lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Nguyễn Đình Thắng : “Đi làm việc nghĩa như là đi buôn”

From: Phạm Bảo

Trước đây có lần tôi gặp một em là luật sư thuộc nhóm Hoa Lư đi làm thiện nguyện với BPSOS, đã từng sang Thái Lan và khi trở lại Mỹ, em than là làm cho danh nghĩa BPSOS nhưng ông Thắng không chút lưu tâm, không có một chút chia xẻ những khó khăn, tốn kém tiền bạc, từ phí tổn vé máy bay, ăn ở trong thời gian ở Thái Lan, giúp đỡ người tị nạn đều phải tự xuất tiền túi... Ông Thắng là người quá tệ, ông ta chỉ biết vơ vét bỏ vào túi của ông ta, còn ai chết mặc bay!

Nguyễn Đình Thắng : “Đi làm việc nghĩa như là đi buôn”

Người làm việc nghĩa phải tính toán chi li hơn người đi buôn. Nếu thương gia chủ trương “một vốn bốn lời” thì người cán bộ xã hội phải nghĩ “một vốn bốn mươi lời”.    

Nguyễn Đình Thắng (sách Thông Điệp Hy Vọng và Trách Nhiệm, trang 245)

Cảm ơn ông Nguyễn Đình Thắng đã bỏ thời giờ viết về tình cảnh người tị nạn VN hiện nay ở Thái Lan . Trước khi xin mọi người đóng góp tiền bạc cho ông để có  $12000/tháng  và để có thể  mướn nhân viên toán pháp lý ở văn phòng Thái Lan,  tôi xin đề nghị ông trả lời các câu hỏi về tài chánh của tôi mà tôi đã hỏi nhiều lần hơn 1 năm qua mà ông vẫn né tránh chưa trả lời. Nếu tài chánh chi thu được  minh bạch rõ ràng, thì tôi tin rằng người VN ở hải ngoại sẽ sẵn lòng đóng góp giúp người tị nạn ở Thái Lan.

- Năm 2013, tôi đã gây quỹ  online được  BPSOS $6853 sau khi trừ chi phí website giveforward.com  để giúp cho 15 cô gái nạn nhân buôn người được giải thoát từ Nga về Việt Nam. Từ đó đến nay, BPSOS chưa hề cho tôi được biết số tiền đó được giúp các cô ấy cụ thể như thế nào, mỗi cô được bao nhiêu, cho tiền trị bệnh được bao nhiêu, có chi trả vé máy bay cho các cô hay không, v.v… Thay mặt cho những người đóng góp năm 2013 , xin ông  cho tôi biết chi tiết việc BPSOS  chi ra số tiền này ? Chi tiết về những người đóng góp vẫn còn ở link dưới đây :

http://www.giveforward.com/freethehumantraffickingvictimsinrussia

- Trong báo cáo chi thu trong năm 2013, ông chỉ đưa ra báo cáo chung chung summary expense hơn  $200 ngàn đô la mà  không có detail chi tiết cụ thể (who, what, when, why, how) cho nhiều mục như PERSONNEL, CONTRACTED SERVICE, TRAVEL, MANAGEMENT & SUPPORT, DIRECT ASSISTANCE, SUPPLIES, ADVERTISING, etc  Tháng 8/ 2015  tôi đã  viết thơ  nhờ Attorney general của Virginia và California đến  kiểm toán sổ sách chi thu và số tiền gây quỹ cho tị nạn, CAMSA và Asean Century Foundation (ACF) của BPSOS . Trong vài tháng tới đây, Attorney General sẽ liên lạc và làm việc với ông và BPSOS.

Trong tháng 5/2015  vừa qua, ông Thắng đã đến Nam Cali để mời gọi thêm “hào kiệt” . gia nhập ACF. Mỗi hào kiệt chỉ cần đóng cho ông $2500 thay vì $10000 như  năm 2013 ( tức 75 % off  !) và ông hy vọng sẽ mời gọi được tổng cộng 200 “hào kiệt “ (?)  trên khắp nước Mỹ để có $500,000 và sẽ  cùng ông làm những chuyện quốc gia đại sự cho VN. Chúc ông Thắng nhiều may mắn !

