lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Trúc-Lâm Nguyễn-việt phúc-Lộc 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Hội Sử-Học Việt-Nam phản đối dự luật công nhận 30/4 là Ngày Hành Trình Đến Tự Do do TNS Ngô Thanh Hải_Gia Nã Đại đề xướng

http://www.truclamyentu.info/tlls_thu-vien-bo-de-online/nvpl_phan-doi-du-luat-3004-ngay-hanh-trinh-den-tu-do.html

Ngày 14-04-2015, đài SBTN Gia Nã Đại phỏng vấn ông Ngô-thanh-Hải về đạo luật S219. Với vẻ mặt dương dương tự đắc (theo ghi nhận của những người tham dự), ông Hải đã gọi: 

1/ Những người chống dự luật là những kẻ thân cộng.

2/ Những người chống đòi lấy ngày 27-7 làm ngày “ Hành trình tìm tự do” mà họ không biết đó là ngày Thương Binh Liệt Sĩ của CSVN.

Là Thượng nghị sĩ một nước tự do dân chủ, ông Hải đã phạm hai sai lầm quan trọng: 1/ Chụp mũ vô bằng những người Việt chống đối đạo luật của ông là thân cộng; 2/ Ngày 27-07 được bà  Dân Biểu Elizabeth May của Canada đã đề nghị lấy ngày 27-7 làm ngày “ Hành trình tìm tự do” vì đây là ngày chính phủ Canada chính thức chấp thuận cho Người Việt Tỵ Nạn tại Canada.

Ông Ngô-thanh-Hải còn phạm thêm sai lầm khác là tiếp đón thứ trưởng Vc Nguyễn-thanh-Sơn. Là thượng nghị sĩ lẽ đương nhiên ông có quyền tiếp đón một thứ trưởng ngoại giao. Nhưng với tư cách là một cựu quân nhân QLVNCH cũng như là một người Việt tỵ nạn cộng sản, ông có quyền từ chối. 

Thật đáng tiếc cho ông Ngô-thanh-Hải !

Quốc hội Gia-nã-Đại công nhận dự luật nêu trên do ông Ngô-thanh-Hải đệ trình, vì đảng của ông Hải chiếm đa số trong quốc hội nên được thông qua là điều dễ hiểu. Thông qua như vậy không có nghĩa là ông Hải đúng và có chính nghĩa. Và cũng không có nghĩa là Hội sử-học Việt-Nam chúng tôi ngưng chống đối ông ta. Hội sử-học VIệt-Nam cương quyết chống đối, tẩy chay ông Ngô-thanh-Hải cũng như Liên Minh Dân Chủ Việt-Nam, vì tổ chức này chủ trương hòa hợp hòa giải với Việt cộng đi ngược lại quyền lợi tối thượng của dân tộc Việt-Nam. 

Sự kiện bộ ngoại giao Việt cộng phản đối dự luật S219 của ông Ngô-thanh-Hải, thực ra chỉ là trò đóng kịch, kẻ tung người hứng. 

Trong khi người dân Việt-Nam ở Sài Gòn can đảm biểu tình tưởng-niệm quốc hận 30-04 bất chấp sự đe dọa, quay phim của công an cộng sản, ngược lại với Gia Nã Đại, một xứ bình yên, tôn trọng luật pháp lại khởi xướng Ngày hành trình đến tự do hầu xóa bỏ ngày quốc hận 30-04 của dân tộc. Không rõ ông Ngô-thanh-Hải có biết hỗ thẹn khi xem đoạn phim dưới đây hay không? 

Trúc-Lâm Yên-Tử (25-04-2015) 

***

Tưởng Niệm Tháng Tư Đen

NGÀY QUỐC HẬN 30/4 Ở Sài Gòn

 

***

Trò đại bịp

Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất

Xin nói ngay để bạn đọc khỏi phải mất công đoán già đoán non. Màn đại bịp đây là vấn đề Hành Trình Tìm Tự Do (Journey to Freedom) của ông Ngô Thanh Hải (NTH) bên Cannada. Nó có tính quốc tế bởi vì có đến hơn một nước dính vào. Tại sao cho đó là chuyện bịp bợm thì chúng tôi sẽ trả lời và chứng minh. Xin nhấn mạnh, chứng minh dựa trên chứng cứ cụ thể đàng hoàng, chứ không phải bàn tán viển vông. Sau đó chúng tôi sẽ giải thích việc bịp bợm này gây tác hại như thế nào đối với tiền đồ của Dân Tộc.

Đạo luật S-219 của NTH sau khi được Quốc Hội Canada biểu quyết thông qua thì lập tức đại đa số dư luận lên tiếng phê phán gắt gao. Chỉ có một số (một số thôi,) nhất là bọn lính "xung kích" của Việt Tân và Liên Minh Dân Chủ, nhẩy choi choi, hít hà khen lấy khen để. Cũng có một vài cái đầu tôm hùa theo. Có tên còn đem GS Nguyễn Ngọc Huy ra để bảo đảm đạo luật S-219 là một kiệt tác chống cộng của Liên Minh Dân Chủ, vì bị VGCS "điên cuồng chống đối" (?!) Càng bịp bợm hơn ở chỗ đó. Đem cố GS Nguyễn Ngọc Huy ra làm bình phong cho chuyện bất chánh càng chứng tỏ bất chính hơn. Cho dù GS Huy còn sống, chúng tôi cũng sẽ không ngần ngại nói với ổng rằng Journey to Freedom là một trò đại bịp.

Để tố giác chuyện bịp bợm này, chúng tôi đã có trình bầy trong một buổi hội luận trên internet, nhưng cảm thấy chưa hài lòng vì con số tham dự thảo luận có giới hạn. Chúng tôi muốn lặp lại trong một bài viết như thế này, hy vọng vấn đề sẽ được biết đến rộng rãi hơn trong quảng đại dư luận.

Như mọi người đều thấy, trong dịp tưởng niệm ngày 30-4 năm nay [2015] đã xẩy ra ba sự kiện khiến dư luận quan tâm. Thứ nhất là chuyện ông TS Nguyễn đình Thắng tổ chức hội họp có bán vé thu tiền để vinh danh người lính VNCH nhân ngày Quân Lực 19-6. Thứ hai là chuyện đài Little Saigon TV ở nam California tổ chức mời gọi người tỵ nạn VN khắp nơi tụ tập về Camp Pendleton để tưởng niệm ngày 30-4. Và thứ ba là chuyện ông TNS Ngô Thanh Hải bên Canada đưa ra quốc hội nước này dự luật S-219, gọi là Hành Trình Tìm Tự Do để biểu quyết.

