lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Tướng Hiếu Khiến Tôi Tìm Về Trại Phong Cùi Tại Di Linh

Năm 2000... Tướng Hiếu Khiến Tôi Tìm Về Trại Phong Cùi Tại Di Linh

Năm đó bào đệ Tướng Hiếu là anh Tín bảo cần thêm nhiều hình ảnh làm tài liệu cho cuốn sách viết về anh Hiếu, cũng như muốn minh chứng cho cái chết oan ức của một Vị Tướng Tài Đức Vẹn Toàn như anh phải bị ám sát trong uất ức khôn nguôi. Anh Tín hỏi tôi còn xót lại ảnh nào nữa không? Tôi lúc mới qua đã giao lại hết cho anh chỉ còn cất giấu tại Dalat thêm một số ảnh của anh Hiếu nữa. Câu chuyện trên phone đơn giản chỉ thế thôi của hai anh em.

Sau đêm đó tôi ngủ trong giấc mộng bình thường, tôi bỗng thấy mình hét to lên vì đang đi trên chiếc xe chồng chềnh cứ chực đổ nhào xuống vũng sình lầy đỏ như máu, con đường ngập nghềnh lên trại cùi Di Linh sao mà nhiều ổ gà gì mà to như cái hố, ngập sũng sình lầy đất đỏ nhầy nhụa. Phải thật khó khăn anh Hiếu mới đưa tôi đến cổng vào trại, tới ngã ba đường anh chỉ vào ngôi mộ chôn ngay tâm điểm chính giữa và tôi còn nhớ anh giới thiệu đây là mộ phần của Đức Cha Sanh. Ngài là người Pháp, khi chết muốn an nghỉ với những người con của Ngài trong trại phong này ! Nên Ngài được toại nguyện, rồi tôi thấy rất rõ một nữ tu người gầy gò, dẫn tôi vào một căn phòng khóa kín cửa, có lẽ bị bỏ phế nhiều năm nên đầy bụi và màn nhện, dì Phước này đưa tôi đến tận giữa căn phòng rồi mở ngọn đèn vàng lên... Chao ôi ! Quá đỗi ngạc nhiên, trên bức tường đó không biết bao nhiêu là hình ảnh được trưng bày, đại đa số là hình của Các Tướng Lãnh, Tổng Thống Thiệu và phu nhân, còn có nhiều dân biểu, có cả ông Phan Huy Đức là một Vị Dân Biểu thường giúp dân nghèo... Đương nhiên là rất nhiều hình ảnh của Tướng Hiếu lúc bắt đầu xây trại phong và cắt băng khánh thành. Tôi vui mừng xin phép Soeur Mậu cho rước một chuyên gia nhiếp ảnh chuyên nghiệp đến để chụp lại tất cả những hình ảnh có liên quan đến Tướng Hiếu...

trại cùi phong linh, di linh lâm đồng

Khi tôi choàng tỉnh giấc, chợt hốt hoảng đến lạnh người vì tôi đang ở bên Hoa Kỳ mà, đâu phải Di Linh đó ? Và tôi lần đầu mới thấy rõ mồn một từng nơi anh Hiếu đưa đến, lúc còn ở Cư xá sĩ quan ngay nhà anh, và ngủ trong phòng của anh chị tôi chỉ mơ hồ thấy anh vài lần ẩn hiện, còn nơi đây rất rõ, anh hiện ra bình thường. Tôi lúc đó chưa tin vào chính mình, nên gọi phone kể lại cho anh Tín nghe, trong nhà chồng con tôi cười không tin, còn cho là tôi không bình thường ! Tôi lặng lẽ mua vé máy bay vọt gấp về VN chỉ vì một giấc mơ lạ thường ? Nhất định phải về tận Di Linh phá vòng nghi vấn để rõ thực hư ? Trước khi đi tôi kể từng chi tiết trong giấc mơ với anh Tín và nhiều người, tôi không chịu thua trí não mình về một hiện tượng phi lý như vậy? Không thể như vậy được ? Tôi còn sống và luôn là một phụ nữ can đảm, chả bao giờ sợ việc vớ vẩn hay yếu bóng vía để hù nhát tôi việc người chết hiện về ! Mặc dù tôi rất kính nể Tướng Hiếu, nhưng việc Hiển Linh của anh xem ra rất mơ hồ, và khó tin giữa thời đại văn minh này? Nhưng sao tôi cứ bị ám ảnh đó thách thức tôi tìm về...?

trại cùi phong linh, di linh lâm đồng

Nói là làm ngay, tôi bất chấp ông chồng trêu tôi thần kinh, tôi bay về Di Linh sau vài hôm sống trong giấc mộng đó. Tôi bao chiếc xe hơi trực chỉ tới thẳng trại cùi Di Linh. Tới phía ngoài dưới con dốc là một vạn cái ổ gà nhớn, bé đủ cả? Tôi ớn lạnh khi chiếc xe chao đảo như muốn lật úp xuống những cái hố sình lầy sền sệt đất đỏ đó, tôi kêu lên "Chúa ơi! Sao giống y hệt trong giấc mơ thế này..? " Rồi đến ngã ba giữa con dốc lát ximăng là ngôi mộ phần của Đức Cha người Pháp ? Tôi hỏi người Ma Soeur tên Mậu như trong giấc mơ. Trước mặt tôi là một dì Phước bằng xương, bằng thịt y chang như trong giấc mơ mà Tướng Hiếu giới thiệu ? Soeur dặn tôi phải chờ đến trưa giờ nghĩ, các cán bộ quản lý ra về thì Soeur mới lẻn vào nhà truyền thống cho tôi xem hình được. Sau khi tôi đi thăm và đến từng giường bệnh phân phát quà cho bệnh nhân, tôi dường như thấy trong lòng mình hạnh phúc ghê lắm, tôi thật khác tôi như mọi ngày....

trại cùi phong linh, di linh lâm đồng

Cuối cùng những chờ đợi thắc mắc bắt tôi phải minh chứng bằng nữa vòng trái đất, xa tít mù khơi để đến đây. Trước mặt tôi là nguyên một bức tường dán đầy hình ảnh giống tôi kể trong giấc mơ ? Tôi kể với Soeur Mậu như thế làm người nữ tu này bật cười..."Chị đã thắng với những gì chị mong muốn, quả thực như thế rõ là Vị Tướng đó quá hiển linh, tôi rất phục, và Chị Hoa bạn tôi cũng người Lâm Đồng tin tôi cùng giấc mơ lạ lùng ấy đã mời sẵn một người chụp ảnh theo.

trại cùi phong linh, di linh lâm đồng

Cuối cùng tôi hân hoan mang về chiến thắng đó bằng những bức ảnh từ Trại Phong Di Linh. Sau lần ấy tôi gia nhập vào Hội Bạn Người Cùi... Trước là để chia sẻ những nỗi dau đớn khôn nguôi của những bệnh nhân phong, sau là tôi Tin nơi nào đó Tướng Hiếu anh tôi sẽ mĩm Cười thật tươi vì tôi đang làm hộ cho Người những việc còn dang dở bên đời...về những người mắc bệnh phong mà Người luôn yêu thương...

trại cùi phong linh, di linh lâm đồng

Nguyễn Thúy Mỹ
Ngày 9 tháng 7 năm 2015

Nguồn: http://www.generalhieu.com/hieu_dilinh-u.htm

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site