Ông Thắng đã viết trong bài viết của ông ngày 8/23/2015  :

” Và điều trớ trêu là chính người đưa tin, cuối năm 2012 vì bất cẩn đã làm cho 6 đồng bào bị cảnh sát bắt, trong đó 4 người bị tống giam vào IDC. Toán luật sư của BPSOS phải cần mẫn can thiệp cho từng người một, tốn kém biết bao công sức và tài chánh. Chỉ cách đây vài tháng, nghĩa là hơn 3 năm sau, chúng tôi mới “gỡ” được cho người cuối cùng thoát khỏi IDC sau khi được CUTN/LHQ công nhận tư cách tị nạn. Người này đang chờ đi định cư ở một quốc gia tự do. Còn 3 người kia thì 2 người đã lên đường định cư, trong đó có anh Siu A Nem và gia đình được đồng hương ở Toronto tiếp đón nồng hậu khi vừa đặt chân đến Canada. Một người nữa, cựu quân nhân VNCH, đã bị hồi hương nhưng sau lại trốn chạy được sang Thái Lan và giờ  đây đã được công nhận tư cách tị nạn và đang chờ định cư. “

Và điều trớ trêu là vào ngày 11 tháng 12 , 2012, ông Thắng đã dùng bài viết của tôi với tựa đề “Nhật ký tị nạn” ghi lại việc đi thăm người tị nạn và 4 người bị bắt này để đăng trên báo Mạch sống của BPSOS và Việt Báo đăng lại để ca ngợi việc dấn thân giúp đồng bào của tôi và qua đó xin tiền gây quỹ cho quỹ pháp lý của  BPSOS ! (Xin xem link kèm theo). Và bây giờ cũng sự việc ấy, ông Thắng dùng để vu khống tôi bất cẩn làm cho người tị nạn bị bắt !

Nhật Ký Tị Nạn

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-201109_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2/

Việc người tị nạn ở Thái Lan phải đối diện với việc bị bắt vì nhập cư bất hợp pháp vào Thái là chuyện có thể xảy ra mỗi ngày với bất cứ người tị nạn nào. Người tị nạn biết rõ điều đó hơn ai hết. Ở Thái Lan có nhiều phe nhóm người tị nạn thù nghịch lẫn nhau, họ sẵn sàng hãm hại lẫn nhau, tố cáo nhau với cảnh sát di trú. Mật vụ của Cộng Sản Việt Nam cũng trà trộn vào cộng đồng người Việt ở Thái để bắt cóc, ám sát và dẫn độ người tị nạn về Việt Nam khi có cơ hội.

Vào cuối tháng 11/2012, sau khi gây quỹ online được hơn $4000 và bỏ tiền túi hơn $6000, theo yêu cầu của ông Thắng, tôi đã đem hơn $10000 để qua Thái giúp đỡ trực tiếp hơn 700 đồng bào tị nạn (xin xem lại các bài tường thuật trong link Việt Báo).

Sau khi tôi gặp hơn 700 người tị nạn, phát tiền và thuốc tây, tôi đi về. Nhóm cuối cùng mà tôi gặp gồm có 8 người trong 1 quán cà phê do anh N và anh P đưa tôi đến gặp. Tôi hoàn toàn không biết địa điểm đó. Cho đến lúc tôi chia tay ra về, 8 anh em vẫn an toàn. Sau đó 2 người ra về trước và 2 người còn ở lại trong quán cà phê thì không sao.  4 người khác trên đường về  thì bị cảnh sát di trú chận bắt. Sau khi tôi hay tin 4 người bị bắt, tôi đã lập tức email cho ông Thắng để xin ý kiến nhưng ông  Thắng không trả lời. An ninh và tính mạng cá nhân của tôi cũng bị đe dọa nhưng ông Thắng không giúp tôi gì cả. Sau khi về Mỹ, tôi đã nhờ luật sư của BPSOS gửi vào nhà tù di trú IDC tổng cộng 3000 USD từ tiền cá nhân tôi để giúp hơn 50 đồng bào đang bị giam ở IDC. Tháng 7/2014 năm ngoái khi gia đình anh Siu A Nem và anh PN  được đi định cư, chính tôi là người đã gây quỹ online được gần $4500 để giúp gia đình 2 anh đóng phạt di trú và được lên máy bay đi Canada và Mỹ. Nếu không có số tiền này,  và BPSOS  không có ngân quỹ để chi trả tiền phạt di trú, thì có lẽ giờ này , 2 gia đình này vẫn còn ở Thái Lan. Tôi không ngờ ông Thắng mau quên quá.  Anh S P,  người cuối cùng thoát khỏi IDC sau khi được CUTN/LHQ công nhận tư cách tị nạn , tháng 6/2015 cũng đã liên lạc với tôi để xin tôi giúp đỡ cho vợ anh ấy sinh con. Tôi cũng đã gửi Western Union qua cho anh $400 và con rể của Siu A Nem còn kẹt ở Thái Lan $100. Cô MC, nhân viên của BPSOS ở Thái Lan, tháng 6/2015 vừa qua cũng còn viết thơ cho tôi xin tiền giúp đỡ người tị nạn ở Thái Lan.

