp lý là đưa Trung Cộng ra TÒA ÁN QUỐC TẾ LHQ phân xử, chớ TC không hề sợ đấu tranh bằng vũ lực…

NGUYỄN VĨNH LONG HỒ
http://baotoquoc.com/2014/05/10/gian-khoan-hai-duong-981-tc-don-vc-den-chan-tuong-nguyen-vinh-long-ho/

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site