lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu
Vietnamese historical Association in European
Websites : http://www.truclamyentu.info; http://www.quansuvn.info

Từ Tiên Lãng_Sông Hậu_Văn Giang_Vụ Bản đến dựng tượng đức Thánh Trần và Hồ Sơ Nguyên Tử Việt Nam

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

I. Dẫn nhập:

Từ đầu năm 2012 đến nay là gần giữa tháng 5, tình hình Việt Nam đã có rất nhiều biến động đáng chú ý. Chú ý đây là từ ý nghĩa cho đến nội dung. Đặc biệt là những vụ cưỡng chế đất đai của người dân cũng như dựng tượng đức Thánh Trần và hồ sơ nguyên tử Việt Nam.

II. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cướp đất cướp của dân chúng Việt Nam:

Tiên Lãng:

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2012 nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, đã điều động công an đến cướp đất của ông Đoàn Văn Vươn. Nhưng tiếng súng tự vệ của người anh hùng Đoàn văn Vươn thay tiếng pháo đầu xuân đã bắn vào công an tới cưỡng chế nhà anh. Tiếng súng này đã  làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước và làm rúng động chế độ cộng sản Việt Nam. Và tiếng súng hoa cải này đã làm bị thương 5 sĩ quan công an và 1 công an viên bị nhà cầm quyền huyện Tiên Lãng lạm dụng thi hành nhiệm vụ an ninh.

đoàn văn vươn

Ông Đoàn Văn Vươn, nạn nhân của chế độ cường hào, thái thú đỏ Cộng sản Việt Nam.

nhà đoàn văn vương bị phá

Anh và gia đình đã bị công an bắt đi; nhà cửa bị phá tan tành, đầm nuôi thủy sản thì bị vét cạn.

Sông Hậu:

Trong khi vụ cướp đất Tiên Lãng đang ầm ĩ cả trong lẫn ngoài nước, ngày 19/01/2012, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã mời bà Trần Ngọc Sương - nguyên giám đốc Nông trường sông Hậu và những người liên quan đến vụ án Nông trường sông Hậu đến tòa để nghe phán quyết đình chỉ vụ án.

Quyết định số 56 do Hồ Thanh Long viện trưởng ký ngày 17/01 đình chỉ vụ án đến từ đâu, nếu không nói từ Nguyễn tấn Dũng, thủ tướng, chính xác hơn là đến từ Bộ chính trị trung ương đảng Cộng sản Việt Nam. Mục tiêu trong việc dương đông kích tây nhằm dập tắt ngòi nổ dân oan bị cướp đất ở miền Nam trước nguy cơ lan rộng ra cả nước nhân vụ cướp đất nhà ông Đoàn Văn Vươn.

trần ngọc sương

Bà Trần Ngọc Sương tại tòa án Cần Thơ - Nguồn: TTXVN.

Văn Giang:

Theo phóng viên Việt Hà của đài RFA cho biết vào rạng sáng ngày 24/04/2012, nhà cầm quyền tỉnh Hưng yên đã huy động 3000 công an, bộ đội đến cưỡng chế cánh đồng 70 ha của dân chúng xã Xuân Quan huyện Văn Giang.
Khoảng 2000 người dân của ba xã Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao đã chống trả quyết liệt với 3000 công an, bộ đội bị lạm dụng thi hành nhiệm vụ.

Việc cưỡng chế đất ở Văn Giang Hưng Yên có liên quan đến công ty Ecopark. Người đứng đằng sau Ecopark là đương kim thủ tướng Nguyễn tấn Dũng.

văn giang, hưng yên

Công an đánh dân và đánh luôn hai phóng viên của VOV

ngọc năm, phi long

Hai phóng viên Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị công an đánh ở Văn Giang. Ảnh: Thế Dũng

Thông tin mới đây cho biết hai phóng viên Ngọc Năm và Phi Long bị công an hành hung vô cớ ở Văn Giang đã bị đài VOV chính thức sa thải.

Ngày 24/05/2012, trong bản tin của trang BBC cho hay các tổng biên tập báo chí trong nước nhận được "lịnh miệng" từ Ban Tuyên giáo Trung ương đảng Cộng sản đưa xuống là không đưa tin gì nữa về việc nhà báo bị đánh “cho đến khi giải quyết xong”.