Tôi đề nghị ông Thắng nên viết 1 DISCLAIMER như sau để cho các thiện nguyện viên của BPSOS biết trước khi lên máy bay đi Thái giúp đồng bào :”Thiện nguyện viên BPSOS phải tự trả tiền máy bay và ăn ở khi tình nguyện qua Thái giúp đồng bào tị nạn, chấp nhận mọi nguy hiểm khi dấn thân làm việc giúp người. Khi bị nguy hiểm hay bị bắt cùng với người tị nạn, BPSOS không chịu trách nhiệm và sẽ không có kế hoạch giúp giải cứu  thiện nguyện viên. Nếu thiện nguyện viên bị bắt đóng phạt , họ phải tự trả tiền. Nếu người tị nạn bị bắt khi gặp thiện nguyện viên , thiện nguyện viên có thể bị đổ thừa và phải chịu trách nhiệm nuôi ăn ở cho họ, v.v…”

Đó là cách BPSOS và ông Thắng “tri ân” và “cảm ơn” những thiện nguyện viên và mạnh thường quân đó hay sao ?

Xin ông xem lại các bài viết của tôi đã được ông đăng trong Machsong.org và Việt Báo đăng lại năm 2012. Lúc ấy tôi còn cho tiền và gây quỹ cho BPSOS giúp đồng bào nên ông đã dùng những bài viết của tôi để xin gây quỹ khắp nơi .

Nhật Ký Tị Nạn

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-201109_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2/

Tôi Dự Phiên Tòa Xử Buôn Người

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-200889_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2_19-634903488000000000/

Hành Trình Của 1 Công Nhân Lao Động Xuất Khẩu

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-201090_5-15_6-1_17-17820_14-2_15-2/

Gặp Gỡ Công Nhân VN Ở Mã Lai

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-70_4-200973_5-15_6-1_17-17820_14-2_15-2/

Những Người Tị Nạn Cuối Cùng Ở Mã Lai

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-201162_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2/

Một Mùa Giáng Sinh Ấm Áp Với Người Tỵ Nạn

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-201161_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2/

Noel mẹ con đoàn tụ

http://vietbao.com/D_1-2_2-282_4-201813/

Tôi thật sự thất vọng về ông, về cách cư xử thiếu “đạo nghĩa”  của ông dành cho 1 thiện nguyện viên, 1 mạnh thường quân đã đồng hành cùng với BPSOS hơn 2 năm qua, đem về cho BPSOS hơn 60000 USD  gây quỹ, giúp y tế và xã hội cho đồng bào ở Thái Lan hơn 2 năm qua mà ai cũng biết. Tôi xin để người đọc tự nhận xét về “đạo đức” của ông, cái đạo đức mà ông xem  là 1 trong 3 tiêu chuẩn của “ hào kiệt “ (!)  của ông đặt ra.

