lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Trang Đặng-quang-Chính 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Kịch bản dài hơi

cù huy hà vũ, nguyễn thị dưong hà

Cuộc sống con người là một bi kịch ...và cũng là hài kịch. Ai tạo cảnh bi, hí trường đó?. Dù là do con tạo xoay vần, theo ý ai đó; cũng phần nào do tự mỗi cá nhân gây ra. Giòng sống một đất nước cũng có thể hiểu theo nghĩa đó, nếu được nhân lên nguyên mẫu. Nhưng, sau cuộc nói chuyện qua vi tính hôm qua với người bạn tại nước nhà, không biết anh ấy có thấy rõ được "kịch bản dài hơi" của đất nước ta hôm nay không.

- "Sáng nay mới họp mặt anh em xong". Anh nói

Nhóm bạn già chúng tôi, mỗi thứ năm thừơng hay họp mặt, vừa uống cà phê vừa nói chuyện thời sự

- Có tin gì hay ..?

- Nhiều ...nhưng có nhắc đến vụ "Cù huy Hà Vũ"

- Anh thấy thế nào ...?. Tôi không ở trong nước nên không biết mọi người có suy nghĩ ra sao...

- Có sôi nổi hơn vụ Nguyễn Chính Kiết ..

- Vì ông này có bằng Thạc sĩ ...?

- Vì ông này được truyền thông nhà nước làm ồn ào !...

- Ông ta là "gà" của nhà nước ?

- Tôi không biết ...nhưng truyền thông ở ngoài với trường hợp này ra sao?

- Cũng ồn ào ...nhưng gần như hai cách, như thông thường lâu nay: "hồ hởi" và phản đối. Cũng còn có cách nói chung chung nữa

Mấy ông bạn già, vì có nhiều thời gian rảnh ...nhưng thật tình, họ còn quan tâm đến các vấn đề thời sự. Đừng nói đến những người ở trong, kể cả kẻ ở ngoài, ai lưu ý đến các vấn đề của đất nước thì họ còn trải rộng tâm tình của mình đến người khác. Kẻ đã vô cảm sẽ thờ ơ, mặc phó cho giòng đời trôi nổi. Tâm cảm của những con người còn nặng tình quê hương dân tộc được diễn tả giống như một câu trong bài hát của Phạm Duy: " "Khóc cười theo vận nước nổi trôi"

- Nói rõ hơn ...

- Dĩ nhiên "hồ hởi" trước nhất là các ông trong các Hội đoàn gì đó, nói rằng họ đã theo đuổi việc can thiệp cho Hà Vũ được đi Mỹ trị bịnh.

- Phải tổ chức "Em đi lạc chỗ" và "Biên phòng sợ ông sao" ...phải không?

- Gì ?...

- Là "EDLC" và "BPSOS" đó. Cái ông đài VOA này đúng là đài của Mỹ, làm việc cho Mỹ có khác. Đài nói, hai ông vừa EDLC và BPSOS ra thông báo chung bằng tiếng Anh mà đoạn dưới khi nói về cái gọi là: "Trung tâm quốc gia hỗ trợ dân chủ" thì lại không đưa nguyên tên bằng tiếng Anh của Trung tâm này. Sao lạ thế?..

- Có thể là "Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ Mỹ” -NED- (1). Anh vào trang này sẽ rõ cái "Trung tâm" hay cái gọi "Quỹ" này là gì.

- Tôi có nghe Võ Văn Ái cũng được sự trợ giúp của NED. Thế thì thông báo đó cho biết, Hà Vũ sẽ làm việc tại Trung tâm Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ trong tư cách là một nhà nghiên cứu và một học giả, là phù hợp quá rồi!...Còn anh EDLC vận động ráo riết trong ba năm rưỡi qua cho Hà Vũ cũng là chỉ làm việc theo đơn đặt hàng của NED.

Đó chỉ là đòn tung hỏa mù.

- Thế mà có người còn lo cho ông luật sư đó, nào là sẵn sàng nhường một phòng trong nhà cho hai vợ chồng có nơi cư trú, sẽ tìm việc giùm cho hai vợ chồng ..v..v...

- Chuyện "ruồi bu" !...

