lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư Đi Tin Lại:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư-Viện Hoa Sen Online

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Xin mời Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử trên Facebook
 

Đặng-quang-Chính | Nói Giăng Nói Cuội

Sáng nay, một ngày mới lại được bắt đầu bằng một cuộc trao đổi nhỏ qua máy vi tính. Anh bạn nóng nảy đi ngay vào đề tài. Tôi cũng nóng nảy (không bức xúc gì cả..) kết luận ngay. Anh bạn có việc riêng nên gát máy. Sau đó, tôi nghĩ rằng, cần phải có một sự giải thích rõ ràng (không những với anh ta mà còn dành cho nhiều người khác nữa; những người bị thời sự lôi cuốn mà quên đi cái gốc của sự việc) vì câu kết luận không phải dễ được chấp nhận, đó là: ”Nói giăng nói cuội”.

Nói giăng nói cuội là kiểu nói trật nguyên văn của câu: ”Nói trăng nói cuội” (1). Anh bạn nói: ”Tôi vừa xem xong một bài nhận xét về chuyến đi của Trương Tấn Sang, của đài RFA (2). Trong bụng tôi nghĩ: ”không biết của tay nào..?”

- Biết Ngô Nhân dụng không?

- Mà ông ấy nói gì ..?

- Tư Sang về tay không

Tôi nghĩ thầm trong bụng: ”Còn gặp Tập Cẩm Bình được 16 chữ vàng”. Mà lạ cho mấy ông ”Bình loạn gia” nhà mình. Ai cũng cứ như là ”Thầy dùi” của mấy ”Thầy, chú” nhà ta.

- ”Có xem bài nhận định của RFI (3) không?” Anh bạn hỏi thêm

- Có gì hay..?

- Phỏng vấn một nhà báo Phạm Chí Dũng ở VN

Anh bạn thuật lại vắn tắt là VN đã lỡ cơ hội từ lần đến Mỹ của Nguyễn Minh Triết, gặp Tổng Thống Bush. Nước tiến đến gần trung tâm trong chính sách Châu Á của Mỹ bây giờ là Miến Điện và Phi.

Khi nghe anh bạn nói, cuộc phỏng vấn dành cho một người ở VN, tôi nghĩ trong bụng là, chắc cũng không thoát ra khỏi những gì được gọi là ”cái khung” định sẵn cho những người được phỏng vấn ở nơi đó. Nhưng, đôi khi, dù người được phỏng vấn là một ”cái loa” dịch lại những điều hay của đường lối nhà nước CS, các tin tức đó, nếu được người nghe sàng lọc cũng có ít nhiều bổ ích.

- Người được phỏng vấn còn nói đại ý là, VN sẽ bị mắc kẹt ngay trong thế “cân bằng chính trị” mà họ đã cố gắng giương ra…và rồi, tự thân, để thoát ra khỏi bế tắc đó, việc này còn dường như tùy thuộc vào chuyện ”ai còn ai mất”.

Anh bạn nói thêm.

Tôi đột nhiên đưa ra một ví dụ mà bây giờ nghĩ lại cũng tự mình khen hay. Tôi nói là, tại sao nhiều người không để ý đến mấu chốt là, VN đã ký ”Hợp tác chiến lược toàn diện” với nhiều nước khác, trước khi đến Mỹ. Trong đó, có hai anh Liên Xô và Trung Quốc. Hình ảnh buồn cười là, một gái điếm sẵn sàng trở thành vợ của ba anh dân chơi. Nếu anh Trung Quốc định hiếp dâm, hai anh kia sẽ hành động thế nào?...Trên thực tế, nếu trong ký kết, cả hai, anh Mỹ và Tàu đều có ” nhiệm vụ song phương về bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Việt Nam” thì Mỹ và Tàu sẽ đối đầu sống chết với yêu cầu được bảo vệ của VN hay sao?!.. Điều buồn cười khác là, sống chết của một cá nhân trong Bộ chính trị không nghĩa gì so với cái chết của Đảng …mà tập thể đó, từ lâu nay đã sống trong ” định hướng” là ”Mất nước còn hơn mất đảng”!...

- Có xem trả lời của tay Lê Hiếu Đằng, trong Mặt trận tổ quốc ở VN chưa?

- Có gì hay …?

- Hắn nói, đại ý là, chính quyền CS đang chơi một thế cờ tay ba.

- Đúng là một cái loa rè..! Không biết mình là một con cờ nào đó trong bàn quốc tế; điều này, nghe có lý hơn là huênh hoang theo kiểu ” Đế quốc nào cũng đánh bại”.

- Có nghe phỏng vấn Hoàng Duy Hùng?

- Đó là cái bô được dùng làm loa ở nước ngoài!..