Để kết luận, tôi xin mượn lời của một người đã từng viết về ông Thắng :”Tôi chỉ thấy cái cớ muốn khai dân trí của ông lại khó che đậy được cái tâm đen tối của một người bằng mọi giá phải hạ thấp những nỗ lực của người khác, thậm chí không màng gán ghép những thông tin sai sự thật, để nâng cao giá trị những việc làm của mình. Thật là đáng tiếc cho một người như ông Nguyễn Đình Thắng.”

Lời cuối cùng, tôi yêu cầu ông chấm dứt  sử dụng các dư luận viên của BPSOS   hay đàn em  của ông và nhân viên của ông , để khi không thể trả lời các câu hỏi về tài chánh chi thu của tôi, thì dở những trò tiểu nhân bẩn thỉu, vu khống, chụp mũ tôi, gây chuyện thị phi, đặt điều, rỉ tai mọi người  những lời châm biếm cay độc, nhạo báng, cố tình hạ phẩm giá của tôi , biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, cố tình gây nghi ngờ nhân cách của tôi.  Chính họ sẽ làm cho uy tín của ông bị xấu thêm mà thôi.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện từng nói trong đại hội truyền thông hải ngoại về việc vu khống, bôi nhọ cá nhân này:

 "Ngoài quyền được nói sự thật, còn có cả quyền nói gian, quyền vu oan, xỏ xiên ba que, bôi nhọ bừa bãi. Những nạn nhân của những ngòi bút bẩn thỉu nhiều khi không chấp, không để ý. Kiện cáo lôi thôi, tốn tiền, cùng lắm là chỉ được một lời xin lỗi xuông. Hơn nữa, người có lương tri coi chúng dưới mức của sự khinh bỉ. Chúng đã không biết tự trọng, làm sao người khác trọng chúng ? Ngày nay, và cả ngày trước, hay sau này, những truy chụp bừa bãi, những chửi bới bất xứng, những dao to búa lớn, những thét gào rỗng tuếch, không bằng cớ, không lý lẽ đều không thuyết phục được ai, chỉ có tác dụng hề hóa, lố lăng hóa" .

Quote:” Niềm tin giống như một tờ giấy, một khi đã nhàu nát, sẽ không bao giờ phẳng phiu được nữa.”

Huệ Ngô

Phone 562-458-2285

Kèm theo đây là thơ của anh PN giải thích việc anh bị cảnh sát di trú bắt là vì sao và chắc chắn không phải là vì đi gặp tôi.

Thư của ông Phong Nguyễn

Chicago Ngày 27/8/2015

Holly Huệ quí mến !

Anh vào trang Mạch Sống đọc bài viết nói về hoàn cảnh của hàng ngàn người Việt tỵ nạn chính trị trên đất nước Thái Lan.

Những con số, chi tiết về công việc của các vị Luật Sư Thiện Nguyện… Anh không muốn bàn tới.

Nhưng trong bài viết có đoạn ông Nguyễn Đình Thắng nhắc đến một nhóm anh em tỵ nạn bị bắt giam IDC, có 4 người.

1.     Nguyễn Phùng Phong

2.     Nguyễn văn Mười

3.     Siu A Nem (sắc tộc thiểu số Tây Nguyên)

4.     Siu Phàm   (             NT                            )

Anh không rõ : Ông NĐ Thắng “vô tình” hay “chủ ý” nói về người đến thăm bà con tị nạn đã bất cẩn để lộ thông tin, địa điểm nơi gặp dẫn đến việc gây họa cho người tị nạn.

Nếu người đọc cứ dựa vào bài viết để tin, không có điều kiện phối kiểm sẽ hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến Holly Huệ, người đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức đến những buổi tiệc gây quỹ, phải làm kiếp “cầm lon” đến từng bàn kêu gọi tấm lòng Lá Lành Đùm Lá Rách của quí thực khách…

Ngoài ngân khoản quyên góp, em còn bỏ không ít tiền nhà, bỏ công việc, gia đình, bay sang Thái Lan thăm, gặp, hầu chia sẽ những nỗi thống khổ của những đồng bào vì đấu tranh cho tự do, cho một Việt Nam không còn đảng Cộng Sản, bị bắt bớ, đàn áp phải bỏ Tổ Quốc ra đi.