Chuyện thứ nhất ông NĐT vinh danh người lính VNCH. Ông NĐT là một người xưa nay sinh sống bằng phân (fund.) Ông bầy ra cái trò vinh danh này nọ để fund raising là chuyện bình thường, chứ vinh danh cái con mẹ gì, biết được cái gì mà vinh danh. Ông chìa ra chiếc bình bát trước chỗ ông đi qua bà đi lại là chuyện nhỏ. Xong việc, ông đút tiền vào túi, lái xe ra về thơ thới hân hoan. Thế là xong. Chuyện không hại ai, không để lại di lụy gì cho cộng đồng cũng như cho đất nước. Chỉ có điều NĐT bịp quá lố, không đủ tư cách mà dám làm chuyện trên trời dưới đất nên mới bị chống.

Thứ hai, chuyện đài Little Saigon TV tưởng niệm 30-4 tại Camp Pendleton, đề tài cũng là Jouney to Freedom, và còn thêm cái đuôi "and Beyond." Chữ "and Beyond" muốn nói, không những được tự do, mà hơn thế nữa là còn được ấm no hơn, đầy đủ hơn, nhà cao của rộng hơn, tiền bạc rủng rỉnh hơn, con cái thành đạt hơn, vân vân và vân vân. Cũng hợp lý thôi. Đời mà, ai chẳng có mơ ước. Journey to Freedom and Beyond của Little Saigon TV đáng kể là chuyện "chí lớn gặp nhau" với Journey to Freedom của ông NTH. Có điều đáng nói là vụ tụ tập tại Camp Pendleton bị nhà nước Mỹ cấm chào Cờ Vàng nên mới gây ra nông nỗi: chào cờ ở đâu bây giờ? Chuyện này cũng nên nói tới, nhưng xin đề cập đến sau.

Thứ ba là chuyện ông NTH Journey to Freedom. NTH Journey to Freedom khẳng định là chuyện bịp. Dưới đây, chúng tôi sẽ chứng minh NTH bịp và bịp bợm cái gì.

Xin đưa ra hai bối cảnh, đặt chính sự VN lúc đó vào trong từng bối cảnh để từ đó bạn đọc có thể tự tìm ra câu trả lời cho từng vấn đề muốn biết. Bối cảnh thứ nhất là tình trạng thực dân Pháp thôn tính nước ta. Triều đình nhà Nguyễn và Dân Tộc VN bị mất nước và mất luôn tự do trong tay thực dân Pháp. Bối cảnh thứ hai là chuyện đảng CSVN "giải phóng" miền Nam. Xin lưu ý chữ GIẢI PHÓNG. GIẢI PHÓNG mang ý nghĩa là miền Nam bị "Mỹ Ngụy" kìm kẹp đủ thứ và tự do của người dân bị mất luôn, nay được đảng CS giải phóng, tức là CS bẻ cùm, chặt xích cho dân chúng, đem lại tự do hạnh phúc cho mọi người, và còn nhiều, rất nhiều nữa. Câu hỏi đặt ra là tại sao khi thực dân Pháp cướp nước ta lại không có người VN nào bỏ đất nước mà đi? Ngược lại, khi "người anh em" CS miền Bắc "giải phóng" miền Nam thì người dân miền Nam ùn ùn trốn chạy khỏi nước? Lạ và nghịch lý quá có phải không? Tình trạng nghịch lý này đưa chúng ta đến kết luận là, cái chế độ "giải phóng" của người "anh em ruột thịt miền Bắc" phi dân tộc, phi huynh đệ, tồi tệ, tàn bạo, dã man, ác độc, và khốn nạn hơn chế độ "thực dân" Pháp gấp ngàn vạn lần. Đó là sự thực không thể chối cãi được.

Vẫn giữ nguyên cái bối cảnh đất nước ta bị thực dân Pháp xâm chiếm. Trong tình trạng đất nước bị đô hộ, không những đã không có người dân VN nào bỏ nước ra đi tìm tự do mặc dù họ bị mất tự do. Nhưng hơn thế, lại còn có rất nhiều thanh niên VN sang Pháp du học. Những du sinh này xin gọi chung một tiếng là "công tử Bặc Liêu" cho tiện, bởi vì phần lớn họ là cư dân đồng bằng Nam Bộ, có tiền, có của nên mới có khả năng đi Tây học. Đám công tử Bặc Liêu từ nơi quê hương mất tự do, sang Pháp dĩ nhiên là họ được hưởng không khí tự do của nước Pháp. Được tự do như thế mà cũng không thấy có ai bảo lãnh cho cha mẹ, anh chị em, và thân nhân sang Pháp sống. Trái lại, học xong, lấy được bằng cấp rồi, họ từ nước Pháp tự do trở về sống tại quê hương mất tự do của họ. Tại sao thì chỉ có thể giải thích là, đối với các công tử Bạc Liêu, cuộc sống tự do tại nước Pháp mà họ được hưởng không có giá trị bằng cuộc sống thiếu tự do trên quê hương, vì đó là Tổ Quốc của họ, ở đó có cha mẹ, vợ con, anh chị em, thân bằng quyến thuộc, bạn bè, mồ mả tổ tiên của họ. Giản dị là thế và nhất định là thế. Như vậy thì hiển nhiên là, mối liên hệ tình cảm của con người còn thiêng liêng, cao quí hơn tự do cá nhân nhiều, nhiều lắm. Người tỵ nạn chẳng ai ngu dại gì tự nhiên bỏ đi những cái thiết thân và đáng quí để đổi lấy cái mà giá trị còn thua kém.

Đến đây thì chúng tôi đã có đủ lý lẽ và chứng cứ để có thể kết luận về ông NTH rồi. Nếu ông Hải không phải là người VN tỵ nạn CS thì thôi. Còn như ông là người VN tỵ nạn CS thì kết luận của chúng tôi về ông tiên quyết phải đúng, bởi vì nó đúng cho hàng triệu người thì không lẽ lại sai đối với ông?

