lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Tập Cận Bình công du Mỹ trong mối quan hệ căng thẳng

Thu Hằng Đăng ngày 11-09-2015 Sửa đổi ngày 11-09-2015 14:40

Chuyến công du cấp Nhà nước của nguyên thủ Trung cộng tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 09/2015, trước hết nhằm ca ngợi mối quan hệ vững chắc giữa hai nước, nhưng AFP đánh giá sự kiện này là tế nhị vì diễn ra vào đúng thời điểm mối quan hệ « xây dựng » giữa Washington và Bắc Kinh đang gặp sóng gió.

Ba chủ đề nổi cộm trong cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Mỹ sắp tới là : nền kinh tế Trung cộng đang chững lại, thái độ của Bắc Kinh tại Biển Đông và các vụ tin tặc.

Bất đồng về nhân quyền và tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông

Về chính sách biển đảo, Bắc Kinh tỏ ra ngày càng hung hăng hơn trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, trong đó đa số là đồng minh của Washington. Theo Lầu Năm Góc, từ 20 năm nay, Bắc Kinh đã bồi đắp và xây thêm 1.200 ha đảo nhân tạo ở vùng quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Hơn nữa, vào ngày 03/09/15 lần đầu tiên Trung cộng phô bày loại tên lửa diệt hàng không mẫu hạm Đông Phong - 21D. Sự kiện này càng củng cố ý kiến cho rằng Bắc Kinh ưu tiên phát triển lực lượng hải quân và có thể làm thay đổi hiện trạng tại Thái Bình Dương.

Một chủ đề bất đồng khác là nhân quyền. Ngày 09/09, khoảng mười tổ chức bảo vệ nhân quyền đã yêu cầu Tổng thống Obama mời các nhà đấu tranh vì nhân quyền bị truy bức tới Nhà Trắng, trước chuyến công du của nguyên thủ Trung cộng. Trong một bức thư ngỏ, họ tố cáo tình trạng đàn áp « nhẫn tâm chưa từng có từ hai thập niên gần đây ». Hồ sơ biến đổi khí hậu cũng sẽ là một yếu tố căng thẳng cần được đề cập trong cuộc gặp gỡ giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Tin tặc và tình báo kinh tế

Tội phạm tin học vẫn luôn là chủ đề căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Căng thẳng tăng thêm một bậc vào tháng Sáu vừa qua khi Washington phát hiện vụ đánh cắp thông tin cá nhân của hàng triệu công chức Mỹ và sự kiện này vẫn còn hằn trong tâm trí người dân nước này.

Trước đó, tháng 05/2014, tư pháp Hoa Kỳ đã kết tội năm sĩ quan quân đội Trung cộng « đánh cắp tin học » và « gián điệp kinh tế ». Tuy nhiên, cáo buộc trên chỉ mang tính tượng trưng vì những sĩ quan này sẽ không bao giờ đặt chân vào một tòa án Mỹ.

Về phần mình, chính phủ Trung cộng cáo buộc những lời kết tội trên là « vô trách nhiệm ». Ngoài ra, Bắc Kinh cũng luôn chỉ trích Washington là « đạo đức giả » vì thường xuyên tố cáo việc do thám công nghiệp và kinh tế, trong khi chính Hoa Kỳ đã triển khai một hệ thống theo dõi khắp thế giới thông qua các cơ quan tình báo.

Từ vài tuần nay, khi chuyến công du của Chủ tịch Trung cộng đến gần, nhiều quan chức Mỹ ẩn danh nêu lên khả năng trừng phạt kinh tế nhằm vào một số lãnh đạo hay tập đoàn Trung cộng. Thậm chí, một vài cơ quan truyền thông Mỹ còn cho rằng các biện pháp trên sắp được đưa ra nay mai. Giả thuyết này có lẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ ngoại giao của hai nước.

Ông Adam Segal, thuộc Hội Đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, đánh giá : « Những biện pháp trừng phạt có thể sẽ mang lại hiệu quả hơn vì nó có hiệu lực trong thời gian dài. Bằng cách nhắm tới những cá nhân hay công ty Trung cộng hưởng lợi từ những vụ tin tặc này, các biện pháp trừng phạt còn nhằm tách những thành phần liên can khỏi hệ thống tài chính và phong tỏa tài sản của họ ». Thế nhưng, theo ông, những biện pháp trừng phạt trên ít có khả năng được công bố trước chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình và có thể thông tin trên được tung ra nhằm gây sức ép đối với Trung cộng.

Các chiến dịch tranh cử tại Mỹ luôn là cơ hội cho những lời đả kích gay gắt chống Trung cộng. Và các phong trào vận động cho cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào năm 2016 cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhiều ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tổng thống Obama hủy bỏ buổi chiêu đãi đón tiếp Chủ tịch Trung cộng. Ông trùm bất động sản Donald Trump còn đi xa hơn khi kêu gọi Nhà Trắng nên mời Chủ tịch Trung cộng « đi ăn bánh hamburger ở MacDonald’s » thay vì tổ chức tiệc chiêu đãi.

Hiện đang đứng đầu danh sách những ứng viên Cộng hòa theo kết quả thăm dò gần đây, ứng viên Donald Trump còn có nhiều tuyên bố chống Trung cộng, như khẳng định người Trung cộng cướp việc làm của dân Mỹ. Ngoài ra, nhà tỉ phú luôn phê phán chính quyền Obama thiếu khả năng trên trường quốc tế.

Còn ứng viên Cộng hòa Marco Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, khẳng định : « Tập Cận Bình cố gắng thuyết phục 1,3 tỉ dân nước mình là cách duy nhất để Trung cộng trở thành một cường quốc là làm suy yếu Hoa Kỳ » và Trung cộng tìm cách « đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Châu Á ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150911-tap-can-binh-cong-du-my-trong-moi-quan-he-cang-thang


 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site