lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Blog Dân Làm Báo 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Bài viết phản ảnh quan điểm riêng của tác giả, nhưng không nhất thiết là quan điểm của Trúc-Lâm Yên-Tử. Chúng tôi phổ biến để độc giả có thêm tài liệu tham khảo. 

Trúc-Lâm Yên-Tử (22-05-2014)

***

Giàn khoan HD 981 trên bàn cờ chiến lược Mỹ-Trung-Nga

no china, hd 981

Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) - Nếu chỉ nhìn vào hành động đem giàn khoan HD 981 vào lãnh hải Việt Nam cùng đoàn thuyền chiến hùng hậu gần 100 chiếc, ngay sau chuyến thăm Châu Á của Tổng thống Hoa Kỳ Obama thì giải mã chuyện này không khó.

Hiển nhiên thông điệp của Trung cộng là dù Mỹ có cố gắng xây dựng liên minh với Nhật, Hàn, Phi thì Trung cộng cũng không sợ. Các liên minh này không chế ngự được Trung cộng. Trong khi Mỹ, Nhật, Hàn, Phi củng cố liên minh tự vệ trước Trung cộng, thì quả đấm của Trung cộng được đấm vào chỗ khác: Việt Nam.

Việt Nam là khâu yếu nhất, nếu ta cũng coi Việt Nam nằm trong vành đai kềm hãm bành trướng Trung cộng tại Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ. Điểm yếu của Việt Nam nằm ở ĐCS Việt Nam, đảng đang nắm quyền lực tại Việt Nam. Tổng bí thư đảng này đã vì lợi ích của ĐCS Việt Nam, vì lợi ích cá nhân " bí thư" của riêng mình, đã "đứng trên tầm cao quan hệ" bán đứng Biển Đảo Việt Nam, Tổ quốc Việt Nam trong thông cáo chung với Trung cộng ngày 15/11/2011.

Mượn truyền thông Việt Nam, Trung cộng gửi đến Mỹ, đến cả thế giới rằng: Trung cộng cứ khai thác dầu hỏa ở Biển Đông, Trung cộng cứ thực thi luật ai mạnh thì luật do người đó chế định.

Thế nhưng, ngoài thông điệp rõ ràng trên, vị trí của gian khoan 981 gợi ý cho ta 1 suy nghĩ: đặt giàn khoan 981 vào hải phận của Việt Nam, vào một nơi mà, theo đánh giá của giới chuyên môn: ít có khả năng có dầu hỏa ở đây.

Rõ ràng mục tiêu chính trị là chủ đạo, mục tiêu kinh tế chỉ là cớ che đậy bề ngoài.

Vậy chúng ta hãy đặt sự kiện giàn khoan 981 lên bàn cờ chiến lược toàn cầu Mỹ Nga Trung mà xem xét.

Tại Châu Âu, Ukraina đang chuyển mình ngả sang Tây Âu sau sự kiện Tổng thống thân Nga của nước này chạy trốn sang Nga. Vị trí chiến lược đặc biệt của Ukraina và chiếc cảng Sevastopol trên bán đảo Crime, là căn cứ của hạm đội Biển Đen của Nga, đã buộc Tổng thống Nga Putin chơi 1 ván bài nhằm thu lợi về lãnh thổ (chiếm Crimea...), thu lợi về an ninh (làm yếu Ukraina), nhưng chịu thiệt hại về kinh tế do chế tài của Mỹ và Châu Âu.

Nước Mỹ đã lúng túng trước chiến lược dùng “thường phục” xâm lược đất đai của Ukraina mà Putin áp dụng. Nắm bắt điểm yếu này của Mỹ, Trung cộng mở mặt trận thứ 2 làm nước Mỹ thêm lúng túng: điểm nóng ở Biển Đông, sự kiện giàn khoan 981.

Quay trục sang Châu Á-Thai Bình Dương, tiếp tục di chuyển 10% không lực và hải lực sang Châu Á, hay giữ nguyên trạng quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu để bảo vệ các đồng minh chiến lược, chung thủy với Mỹ, là bài toán khó đặt ra lúc này cho Obama. Đây chính là một mục đích của Trung cộng khi gây ra căng thẳng tại Biển Đông.

Là thủ phạm gây ra căng thẳng, tất nhiên Trung cộng đã tính kỹ từng bước. Hôm nay, ghép lại các mảnh sự kiện, ta thấy ngay bàn tay Trung cộng phía sau. Thật vậy, Trung cộng đã đoán trước rằng phía Việt Nam, cụ thể là phe Nguyễn Tấn Dũng sẽ phản đối trên truyền thông. 