-  Thứ nhất, ngày 30-4-1975, ông Hải trốn chạy khỏi Saigon vì CS chiếm Saigon chứ không phải ông chủ tâm ra đi tìm tự do. Nói khác đi, CS cái nguyên nhân chính yếu khiến ông Hải phải trốn chạy khỏi quê hương.

-  Thứ hai, ông Hải phải từ bỏ những liên hệ thiêng liêng, cao quí nhất của ông vì bất đắc dĩ. Nghĩa là nếu CS không vô Saigon thì ông NTH không chạy và không bỏ lại cái gì hết. Điều này giải thích rằng, NTH sợ CS mà trốn chạy để thoát thân chứ không phải tự ý journey để tìm tự do theo ý muốn. Nếu CS không vô thì NTH sẽ không journey. Nếu NTH mê tự do Canada hơn Tổ Quốc, quê hương, người thân, bạn bè, mồ mả tổ tiên thì ông không còn phải là người VN nữa. Tư cách không xứng đáng làm đầy tớ cho các công tử Bạc Liêu.

Ngày 30-4-1975 NTH trốn chạy khỏi Saigon vì sợ CS, thì lúc đó tự do mới chỉ là một mơ ước trong đầu. Đã nói là Journey to Freedom thì Freedom phải là một mục tiêu định trước, biết nó thế nào, ở đâu, đạt tới nó bằng cách nào. Nếu tự do mới chỉ là mơ ước thì NTH làm sao biết nó ở đâu, làm cách nào mà đến với nó. Điều mơ ước này chỉ trở thành hiện thực khi NTH lênh đênh trên biển cả, may mắn được tầu Canada vớt (giả dụ.) Nhưng nó trở thành nỗi tuyệt vọng nếu thuyền của NTH bị chìm ngoài biển, hoặc gặp tầu của Nga hay của Tầu cộng vớt, thì vô tù là cái cẳng, làm gì có tự do (vẫn là giả dụ thôi.) Như vậy thì làm sao nói là Journey được? Không lẽ NTH dùng chữ mà không hiểu chữ!

-  Thứ ba, ngày 30-4-75 là ngày tang tóc cho toàn dân vì chúng ta đã mất tất cả. Toàn thể nhân dân VN sợ CS quá đành phải bỏ tất cả mà trốn chạy. Như thế mà không hận sao! Gọi 30-4-1975 là ngày Quốc Hận đúng quá rồi còn gì nữa? Cho đó là hành trình đến tự do (journey to Freedom) không là sai bét sao? Năm nay, người VN, kể cả trong nước đều đau buồn tưởng niệm ngày 30-4-1975, gọi đó là ngày Quốc Hận. Coi số đông là chính đạo. Đó là biểu hiện của dân chủ. Sự thể đại đa số đồng bào rầm rộ tưởng niệm Quốc Hận năm nay là một lời phản kháng mạnh mẽ sự thiển cận hay cái dã tâm của NTH, là bằng chứng hùng hồn chứng minh cho NTH biết rằng ông ta sai, và sai lầm thê thảm.

Thế nhưng tại sao NTH vẫn ngang nhiên bảo thủ việc làm sai trái của mình, và đồng bọn của Hải vẫn reo hò trò bịp bợm của NTH?

Nếu ông NTH lấy khoảng thời gian nhiều năm trời có dòng người VN đi tìm đất dung thân mà gọi đó là Journey to Freedom thì nên cho là đúng. Chấp nhận được. Nhưng ông gọi ngày 30-4-1975 là Journey to Freedom thì hoàn toàn sai, sai từ hình thức đến nội dung. Không thể chấp nhận. Chẳng ai có thể tin một người có bằng cấp cao, lăn lộn trong chính trường lâu năm, giữ chức vụ cao trong chính quyền Canada như ông NTH mà dốt nát chữ nghĩa đến thế. Đây là điểm quan trọng. Vì thế, chỉ có thể kết luận rằng NTH dùng chữ Journey to Freedom là một dụng ý lừa bịp. Xem xét quyền  lợi của các bên liên hệ: VGCS, ông Harper, và cá nhân Ngô Thanh Hải, người ta có thể dễ dàng đi vào chỗ đen tối và sâu thẳm nhất trong đầu của NTH.

-  VGCS -  VGCS cần xóa đi các vết tích tội ác của chúng và triệt hạ lá Cờ Vàng. Chắc chắn thế. Quốc Hận là một tội ác của đảng VGCS. Chữ Quốc Hận ghi dấu tội ác của CS trong lịch sử Dân Tộc. Do đó VGCS cần phải bôi xóa hai chữ Quốc Hận. VGCS không thể ra mặt làm. Chúng phải nhờ đến các chính phủ ngoại quốc nơi có đông người VN tỵ nạn làm dùm. Các chính phủ ngoại quốc cũng không thể ra mặt làm. Họ phải dùng đến bọn tay sai là người Việt tỵ nạn. Nên nhớ rằng trong lịch sử Dân Tộc, chưa bao giờ VGCS tự chúng thắng được người Quốc Gia bất cứ về phương diện nào, trừ khi chúng sai khiến được bọn Quốc Gia làm đầy tớ cho chúng. Nhìn vào tình hình đất nước trước ngày 30-4-75 thì thấy rõ. Để xóa chữ Quốc Hận, VGCS vài năm trước đã phải qua trung gian Mỹ, nhờ Mỹ sai bọn đầy tớ Việt Tân, cụ thể là Nguyễn Ngọc Bích, làm nhưng thất bại. Nay chúng chuyển vấn đề qua Canada nhờ Harper làm dùm. Ông Harper giao việc cho NTH. Công việc tại Canada thấy có đôi chút tiến triển. Xóa đi được hai chữ Quốc Hận trong lịch sử VN, thay thế bằng mấy chữ Journey to Freedom, kết quả sẽ là, sau này đảng VGCS có thể giải thích với các thế hệ con cháu tương lai rằng, sau chiến tranh thì nước nào cũng thế chứ không riêng gì VN, đảng phải giới hạn một số quyền tự do của nhân dân để giữ vững an ninh cho việc xây dựng và phát triển đất nước. Lúc đó, có một số người vì không tán thành đường lối của đảng nên họ ra đi. Cuộc ra đi đó được chính họ mệnh danh là Journey to Freedom. Con cháu chúng ta sau này nghe VGCS lấp liếm như thế, sẽ tin rằng đảng CS làm đúng, khôn ngoan và chính đáng. Bằng cớ để chứng minh là cái Đạo Luật S-219 của NTH bên Canada!!!

