lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư Đi Tin Lại:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư-Viện Hoa Sen Online

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Xin mời Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử trên Facebook
 

Đặng Bảo | Tâm trạng "HOÀI NGÔ" của người Việt trong và ngoài nước

tổng thống ngô đình diệm

Kính thưa quý Độc Giả, quý Diễn Đàn, và quý Truyền Thông Báo Chí trong và ngoài nước,

Trong bài viết, Tâm Trạng "Hoài Ngô (hay VNCH)" của người Việt trong và ngoài nước được kèm dưới đây, tôi không thể viết trái với lương tâm bằng cách tự cho mình là trên trời rớt xuống; thay vì phải trải qua tiến trình của một con người từ lúc sinh ra cho đến khi lớn khôn, như 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, được nuôi nấng để có một hình hài, vóc dáng khôi ngô khỏe mạnh, được giáo huấn, học hỏi để có những hiểu biết căn bản cần thiết ra đời. Tất cả tiến trình này phải được trải qua trong gia đình, xã hội, quốc gia dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa tự do dân chủ và an bình.  

Cha mẹ sinh ra tôi ở miền Bắc. Vì đất nước bị chia đôi giữa Cộng Sản và Quốc Gia, gia đình tôi trong số gần một triệu người đã rời bỏ miền Bắc của đảng cầm quyền Cộng Sản, để di cư vào Nam tìm Tự Do năm 1954. 

Năm 1975, khi đảng csVN miền Bắc công cụ xâm lăng của Công Sản Quốc Tế tiến chiếm Saigon, 125,000 người miền Nam trong đó có tôi rời đất nước tìm tự do. Đa số phải bỏ lại cha mẹ, anh em, đồng đội, đồng bào trên các chiến hạm của Hải Quân VNCH, hay trên các ghe tầu lênh đênh trên biển, và trở thành người tỵ nạn vô tổ quốc, và "trôi dạt" vào xứ người chỉ vì hai chữ Tự Do. 

Nơi xa xôi dài bằng nửa phần trái đất nhớ về quê hương người cha bị mang ra đấu tố, kết tội và bị bắt giam vào khám Chí Hòa. Người em thứ 4 bị bắt vì bắn chết hai bộ đội cs. Các đồng đội trong QLVNCH từ Tướng Tá, Úy ... "trình diện" để vào các trại tù cải tạo, người bị mang ra Bắc; kẻ trong Nam. Tôi có người bạn cùng khóa cấp Úy bị tù cải tạo 12 năm. Mẹ tôi phải "chạy chọt" để gia đình không bị đầy đi vùng kinh tế mới. Người dân thì sống trong cảnh nghèo đói, trả thù, đàn áp, và bị tước hết các quyền tự do căn bản của con người.

Nơi xứ người chúng tôi tìm đến với nhau; vì cùng cội nguồn, tiếng nói, cảnh ngộ để nâng đỡ nhau cũng như giữ gìn và phát huy văn hóa VNCH, tôn quý và chào kính Lá Cờ Vàng VNCH linh thiêng nhuộm máu xương của Quân Dân Cán Chính VNCH trong các sinh hoạt đoàn thể, phong trào, trung tâm, cộng đoàn, cộng đồng. 

Cội nguồn của người dân Việt là các vị anh hùng dựng nước và giữ nước. Và "cội nguồn" VNCH chính là Quân Dân Cán Chính VNCH vị quốc vong thân trong đó có Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người thành lập và là Tổng Tư Lệnh Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa.

Trước khi có các đạo hay tôn giáo như Nho, Phật, Thiên Chúa ...Tổ Tiên Việt đã tin có Trời và đạo thờ kính Tổ Tiên/Ông Bà cũng như Đạo Hiếu đối với đấng sinh thành dưỡng dục. Không vì bất cứ  lý do nào như phật lòng Phật Giáo hay Thiên Chúa Giáo, tôi quay lưng phản lại "cội nguồn" VNCH đã cưu mang hình hài, khôn lớn, trưởng thành, trở nên người sinh viên, người công dân, và người lính chiến trong QLVNCH. 

Hơn nữa, trong một thể chế dân chủ, muốn truất phế hay kết tội vị Tổng Thống phải qua Hiến Pháp, và Quốc Hội là cơ quan có thẩm quyền. Danh từ một đám tướng tá hay "Junta" mà báo chí dùng đã xác định rằng nhóm Tướng Tá đảo chánh ngày 1/11/1963 chỉ vì quyền lợi riêng bị mua chuộc của ngoại nhân; chứ "đám" tướng tá này không từ dân, do dân và vì dân. Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị giết nhưng không một thế lực nào như Cộng Sản, Quốc Gia, Tôn Giáo ...ra mặt một cách công khai là tôi giết hay ra lệnh giết. Khốn thay kẻ giết Đại Úy Nhung chỉ là đứa thừa hành đã bị thủ tiêu để triệt khẩu. Vì những lý do nêu trên, Tổng Thống Ngô Đình Diệm là người tài đức và là anh hùng thà chết để bảo vệ sự độc lập cho tổ quốc và tự do cho người dân Việt được người dân thương yêu kính mến, bạn và thù kính sợ.   