- Nghe nói một số vị bất đồng chính kiến trong nước cũng được gợi ý "di cư" ra nước ngoài...?

- Khá nhiều, nào là luật sư Nguyễn Văn Đài, Điếu Cày (tức Nguyễn Văn Hải), Bùi thị Minh Hằng, luật sư Lê Quốc Quân...v..v.. Anh xem bài của Lê Duy San (2), nói rõ hơn. Tôi thích cách giải thích của Luật sư Nguyễn Văn Đài, đại khái là, bản thân tôi khi đang ở tù, an ninh nhiều lần hỏi, gợi ý thả tự do cho tôi đi nước ngoài, nhưng tôi không chấp nhận. Ngay cả hiện tại, mỗi lần làm việc với họ, họ đều bảo tôi sao không đi định cư để đỡ làm phiền họ. Nhưng tôi luôn nói với họ rằng: Những người dân Việt Nam đang khao khát tự do, dân chủ mới cần đến tôi, còn nước Mỹ đã có tự do, dân chủ hàng trăm năm rồi. Tôi sang đó sẽ thành người vô dụng. (3).

- Anh đã cho tôi biết "dư luận" trong nước, nên tôi sẽ gắng tóm tắt "dư luận" ngoài nước. Trước, nói tóm tắt vì nó cũng chỉ có 3 khuynh hướng như tôi đã nói rồi. Sau, vì chuyện này còn dài dài ...nên không thể nói hết trong một lần nói chuyện.

- Cứ nói những gì anh hiện biết...

- Chửi việc ra đi của Cù Huy Hà Vũ có Bút Xuân Trần Đình Ngọc. Không tin tưởng chút nào vào ông Luật sư Vũ, có bác sĩ Trần Văn Tích (4). Ông này nói rõ là, không đấu tranh thì thôi nhưng nếu đấu tranh thì không phải là để đi Mỹ. Cũng trong ý niệm đó, nói rõ hơn nữa, có bài viết của Nguyễn Phúc Liên (5). Cũng giải thích, nhưng nhấn mạnh đến việc người phê bình hãy có hành động gì đó hơn chỉ là phê phán, có bài viết của Chu Tất Tiến (6). Dù không biết về bài viết của Chu Tất Tiến, nhưng sau khi dàn trải về một số trường hợp của những người bất đồng chính kiến, Trần Trung Đạo đã có kết luận khéo léo rằng: "Một góp ý chung cho tất cả những người ra đi, dù ra đi bằng ghe như kẻ viết bài này hay bằng máy bay như các lãnh tụ đấu tranh: xa đất nước là một bất hạnh và ra đi, dù viện dẫn bất cứ một lý do gì, cũng có lỗi với quê hương" (7). Nói có vẻ vô thưởng vô phạt, có bài viết của Trần Văn Thưởng với ý, một giải pháp hành động cần phải có dữ kiện từ quá khứ, hiện tại và tương lai . Chúng ta chưa có dữ kiện tương lai nên chưa đến thời điểm bàn luận. Không có dữ kiện tương lai thì sẽ bị mắc bẩy địch và thất bại chiến lược chống CSVN. Đơn giản thế thôi (8)

- Còn anh, anh nghĩ sao ...?

- Đây là một kịch bản dài hơi xảy ra trên quê hương ta đã lâu, từ thời Pháp thuộc ...cho đến bây giờ, và có thể còn dài dài. Người dân đen, không thấu hết sự tình. Dân khoa bảng, chẳng hạn bọn biết tiếng Tây thời trước, chỉ cần vài tên vì bơ sữa, đã làm hỏng đại cuộc. Chỉ một Nguyễn Thân, cuộc kháng chiến của Phan Đình Phùng đã thất bại. Một Đoàn Văn Toại, du học ở Mỹ về, tiếng Mỹ lưu loát, nhưng chỉ là con rối, để phục vụ cho những mưu toan của ngoại bang.

- Bụng dạ bọn khoa bảng ai mà đo lường được!..

