lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Đăng ngày 18-08-2015 Sửa đổi ngày 18-08-2015 16:46

Những câu hỏi chung quanh vụ nổ bom Bangkok

Thanh Phương

thailand, bangkok

Người đi bộ qua khu vực nổ bom (tối 17/08/2015) tại trung tâm Bangkok.REUTERS/Kerek Wongsa

Vụ tấn công khủng bố bằng bom chưa từng có tại trung tâm Bangkok ngày 17/018/2015 gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát, bởi tầm cỡ, mức độ tàn bạo và thời điểm được chọn của vụ này.

Chưa bao giờ thủ đô Bangkok bị một vụ tấn công nghiêm trọng như vậy và nhất là trong số các nạn nhân thiệt mạng có hơn 10 người ngoại quốc, trong khi tại Thái Lan, du khách nước ngoài cho tới nay hầu như không bị nhắm tới.

Ngay sau vụ nổ, có hai tổ chức bị nghi là thủ phạm. Trước hết là phiến quân Hồi giáo ở miền Nam Thái Lan, giáp với Malaysia, vẫn chiến đấu chống chính quyền Bangkok từ nhiều năm nay để giành một quyền tự trị rộng rãi hơn. Thứ hai là phong trào Áo Đỏ, tức là những người ủng hộ thủ tướng bị lật đổ và nay đang sống lưu vong, Thaksin Shinawatra.

Nhưng chính quyền quân sự hiện có vẻ loại trừ khả năng vụ nổ do phiến quân Hồi giáo gây ra, cho nên mọi nghi ngờ bây giờ đổ dồn về những người Áo Đỏ.

Theo lời tướng Prayut Chan-O-Cha, lãnh đạo tập đoàn quân phiệt và giữ chức thủ tướng kể từ cuộc đảo chính tháng 05/2014, cảnh sát Thái Lan đang điều tra về những bài viết trên Facebook báo động về một nguy cơ sắp xảy ra trước khi có vụ nổ bom. Lãnh đạo chính quyền quân sự khẳng định trang Facebook này là của một « nhóm chống tập đoàn quân phiệt », tại miền Bắc Thái Lan, vốn là cứ địa của phe Áo Đỏ.

Phe Áo Đỏ đại diện cho thành phần nông dân và dân nghèo trung thành với cựu thủ tướng Thaksin và gia đình của ông, đối lại với thành phần trung lưu và phe bảo hoàng, được sự ủng hộ của một bộ phận quân nhân.

Nhưng các nhà phân tích được hãng tin AFP hỏi đều cho rằng nên rất thận trọng trước những lời cáo buộc của chính quyền, vì hiện giờ chưa thể loại trừ bất cứ ai khỏi danh sách nghi can, theo như lời ông Zachary Abuza, chuyên gia về phong trào nổi dậy ở miền Nam Thái Lan. Nhưng ông Abuza lưu ý một điều, đó là vụ nổ bom ngày 17/08 không giống bất cứ một phương thức hành động nào cho tới nay của phiến quân Hồi giáo cũng như của phe Áo Đỏ.

Theo nhà chính trị học Pavin Chachavalpongpun, phe Áo Đỏ không bao giờ tấn công vào một ngôi đền thờ thần hindou Brahma, vốn vẫn thu hút hàng ngàn tín đồ Phật giáo mỗi ngày, trong một quốc gia rất mê tín và rất tin vào kiếp luân hồi. Ông Chachavalpongpun không tin là vụ tấn công này có động cơ chính trị nội bộ Thái Lan.

Một số nhà phân tích thì đưa ra giả thuyết rằng vụ tấn công bằng bom vào một ngôi đền có đông du khách Trung Quốc chính là nhắm đến Bắc Kinh, để phản đối việc Thái Lan trục xuất cả trăm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc. Sau vụ trục xuất này, nhiều cuộc biểu tình bạo động đã nổ ra ở Ankara và Istanbul để lên án chính sách hà khắc của Bắc Kinh đối với thiểu số Hồi giáo nói tiếng Thổ này.

Về phần ông Paul Chamber, chuyên gia thuộc Viện về các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai, cho rằng muốn biết ai là tác giả vụ nổ bom thì phải tìm hiểu xem những nhóm nào có khả năng tiến hành một vụ tấn công như vậy.

Theo cảnh sát Thái Lan, quả bom được sử dụng có thiết kế rất tinh vi và có sức công phá rất mạnh, đến mức làm văng đi rất xa các mảnh kính, các mảng bêtông và các thi thể trên một trong những đại lộ đông đúc nhất Bangkok.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150818-nhung-cau-hoi-chung-quanh-vu-no-bom-bangkok

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site