lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Trang Dạ Lệ Huỳnh 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Mỹ Giúp Việt Nam Lập Vùng ADIZ-Nhận Dạng Phòng Không?!

Huỳnh Mai St.8872
 December 18, 2013
 11: 20 PM

Chuyến viếng thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ngày 14-12-2013, không ngoài mục đích, giúp VNCS thiết lập vùng Nhận Dạng Phòng Không- ADIZ cho VN. Tuy Việt nam không lên tiếng, nhưng tình báo ngoại giao trung Quốc đã nắm rõ sự tình, và cảnh báo với ông John Kerry khi ra Hà Nội hợp bàn với cấp lãnh đạo cộng sản Hà nội, và đưa tiền viện trợ 18 triệu Đô la, để cho CSHN mua năm tàu tuần tra biển, kiểm soát an ninh hãi phận VN. Đồng thời, ngay lúc này, có sự nhịp nhàng: Th/Tg Nguyễn Tấn Dũng sang Nhật Bản Bản nhận gói viện trơ ODA - 1 tỷ USD không hoàn vốn, với điều kiện CSVN phải để cho Nhật hợp tác quốc phòng và tăng cường tàu chiến, giúp CSVN bảo vệ lãnh hải và chủ dộng đôi đầu Trung Quốc, sau khi Mỹ mượn tay Nhật Bản bảo hộ vùng Nhận Dạng Phòng Không-ADIZ Biển Đông VN & Philippines- do Mỹ lập nên sau chuyến công du này!?

Có sự phối hợp rất ăn ý và  nhịp nhàng, khi Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc không có quyền lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ tại Biển Đông, bao gồm vùng trời biển đảo Hoàng Sa & Trường Sa VN và bải đá ngầm Scarborough của Philippines. là sẽ chồng lấn lên nhau với vùng trời Nhận Dạng phòng Không VN.& Philippines, Đó cũng là trở ngại rắc rối cho Hoa kỳ sau này muốn quốc tế hóa hàng hãi Biển ĐNÁ/TBD, để triển khai nền kinh tế đối tác mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương- TPP, về sau ngày 16-12-2013, khi ông Kerry rời VN, là  điểm đến vùng trời nhận dạng phòng không cuối cùng, nối liền và hoàn tất ADIZ Biển Đông.

Trung Quốc muốn ra tay trước Mỹ, nên đưa tàu sân bay Liêu Minh ra thực tập khảo sát và xác lập vùng ADIZ Biển Đông Á/TBD để thăm dò phản ứng của Việt nam và Philippines. Vì thế nên, ngày 5-12-2013, găp sự cố chiến hạm của Mỹ chặn đường quấy rối, và suýt đâm vào nhau..gây bùng nổ chiến tranh.Và Mỹ muốn làm giãm nhẹ tình hình căng thẳng, để đạt mục tiêu hứa hẹn là điểm nóng, khi Mỹ hoàn tất thiết lập xong vùng ADIZ cho CSVN & Philippines.

Thật sự Hoa Kỳ trở lại Việt Nam lần thứ 14 này trong cương vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ là biến Việt Nam trở thành ngòi nổ chiến tranh, là bải chiến trường thử vũ khí hiện đại mà Trung Quốc mới ra lò, và uy hiếp các nước nhỏ, khu vực Châu Á/TBD cho giấc mộng Đại Hán hóa Và nạn nhân mãn Trung Hoa!!!