VGCS còn cần phải triệt hạ luôn lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Chuyện này cũng rất quan trọng. Vì không còn lá Cờ Vàng biểu tượng đối kháng của người Quốc Gia, VGCS sẽ lẻo mép rằng: "Thấy không, cả đến những kẻ journey to Freedom ngày xưa, bây giờ cũng đã nhận ra lẽ phải và theo đảng rồi …" Cần nhớ lại, có một lần tên cố thủ tướng VGCS Võ Văn Kiệt sang Pháp để chiêu hồi người tỵ nạn qui thuận CS. Tên Kiệt dụ khị: "Miễn là đồng bào dẹp lá cờ đi thì muốn gì đảng cũng sẽ thỏa mãn." Lá Cờ là một biểu tượng người tỵ nạn dùng để phục quốc. Không có lá Cờ không được. Còn lá Cờ thì VGCS còn mất ăn mất ngủ. Xem ra không mấy người tỵ nạn hiểu, nhưng Võ Văn Kiệt hiểu rất rõ như thế, nên hắn mới múa mép lời đường mật với đồng bào tỵ nạn. Làm lễ tưởng niệm ngày 30-4 tại Camp Pendleton nhưng bị chính quyền trung ương Mỹ cấm chào cờ trong trại. Chúng ta có quyền nghi ngờ rằng đó là cách Mỹ tiếp tay với VGCS để giúp chúng tiêu diệt lá Cờ Vàng. Hàng mấy chục năm nay, năm nào mà người tỵ nạn không tưởng niệm 30-4 tại Camp Pendleton. Luật thì đã có từ lâu. Tại sao mấy chục năm trời nay người ta không áp dụng luật, mà bây giờ mới đem luật ra để làm khó dễ nhau? Hành động của Mỹ cho thấy, Mỹ càng ngày càng o bế VGCS, và lúc này đây là lúc Mỹ cần phải ra mặt làm một cử chỉ nào có ý nghĩa để chứng minh cái tâm "đen như mõm chó" của chính phủ Hoa Kỳ?

Chúng tôi thấy cần phải nói thêm đôi điều về vấn đề người Mỹ giúp VGCS triệt hạ tinh thần chống cộng của người tỵ nạn chúng ta như thế nào. Hẳn nhiều người cũng đã biết. Cách đây vài ba tuần có một quân hạm Mỹ do một hạm trưởng là một người tỵ nạn lái cập bến Đà Nẵng để thăm xã giao hải quân CSVN. Hạm trưởng này là ông Đại tá Lê Bá Hùng. Điều đáng nhấn mạnh là đại tá Hùng là người tỵ nạn, con trai của một vị Hải Quân Trung Tá QLVNCH. Hải Quân Mỹ có cả hàng ngàn, hàng vạn hạm trưởng, tai sao chính phủ Mỹ không giao công tác mà lại sai một người VN tỵ nạn đi thăm quân đội của ngụy quyền bán nước, kẻ thù không đội trời chung của cộng đồng tỵ nạn? Người ta có thể dễ dàng nhìn thấy được ý đồ của chính quyền Hoa Kỳ trong sự phân công này. Một đàng, chính phủ Mỹ muốn chứng tỏ với VGCS rằng ngưòi tỵ nạn đã chấp nhận HHHG với VGCS rồi. Đàng khác, Mỹ muốn khuyên bảo chúng ta, hãy xem gương Lê Bá Hùng mà HHHG với CS đi.  Đại T'a Hùng xuất thân từ một gia đình chống cộng nòi mà còn thân thiện với VGCS như thế, thì tại sao cộng đồng tỵ nạn cứ phải chống cộng miệt mài, chống cộng hoài hủy vậy?

-  Ông Harper -  Có nhà lãnh đạo nào của các quốc gia dân chủ mà không cố gắng làm cho dân giầu nước mạnh? Ông Harper cũng vậy thôi. Trách nhiệm của ông là làm sao cho dân Canada giầu, nưóc Canada mạnh. VN là một nơi, dưới con mắt ông Harper, có thể dễ đầu tư, dễ giao dịch thưong mại v.v. VGCS nhìn thấu suốt sự thèm khát của ông Harper nên chỉ cần đưa ra một lời hứa hẹn nào đó thì bảo sao chúng nói gì mà ông Harper không nghe. Lại nữa, Canada xưa nay vốn là một đồng minh thân thiết của Mỹ. Ông Parper giúp đỡ Mỹ một chút là điều phải đạo. Giúp Mỹ tức là giúp VGCS, có khác gì. Điểm khác nữa làm ông Harper có thể yên tâm là tính vô tội vạ của dự luật S-219 đối với đất nước Canada, cũng không làm sứt mẻ uy tín của ông Harper đối với dân chúng Canada. VGCS nói quấy quá vài câu phản đối Canada là có ý đóng kịch để che mắt thôi. Vấn đề miễn là Journey to Freedom chứ không Quốc Hận là đẹp rồi.

-  Ngô Thanh Hải -  Nên biết rằng, ông Thủ Tướng Harper bê NTH lên chức Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội Canada. Đó là một ân huệ rất lớn đối với NTH. Người VN chúng ta vốn được cha ông dậy: "ăn cây nào, rào cây đó." Hay: "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.) Do đó, bảo vệ cái ghế thủ tướng của ông Harper phải là nhiệm vụ hàng đầu của NTH. Ông Harper sai bảo gì mà NTH không làm, thử bảo đâm đầu vào đống phân xem NTH có dám cãi không? Đệ nạp dự luật S-219 lên Quốc Hội, NTH bị cộng đồng tỵ nạn khắp thế giới phản đối. Đó là lý do tại sao VGCS lại điên cuồng chống. Đóng kịch thôi. Sợ Harper chùn bước và cái ghế của NTH bị lung lay, VGCS phải vội vã lên tiếng cằn nhằn vài câu cho có lệ, thế mà nhiều cái ống loa đồng bọn của NTH và Việt Tân ở hải ngoại đã mừng húm, cho rằng VGCS đau như đỉa phải vôi nên mới lồng lộn phản đối. Rõ nỡm và ngu xuẩn. Thấy cái ghế của NTH bị long ốc, VGCS lấy kìm xiết lại mấy con vít cho chắc lại thôi chứ có gì đâu mà vui mừng.