Sự chuẩn bị của Trung cộng chính là lợi dụng tinh thần chống Trung cộng tại Việt Nam, chính là dựng nên những cuộc biểu tình phá phách tại Bình Dương và biểu tình có người chết tại Hà Tĩnh. Đội ngũ khiêu khích kêu gọi biểu tình đã dùng bộ đàm để liên lạc với nhau, đã chuẩn bị hàng nghìn chiếc áo phông và cờ, đã chuẩn bị sẵn những câu kích động như " 1 người Việt Nam bị công nhân Trung cộng đánh chết"... để làm mồi, kích động tâm lý đám đông trong biểu tình tự phát tại Hà Tĩnh, Bình Dương.

Rõ ràng một cuộc biểu tình tự phát phản đối Trung cộng đặt giàn khoan trong lãnh hải Việt Nam sẽ không thể có những biểu hiện này. Rõ ràng đây là hoạt động của những chuyên gia có nghiệp vụ, có tổ chức, có kinh phí, có chuẩn bị sẵn theo một lệnh. Đây là công việc của Hoa Nam tình báo sở. Đây là công việc của Tổng cục 2. Đây là công việc của những con chó săn gián điệp Trung cộng theo lệnh Bắc Kinh.

Những hành động này, có sự phối hợp nhịp nhàng của chính phủ Trung cộng qua những tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung cộng. Những hành động này có sự phối hợp nhịp nhàng của mạng lưới truyền thông quốc tế bôi nhọ Việt Nam, liên hệ các cuộc biểu tình với nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam.

Những ngày hôm nay, chính phủ Trung cộng đang cho tàu đến Hà Tĩnh đón những người Trung cộng bị thương trở về lục địa. Thật là một chính phủ quan tâm đến người lao động, điều này trái ngược với bản chất coi mạng người là cỏ rác của Mao. Hôm nay mạng người được Trung cộng đem làm lá bài chính trị.

Mục đích Trung cộng gây ra sự kiện giàn khoan 981 là gì? Để trả lời câu hỏi này, ta thử trả lời câu hỏi: Tại sao có chiến tranh Việt Trung 1979?

Năm tháng qua đi, mục đích của chiến tranh Việt-Trung 1979 do Trung cộng tiến hành đã lòi ra. Trung cộng tiến hành "chiến tranh dậy cho Việt Nam một bài học" là nhằm nhiều mục đích, trong đó các mục đích chính là:

1. Lấy lòng tin chiến lược của Hoa Kỳ.

Tiến hành chiến tranh với Việt Nam cộng sản, Trung cộng đã ngầm bảo với Hoa Kỳ rằng Trung cộng không cộng sản. Nếu như Hoa Kỳ thắc mắc Trung cộng đã ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh Việt- Mỹ, thì lý do chính chỉ là vì Hoa Kỳ đã tiến quá gần đến biên giới Trung cộng mà thôi.

Nước Mỹ là kẻ thù của lý thuyết cộng sản. Kỷ cương Xã hội Mỹ, sức mạnh văn minh Mỹ, sự giàu có của nước Mỹ... tất cả là xây dựng trên tư hữu.

2. Làm Việt Nam suy yếu kinh tế. Đánh gục lòng kiêu hãnh của tiểu bá Việt Nam, tiêu hao khí phách Việt Nam sau chiến thắng 1975.

Trung cộng trở thành nền kinh tế có GDP thứ 2 thế giới, chính là nhờ mối liên hệ chiến lược với Hoa Kỳ. Điều đó cũng có nghĩa là trận chiến biên giới với Việt Nam 1979 đã giúp Trung cộng chiếm được lòng tin chiến lược của Hoa Kỳ.

Như vậy hôm nay kéo giàn khoan vào Biển Đông, Trung cộng đang lặp lại chiến thuật lấy lòng người: lấy lòng Putin, lấy lòng nước Nga.

Trung cộng, bằng sự kiện giàn khoan, đã nói với Putin: Tôi đã chia lửa giúp anh, tôi đã gây khó khăn cho Hoa Kỳ khi phương Tây đang muốn cấm vận anh. Chúng ta, hai nước Nga, Trung có thể xây dựng quan hệ đồng minh. Trung cộng cần dầu hỏa, còn Nga đang cần tiền để phát triển kinh tế. Cùng đồng minh hợp tác, Nga và Trung cộng sẽ chống cự được chèn ép của Hoa Kỳ, phương Tây.

Một mục đích rất quan trọng nữa của Trung cộng là làm Việt Nam rối loạn. Đây là mục đích Trung cộng theo đuổi từ khi nước Trung cộng do Mao thành lập đến bây giờ.