Những việc tốt lành em làm cho người tị nạn vẫn còn khắc sâu trong tim, trong óc của họ…

Bằng chứng rõ nhất là khi gia đình Siu A Nem đến được CANADA, trong lúc phỏng vấn, Siu A Nem đã cám ơn cô Holly Huệ đã giúp vận động mấy ngàn đô la…

Riêng gia đình anh luôn nhớ đến Holly Huệ trong các buổi cầu kinh, và mỗi khi có dịp nhắc lại những lúc gặp khó khăn, ngặt nghèo, nhất là trong thời gian bị tù đày ở IDC, nếu không có Holly Huệ, không biết giờ này gia đình anh sẽ thế nào ?

Do đó nếu ông NĐ Thắng không hiểu rõ sự việc nhóm anh bị bắt rồi vô tình viết lên như vậy, ông NĐ Thắng phải đính chính, và có lời xin lỗi cô Holly Huệ.

Ngược lại, nếu ông Thắng cố tình viết như vậy nhằm bôi bẩn, làm mất uy tín của cô Huệ, thì vô tình ông Thắng đã dùng gậy ông đập lưng ông, bởi hầu như ai cũng biết cô Holly Huệ từng là cộng sự đắc lực trong việc vận động, quyên góp, gây quỹ cho tổ chức BPSOS suốt mấy năm qua.

Danh ngôn nổi tiếng của Pháp có câu “Anh hãy nói cho tôi biết : Bạn anh là ai ? Tôi sẽ nói cho anh biết anh là hạng người nào “

Để mọi việc được sáng tỏ, tôi là người trong cuộc, là nạn nhân của bọn tay sai Cộng Sản chuyên chỉ điểm để cảnh sát Thái Lan bắt những người vẫn tiếp tục đấu tranh sau khi rời thoát khỏi Việt Nam.

Xin xác nhận cô Holly Huệ hoàn toàn vô can trong việc cảnh sát Thái Lan bắt nhóm tôi.

Bởi khi cô Holly Huệ vừa đến Thái Lan gọi điện thoại cho tôi và ông Chủ Tịch Đảng  NGƯỜI VIỆT YÊU NGƯỜI VIỆT (Đỗ Hữu Nam) ,từ đó tôi và ông ĐH Nam tự chọn địa điểm tập trung anh em tị nạn, sau đó mới đến mời cô Huệ đến. Cô Holly Huệ hoàn toàn không am hiểu đường sá ở Thái Lan.

Ngoài ra bất cứ người Việt tị nạn nào ở Thái Lan khi ra đường đều có thể bị bắt về tội nhập cư trái phép, thậm chí khi ở trong nhà cũng bị cảnh sát đến bắt. Thái Lan không ký công ước với Liên Hiệp Quốc 1951 về bảo vệ người tị nạn.

Holly Huệ ! Em đừng buồn, đừng suy nghĩ nhiều về bài viết của ông Thắng.

Quan trọng nhất là Toà Án Lương Tâm, khi soát xét lại mình, thấy lương tâm thanh thản, không bị cắn rứt về những việc làm khuất tất là mình hạnh phúc.

Chị và 3 cháu gởi đến em lời cầu chúc tốt đẹp nhất, hy vọng có dịp đến CA thăm em và mấy anh chị em trong quán cơm Tình Thương

Thân quý,

Anh

Phong Nguyen

Xin xem lại thư ông PN ngày 7/6/2014 xin tôi giúp cho gia đình Siu A Nem có $2000 để đóng phạt di trú đi Canada:

“Sau gần 20 chục năm tù đày, hơn 20 chục năm sống tạm dung trên đất khách quê người 'CAMBODIA +THAILAND' trong thân phận người Tị Nạn cộng sản...qua bao nhiêu gia nan, đói khát, khổ đau, nhất là phải chứng kiến hàng trăm Chiến Hữu đã vĩnh viễn gởi nắm xương trắng trong các ngục tù cộng sản...Anh cũng như bao bạn tù khác đã âm thầm khóc thương khi tiễn biệt người bạn đồng cảnh, cứ tưởng nước mắt đã khô cạn...