- Đúng thế!...có người hỏi, phải chăng luật sư Vũ chỉ muốn cải cách chế độ Cộng Sản mà thôi chứ không muốn dẹp bỏ cái chế độ này?. Mọi việc gần như rành rành rồi...nhưng do vỏ bọc là người có học, lại học cao, có ai lại nghĩ họ lại nghiêng về một chế độ xấu xa, độc ác. Khi Boris Yeltsin nói,“ Cộng Sản không thể nào sửa chữa được, mà cần phải đào thải nó” (9), là lúc ông ấy đã nắm trong tay quyền lực gần như tuyệt đối. Có lẽ đó không phải là thời gian trước 06.11.1991, ngày ông ấy ban hành Nghị định cấm tất cả các hoạt động của đảng CS trên toàn cõi Liên Xô. Biết đâu ông Vũ nhà ta, khi có quyền hạn trong tay, sẽ có câu nói như của Jeltsin..?!

- Vì thế, có kẻ muốn đầu tư về việc này?

- Có thể chứ. Chẳng hạn, ngành thẩm mỹ ở Thái muốn quảng cáo ngành này, cho rằng, có thể sửa chữa sắc đẹp, biến giống cái ra giống đực, nên họ đã có những cuộc thi dành cho những người đã biến giống. Đàng này, ông Vũ trong tù và ông Vũ qua Mỹ cũng là một người, đâu cần làm động thái đó. Đấy là một cái lợi.

- Không cần phải quăng tập thơ vào tòa Đại sứ Anh, như trường hợp nhà thơ Nguyễn Chí Thiện.

- Khỏi phải trắc nghiệm tiếng Pháp. Tiếng Mỹ, nếu nói lơ lớ cũng chẳng sao vì còn hơn Hoài Linh khổ công giả giọng nữ.

- Hơn nữa, khỏi cần nói theo lối vô thưởng vô phạt như nói trên, khi phân loại các khuynh hướng ủng hộ, chống đối việc ra nước ngoài của Hà Vũ. Nghĩa là, khỏi phải đợi xem thái độ của ông Luật sư ra sao trong tương lai, mới có nhận xét được. Ông Vũ nhà ta có thể hát bằng giọng nữ như ca sĩ nghiệp dư Khánh Bình ở VN. Nghĩa là, ông muốn hát ủng hộ hay chống đối CS, đều được cả (con của ông công thần CS Cù Huy Cận mà!). Ông muốn hát chống VNCH hay ủng hộ cũng được, vì có lần ông đã lên tiếng yêu cầu Cộng quyền xóa bỏ việc kết tội những quân nhân của chế độ VNCH.

- Giống như Đoàn Văn Toại là lá bài trong canh bạc giải tỏa cấm vận bang giao, với Viện vận động dân chủ và được sự yểm trợ Thượng nghĩ sĩ John McCain?.

- Nếu "Trung tâm quốc gia hỗ trợ dân chủ" và "Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ Mỹ”

-NED- là một.

- Có lợi gì?

- Trước kia VN là tiền đồn chống Cộng Đông Nam Á. Nay, là nút chặn sự bành trướng của Trung Cộng... có sao đâu.

- Vậy, cái mảnh "Hà Vũ" khớp với trò chơi jigsaw (trò chơi ghép hình) lần này ra sao?

- Một chuyển biến tại một nước CS (Việt Nam) theo đúng cách của Mỹ. Đó là sự thay đổi theo cách, làm cho các phong trào Bất tuân dân sự có sự phát triển mạnh mẽ (10). Một mảnh jigsaw khác ở VN là Phạm Chí Dũng. Lúc mảnh Jigsaw này được ghép cuối cùng vào cái chương trình đã sắp sẵn, lúc đó sự việc xem như hoàn thành.

- Nhưng mảnh "Hà Vũ"?

- Có người gọi mảnh đó (hai vợ chồng) là đại sứ (lưu động) của Cộng quyền. Nguyễn Thanh Sơn (Thứ trưởng ngoại giao của CS) sẽ kiếm chổ lắp các mảnh ghép vào bức tranh toàn cục ở nước ngoài. Các mảnh ghép đã được gài, nhưng chưa hoàn chỉnh là Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Phương Hùng, Nguyễn Ngọc Bích ..v..v.. Mảnh ghép cuối cùng, mọi người cũng có thể đoán được là ai rồi!...