Như trên chúng tôi đã trình bầy, thà như chuyện kiếm tiền của Nguyễn Đình Thắng mà còn có thể tha thứ, vì nó vô tội vạ. Còn như đạo Luật S-219 Journey to Freedom của NTH mới là chuyện vô cùng tai hại, không tha thứ được, vì nó gây ra không biết bao nhiêu di lụy cho Dân Tộc sau này. Mục tiêu của đạo luật S-219 bước đầu là xóa đi vết tích tội ác của đảng VGCS, và sau cùng là cung hiến cho VGCS chứng cứ để chúng tự biện rằng các tội ác của đảng là những biện pháp bắt buộc do tình thế đòi hỏi. Nó khôn ngoan, chính đáng, và phải chấp nhận. Đưa nhân dân VN đến quan điểm này là một phương pháp thực hiện HHHG tinh vi nhất và thâm độc nhất. Cá nhân NTH hòa với VGCS cũng chẳng có gì đáng nói, nhưng NTH bịp một chính phủ ngoại bang để thúc đẩy nhân dân VN hòa với VGCS là chuyện dứt khoát không thể để yên được.

Để cho việc đánh giá Journey to Freedom thật công minh, cũng cần phải biết ông NTH có chống cộng không kẻo oan cho ông ta. Điều này thì chính NTH tự ông đã làm sáng tỏ cho mọi người thấy. Trong một cuộc phỏng vấn của nhà báo Thanh Trúc, ông NTH phát biểu: "Chúng ta bỏ nước đi tìm tự do chứ đâu phải là hận thù gì cộng sản đâu." Rõ ràng nhá. NTH không hận thù CS thì ai bảo ông ta chống cộng? Ngay khi dự luật S-219 được đưa ra biểu quyết thì một dân biểu trong Quốc Hội Canada, cũng là dân tỵ nạn, đã lên tiếng ủng hộ và nói huỵch toẹt ra là đạo luật này khuyến khích và dẫn đưa mọi thành phần dân tộc VN quay lưng lại với quá khử, gác bỏ mọi tỵ hiền, hòa hợp hòa giải với đảng CS để hợp tác chống Tầu và chung sức xây dựng đất nước. Như thế thì còn gì nữa đâu mà nói.

28-4-2015

Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất

***

Quyền từ chối gặp VC của TNS Ngô Thanh Hải

- Hữu Nguyên-  

Phải chăng, ông Ngô Thanh Hải gặp VC NTS, không phải với tư cách của TNS Canada, cũng không phải với tư cách của một người Việt tỵ nạn CS, mà với tư cách của CHỦ TỊCH ĐẢNG LIÊN MINH DÂN CHỦ VN, CÓ CHỦ TRƯƠNG BẮT TAY VỚI VC đúng như Lê Phát Minh tuyên bố?

ngô thanh hải bắt tay nguyễn thanh sơn

VC Nguyễn Thanh Sơn - Ngô Thanh Hải

LGT: Trong bài "Bốn mươi năm sau còn cãi nhau vì một cái tên", tác giả Mặc Giao viết: "Ông [Ngô Thanh Hải] tiếp Thứ Trưởng Ngoại Giao cộng sản Nguyễn Thanh Sơn một cách kín đáo... Dĩ nhiên ông Hải với tư cách một nghị sĩ Canada có quyền tiếp bất cứ một chính khách ngoại quốc nào đến gặp ông. Không ai có thể kết án ông về việc này". Viết như vậy, ông MG đã quên rằng: BẤT CỨ AI sống trong xã hội tự do dân chủ (chứ KHÔNG RIÊNG GÌ NGHỊ SĨ NTH), đều có quyền tiếp, hoặc TỪ CHỐI KHÔNG THÈM TIẾP VC Nguyễn Thanh Sơn. Quan trọng hơn, bên cạnh tư cách một TNS Canada, ông Hải còn là Cựu Quân Nhân QLVNCH, là người Việt tỵ nạn CS, và ông có quyền hành xử đúng với lương tâm của ông, từ chối không thèm tiếp VC Nguyễn Thanh Sơn, đặc biệt, khi VC NTS đòi HỌP KÍN. Nhận định về việc này, nhiều người đã có lý khi cho rằng, NTH gặp VC NTS, không phải với tư cách của một TNS Canada, lại càng không phải với tư cách của một người Việt tỵ nạn CS, mà với tư cách của CHỦ TỊCH ĐẢNG LIÊN MINH DÂN CHỦ VN VỚI CHỦ TRƯƠNG BẮT TAY VỚI VC đúng như Lê Phát Minh đã tuyên bố. Từ nhận định này, nhiều người cũng nghi ngờ, thái độ tôn vinh Cờ Vàng của ông là cách đánh lừa dư luận và chậy tội cho âm mưu bắt tay với VC của đảng LMDC mà chính cựu chủ tịch Lê Phát Minh đã tuyên bố trước mặt ông. Ông MG cũng sai khi cho rằng "Không ai có thể kết án ông TNS NTH". Ông MG nên biết, trong xã hội tự do dân chủ, bất cứ ai cũng có quyền ca ngợi hoặc kết án việc ông NTH (hoặc bất cứ ai kể cả Thủ Tướng Canda) gặp VC Nguyễn Thanh Sơn (The right to hold opinions without interference, and cannot be subject to any exception or restriction).

