lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Bài phát biểu trong Lễ Khai Mạc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam 2013

mạng lưới nhân quyền việt nam, cấn thị bích ngọc

Từ trái: Bác sĩ Lâm Thu Vân (Canada), cô Khuê Tú (Canada), Bà Quản Mỹ Lan (Pháp), Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc (Canada)

Xin cám ơn BTC đã có nhã ý mời chúng tôi phát biểu đôi lời trong ngày khai mạc chương trình ĐH. Kính thưa quý vị, thật là một niềm vui cho chúng tôi được hiện diện nơi đây ngày hôm nay để trao đổi với quý vị những suy tư của chúng tôi về tình trạng nhân quyền cùng cuộc đấu tranh dân chủ tại VN. Đồng thời chúng tôi mong muốn được sự hướng dẫn của quý bậc trưởng  thượng và quý đồng hương về vai trò và trách nhiệm của CĐNV hải ngoại đối với hiện tình đất nước hiện tại.

Thưa quý vị, từ biến cố đau thương tháng 4-1975, đa số đồng bào hải ngoại chúng ta đã tạo nên sự nghiệp, sống ổn định tại nhiều quốc gia tân tiến trên thế giới tự do. Chúng ta đang được thụ hưởng một đời sống an bình, con em chúng ta được hưởng một nền giáo dục tiến bộ, văn minh nhất trên thế giới, quyền lợi của chúng ta được bảo vệ bởi một nền pháp lý công minh.

Nhìn về tổ quốc, bên kia bờ đại dương là một bức tranh hoàn toàn tương phản.

Trong khi đông đảo đồng bào yêu dấu của chúng ta đang sống trong  tận cùng của những cơ cực nghèo khó, VN lại đứng thứ hai trong vùng Đông Nam Á về số lượng những đại triệu phú với tài sản khổng lồ hàng chục triệu dollars tại các ngân hàng ngoại quốc. Mặt khác, sau chiến tranh, VN hội đủ tất cả yếu tố để trở thành con rồng Á Châu với nhân lực trẻ đông  đảo, tài nguyên thiên nhiên phong phú, và với  nguồn tài trợ dồi dào phát xuất từ nhiều phía mà trong đó dầu muốn dầu không, đồng hương hải ngoại chúng ta đã góp phần không nhỏ. Nhưng thực tế đã quá xa  vời so với  những ước tính bởi tập đoàn lãnh đạo CS đã không bao giờ để quyền lợi quốc gia trong ngôi vị trọng yếu. Mùa thu 1945, Hồ Chí Minh lừa dối cả thế giới với bài diễn văn cho một nước Việt Nam độc lập, tự do, hạnh phúc. Sáu mươi tám mùa thu sau, đất nước vẫn thậm thụt trong nỗi nhục chậm tiến. Độc lập ở đâu khi mà mảnh đất quê hương hàng ngày đều bị các công ty ngoại quốc công khai đào phá Beauxit, tài nguyên; biển đảo lần lần  bị cắt nhượng cho Tàu Cộng; ngư dân bị bắn giết ngay tại quần đảo quê hương. Tự Do là gì khi VN là một thành viên Liên Hiệp Quốc, nhưng người dân hoàn toàn không có những quyền làm người cơ bản và những tiếng nói kêu gọi Công lý đều bị dập tắt tàn nhẫn. Hạnh phúc ở đâu khi hàng vạn người dân  oan đã lấy đất làm sàn nhà, lấy bầu trời làm mái trong hàng chục năm nay trong cuộc hành trình đòi lại ruộng đất nhà cửa đã bị nhà cầm quyển CS ngang nhiên tước đoạt.

Thật ra, chúng tôi đã nói thiếu sót, tại VN cũng có một số quyền tự do. Trong mục đích củng cố chế độ, cầm quyền Cộng Sản đã cổ võ hay ít nhất không can thiệp một số các tự do: đó là quyền tự do ăn chơi, tự do xa đọa, tự do tham nhũng. điều này đưa đến sự tụt hậu của đất nước về mọi phương diện: kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, đạo đức, xã hội. Và nhất là với bản chất  bạc nhược, Đảng CSVN đang đẩy dân tộc chúng ta  đến  hiểm hoạ mất nước như tiếng kêu tuyệt vọng của nhạc sĩ Việt Khang: Việt Nam tôi đâu?