- Hình ảnh nêu lên này cũng hay ...nhưng mọi việc đâu cứ bị động, máy móc như người lên chương trình mong muốn; dù người chủ động trong nước là bộ máy cầm quyền CS, hay ở ngoài là "anh hai" (qua tay các tổ chức như NED)

- Dĩ nhiên ...vì còn tùy thuộc vào sự vận động truyền thông của các bậc thức giả, trong và ngòai nước, chống hay không chống  khi thấy "kịch bản" tạo ra những thuận lợi hay gây ra những thiệt hại đối với quyền lợi đất nước của mình

- Có thể nào Cù Huy Hà Vũ ra ngoài này ...rồi "chìm lỉm" như những người đi trước?

- Có thể có, có thể không ...do các "mảnh ghép" có ăn khớp với toàn cảnh, nghĩa là "kịch bản" có được nhiều người hoan hô, cổ võ không.

- Có khi nào "Hà Vũ" sẽ trở về?...

- Việc trở lại VN trong thời gian ngắn hạn của Cù Huy Hà Vũ là rất khó, gần như là không thể, nhưng tôi cho rằng có thể thay đổi, tùy thuộc tình hình chính trị Việt Nam trong vòng một vài năm tới. Đây cũng là nhận định của một người trong cuộc, Luật sư Nguyễn Văn Đài (11)... vì khi mảnh ghép cuối cùng được lắp vào chổ đã dự định, đúng như bài bản sắp sẵn, ngày về của một hay nhiều "Hà Vũ con" sẽ là việc dễ thấy (hơn là hiện nay).

- Không biết đất nước ta lúc đó có cơ hội tiến trên một con đường tốt đẹp hay không ...và không biết chúng ta có còn dài hơi, chờ đến ngày xem màn kết của một kịch bản dài hơi.

- Dĩ nhiên ...Các ông bạn già của tôi, ở trong nước "khóc cười theo vận nước nổi trôi", vì tuổi già, lực bất tòng tâm, có khi thấy được việc này việc kia nhưng không tạo được một sự vận động nào đó. Nhưng các bậc thức giả (Kể cả những người trung niên) ở nước ngoài, dù không cầm được vũ khí ...nhưng sự vận động về truyền thông, không lẽ nào họ không làm được?!...

Trước năm 1975, để dội bom Bắc Việt, một kịch bản về vụ hải quân Bắc Việt tấn công tàu Meadow của Mỹ đã được dàn dựng. Kịch bản "VN hóa chiến tranh" đã lên khuôn nhằm giải tỏa trách nhiệm của quân đội Mỹ. Sau cuộc giao hữu bóng bàn giữa hai đội Trung Quốc-Mỹ là những chuyến đi đêm ngoại giao của Kissinger, dẫn đến Hòa đàm Paris năm 1971. Sau kịch bản Viện vận động dân chủ của Đoàn Văn Toại, việc giải tỏa cấm vận và bang giao được thực hiện. Không biết sau kịch bản sắp tới, với mảnh ghép "Hà Vũ" ở ngoài nước, người Việt hải ngoại sẽ được chứng kiến những thay đổi nào, có lợi hay không cho đất nước. Chỉ mong sao các bậc thức giả trong và ngoài nước luôn đặt quyền lợi của đất nước và dân tộc lên trên hết.

Đặng Quang Chính
dangquangchinh2014@yahoo.com.sg
Oslo 13.04.2014
20:31Ghi chú:
(1) http://petrotimes.vn/news/vn/chinh-t...u-my_8221.html
(2) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...231#6511373222
(3) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...=0vpntstacqmkv
(4) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...2qm#3256967088
https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...ifi#1318799853
(5) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...231#7902909813
(6) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...=32olg6q1ttb2a
(7) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...o22#8565716603
(8) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...=atstm00jqjrf7
(9) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...=32olg6q1ttb2a
http://en.wikipedia.org/wiki/Boris_Yeltsin
(10) http://truclamyentu.info/tlls_thu-vi...u-tien-len.htm
https://www.youtube.com/watch?v=2FgD...=RD2FgDles4xq8
(11) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...=32olg6q1ttb2a

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site