Trung Quốc nói một trong số các chiến hạm của họ đã ‘chạm mặt’ tàu chiến Mỹ, xác nhận thông tin trước đó do phía Mỹ đưa ra về một vụ suýt va chạm trên Biển Đông hồi đầu tháng.

hải quân trung cộng

 Hải quân Trung Quốc thường xuyên hoạt động trên Biển Đông

hải quân trung cộng

Trung Quốc nói tàu sân bay Liêu Ninh của họ bị Mỹ quấy rối

Như vậy, để kết luận: Người Mỹ do Ông Kerry đến thăm Việt nam là vì quyền lợi kinh tế của Hoa Kỳ, hơn là Dân chủ, Nhân Quyền cho VN. Ông Và "chí hữu " Nhật Bản bỏ ra  một tài khoản lớn 1 tỷ 18 triệu và hơn thế nữa...để lập vùng " Nhận Dạng Phòng Không- ADIZ/VN, và lôi kéo, " Xoay trục VN " về phía Mỹ, mà không cần dùng đến dân chủ, nhân quyền, là những thứ Cộng Sản VN thừa mứa dân chủ, nhân quyền gấp ngàn lần có nơi thiên đàng XHCN/VC của họ!??

Tự Do thật sự! nó có giá trị và thiên chức của nó rất quí trong cuộc sống con người, nên không ai cho không ai bao giờ, kể cả Hoa Kỳ, vẫn phải phản bạn đồng minh Miền Nam VNCH trong chiến tranh VN!!!

Việt Nam là ngòi nổ chiến tranh thế chiến thứ III tại Châu Á TBD

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), quần đảo Trường Sa.

Một cuộc chiến tranh có khả thi dẫn đến thế chiến thứ III, mà Việt Nam CS chính là ngòi nổ chiến tranh bùng phát giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đang tranh chấp quyền lợi kinh tế, bằng sức mạnh quân sự, để tạo ảnh hưởng cho vị trí số 1 toàn cầu của Mỹ, đang trong thời kỳ kinh tế Hoa Kỳ suy thoái, và mắc nợ Trung Quốc. Đây là thời điểm thuận lợi, để Trung Cộng-Đảng CSTQ- dứt điểm và hắt cẳng Mỹ ra khỏi vùng Biển Đông Á/TBD.Và để lập một khu vực:"Kinh Tế Định Hướng XẢ Nghĩa" của Cộng Sản dân tộc cực đoan TQ, làm bá chủ Đông Nam Á/TBD thay thế cho khối tự do mậu dịch tư bản Asean,và khối mậu dịch Xuyên Thái Bình Dương TPP của Hoa Kỳ. Chiến tranh Kinh Tế toàn cầu sẽ xẩy ra không ngoài ý nghĩa Thế Chiến Thứ III sắp hình thành tại Biển Đông Á/TBD.

Trong chiến tranh, Việt Nam là tiền đồn chống cộng, be bờ Cộng Sản TQ tràn  biển ĐNÁ, đã làm cho Hoa Kỳ thất bại, rút quân và để lại hậu quả: bất ổn an ninh trật tự trong vùng có tranh chấp chủ quyền biển đảo, đưa đến sự mất tin tưởng vào lãnh đạo ổn định khu vực của đồng minh Hoa Kỳ.Và nay cũng chính Việt Nam là điểm xuất phát, có đầy đủ dữ liệu và chất liệu hàm chứa bên trong của nó, có thể là nguyên nhân đem lại sự ổn định, trật tự và hòa bình cho khu vực Đông Á/TBD, nếu đem nó ra mổ xẻ và giải quyết dứt điểm vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bằng con dao mổ của LHQ: Thi hành HĐ Paris/73 và Hội Nghị Sanfranccisco, theo Hiệp Ước Pháp Thanh. Và trả lại Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam- Không có bất cứ nước nào tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, được quyết định bởi những công ước quốc tế nêu trên, thì mới mong thoát ly vòng kiềm tỏa của CSTQ buông tha cho CSVN, để LHQ: Quốc Tế hóa hàng hải tự do mậu dịch Biển Đông Á/TBD.

Trung Quốc không dễ dầu gì buông tha cho Việt Nam ra khỏi khối Cộng Sản TQ và sẵn sàng dùng VNCS làm ngòi nổ chiến tranh để bảo vệ khu vực lưỡi bò 9 đoạn, chiếm 80% biển đông Á cho mục đích xăm lăng bá quyền và làm chủ biển Đông thay thế cường quốc hàng hải thái Bình Dương Hoa Kỳ Hoa Kỳ.

