lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự Việt Nam 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Lá Thư từ Đức Quốc, 11-09-2013  Bầu cử Quốc Hội Đức tháng Chín 2013, "trò" nói gà, "Thầy" nói vịt

* © Lê-Ngọc Châu (Munich)

Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch, tóm lược tin từ cựu thủ tướng Helmut Kohl (CDU) liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 22-9-2013.

***

Một bất ngờ lớn cho dân chúng Đức, CDU và ngay cả bà Merkel là tin hôm 10.9.13 do cơ quan truyền thông Đức loan tải: Cựu thủ tường Đức, H. Kohl lên tiếng ủng hộ đảng FDP.

Thông thường hay có những bất ngờ không mong đợi xảy ra: Khi bà thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) không ủng hộ mạnh mẽ cho đảng Tự Do Dân Chủ Đức (FDP) trong các cuộc vận động bầu cử, thì "ông thầy cũ" của bà phải làm chuyện này!. Đối với Helmut Kohl (CDU), không có sự nhầm lẫn. Cựu Thủ tướng Đức rất quan tâm rằng FDP lần nữa phải lọt vào Quốc hội (Bundestag) Đức và họ cần đạt được một sức mạnh hầu từ đó cho phép một sự tiếp nối của liên minh Đen + Vàng. Ông Kohl đã bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho ứng cử viên lãnh đạo của FDP, Rainer Brüderle và cá nhân Philipp Roesler chủ tịch đảng FDP - qua cuộc trò chuyện vào chiều chủ nhật 08-09-2013 tại Ludwigshafen.

Từ đó, Kohl đã vạch ra một con đường khác hẳn so với bà Merkel. Vào cuối tuần vừa qua, bà thủ tướng Đức đã nói rõ trong buổi mít tinh lớn của CDU ở Duesseldorf rằng " không có chuyện tặng phiếu " và lá phiếu đầu và thứ hai thích hợp nhất là dành cho liên đảng CDU và CSU. Trưởng khối dân biểu của CDU tại quốc hội, ông Volker Kauder cho biết Liên đảng đang có kế hoạch tiếp tục liên minh với FDP . Nhưng ông cũng nói rằng sự tiếp tục của chính phủ màu Đen + Vàng chỉ là " giải pháp tốt thứ hai ", bởi vì theo ông đa số tuyệt đối nó vẫn tốt hơn. Tổng thư ký đảng CDU, Hermann Grohe còn rõ ràng hơn, đã lên tiếng kêu gọi các cử tri:" Phiếu thứ hai cũng là lá phiếu cho bà Merkel "!.

Mục đích việc tính toán như sau: Liên đảng muốn ngăn chặn một chính quyền gồm Đỏ + Đỏ + Xanh (SPD+Linke+Gruene). Nhưng ngược lại qua đó CDU có thể cản trở việc FDP hội đủ khả năng để được tham chính. Đặc biệt là không loại trừ khả năng đảng AfD có thể lấy đi một số phiếu của các cử tri muốn bầu cho FDP, ngay cả sau khi bà Merkel thấy đảng AfD như một mối đe dọa. Với tuần báo " Bild am Sonntag ", Merkel thận trọng cho biết sẽ không liên minh với AfD (nếu đảng này đạt ít nhất 5%). Tuy nhiên, điều này có thể đẩy một số cử tri sẽ bầu cho AfP (Anti-Euro-Partei = đảng chống lại Euro), mà qua đó liên minh màu đen và màu vàng cuối cùng sẽ thiếu hụt sau cuộc bầu cử!.