Nhưng một dân tộc đã từng vì chủ quyền quốc gia, vì sự vẹn toàn lảnh thổ đã không ngại hy sinh xương máu để bao lần đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Thì dân tộc đó sẽ chẳng không thể tiếp tục cúi đầu chấp nhận sự kiện CSVN đem Tàu Cộng về dày xéo quê hương.

Và anh hùng hào kiệt thời nào cũng có trên quê hương Việt Nam oai linh. Bên cạnh những người trẻ sống thác loạn không lý tưởng. Trong bóng tối lầm than của đất nước, ngày càng xuất hiện những khuôn mặt trẻ đầy nhiệt huyết với khát vọng tự do, lý tưởng hòa bình, ý chí bất khuất mà LS Lê Công Định gọi là THẾ HỆ DẤN THÂN.

Họ là những người xuất thân từ gia đình đảng viên, cán bộ CS  như  Cù Huy Hà Vũ, Lê Thị Công Nhân, Tạ Phong Tần. Những người này đã từ bỏ những ưu đãi của chế độ phi nhân, chọn con đường dấn thân cho công lý qua các hành động bênh vực giúp đở dân oan khiếu kiện, viết blogger, viết những kháng nghị thư gửi đến đảng CS tố cáo thực trạng đen tối của VNXHCN, yêu cầu một xã hội đa đảng, một nền dân chủ pháp trị.

Thế hệ dấn thân này cũng bao gồm đông đảo các bloggers thuộc nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần. Đặc biệt là thế hệ trẻ, thanh niên, sinh viên, học sinh ngày càng đông đảo.

Nhìn lại quá khứ để có những nhận định đúng đắn về tương lai, chúng ta dễ dàng nhận thấy lộ trình dân chủ ở VN đã hé mở ngay từ  khi chính sách kinh tế  Đổi Mới được tung ra vào năm 1986. Vào thời điểm này, CSVN buộc lòng  mở  cửa nhằm thu hút tư bản và các loại viện trợ, nhưng đồng thời làn gió dân chủ từ các nước Tây Phương cũng theo đó thổi vào VN.  Ngoài ra, Việt Nam đã  dựa rất nhiều vào  sự phát triển tân kỳ của Internet qua sự tận dụng các hệ thống Web để phát triển kinh tế, đến độ là chỉ trong vài ba năm mà trở thành một trong những nước dùng mạng internet nhiều nhất Đông Nam Á. Kết quả là từ năm 2000, số người Việt Nam dùng mạng đã đạt con số 31 triệu người, hoặc một phần ba dân số. Đây là con dao hai lưỡi cho chế độ. Một mặt Internet là một phương tiện kinh doanh hữu hiệu, mặt khác, truyền thông Internet cũng đã mở cửa cho những thông tin mà trước kia CSVN cố tình che dấu, tràn ngập vào VN và đã thức tỉnh giới trẻ, họ không còn mê ngũ trước những ngụy tạo lịch sử của CSVN.

Càng ngày, các blog lớn và nhỏ đã nở rộ tới hàng triệu địa chỉ để đáp ứng lại nhu cầu thu thập thông tin, trao đổi ý kiến và những ưu tư về hiện tình đất nước, những bất công xã hội, sự yếu hèn của nhà cầm quyền VN trong các tranh chấp với Trung Hoa về các đảo trên Biển Đông. 

Khả năng truyền tin nhanh chóng của Internet là món quà cho người dân VN trong công cuộc dân chủ hoá nước nhà. Internet là là vũ khí lợi hại tố cáo tội ác  CSVN một cách nhanh chóng  trước cộng đồng thế giới. Mặc dù CSVN cố gắng bưng bít những việc làm bất chính của chúng,  nhưng chỉ vài tiếng đồng hồ sau là tại hải ngoại, khắp nơi trên thế giới chúng ta đều có thể biết những diễn tiến tại quê nhà.