Và bài học gì sau 30-4-1975, qua trang mạng Youtube sau:


http://youtu.be/UD9fIFxghI0

Âm mưu gì khi Mỹ trở lại Việt Nam lần2…!?

Mỹ trở lại Việt Nam lần 2 với mưu lược Dân chủ hóa Cộng Sản VN theo thể chế chính trị độc tài Mafia Putin-Nga Xô- mà VNCS đồng ý với Hoa Kỳ: “Dân Chủ Định Hướng Xã Nghĩa VN”, tức là họ “ Tự diễn biến hòa bình” theo nghị quyết 36/TW-Đảng CSVN cho hòa hợp, hòa giải dân tộc để thay đổi một thể chế mới. Từ độc tài Cộng Sản chuyển sang dân chủ định hướng Xã Nghĩa, tức nữa vời Tự Do và Cộng Sản theo kiểu  Mafia Putin nặng phần kinh tế làm giàu hơn phần trình diễn chính trị, để an toàn trên bải đáp, khi cộng sản bị người dân uất lòng đứng lên lật đổ chế độ!. Người Công Sản vẫn còn dủ quyền hành sinh sát trong tay, nhưng núp dưới bong Dân chủ, Tự-Do, Nhân quyền để hành xử dân có hiệu quả hơn danh xưng cộng sản cũ, chỉ làm dân chán ghét hơn. Nên CSVN càng ngày càng thân Mỹ hơn và gởi tiền cướp của dân vào ngân hàng cho Mỹ cất giùm. Đưa con cái sang Mỹ làm du sinh chuyển tiền mua cao ốc, đất đai, trang trại và di tản có chiến thuật cho con cái, gia đình lãnh đạo ra sinh sống nước ngoài.Và để lại Việt Nam, một đất nước tang thương cho Mỹ lảm pháo đài chống Trung Quốc vì Tự Do, độc lập chủ quyền Việt Nam, hay bán đứng Việt nam lần thứ 2 để trừ nợ thiếu Trung Quốc. Còn lãi ròng bao nhiêu là để phục hồi lại nền kinh tế suy trầm của Mỹ và cùng Trung Quốc sống chung hòa bình trên Biển Đông Á/TBD, khi được LHQ, Quốc Tế hóa tự do mậu dịch hàng hải Biển Đông, và đường lưỡi bò chín đoạn vẫn trơ trơ ra đó!?,Vì Trung Quốc đã mua dứt Việt Nam rồi, còn đâu nữa Việt Nam của tôi!!?

Đồng bào dân tộc Việt Nam đứng lên, giành quyền tự quyết dân tộc, lập lại nền Tự Do, dân chủ cho chính mình, không nên dựa hơi và ỷ lại nơi người Mỹ phản bội sẽ đem lại tự do và hòa binh dân tộc, nếu chúng ta không tự đứng lên từ nơi té ngả của mình, thì sẽ không bao giờ có tự do và hạnh phúc tương lai cho con cháu thế hệ mai sau!!!.Nên nhớ câu châm ngôn phản bạn Hoa Kỳ:”Không ai cho không Tự Do cho ai bao giờ!”

Người Mỹ thật lòng trở lại Việt Nam, và tự nhận đem đến tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt nam, thì chớ vội tin là tự do có chính nghĩa Người Việt Quốc Gia, mà là thứ tự do giả hiệu đổi màu Cộng SảnVN do Hoa Kỳ dàn dựng, bắt tay nhau: “Diễn biến hòa bình” cho Việt Nam để đổi lấy các giếng dầu trong khu vực Hoàng Trường Sa VN. Nếu Hoa Kỳ làm chủ được nguồn năng lượng chiến lược này của Việt Nam, sẽ là bá quyền Biển Đông Á/TBD, và có quyền thay đổi nền an ninh, hòa bình thế giới. Nhưng phải trải qua một cuộc chiến tranh với TQCS, mà VNCS là con cờ thí và cũng là vật xúc tác của ngòi nổ chiến Tranh tại Châu Á Thái Bình Dương!!!?

http://maidayhoabnh.blogspot.com/2012/05/hoa-ky-tro-lai-viet-nam.html

***

Bộ Ngoại giao Mỹ tổng kết chuyến thăm Việt Nam của ông Kerry

john kerry, nguyễn phú trọng

Nguyễn Phú Trọng chào đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hà Nội, ngày 16/12/2013.