Sáng nay mở Mail, đọc được tin mừng ngoài sức tưởng tượng vì khả năng kêu cầu, vận động Bà Con mình cứu giúp Cháu SIU A NEM có được kết quả như sự mong ước của anh và gia đình SIU A NEM.

Những giọt nước mắt sung sướng, thỏa lòng khi biết gia đình 'THẰNG' CHÁU SIU A NEM thoát nạn, thoát được nanh vuốt thâm độc của bọn việt gian...tạ ơn Trời Đất, tạ ơn NGƯỜI đã rộng lòng giúp Cháu NEM có được số tiền quá lớn. (2.000USD)

Rất tiếc khả năng truyền đạt sự kiện, diễn tả ý tưởng không được lưu loát, nên anh Phong chỉ biết tường thuật lại những sự việc Anh nghe, nhìn thấy, biết được những gì người Việt đang tị nạn tại Thái Lan phải gánh chịu, nên tất cả những ngô từ của anh gởi đến Em cùng Qúy Ân Nhân nó đều phát xuất từ con tim trung thực...hầu mong (GÓP MỘT BÀN TAY), làm ấm lòng những nạn nhân của cộng sản, và xoa dịu phần nào những khốn khổ thân phận người lưu vong.

Sau khi tâm sự với em, anh sẻ gọi điện chuyển lời thăm hỏi của em cùng Qúy Ân Nhân đến bà con ở Thái Lan...

Anh xin mạn phép những anh, chị, em, các Cháu trong các Nhóm Sắc Tộc, đặc biệt các Cháu H-MONG trong nhà tù IDC kính cám ơn những đợt quà TÌNH THƯƠNG do Huệ  phải làm kiếp...CẦM LON, đi từng bàn tiệc để kêu gọi lòng nhân ái của Thực Khách hầu kiếm từng đòng, gom lại làm quà cho các Cháu trong nhà tù và những hoàn cảnh khốn cùng...cũng như các Cháu Bé có tiền đi xe Bus đến Trường học 'cái chữ', các Bà Mẹ trẻ có Viện Phí khi sinh EM BÉ, các người yếu đau bệnh tật có điều kiện đến Bệnh Viện chữa trị, những gia đình túng quẩn được vay vốn mua bán làm ăn...”

Nhật Ký Tị Nạn

http://www.vietbao.com/D_1-2_2-349_4-201109_5-50_6-1_17-187907_14-2_15-2/

Nhật Ký Tị Nạn

11/12/2012    Phong Lan
Ngày 19 tháng 11

Tôi đã đến thăm các anh em tị nạn Việt Nam ở Bangkok. Họ là những người đấu tranh dân chủ ở VN, bị đàn áp, hạch sách, chịu không nổi họ đã chạy trốn qua Thái Lan.

Sau đó tôi đã đến thăm một chị viết báo đòi dân chủ trên blog. Chị là người Hà Nội. Chị bị đàn áp nên phải chạy qua Thái Lan. Hiện nay chị đang bị sạn thận rất nặng cần phải mổ nhưng chị chưa có tiền nên cầu cứu mọi người giúp cho chị.

Tôi đã gặp khoảng 20 giáo dân Cồn Dầu còn đang kẹt ở Bangkok chờ đi định cư. Vẫn còn 4 gia đình chưa có quy chế tị nạn, cần phải nhờ luật sư giúp kháng cáo lên Cao Ủy Tị Nạn. Từ đây đến cuối năm 2012, sẽ có khoảng 50 người Cồn Dầu sẽ lên đường định cư ở Mỹ.

Tôi đã để lại nhiều thuốc tây mang từ Mỹ sang. Ai cũng than thở đủ thứ bệnh. Buồn!

Ngày 20 tháng 11

Tôi đã đến thăm khoảng 10 anh chị em tị nạn người Tây Nguyên Lâm Đồng. Họ là những người dân tộc thiểu số nhưng nói tiếng Việt khá rành. Họ đã đãi tôi một bữa ăn thật ngon. Món ăn gồm có canh, cá chiên, thịt nướng, rau, cũng giống như cơm ở nhà tôi mỗi ngày, không có gì khác. Em T.H. sắp sanh nên cầu cứu tôi giúp vì sợ vào nhà thương không có tiền trả cho nhà thương sẽ nguy hiểm cho đứa con. Các anh em Tây Nguyên rất khó khăn khi kiếm việc làm vì không có giấy tờ. Phụ nữ thì ở nhà may vá hay đến chỗ các bà sơ may để kiếm tiền độ nhật qua ngày.