Bạn tôi là người theo dõi khá nhiều các tin thời sự, trong cũng như ngoài nước. Nhưng, chính anh ta đã lầm, khi thấy HDH chống đối hai đảng, đảng Dân Tộc của Nguyễn Hữu Chánh và đảng Việt Tân, của Lý Thái Hùng. Anh nói, lúc đó, anh ta nghĩ người trẻ này (so với các lãnh đạo của các nhóm khác) có thể có một đường lối mới nào đó. Lúc ấy, khi trao đổi với nhau, tôi đã khẳng định là, đó là một người chuyên làm ”gesture politics” (không biết dịch ra tiếng Việt sao cho đúng) …hay đúng hơn là ”Một tên phản thùng” (nói theo lối dân gian). Tôi đánh giá hắn từ ngày hắn viết sách, giải thích là hắn đã vô tình tâm sự với bạn tù cùng phòng (không ngờ đó là ”con mồi” bẫy của công an VN)

- Mà thôi, lo chi cho bạc đầu!..Mình cũng chẳng khoa bảng như kẻ khác

- Tôi không đồng ý. Dân ở các nước Tây phương, họ theo dõi thời sự kỹ lắm… và tham gia tích cực vào những việc phản đối, chẳng hạn lần ”chiếm đóng” khu vực ”Con trâu” (Khu thị trường chứng khoán tai New York) của người dân Mỹ. Một cây trong rừng làm nên nhiều triệu diêm quẹt, nhưng chỉ một cây diêm, có thể đốt cháy nhiều khu rừng lớn. Hai ứng viên Tổng thống Mỹ chỉ chênh lệch vài chục đến trăm ngàn phiếu là đã quyết định hơn thua.
- Nghĩ cũng kỳ!... Đôi lúc, theo dõi các bình luận thời sự, mình có cảm tưởng mình cũng là một tiếng nói có giá trị gì đó…khi lọt vào cùng một ý kiến với những người viết bình luận, hay được phỏng vấn.

- Kể cả các người đó…tôi gọi họ là ”Thầy dùi”. Họ cũng chẳng là cố vấn cho ai, nên gọi đúng hơn là nhóm người ”nói giăng nói cuội”!...

- Nói theo kiểu anh, chẳng ai là ”Think tank” cả ..?!.

- Có chứ …Đó là những người làm việc cho các anh lãnh đạo một chính quyền, một tập đoàn chính trị. Nói khác đi, chỉ những ai có thực lực chính trị (kể cả quân sự) mới là nhân tố quyết định trong các chính sách chung. Ngoài ra, toàn chỉ là “đoán non, đón già”. Tôi chịu kiểu nói chung chung của ông Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng (4)

- Anh nói rõ hơn …

- Ông ta không muốn bị hố nên nói theo lối đó. Còn tôi, tôi dẫn giải kiểu của tôi. Đó là, để hoàn thành việc biến VN thành một tỉnh lỵ của Tàu trong vòng 20 năm tới, Tàu cứ để “em” Thái thú của mình cứ tha hồ ký cái này cái kia. “Em” Việt mình, cứ giả đò “đi dây thăng bằng” để dân tình không xáo trộn, vì nghĩ rằng, anh nhà nước ta đâu đã bán đất nước cho anh Tàu. Anh Nguyễn Thanh Sơn (Thứ trưởng ngoại giao) làm như ngu ngơ, phát biểu này khác, nhưng, cứ nhồi đi nhồi lại mãi bài học đã “dạy” cho Hoàng Duy Hùng là, bây giờ, thế nhà nước đang lên, uy tín quá xá …tranh đấu làm chi cho mệt sức. Trong nước không xáo trộn, ngoài nước không xáo trộn là đúng sách lược của nhà nước CS rồi còn gì!.

- Cũng có lý…

- Anh có thấy bao giờ tôi muốn viết bài theo lối bình luận không?. Khi tôi, thuật lại chuyện của anh và tôi, tôi viết theo lối đàm thoại; nghĩa là, đấy chỉ là nhận xét của hai người nào đó, sau khi tổng kết tất cả các tin tức về một chủ đề nào đó. Anh nghiệm lại xem có phải không. Anh đọc lại bài viết của tôi về các ý kiến trong vụ kêu gọi toàn dân, của chính quyền CS, về việc sửa đổi Hiến pháp ở VN trong thời gian vừa qua thì rõ.

Anh bạn, có lẽ không muốn nhắc đi nhắc lại chữ “có lý” nhiều lần, hoặc bận việc riêng, nên nói với tôi là sẽ nói tiếp vào dịp khác. Lâu nay, chúng tôi vẫn cứ gọi vi tính, nói chuyện với nhau về đủ chuyện thời sự…nên tôi cũng không muốn kéo dài hơn. Dù sao, nhóm chữ “nói giăng nói cuội” chắc có phần nào đã được ông bạn thấu hiểu; nếu anh ta chịu khó xem đến bài viết này.

Đặng-quang-Chính
Oslo 04.08.2013
00:48

Ghi chú:

(1) Theo tích xưa, hay được nhắc đến vào dịp rằm tháng 8 là, người ta thấy trên mặt trăng có hình tượng mà họ cho là “Cây đa và thằng cuội”. Và hình tượng đó gắn liền với những việc không phải là sự thật.
Xem them: http://e-cadao.com/giaithich/Thangbom.htm

(2) RFA (Đài Á Châu tự do). Xem thêm: http://www.rfa.org/vietnamese/

(3) RFI (Đài phát thanh quốc tế của Pháp quốc). Xem thêm: http://www.viet.rfi.fr/

(4) “Kết quả của cuộc gặp gỡ không phải là một đột phá gì cả đối với các nhà quan sát, nhưng đồng thời mỗi bên đều hoàn thành những mục tiêu chiến lược của mình trong chừng mực nào đó.”

Người chuyển: tác giả Đặng-quang-Chính 

Thư-Viện Bồ Đề @ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site