Vì thế cộng đồng và cá nhân tôi tự hào với cội nguồn VNCH do Tổng Thống Ngô Đình Diệm thành hình, chào kính Lá Cờ Vàng, và ấp ủ trong lòng hay dương cao Lá Cờ Vàng trong các sinh hoạt đoàn thể hay hay cùng với đoàn biểu tình biểu dương đòi nhân quyền cho người dân Việt, thì sự tranh đấu của tôi và của cộng đồng mới thuận với Trời, với đất, với người hay mới có chính nghĩa, chính danh. Nếu không tôi hay cộng đồng chỉ là những kẻ mất gốc, mất cội nguồn, bất nhân, bất nghĩa, đạo đức giả. 

Đặng Bảo

13/8/2013

Tâm trạng "HOÀI NGÔ" của người Việt trong và ngoài nước

Khi người dân Việt trong và ngoài nước gặp "nạn-quốc-phá-gia-vong" thì tâm trạng Hoài Vọng về những triều đại yên bình, hưng thịnh, thăng hoa trong lịch sử của dân tộc là điều hiển nhiên và cần thiết. Hoài Vọng là nhớ lại và hy vọng. 

Nhớ lại triều đại Đệ I Cộng Hòa độc lập, tự do và dân chủ do Tổng Thống Ngô Đình Diệm thành lập với Lá Cờ Vàng là hồn thiêng sông núi và Saigon là hòn ngọc Viễn Đông. Một trong những triều đại yên bình, hưng thịnh, và thăng hoa thời cận đại sau gần 100 năm bị thực dân Pháp đô hộ. 

Mỗi người dân Việt "nhớ lại" không chỉ để tiếc thương hay hối tiếc một cách tiêu cực, nhưng họ còn có những hành động cụ thể và tích cực như tu tâm dưỡng tính,  sửa sai; nhất là vững tin và hy vọng.  Vì thế trong nước, người dân đứng lên ngày càng đông phản kháng một cách công khai đảng bạo quyền csVN. Cộng đồng người Việt hải ngoại trong suốt 38 năm qua thay vì tách biệt đã tìm lại với nhau qua các tổ chức, phong trào, đoàn thể, trung tâm, cộng đoàn, cộng đồng, truyền thông, báo chí, diễn đàn... với chính nghĩa là Lá Cờ Vàng VNCH linh thiêng luôn nhắc nhở và phấn chấn nhau sống và tranh đấu đòi lại Nhân Quyền cho người dân Việt tại quê nhà.  

Bài thơ "Qua Đèo Ngang" của Bà Huyện Thanh Quan gói ghém tâm trạng hoài vọng của tác giả, và cũng là tâm trạng hoài vọng hay "Hoài Ngô" của thế hệ người Việt trong vào ngoài nước hiện nay trước nạn quốc phá gia vong do đảng csVN gây ra. (Qua Đèo Ngang: Người dân Việt đang phải trải qua thời kỳ đọa đầy và trái ngang)  

Qua Đèo Ngang

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen lá, đá chen hoa
Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà
Nhớ nước đau lòng con quốc quốc
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
Dừng chân đứng lại, trời non nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Bài thơ "Cho Con Tiếng Việt" của Việt Quốc thể hiện những nỗ lực đóng góp, nhất bảo vệ và phát huy tiếng Việt và nền Văn Hóa trong sáng VNCH của người Việt hải ngoại cho một ngày về xây dựng một Việt Nam tự do, dân chủ, an sinh, và hưng thịnh.  

Cho Con Tiếng Việt
Mẹ Cha dù khó khăn nào
Chớ quên tiếng Việt trao vào tay con
Gia tài đất nước héo hon
Dân ta chậm tiến nước non hận thù
Một lòng chia sẻ đắp bù
Chăm lo học tập không lùi trước sau
Tiếng Anh, tiếng Việt học mau 
Học thông hiểu rộng cùng nhau giúp đời
Bàn tay khối óc người ơi
Quyết tâm phục vụ không vơi nhưng đầy
Cộng đồng xã hội ra tay
Quê hương xin hứa đắp xây một lòng.

Đặng-Bảo

Người chuyển: "thanh nguyen"

Thư-Viện Bồ Đề @ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site