Sự bất lực của Nguyễn Phú Trọng trước Nguyễn Tấn Dũng đã khiến Trung cộng quyết định chơi nước cờ dẫn xe HD 981 đâm thọc nhằm giúp đỡ Phú Trọng. Sự bất ổn của xã hội Việt Nam sẽ tạo tình thế nước đục và ngư ông Trung cộng sẽ được lợi. Trung cộng muốn thu được sau nước cờ này là Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, đảng trưởng vẫn là Nguyễn Phú Trọng.

Như vậy, khi đã nhìn thấu âm mưu của Trung cộng hôm nay, ta không thể coi sự cố rơi máy bay chở 4 ủy viên Bộ chính trị Lào là sự cố tình cờ. Nên để nó vào trong âm mưu của Trung cộng. Nếu đã như vậy, rõ ràng Trung cộng cũng đã tính tới tình huống chiến tranh với Việt Nam.

Lúc này Việt Nam là yếu nhất. Việt Nam lại không có hiệp ước đồng minh quân sự với Hoa Kỳ hay với Nga. Nếu Trung cộng tiến hành chiến tranh hôm nay, Việt Nam sẽ nằm trong thế gọng kìm từ 4 phía: Lào, Campuchia, Trung cộng và từ Biển Đông. Nước Việt Nam đang trong tình huống tiền chiến tranh, tứ bề thọ địch.

Làm rối nội tình Việt Nam, làm yếu kinh tế Việt Nam... trước khi gây chiến tranh sẽ là những bước đi sắp tới của Trung cộng. Không loại trừ việc Trung cộng sẽ sử dụng lá bài đội quân thứ 5: hoa kiều, như đã từng sử dụng trước chiến tranh tháng 2/1979. Kéo giàn khoan 981 vào lãnh hải Việt Nam, Trung cộng đã có tính toán kỹ lưỡng từng bước. Tuy vậy không phải kết quả nào cũng chiều theo ý muốn của họ.

Trung cộng muốn làm rối loạn chính trị Việt Nam, muốn đẩy Việt Nam vào bất ổn chính trị để Hoàng Trung Hải trở thành thủ tướng, Nguyễn Chí Vịnh bộ trưởng Bộ quốc phòng... chưa thành công. Vụ việc đập phá các nhà máy thuộc đầu tư nước ngoài đã được dàn xếp. Thế nhưng tình huống tứ bề thọ địch của Việt Nam chưa được hóa giải.

Trước hết Việt Nam phải vô hiệu hóa gián điệp của Trung cộng trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam cũng phải tính đến sự phản trắc đi đến từ Lào, Campuchia như các sự kiện trước chiến tranh với Trung cộng năm 1979.

Trong quá khứ, Việt Nam luôn đương đầu với Trung cộng không có viện trợ, ủng hộ từ bất kỳ nước nào. Thậm chí gọng kìm Toa Đô và Thoát Hoan cũng không làm thất bại được Việt Nam. Trong bối cảnh hiện đại, không có đồng minh chiến lược đồng nghĩa với hàng triệu thanh niên Việt Nam sẽ phải hy sinh vô ích.

Cần gấp rút xây dựng khối đại đoàn kết Việt Nam và đồng minh với Hoa Kỳ.

Nguyễn Nghĩa 650
danlambaovn.blogspot.com

http://danlambaovn.blogspot.com/2014/05/gian-khoan-hd-981-tren-ban-co-chien.html
Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai - Giám
đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam cho biết, hai câu thơ đó trích từ bài
"Cự Ngao Đới Sơn" trong "Bạch Vân Am Thi Tập" của danh sĩ Nguyễn Bỉnh
Khiêm.
Nguyên văn bài thơ:
Bích tẩm tiên sơn triệt để thanh,
Cự ngao đới đắc ngọc hồ sinh.
Đáo đầu thạch hữu bổ thiên lực,
Trước cước trào vô quyển địa thanh.
Vạn lý Đông minh quy bả ác,
Ức niên Nam cực điện long bình.
Ngã kim dục triển phù nguy lực,

  • Vãn khước quan hà cựu đế thành.

(Dịch nghĩa: Con rùa lớn đội núi
Nước biếc ngâm núi tiên trong tận đáy,
Con rùa lớn đội được bầu ngọc mà sinh ra.
Ngoi đầu lên, đá có sức vá trời
Bấm chân xuống, sóng cuồn cuộn không dội tiếng vào đất.
Biển Đông vạn dặm đưa về nắm trong bàn tay,
Muôn năm cõi Nam đặt vững cảnh trị bình.
Ta nay muốn thi thố sức phù nguy,
Lấy lại quan hà, thành xưa của nhà vua).

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site