VOA Tiếng Việt
17.12.2013

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới ra một thông cáo tổng kết kết quả từ chuyến thăm Việt Nam kéo dài từ ngày 14 – 16/12 của Ngoại trưởng John Kerry.

Chuyến công du được coi là để ‘nêu bật sự chuyển biến sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua’.

5 điểm chính được Bộ Ngoại giao Mỹ nêu ra gồm vấn đề: xây dựng năng lực hàng hải, hợp tác kinh tế, các vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường, hợp tác giáo dục và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền.

Thông cáo này cho rằng chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công bố hồi tháng Bảy.

Quan hệ đối tác mới ‘thúc đẩy các sáng kiến tăng cường quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam và nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với chính sách tái cân bằng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương’.

Đánh giá về chuyến công du của ông Kerry, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một nhà nghiên cứu về quan hệ Việt – Mỹ tại Đại học George Mason, Hoa Kỳ, cho rằng có hai điểm chính nổi bật trong chuyến công du của ông Kerry.

“Điểm thứ nhất, ông Obama đã vắng mặt trong cuộc họp thượng đỉnh vừa qua ở châu Á và bên Á châu có nhiều phàn nàn rằng ông ấy không để ý tới Á châu. Do đó, chuyến đi này nhằm nhấn mạnh rằng Mỹ chú ý và sẽ ở lại Á châu để giúp đỡ khu vực này. Điểm thứ hai là trong cuộc thăm viếng này, ông Kerry chúng ta thấy ông đặc biệt đến hai nước là Việt Nam và Philippines, hai nước có nhiều tranh chấp với Trung Quốc nhất, và quan ngại nhiều về việc liệu Mỹ có khả năng cam kết lâu dài ở vùng này không”.

Khi được hỏi là liệu Việt Nam có thể được trấn an sau chuyến thăm của ông Kerry trong bối cảnh có nhiều quan ngại về sự hung hăng của Trung Quốc tại các vùng lãnh hải có tranh chấp, ông Hùng cho rằng các tuyên bố của Mỹ chỉ ‘xoa dịu được sự quan tâm’.

“Việt Nam thì muốn được trấn an nhưng mà những lời nói thì cũng không đủ để Việt Nam cảm thấy được trấn an. Họ vẫn quan tâm và lo ngại về việc Hoa Kỳ không thể thực hiện các cam kết và họ cũng lo ngại rằng Hoa Kỳ có thể đi đêm với Trung Quốc mà bỏ rơi họ. Thành ra những lời nói mà không đi kèm với hành động thì khó có thể trấn an người ta được. Mỹ thì cũng muốn dấn thân nhiều nhưng đang chờ đợi xem Việt Nam làm cái gì. Ông Việt Nam muốn Mỹ cam kết một cách khơi khơi trong khi ông Mỹ thì lại bảo ông muốn tôi cam kết thì ông phải làm cái gì thúc đẩy bang giao hai nước. Ông cũng nói rõ rằng Việt Nam phải có những cái đáp ứng nào đó để giảm bớt trở ngại cho sự tiếp xúc của hai nước. Ông ấy nhấn mạnh tới nhân quyền, ông nhấn mạnh tới cải tổ kinh tế, ông nói tới tự do trên mạng”.

Ngoại trưởng John Kerry công bố cam kết ban đầu trị giá 32,5 triệu đôla cho viện trợ khu vực và song phương mới để phát triển năng lực hàng hải tại Đông Nam Á.