* Đánh vào sườn chống Đỏ + Xanh

Helmut Kohl cũng rõ ràng hơn nữa trong vấn đề này. Ông ta không thích "sự vòng vo tùy cơ ứng biến "trong các câu hỏi liên quan đến chuyện liên minh thành lập chính phủ. Kohl không giấu giếm trong một cuộc đàm thoại với Brüderle và Rosler. Theo báo " Bild ", Kohl đã nói với Bruederle : " Rất vui là bạn khỏe mạnh trở lại. Tôi rất thích "Màn trình diễn của bạn trong chiến dịch tranh cử". " Những lời khen ngợi cho nhà lãnh đạo khối dân biểu của FDP tại quốc hội, đã bị té trong một chiến dịch tranh cử và bị gãy xương, không phải là sự ngẫu nhiên. Kohl đánh giá Bruederle rằng ông Bruederle luôn luôn nói về những giá trị mà chính trị thuộc về tư sản (hay người dân = buergerliche Politik) chúng ta đã và ngày hôm nay còn thực hiện".

Roesler "nhận trái Banh" của ông Kohl với lòng biết ơn và nhấn mạnh rằng những giá trị này thực tế đã đóng góp trong bốn năm qua và cũng nhờ đó nước Đức đang diễn ra rất tốt. Và Roesler nói tiếp là chúng tôi (ý nói FDP)  muốn điều này tiếp tục như vậy trong tương lai".

Kohl cũng nhìn thấy như thế. Cả Ba đồng ý rằng bây giờ cần phải thuyết phục cử tri Đức để "liên minh giai cấp tư sản" (tạm phóng dịch từ buergerliche Koalition = civil coalition) giữa CDU /

CSU và FDP sẽ được tiếp tục. Cựu Thủ tướng Kohl hy vọng rằng điều này cũng sẽ là một động lực quan trọng đối với chính sách châu Âu . Kohl cho biết từ khu vườn của tư gia tại Ludwigshafen: "Ý tưởng của châu Âu vẫn còn đúng", và ông nói thêm: " chính yếu cho ngay chúng ta mà không có giải pháp để lựa chọn! ".

Kohl còn nói tiếp: "Dĩ nhiên có những sai lầm thực sự, nhưng không phải trong các quyết định cơ bản, mà trong việc thực hiện". Và bổ sung cho phân tích của mình, ông Kohl với một cú đánh vào sườn của SPD+Xanh và dành cho cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder (SPD): " Sự chấp nhận sớm nước Hy Lạp vào EU của liên minh cầm quyền màu đỏ + xanh trước đây hoàn tòa sai, đặc biệt như là làm mềm và phá vỡ hiệp ước ổn định ".

Cựu thủ tướng Kohl nhớ lại trong sự liên hệ này vào thời điểm bắt đầu làm thủ tướng của ông vào tháng Mười năm 1982. Tại thời điểm đó chính phủ tiền nhiệm do SPD lãnh đạo đã để lại cho ông ta một " chế độ cần phải sửa chữa ". Nhưng sau đó  CDU / CSU và FDP cùng nhau đã đưa Đức trở thành tốt hơn và do đó tạo điều kiện cho sự thống nhất, hòa bình đất nước vào năm 1990 và sự tiến bộ ở châu Âu.

Những thành công trong quá khứ là sự khuyến khích đối với Bruederle, làm thế nào để đạt được kết quả tương tự trong cơ quan lập pháp kế tiếp. Bruederle nói: "Những thành công của 16 năm với liên minh chính phủ gồm CDU+CSU và FDP dưới sự lãnh đạo của Helmut Kohl cũng đủ chứng minh cho một sự tiếp tục của liên minh Đen + Vàng!".

Tóm lại, qua dẫn chứng kể trên chúng ta thấy rõ ràng là "trò" nói một đằng (ghi chú thêm của người viết: bà Merkel được H. Kohl nâng đỡ và dìu dắt ngay từ khi Đức thống nhất nên bị gọi là trò, còn ông Kohl được làm chức thầy!) và "Kohl, người "Thầy" thì nói một nẻo cũng đủ cho cho chúng ta thấy được điều là không những dân chúng Đức đang lên cơn sốt mà ngay cả các chính trị gia hàng đầu cũng bị ảnh hưởng vì tính chất rất quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày chủ Nhật 22-09-2013.

Mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót nếu có và xin hẹn trở lại với quý vị vào dịp khác.

free counters

un compteur pour votre site