Trong cương vị của một TNS gốc tỵ nạn CS, lại không giữ chức thứ trưởng bộ ngoại giao Canada, nếu ông NTH từ chối gặp VC NTS, sẽ thuận lợi hơn cho uy tín của ông và cuộc đấu tranh chống cộng của người Việt yêu nước. Sự thực, trong lịch sử ngoại giao của thế giới Tự Do, có rất nhiều chính trị gia đã từ chối không thèm tiếp lãnh đạo VC. Đơn cử một trường hợp cụ thể, vào 7 tháng Giêng năm 2003, tại Cabramatta, NSW, Úc Châu, Dân Biểu Reba Meagher (kế nhiệm DB John Newman sau khi ông này bị bắn chết), đã thẳng thừng từ chối không thèm gặp phái đoàn Quốc Hội VC, với lý do: "Là một Dân Biểu, được đông đảo người Úc gốc Việt tỵ nạn cộng sản, tin tưởng bầu cho tôi, tôi không thể phản bội họ, đi gặp đại diện chế độ VC, một chế độ mà trước đây là thủ phạm gây nên không biết bao nhiêu tội ác cho cử tri của tôi, và hiện nay tiếp tục vi phạm nhân quyền, chà đạp lên mọi quyền tự do dân chủ của người dân Việt, trong đó có thân nhân của cử tri gốc Việt tại Cabramatta". Ngay khi xảy ra sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, báo Saigon Time Úc châu đã phỏng vấn BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW về quyết định của Dân Biểu Reba Meagher. Sau đây, kính mời Quý đồng hương theo dõi phần trích đoạn bài phỏng vấn, với hy vọng, nếu một DB ngoại quốc, đã có thể vì cử tri gốc Việt từ chối không thèm tiếp lãnh đạo VC, thì chắc chắn các vị dân cử gốc Việt sẽ vì chính đồng bào mình và gia đình mình, có được những quyết định cao quý tương tự.

Nữ dân biểu Reba Meagher  ( Cabrametta - Úc)

Hỏi: Thưa BS Chủ tịch, trong mối quan hệ chặt chẽ giữa dân biểu Reba Meagher với cộng đồng người Việt tại Cabramatta, chắc chắc bà Reba Meagher đã cho BS biết về việc phái đoàn quốc hội CS, qua trung gian của công ty Legal & Justice Project Allianc, có ý định viếng thăm văn phòng của bà. Xin BS cho biết tóm tắt sự việc.

Đáp: Saigon Times đã trình bày rất rõ ràng về vụ này trong số báo tuần trước, tôi thấy không cần phải nhắc lại. Chỉ tóm tắt là có một phái đoàn nhân viên Quốc Hội của CSVN sang Úc để “học hỏi cách thức liên hệ và làm việc giữa các đại diện dân cử Úc với dân chúng”. Cô Reba Meagher được yêu cầu tiếp PĐ này, nhưng cô ta đã từ chối không muốn tiếp đại diện của một chế độ chuyên vi phạm nhân quyền, chà đạp lên mọi quyền tự do dân chủ của người dân trong nước.

Hỏi: Trong thư gửi cho bà Reba Meagher, ông Christopher Quirk, Giám đốc Phát Triển Thương vụ của LJPA, có đề cập đến mối quan hệ căng thẳng giữa cộng đồng người Việt tại Úc và chính quyền CSVN, và có ý muốn phái đoàn CSVN chỉ đến thăm bà Reba Meagher mà không muốn có bất cứ sự hiện diện nào của cộng đồng người Việt. Thưa Bác sĩ, nguyên nhân nào khiến CSVN lại sợ gặp cộng đồng người Việt mình như vậy?

Đáp: Lý do theo tôi rất đơn giản: kẻ gian thì bao giờ cũng phải lén lén lút lút như chuột ngày, và luôn luôn sợ những người công chính. Phái đoàn nhân viên QHVC này sợ đối đầu với người Việt chúng ta ở đây, vì họ sẽ không biết phải trả lời ra sao khi chúng ta chất vấn họ về những đàn áp nhân quyền trong nước, thí dụ như vụ xử LS Lê Chí Quang, vụ bắt giữ các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê mới xẩy ra vào tuần trước. Vì thế mà họ né tránh, không dám đụng độ với chúng ta, là những người Việt hải ngoại thực sự yêu nước và quan tâm đến hiện tình đất nước.

Hỏi: Trong thư trả lời ông Christopher Quirk, bà Reba Meagher phản đối chuyến viếng thăm Cabramatta của phái đoàn quốc hội CS. Tuy nhiên, bà cho biết, để giúp phái đoàn CS học được bài học về tự do dân chủ, bà sẵn sàng đứng ra dàn xếp một cuộc đối thoại giữa phái đoàn quốc hội CS với những vị lãnh đạo cộng đồng người Việt tại Úc muốn (willing) đối thoại. Bác sĩ nghĩ sao về ý định này của bà REBA MEAGHER"

Đáp: Tôi có thể khẳng dịnh với Saigon Times và với đồng hương là Ban Chấp Hành CĐNVTD tại NSW không hề có ý định gặp gỡ hay đối thoại gì với cái phái đoàn CS này. Trước hết là vì không có lý do gì để mà đối thoại với đại diện VC thuộc bất kỳ cấp độ nào, khi mà họ vẫn khư khư đòi ôm chặt quyền lực qua điều 4 Hiến pháp, không chấp nhận bất cứ một chính kiến nào khác và đàn áp triệt để mọi tiếng nói chống đối. Do vậy mà nói chuyện với họ là một việc làm thậm vô ích, mất thời giờ mà chẳng đi đến kết quả nào, chỉ tổ tạo cơ hội cho họ lợi dụng để tuyên truyền quảng cáo. Hơn nữa, mấy tay trong PĐ này chỉ là những cán bộ trung cấp, được dịp nhà nước cho đi “tham quan” nước ngoài thì cứ đi mà hưởng thụ cho sướng xác, chứ làm gì có trình độ cũng như quyền hành để mà đối thoại với chúng ta. Tôi tin rằng trong CĐ người Việt chúng ta ở cấp liên bang cũng như ở mọi tiểu bang, chẳng có hội đoàn hoặc “vị lãnh đạo” nào lại ngây thơ đến độ muốn tham dự một cuộc gặp gỡ hoặc đối thoại nào với mấy anh cán bộ tay sai này.

Hỏi: Thái độ trốn tránh đó của CS khi tới Úc có là thái độ chung của CS tại các quốc gia khác hay không, thưa Bác sĩ?

Đáp: Như đã nói, kẻ gian CSVN khi ra ngoài thì phải sợ hãi và luôn tìm cách né tránh những người Việt hải ngoại công chính. Ở Úc, ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu...vv đều như vậy cả. Nhưng có lẽ ở Úc này, CSVN sợ hãi người Việt ở đây hơn nơi khác, vì Úc châu vẫn nổi tiếng là nơi mà người Việt có lập trường chống Cộng vững chắc và bền bỉ. 