Hoa Kỳ dự kiến dành 18 triệu đôla từ dự án mới này cho Việt Nam ‘để hỗ trợ tăng cường năng lực cho các đội tuần tra biển triển nhằm nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, đối phó với thảm họa và các hoạt động khác, bắt đầu bằng việc huấn luyện và cấp năm tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam’.

Các giới chức Hoa Kỳ bấy lâu nay đều tuyên bố rằng Washington không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp ở biển Đông.

Sau Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ tới Philippines, và tại đây, ông cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp cho lực lượng an ninh của đồng minh lâu đời của Mỹ khoản trợ giúp mới trị giá 40 triệu đôla nhằm giúp Manila bảo vệ lãnh hải của mình.
Nguồn: http://www.voatiengviet.com/content/bo-ngoai-giao-my-tong-ket-chuyen-tham-cua-ong-kerry/1811984.html

***

KÍNH LẬY THIÊN TRIỀU

Nguyễn văn Thơ, Đại Sứ VN tại Trung Quốc:
“Việt Nam không  hai lòng với Trung quốc!”

Việt Nam con không hai lòng đâu Mẫu quốc!
Xin Thiên triều Trung quốc cứ yên tâm
Hàng độc hại các Ngài tuồn xuống cho dân
Chúng phải mua vì giá thật là rẻ!

Người Tàu lập làng hoàn toàn có thể
Những tên đường, tên chợ: cứ chữ Hoa
Thờ vua Nghiêu, Khổng tử, Mã Viện nữa nha!
Đập phá hết đền Quang Trung, Lê Lợi…

Như Hai Bà xưa kia là có tội
Bắt lên đồng chuốc rượu Mã tướng quân
Nếu tướng quân có giở thói tham dâm
Thì Thi Sách phải cửa sau chuồn thẳng!

Bắt con nít học cho lầu chữ Hán
Chỉ tiếng Hoa, bỏ hẳn tiếng Việt Nam
Tang ma, hiếu hỉ bỏ hẳn Ố nàm
Các  phong tục là theo y người Hán…

Cách học thi rồi chữ Việt bỏ hẳn
Chỉ Hán văn, ngôn ngữ: tiếng Bắc Kinh
Sách Việt Nam rồi cũng phải… hi sinh
Chất đốt hết không còn một tư liệu!
 

Tên “Quảng Nam” cho nước Việt - Không diễu
Bởi thiên triều đã có tỉnh Quảng Tây
Và Quảng Đông hai tỉnh ấy sát ngay
Tên  Quảng Nam là đẹp vô cùng đẹp!

Không hai lòng thì Thiên triều đâu dẹp
Để chúng con khôn lớn,  đẻ mãi ra
Rồi một ngày Trung quốc có can qua
Chúng con: lính của thiên triều, dũng mãnh!

Không bao giờ chúng con ương ngạnh
Mà hết lòng phục vụ thiên triều
Xin cho con được đẳng cấp mỹ miều:
Chức Thái Thú đời đời ăn bổng lộc!

Kính chúc thiên triều như chim hồng, chim hộc
Thâu tóm sơn hà toàn thể Á châu
Chúng con Việt Nam hô Vạn tuế từ lâu
Xin bảo trọng ngai vàng cùng thánh thể!

Kính chúc
Thay mặt các lãnh đạo VN
Đại sứ Nguyễn văn Thơ
SAO Y VỘI: Bút Xuân

***

Nhận Quà Mỹ, Nhưng Thề Trung Thành Với Trung Quốc

HÀ NỘI (NV) - Ông Nguyễn Văn Thơ, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, vừa làm công chúng Việt Nam sôi lên vì giận khi thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc.”

Từ Trung Quốc trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại vụ 17 và Hội nghị Ngoại giao 28, ông Thơ đã dành cho báo giới Việt Nam một cuộc trò chuyện xoay quanh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển.

nguyễn văn thơ

Ông Nguyễn Văn Thơ, đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, người thề “Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc.” (Hình: SGTT)

Trong cuộc trò chuyện này, những tuyên bố của ông Thơ về quan hệ Việt-Trung được xem như hành động “đăng ký lập trường” của Việt Nam với Trung Quốc.

