lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Mỹ và Malaysia đàm phán bí mật về việc hợp tác tuần tra ở Biển Đông

RFI Đăng ngày 04-09-2015 Sửa đổi ngày 04-09-2015 16:45

P-3C Orion DR, us navy

Máy bay do thám tuần tra Mỹ P-3C Orion DR

Hãng tin Bloomberg, ngày 03/09/2015 đưa tin, các quan chức cao cấp Mỹ cho biết, Washington và Kuala Lumpur đang đàm phán bí mật về việc Malaysia cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ trên lãnh thổ của mình để đón tiếp các máy bay do thám Mỹ phục vụ cho việc do thám, tuần tra ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung cộng gia tăng các hoạt động đòi hỏi lãnh thổ tại các vùng đang có tranh chấp.

Sau một loạt các vụ tàu Trung cộng thâm nhập vào các vùng biển của Malaysia trong những tháng gần đây, đại diện chính phủ Mỹ và văn phòng Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán.

Phía Mỹ gây sức ép để chính phủ Malaysia cho phép các máy bay do thám P-8 Poseidon và P-3 Orion của Hải quân Hoa Kỳ được xuất phát từ nước này đi tuần tra vùng Biển Đông, ở mà Trung cộng đang tiến hành bồi đắp, xây dựng nhiều đảo nhân tạo.

Cho đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được các thỏa thuận, nhưng việc Kuala Lumpur chấp nhập đàm phán với Washington về việc này đánh dấu sự thay đổi lập trường của Malaysia vì từ trước tới, nay, chính quyền Kuala Lumpur vẫn chủ trương quan hệ cân bằng, không làm mất lòng Mỹ và Trung cộng.

Nguồn tin của Mỹ cho biết rõ, đại diện cho chính quyền Washington trong các cuộc đàm phán là các sĩ quan trong Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương ở Hawaii và ông David Shear, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phụ trách an ninh Châu Á-Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin đàm phán bí mật giữa hai nước, còn sứ quán Malaysia tại Washington không trả lời câu hỏi của Bloomberg.

Mùa thu năm ngoái, Đô đốc Mỹ Jonathan Greenert, chỉ huy các chiến dịch hải quân, cho biết, « vừa qua, Malaysia đã đề nghị cho chúng tôi được điều một phi đội máy bay trinh thám P-8 tới phía đông nước này. Vào lúc đó, báo chí Mỹ bình luận là kế hoạch này có nguy cơ làm cho Trung cộng bực bội.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và chính phủ Malaysia đều tuyên bố là hai bên chưa có thỏa thuận nào về việc này.

Theo các nguồn tin ngoại giao, các cuộc đàm phán bí mật hiện nay giữa hai nước nhắm tới đảo Lubuan, ở ngoài khơi bang Sabah. Đảo này gần các vị trí quân sự do Trung cộng xây dựng trên các đảo nhân tạo tại Biển Đông.

Hiện nay, các máy bay do thám của Hoa Kỳ đều phải xuất phát từ những vị trí xa hơn, ví dụ như từ căn cứ không quân Clark của Philippines.

Chính phủ Malaysia rất quan ngại trước việc rò rỉ thông tin về hợp tác quân sự với Mỹ. Ông Ernest Bower, phụ trách ban nghiên cứu Châu Á, thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế - CSIS – giải thích : « Hợp tác an ninh giữa Mỹ và Malaysia rất chặt chẽ nhưng kín đáo trong một thời gian dài. Malaysia rất lo ngại trước các hành động của Trung cộng ».

Hoa Kỳ cũng đang giúp Malaysia nâng cao khả năng kỹ thuật trong việc giám sát và bảo vệ lãnh thổ tại Biển Đông và các vùng lân cận. Ít có khả năng Mỹ xây dựng được một căn cứ quân sự tại Malaysia nhưng việc sử dụng lãnh thổ nước này có tầm quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Theo chuyên gia Bower, so với trước đây, Malaysia hiện nay có nhiều lợi ích hơn trong việc cho phép Hoa Kỳ tiếp cận lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian qua, Malaysia tăng cường hợp tác với Trung cộng và Bắc Kinh là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Kuala Lumpur. Tuần trước, quân đội Trung cộng thông báo là hai nước sẽ sớm tiến hành các cuộc tập trận chung trên quy mô lớn.

Chính phủ của Thủ tướng Najib rất chú trọng tới chính sách quan hệ cân bằng giữa Hoa Kỳ và Trung cộng. Ông Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh Châu Á-Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định, Malaysia hiếm khi nào công khai chỉ trích các hành động hung hăng của Trung cộng tại Biển Đông, nhưng lại lặng lẽ gia tăng hợp tác với các nước Đông Nam Á hiên đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung cộng.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150904-my-va-malaysia-dam-phan-bi-mat-ve-viec-hop-tac-tuan-tra-o-bien-dong


 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site