Hữu Nguyên
huunguyen@saigontimes.org

PHỤ ĐÍNH

CABRAMATTA (SGT): Một phái đoàn của quốc hội CSVN dự định viếng thăm văn phòng dân biểu Reba Meagher và vùng Cabramatta vào Thứ Năm, 23/1 năm 2003, nhưng đã bị bà Dân Biểu Reba Meagher viết thư thẳng thừng từ chối. Không những vậy, trong thư, nữ dân biểu Reba Meagher còn tố cáo những hành động vi phạm nhân quyền của CS tại VN, và khẳng định, hầu hết cử tri mà bà đại diện, đều phẫn nộ trước tình trạng mất tự do, dân chủ tại VN.

Trong lá thư đề ngày 7 tháng 1 năm 2003, Dân biểu Reba Meagher cho biết, tuy bà không hoan nghênh chuyến viếng thăm Cabramatta của phái đoàn quốc hội CS, nhưng để giúp cho những người CS học tập được thế nào là đời sống tự do dân chủ tại một quốc gia như Úc Đại Lợi, bà sẵn sàng đứng ra tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn quốc hội CS với các vị đại diện của cộng đồng người Việt tại Úc.

Được biết, ngày Thứ Hai, 6 tháng Giêng năm 2003 vừa qua, ông Christopher Quirk, Giám đốc Phát Triển Thương Mại (Business Development Manager) thuộc công ty Legal & Justice Project Alliance, đã viết thư cho Dân biểu Reba Meagher. Trong thư ông trình bầy, một phái đoàn CSVN bao gồm nhân viên quốc hội (không phải đại biểu) đến Úc để nghiên cứu về cơ cấu hành chánh các cấp của chính phủ Úc. Với mục tiêu đó, ông muốn phái đoàn quốc hội CSVN viếng thăm văn phòng dân biểu Reba Meagher cũng như vùng Cabramatta, và sẽ rất hân hạnh nếu được dân biểu Reba Meagher điều trần về một số vấn đề, trong đó có mối quan hệ giữa một vị dân biểu và cử tri, nhất là cử tri Úc gốc Việt. Trong thư ông Quirk cũng đề cập, vì mối quan hệ căng thẳng giữa cộng đồng người Việt tại Úc với chế độ cộng sản tại VN, nên ông muốn phái đoàn CSVN sẽ viếng thăm văn phòng dân biểu Reba Meagher với sự hiện diện của riêng bà, và không muốn có sự hiện diện của bất cứ ai trong cộng đồng Việt Nam.

Ngay sau khi nhận thư, bà Reba Meagher đã viết thư phúc đáp, trong đó bà thẳng thắn phản đối chính phủ CSVN về những hành động vi phạm nhân quyền, đàn áp tự do dân chủ tại Việt Nam. Bà cũng nêu rõ, cử tri gốc Việt mà bà đại diện đã trải qua nhiều khổ đau, thậm chí bị tra tấn, hành hạ, bị đầy ải, phải rời bỏ quê hương làng xóm... vì chế độ CS. Vì vậy, việc bà gặp gỡ những đại diện quốc hội CSVN là điều vô lý. Bà cũng xác nhận, những người Úc gốc Việt tại đơn vị Cabramatta rất quan tâm đến tự do dân chủ cho Việt Nam, và luôn luôn tích cực đấu tranh với chế độ CSVN một cách ôn hòa để giành được quyền tự do dân chủ đó.

Hiển nhiên, ý định tránh né cộng đồng Việt Nam tại Cabramatta nói riêng và tại hải ngoại nói chung của phái đoàn CSVN trong trường hợp nêu trên, cũng như trong bất cứ trường hợp nào mỗi khi có phái đoàn của chính phủ CS Hà Nội ra hải ngoại công du, hay du lịch cá nhân, đã chứng tỏ, từ trong thâm tâm, họ luôn luôn nhận thấy họ là những người có tội đối với dân tộc, đất nước, và hoàn toàn phi chính nghĩa. Mặc dù lúc nào CSVN cũng hô hoán, người Việt hải ngoại là công dân Việt Nam, là khúc ruột ngàn dặm, để tìm cách vơ vét tiền bạc, nhưng thái độ né tránh, sợ hãi không dám tiếp xúc với cộng đồng VN, mỗi khi ra hải ngoại của CS đã là bằng chứng thể hiện bản chất bất chánh, tham nhũng hối lộ của CS Hà Nội. Người Việt hải ngoại luôn luôn là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, nhưng chắc chắn không khi nào và vĩnh viễn không bao giờ là bộ phận, hay là cánh tay nối dài của CS Hà Nội dưới bất cứ hình thức nào, trong bất cứ thời gian nào.

Qua sự kiện nêu trên, nữ dân biểu Reba Meagher đã dậy cho CSVN một bài học đích đáng. Điều đó chứng tỏ, mối quan hệ giữa bà và cộng đồng VN rất chặt chẽ, và bà đã hiểu rõ lập trường chính trị của CĐVN tại Cabramatta cũng như tại Úc, hoàn toàn phù hợp với những giá trị về tự do dân chủ mà loài người tiến bộ trong đó có dân tộc Úc đã thiết lập.

Sàigòn Times hoan nghênh việc làm sáng suốt của bà Reba Meagher và rất mong, được trực diện với những đại diện của cái gọi là "phái đoàn quốc hội CSVN", để cùng bà Reba Meagher dậy cho những người CSVN bài học vỡ lòng về tự do dân chủ.

Hữu Nguyên
huunguyen@saigontimes.org

***

Bản Lên tiếng Thứ 71 Hội Sử-Học Việt-Nam phản đối dự luật công nhận 30/4 là Ngày Hành Trình Đến Tự Do do TNS Ngô Thanh Hải_Gia Nã Đại đề xướng

Ngày 8-12-2014 vừa qua, thượng viện Gia Nã Đại (Canada) thông qua dự luật đề nghị công nhận ngày 30 tháng Tư hàng năm là Ngày Hành Trình Đến Tự Do. Đây là dự luật do thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải soạn thảo và đệ trình trước quốc hội.