Thấy được sự đe dọa của thông tin Internet cho nên Hà Nội đã gia tăng những đàn áp  đối với các blogger. Mới đây nhất là  nghị định 72/2013/ND-CP có hiệu lực ngày 1 tháng 9 năm nay, với mục đích kiểm soát chặt chẽ internet. Ngoài ra, những ai liên hệ với nước ngoài đều có thể bị chụp mũ vì tội "gián điệp"  theo điều 80 của bộ Luật hình sự. CSVN cũng trưng dùng rộng rãi Điều 88 về tội "tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa" với khung án từ 3 đến 20 năm tù để đàn áp các bloggers. Một trong những điều luật cực kỳ phi lỳ là điều 258  tuy ên án việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để làm phương hại các quyền lợi của Nhà nước" với án tù tới lên tới 7 năm.

Chúng ta nhận thấy: càng sợ hãi thì CSVN  càng trở nên hung ác. Nhưng quốc tế cũng đã nhận thấy điều này. Tổ chức Freedom House có trụ sở tại Hoa kỳ vừa lên tiếng tố cáo  ngày 3 tháng 10 vừa qua theo đó: VN là một trong hai quốc gia đàn áp quyền tự do internet nhất ở Châu Á chỉ sau Trung Cộng. Và theo sự xếp hạng của các tổ chức nhân quyền khác thì VN đứng thứ hai trong số các nước bỏ tù nhiều blogger nhất và đứng thứ 7 trong danh sách 10 nước không có tự do tệ hại nhất thế giới.

Thế nhưng sự hung bạo này chỉ gây thêm sự phẩn uất và nung nấu thêm ý chí đấu tranh nơi dân chúng. Thật vậy, sự đàn áp liên tục và tàn ác của nhà cầm quyền CSVN dường như chỉ có tác dụng rèn thêm cái trí và dũng nơi người dân quốc nội. Trước những lạm dụng bạo quyền của CS qua các Điều 79, 88, 258 của Bộ Luật Hinh Sự và Nghị định 72, thanh niên VN nhanh chóng cho ra đời những TUYÊN BỐ 258 và TUYÊN BỐ 72 là những kiến nghị phản đối yêu cầu bãi bỏ các điều luật 258, 72. Các người trẻ VN đã làm thế giới thán phục qua hành động can đảm, thông minh khi họ đã dùng ghe qua Thái Lan để trao các bản Tuyên bố yêu cầu quốc tế can thiệp vào vấn đề Nhân Quyền và quyền tự do xử dụng Internet tại VN đến Ủy Ban Luật Gia Quốc Tế cũng như tận dụng tất cả phương cách qua mặt công an để trao những kiến nghị tố cáo này đến các cơ quan quốc tế như Uỷ ban Bảo Vệ Ký Giả Committee  to Protect Journalist, SEAPA hay Liên Minh Báo CHí ĐNÁ, Tổ CHức Theo Dõi NQ hay Human Rights Watch, Tổ chức Front Line Defenders cùng các toà đại sứ Thụy Sĩ, Mỹ, Úc Đức.  Thắng lợi bước đầu của những nhà cách mạng trẻ tuổi quả cảm này là chỉ trong một thời gian ngán đã có đến 21 chính phủ của các qgia trên thế gìới cùng nhiều nhật báo tại các nước tự do đồng lên tiếng phản đối Nghị định 72.

Kính thưa quý vị, qua những sự kiện trên, chúng ta thấy được rằng:

_ Tuy bị nuôi dưỡng trong chủ thuyết Cộng sản, nhưng một khi thức tỉnh, tuổi trẻ VN đã tiến một bước dài trong công cuộc khai sinh dân chủ cho Việt Nam.

