lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế Và Việt Nam

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

VC yêu cầu Campuchia trục xuất một nhóm người Thượng về nước

phil robertson, human rigths watch

Ông Phil Robertson, phó Giám đốc dặc trách Á Châu của Human Rights Watch nói, 'Theo luật quốc tế thông thường, không ai nên gửi trả những người tỵ nạn về nơi mà họ phải đối mặt với hiểm nguy.'

01.12.2014

Một tướng lãnh cảnh sát Campuchia cho biết sẽ đáp ứng yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam, đòi Campuchia bắt giữ và trục xuất 16 người Thượng đã đào thoát sang tỉnh Ratanakkiri mới đây để lánh nạn.

Báo chí Campuchia tường thuật rằng 13 người Thượng từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam đang trốn tại khu vực Lumphat của tỉnh Ratanakkiri, sau khi băng rừng sang biên giới trong tháng qua.

Thiếu Tướng Cảnh sát Nguon Koeun hôm Chủ nhật nói cho biết ông đã nhận được một danh sách do chính quyền tỉnh Gia Lai của Việt Nam gửi thông qua Bộ Nội vụ, trên đó có ghi tên của 16 người Thượng đã rời bỏ nhà cửa ở Tây Nguyên để chạy sang Campuchia, và đây là những người mà nhà chức trách Việt Nam muốn Campuchia trục xuất về nước.

Thiếu Tướng Koeun bác bỏ thông tin từ dân làng nói rằng một số người trong nhóm người đã bị bắt. Một dân làng người Jarai thuộc cộng đồng Yatung nói ông đã trông thấy nhà chức trách địa phương bắt 2 người đàn ông trung niên hôm thứ Năm.

Ông Chhay Thy, phối hợp viên của nhóm bênh vực nhân quyền Adhoc tại địa phương nói ông đã được nhiều cư dân địa phương báo tin về các vụ bắt giữ. Ông Thy cho hay, ông đang tìm địa điểm nơi những người Thượng đang bị cầm giữ.

Người Thượng sống ở vùng Tây nguyên của Việt Nam từ lâu đã bị đàn áp về vai trò của họ, hỗ trợ các lực lượng Mỹ và Pháp trong các cuộc chiến tranh ở Đông Dương trước đây. Đa số theo một hình thức Đạo Tin Lành đã bị nhà nước cộng sản Việt Nam đặt ra ngoài vòng pháp luật, dẫn tới một chiến dịch đàn áp các giáo hội người Thượng trong những năm từ 2001 tới 2011.

Trong thời gian đó, hàng ngàn người đã chạy sang Campuchia xin tỵ nạn, chỉ có một số ít chạy được nhận cho tỵ nạn sang Hoa Kỳ, còn đa số bị hồi hương bằng vũ lực. Rât nhiều người trở về đã bị bỏ tù và tra tấn.

Bản tin của tờ Cambodia Daily cho hay họ không liên lạc được với Bộ Nội vụ Việt Nam để xin bình luận về tin này.

Ông Phil Robertson, phó Giám đốc dặc trách Á Châu của Human Rights Watch nói “Việt Nam tiếp tục đàn áp và kỳ thị người Thượng vì những lý do chính trị và tôn giáo” và đóng cửa các giáo hội Tin Lành hay Công giáo không có liên kết với các tổ chức tôn giáo do nhà nước kiểm soát.

Một giới chức của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia xin giấu tên, cho biết cơ quan quốc tế này đang vận động để tiếp xúc với những người Thượng đang trốn trong rừng từ khi nhóm người băng sang biên giới.

Ông Robertson nói: “Theo luật quốc tế thông thường, không ai nên gửi trả những người tỵ nạn về nơi mà họ phải đối mặt với hiểm nguy.”

Tờ Pnom Penh Post dẫn lời bà Bushra Rahman, người phát ngôn của ban đặc trách nhân quyền của Cao Uỷ Tỵ nạn, cho hay Liên Hiệp Quốc đang liên lạc với giới thẩm quyền để tìm một giải pháp cho vấn đề.

Bà Vivian Tan, nhân viên liên lạc báo chí của Cao Uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hôm qua nói Liên Hiệp Quốc sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Campuchia để xác định liệu những người chạy đi lánh nạn có hội đủ điều kiện để được cấp quy chế tỵ nạn hay không.

Trong khi chờ đợi, Cao Uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cảnh giác chớ nên trục xuất những người sẽ gặp nguy hiểm một khi bị trả về Việt Nam.

Nguồn: Cambodia Daily/Phnom Penh Post

http://www.voatiengviet.com/content/vn-yeu-cau-campuchia-truc-xuat-mot-nhom-nguoi-thuong-ve-nuoc/2540879.html

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site