Hội Sử-Học Việt-Nam hoan nghinh thiện chí của thượng viện Gia Nã Đại trong vấn đề vừa nêu; cũng như trong quá khứ chính phủ Gia Nã Đại đã hết lòng bảo trợ cho 300 ngàn người thuyền nhân Việt-Nam đến xứ sở này lập lại đời sống mới sau khi chạy trốn khỏi chế độ của bạo quyền Việt cộng cai trị tại Việt-Nam.

Thiển nghĩ, nghĩa cử lớn lao này người Việt tỵ nạn cộng sản tại GNĐ nói riêng cũng như người Việt tỵ nạn cs ở các quốc gia khác trên thế giới không thể nào quên được  !

Tuy nhiên, dự luật công nhận 30/4 là Ngày Hành Trình Đến Tự Do do Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải thuộc thượng viện Gia Nã Đại đề xướng đã không phù hợp với tâm tư, tình cảm cũng như những vấn đề thực tế của lịch sử Việt-Nam cận hiện đại.

Do đó, Hội Sử-Học chúng tôi cương quyết phản bác và chống đối dự luật nêu trên của TNS Ngô Thanh Hải đề ra.

Ngày 30-04 có những ý nghĩa lịch sử lớn lao như sau  :

1/ Đánh dấu ngày nước Việt-Nam Cộng-Hòa (VNCH) rơi vào vòng thống trị của quân Trung cộng xâm lược  ;

2/ Đánh dấu sự hy sinh to lớn của toàn dân tộc Việt-Nam cũng như của các chiến sĩ đồng minh đã hy sinh để bảo vệ sự tự do và tồn tại của nước VNCH nói riêng và dân tộc Việt-Nam nói chung  ;

3/ Tưởng-niệm trên 250.000 ngàn anh linh tử sĩ VNCH đã tử trận từ năm 1946 đến 1975 cũng như hơn 55.000 ngàn quân nhân Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã hy sinh cho lý tưởng tự do  ;

4/ Tưởng-niệm trên 700.000 ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn trên đường tìm tự do  ;

5/ Tưởng-niệm 165.000 ngàn tù chính trị VNCH đã bị bạo quyền Việt cộng giết chết trong các trại tù từ Nam chí Bắc kể từ sau ngày 30-04-1975  ; cũng như trên 100.000 ngàn người khác đã bị Vc hành quyết tại chỗ không xét xử  ;

6/ Đánh dấu mối hận thù lớn lao của dân tộc Việt-Nam đối với tập đoàn phản quốc bán nước đảng cộng sản việt nam cũng như đảng cộng sản tàu  ;

7/ Đánh dấu tội ác của đảng cộng sản việt nam khi bỏ tù hàng triệu quân dân cán chính VNCH vô tội và không cần xét xử từ 1 ngày cho đến 38 năm rưỡi (trường hợp của đại úy nhạc sĩ Nguyễn-hữu-Cầu mới được trả tự do tháng 4 năm 2014);

8/ Đánh dấu tội ác của đảng cộng sản việt nam khi đày ải hàng triệu người miền Nam Việt-Nam lên các vùng kinh tế mới. Sau đó, nhà cửa, của cải của họ đã bị đảng viên cộng sản các cấp cướp làm của riêng;

9/ Đánh dấu tội ác đảng cộng sản diệt chủng văn hóa VN qua chiến dịch "bài trừ văn hóa mỹ ngụy"; cũng như tội ác cướp của miền Nam khi tổ chức các chiến dịch «đánh tư sản mại bản»;

10/ Cộng sản việt nam và cộng sản tàu là những loại độc dược làm tiêu vong đất nước Việt và Tàu; Do đó, Ngày 30-04 đánh dấu một lời thề nguyền kiên quyết và sâu sắc của dân tộc Việt-Nam quyết tâm đánh đuổi bạo quyền Việt cộng và quân cướp nước Trung cộng ra khỏi bờ cõi nước Nam  bằng «vận dụng tất cả nỗ lực, mà chúng ta có thể cung cấp, để loại trừ độc dược đó ra ngoài cơ thể của cộng đồng dân tộc» -ngưng trích- Chính Đề, tác giả Tùng Phong Ngô Đình Nhu.

Từ 10 điểm nêu trên cho thấy ngày 30-04 là quốc hận, quốc tang của toàn dân tộc Việt-Nam, không có từ ngữ nào có thể thay thế, cho dù thời gian là bao lâu, cho dù chế độ cộng sản tại Việt-Nam có còn tồn tại hay tiêu vong.

Những điều Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nêu trong đạo luật 30-04  là Ngày Hành Trình Đến Tự Do chỉ nói lên một phần ngàn của sự thực lịch sử.

TNS Ngô Thanh Hải nói rằng «  cộng đồng người Việt mình không nghĩ là thủ tướng và chính phủ cho rằng dùng chữ “black” nó hơi nhạy cảm  » -ngưng trích-, là sai.

Chữ «nhạy cảm», TNS Hải dùng không chính xác. Chữ nhạy cảm vốn không thuộc tiếng Việt trong sáng, đây là chữ tàu cộng, chữ của việt cộng. Là một TNS của chế độ tự do như Gia Nã Đại không nên dùng chữ này.

Nếu nói rằng gặp khó khăn trong việc đặt tựa đề cho đạo luật, như «black avril» thì có thể chọn giải pháp dung hòa xử dụng danh xưng cho đạo luật là Mémorial Day, April 30 thay vì Journey To Freedom Day.

Journey To Freedom Day không phù hợp với những sự kiện lịch sử cận hiện đại liên quan đến quốc hận 30-04, nhưng nó lại rất gần với cái gọi là «hòa hợp hòa giải» với việt cộng.

Hội Sử-Học Việt-Nam kêu gọi TNS Ngô Thanh Hải hãy tiến hành điều chỉnh Journey To Freedom Day thành Mémorial Day, April 30 (ngày tưởng-niệm 30-04).

Chân thành cám ơn

Trân trọng kính chào TNS Ngô Thanh Hải và quí vị,

Liên Âu ngày 25 tháng 12 năm 2014, Việt lịch 4893.

Trúc Lâm Nguyễn-việt phúc-Lộc, tổng thư ký Hội Sử-Học Việt-Nam

***

Nguyên văn  bản tin:

Thượng viện Canada thông qua dự luật công nhận 30/4 là Ngày Hành Trình Đến Tự Do

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/senate-bill-black-april-day-sparks-diplomatic-spat-w-vn-12122014104828.html

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site