Khu nhà tồi tàn mà người Việt tị nạn đang sinh sống, chen chúc và lẩn lút.

Nhóm Hmong thì có khoảng 24 người vừa người lớn, vừa trẻ em, ở chung trong một căn nhà. Họ rất sợ bị cảnh sát bắt vì đa số họ đã bị Liên Hiệp Quốc từ chối quyền tị nạn dù họ bị đánh đập đàn áp rất nhiều vì theo đạo Tin Lành ở Việt Nam.

Khi tôi đến thăm các anh chị em cựu thuyền nhân -- những người đã bị cưỡng bức hồi hương năm 1996 và nay lại chạy sang Thái Lan vì bị đàn áp ở Việt Nam, tôi đã nghe các chị em than thở về đời sống cơ cực vô vàn ở Thái vì không có việc làm, sợ bị bắt vào tù di trú dù đã được quy chế tị nạn và đang chờ đi định cư vì Thái Lan không công nhận công ước tị nạn. Có chị mua vải về may các túi vải nhỏ xinh xinh, rồi đi bán dạo 30 baht một cái (khoảng 1 USD) ở các khu phố du lịch nhưng cũng sợ cảnh sát di trú bắt nên lúc nào cũng phải nhìn trước nhìn sau.

Anh L. đã dẫn tôi đi xem một căn nhà mà anh xây cho người bạn Thái thật đẹp nhưng với tiền lương thật ít vì họ biết anh là người tị nạn cần việc làm và không có giấy tờ. Anh xin giúp đỡ để có máy móc dụng cụ xây cất để làm thành một đội Việt Nam chuyên xây cất dưới những người thầu xây dựng người Thái và hy vọng có những hợp đồng nhỏ để làm. Các chị em gái thì xin máy may, máy vắt sổ để may vá ở nhà sống qua ngày.

Ngày 28 tháng 11

Tôi gặp 8 anh em người tị nạn ở một quán cà phê gần văn phòng Cao Ủy. Sau khi nói chuyện và cho tiền các anh em, tôi lên taxi đi về nhà. Mười lăm phút sau, tôi nhận được 1 cú phone báo tin cảnh sát di trú đã bắt 4 người trong số họ khi vừa ra khỏi tiệm cà phê. Còn 4 người kia thì 2 người đi về sớm và 2 người còn ở trong tiệm cà phê nên không bị bắt. Trong 4 người bị bắt, 2 người đã có quy chế tị nạn, 2 người chưa có quy chế tị nạn. Tôi bàng hoàng như sét đánh ngang tai. Thân phận người tị nạn trên đất Thái là như vậy đó. Dù đã được Cao Ủy chấp nhận quy chế tị nạn, họ vẫn được coi là người nhập cư bất hợp pháp cho tới khi đi định cư ở một nước thứ ba. Luật Sư của Cao Ủy đã lập tức đến xin bảo lãnh nhưng họ đã được đưa về nhà tù di trú, chờ ngày ra toà.

Cho đến giờ này tôi không biết số phận của họ ra sao. 2 người đã được quy chế tị nạn có tí ti triển vọng được cho ra nếu có sự can thiệp mạnh mẽ từ ngoài và phải đóng tiền thế chân. Còn 2 người chưa có quy chế thì có lẽ phải bị giam giữ vô thời hạn. Tôi cầu nguyện cho họ được thả sớm và những ngày trước mắt sẽ bớt nhọc nhằn cho họ trên đất Thái.

Biết đến bao giờ người dân Việt Nam của tôi mới có được quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do bày tỏ lập trường của mình một cách ôn hòa mà không bị đánh đập, đàn áp để phải lưu vong trên xứ người, chịu biết bao khổ nhọc và tù đày vì sống không hợp pháp nơi đất lạ.


 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site