_ Những người trẻ tại quốc nội đã học được bài học oai dũng của tiền nhân, một Nguyễn Lân Thắng dõng dạc nói trước ống kính: Tụ do phải trả bằng máu. Một Nguyễn Thị Minh Hạnh đã khẳng định: Ở đời chỉ chết một lần và còn nhiều nữa những  tuổi trẻ Việt Nam với tinh thần Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Quốc Quân, Huỳnh Thục Vy, Trịnh Minh Tiến. Cả  một thế hệ dũng cảm, biết đằng trước là bạo lực nhưng họ vẫn kiêu dũng tiến lên. Họ đã ý thức và đã cởi được vòng xiềng xích to lớn nhất, đó là lòng sợ hãi. Đây là những người con ưu tú, là cứu cánh của dân tộc và chúng ta có bổn phận phải bảo vệ họ.

Kính thưa quý vị, cũng qua các diễn tiến tại quê nhà, chúng ta thấy được rằng  biện pháp duy nhất để mở ra sinh lộ cho đất nước là chúng ta phải đào tử huyệt Cộng Sản. Con đường tất yếu của dân tộc sẽ là cuộc vùng dậy ở quốc nội với sự tiếp tay đắc lực của hải ngoại để giải thể chế độ CS. Xin nhắc lại chủ lực dứt bỏ cơ chế CSVN là từ quốc nội, nhưng hải ngoại là một thực lực không thể thiếu trong cuộc đấu tranh này. Chúng ta không còn con đường nào khác. Và nhất là không nên ỷ lại, trông dựa vào thế lực quốc tế, tuy đây cũng là yếu tố quan trọng vì ngoài người Việt Nam ra, không ai thành thật quan tâm và có thể xã thân hy sinh cho đất nước Việt Nam.

Xin nhắc lại lời những người bạn trẻ trong nước: Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm. Và nhất là trước sự sáng suốt của người dân quốc nội, quyết không nhân nhượng với bạo quyền qua tiếng bom Tiên Lãng, tiếng súng Thái Bình, xin đồng hương hải ngoại đừng ngây thơ tin vào mỹ từ hòa hợp hoà giải với CSVN, vì theo lời của tổng thống Borit Elsin “Cộng sản là không thể sửa chữa, chỉ có thể dẹp bỏ.

Nếu vì thiếu quyết tâm của chúng ta, vì sự thờ ơ của người Việt hải ngoại, CSVN tiếp tục hoành hành:  hèn với giặc, thẳng tay đàn áp những người yêu nước tại quê nhà, không bao lâu nữa thì toàn đất nước trên 4000 năm gầy dựng bằng  bao xương máu của Cha Ông lại rơi vào ách thống trị của Tàu Cộng.

Tội ác bán nước của CS sẽ bị lịch sử nguyền rủa, nhưng những kẻ đồng lõa, tức những người dửng dưng trước vận mạng đất nước cũng sẽ bị cả dân tộc lên án.

Ước mong sao ở hải ngoại, chúng ta sẽ không còn thờ ơ. Mỗi người một bàn tay cùng nhau chuyển xoay vận nước. Trong thời điểm hiện tại,  sẽ có nhiều biến chuyển xảy đến, , chúng ta hãy theo dõi tin tức thời sự, và tùy theo khả năng của mình mà hành động.

Vì sự tồn vong của Tổ quốc, xin hãy cùng nhau tích cực hành động, cùng nhau tiếp tục hỗ trợ  tinh thần và vật chất cũng như gia tăng nỗ lực vận động quốc tế để can thiệp cho các tù nhân lương tâm, các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. Và chúng ta cũng quyết không mắc mưu chia rẻ của Cộng sản hầu làm suy yếu lực lượng hải ngoại.

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ân  sâu xa trước  sự dũng cảm hy sinh  của đồng bào quốc nội, chúng tôi nguyện quyết luôn sát cánh cùng với quốc nội để đẩy mạnh cuộc đấu tranh giải thể đảng CSVN, giành lại độc lập và tự do thật sự cho nước nhà.

Xin kính chúc Đại Hội của Mạng Lưới Nhân Quyền được thành công mỹ mãn. Chúng tôi tin tưởng rằng những hoạt động và thành quả của quý vị đã và luôn là nguồn khích lệ lớn lao cho các nhà đấu tranh dân chủ nơi quê nhà.

Cấn Thị Bích Ngọc
10/2013

@ Tác giả gởi bài đến BBT
@ Diễn Đàn Người Dân Việt Nam

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc-Lâm Yên-Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site