Ông Thơ lập đi, lập lại rằng giới lãnh đạo Việt Nam lúc nào cũng mong muốn quan hệ với Trung Quốc sẽ là “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục-đào tạo, đến hợp tác giữa hai đảng và an ninh quốc phòng.” Ðặc biệt là ông Thơ thề thốt: “Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc!”
Trên Internet, nhiều blogger, facebooker gọi thề thốt của ông Thơ là “hèn hạ,” một “bằng chứng về sự lệ thuộc toàn diện.”

“Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc” được gửi ra cùng lúc với việc chủ tịch nhà nước Việt Nam, tổng bí thư đảng CSVN đón ngoại trưởng Hoa Kỳ và thủ tướng Việt Nam đến thăm Nhật.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông John Kerry, ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ dành cho Việt Nam 18 triệu đô la trong gói viện trợ để phát triển năng lực hàng hải tại Ðông Nam Á, vốn trị giá 32,5 triệu đôla. Khoản tiền trị giá 18 triệu đô la mà Hoa Kỳ dành cho Việt Nam là nhằm “hỗ trợ việc tăng cường năng lực cho các hải đội tuần tra nhằm có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, đối phó với thảm họa và các hoạt động khác, bắt đầu bằng việc huấn luyện và cấp năm tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.”

“Việt Nam không hai lòng với Trung Quốc” còn được gửi ra đúng lúc ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam đến thăm Nhật.

Tại Nhật, ông Dũng tuyên bố, “cần phải bảo đảm hòa bình - ổn định và thịnh vượng trong khu vực bằng cách bảo đảm quyền tự do hàng không và hàng hải theo đúng luật quốc tế,” kèm theo đề nghị Nhật cho vay thêm tiền. Sau cuộc gặp ông Dũng, thủ tướng Nhật loan báo, sẽ bắt đầu thảo luận với Việt Nam về việc cung cấp tàu tuần tra cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thời gian vừa qua, tuy có không ít dấu hiệu cho thấy, Việt Nam đang tìm cách mở rộng “hợp tác về quốc phòng” với các quốc gia khác, sau khi liên tục nhượng bộ nhưng vẫn tiếp tục bị Trung Quốc chèn ép và bị dân chúng Việt Nam chỉ trích bởi “nhu nhược, hèn yếu” đối với việc bảo vệ chủ quyền. Tuy nhiên cách thức hành xử của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc hết sức mâu thuẫn. Ðó cũng là lý do tạo ra nhiều nghi ngại.

Chẳng hạn, ngoài những thỏa thuận với Nhật, Việt Nam còn cam kết “tăng cường hợp tác quốc phòng,” “cùng nhau phát triển khả năng quốc phòng” với Philippines và gia tăng thăm viếng, hội đàm, tìm kiếm những thỏa thuận tương tự với Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật, Nam Hàn, Ấn Ðộ, Nga.

Bên cạnh đó, Việt Nam không bỏ qua những cơ hội bày tỏ sự ủng hộ Trung Quốc vì là “láng giềng,” vì “đang cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội,” hứa hẹn “tăng cường hợp tác - phối hợp trong các vấn đề của khu vực và quốc tế.”

Dẫu Việt Nam đã chi hàng ngàn tỷ đô la cho việc sắm các loại vũ khí, thiết bị quân sự (chiến đấu cơ, vận tải cơ, trực thăng vũ trang, chiến hạm, tàu ngầm, hỏa tiễn,...) song cách thức hành xử của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc, khiến một số người am tường hiện tình chính trị Việt Nam cho rằng, đó chỉ là những áp phe vũ khí, vừa giúp kiếm tiền bỏ túi riêng, vừa “ghi điểm trước một dân chúng đang hừng hực chống Trung Quốc.” (G.Ð)

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site