Ban Tuyên giáo yêu cầu “sự việc để Ủy ban tỉnh Hưng Yên giải quyết và báo cáo Ban Bí thư”.

Và phát biểu của nhà báo liên quan đến sự việc:

"...Sau khi bị các cơ quan thực thi pháp luật hành hung tại hiện trường, trong bản tin về vụ cưỡng chế đưa trên trang mạng của VOV hôm 26/4, tức là hai ngày sau vụ cưỡng chế, ông Năm cho biết vụ việc ở Văn Giang đã diễn ra “theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo bản tường trình về vụ việc của ông Năm, ông đến Văn Giang đưa tin với “tinh thần ủng hộ chủ trương của tỉnh” và “tuyên truyền có định hướng”.

(1) Ông Năm kể lại rằng người dân “ném gạch đá vào hàng rào cảnh sát liên tục” trong khi lực lượng cảnh sát “chỉ giơ khiên đỡ mà chưa có hành động chống trả nào”.

Ông cho biết ông đã dùng điện thoại di động để quay cảnh “những người quá khích hò hét, ném gạch”.

(2) Còn phóng viên Hán Phi Long cũng cho biết trong bản tường trình của mình là thấy “người dân có những hành vi rất quá khích” đối với lực lượng cưỡng chế nên ông chụp ảnh để làm tư liệu “về việc người dân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng” (hết trích).

Theo Hội Nghiên Cứu Sử Học Việt Nam đánh giá là, ngừng đưa tin chỉ là hình thức chạy tội, đánh lạc hướng dư luận về sự sai lầm tắc trách có chủ ý của lực lượng công an, dân phòng. Đây là cách làm việc cố hữu của đảng Cộng Sản Việt Nam.

1), 2) Liên quan đến phát biểu của hai phóng viên đối với việc cướp đất dân chúng Văn Giang, Hưng Yên, cả hai người cùng luận điệu tuyên truyền có lợi cho hành động cướp đất dân của nhà cầm quyền Hưng Yên được sự thông đồng từ lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Nguyễn tấn Dũng.

Thật tiếc là có những người cầm bút, chỉ vì bao tử mà quên mất lương tâm con người.

Vụ Bản:

Máu đã đổ trong vụ cướp đất của dân ở Văn Giang chưa kịp khô ráo, thì ngày 09/05/2012 lại xảy ra vụ cưỡng chế đất của dân chúng 3 xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái. Lý do theo BBC cho biết là mâu thuẫn trong phương án đền bù của chính quyền cho dân trong dự án khu công nghiệp Bảo Minh, do Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) làm chủ đầu tư (ngưng trích).

1000 công an (không có quân đội như lần cướp đất ở Văn Giang) cùng chó săn được huy động để đàn áp hơn 100 người dân địa phương.

vụ bản, nam định

Cường hào đỏ cướp đất của dân ở Vụ Bản ngày 09/05/2012

Bốn vụ cướp đất nêu trên chỉ là những thí dụ điển hình về việc đảng Cộng sản Việt Nam cướp đất, cướp của người dân Việt Nam từ mấy mươi năm qua để duy trì quyền lực chính trị.

Bản chất sự việc không thay đổi, nhưng hiện tượng đã có nhiều đổi thay. Đó là những thành phần bị cường hào, thái thú đỏ cướp đất, cướp của ngày hôm nay, lại chính là những người đã từng hy sinh phục vụ cho sự cướp quyền, cầm quyền của đảng Cộng sản Việt Nam.

Hành động cướp đất cướp của dân một cách công khai, và dã man đã khiến nhiều nhân sĩ, trí thức trong nước, hải ngoại còn nặng lòng với dân tộc đã lên tiếng chỉ trích.

Trong Tuyên bố về vấn đề nông dân bị tước đoạt quyền tư hữu ruộng đất tại Việt Nam của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền ngày 15/05/2012, đã kêu gọi:

Tuyên Bố Về Vấn Đề Nông Dân Bị Tước Đoạt Quyền Tư Hữu Ruộng Đất Tại Việt Nam

...Công an, quân đội và những lực lượng hỗ trợ, vốn từ nhân dân mà ra và được nhân dân nuôi sống, phải ngưng làm công cụ bạo lực mù quáng cho các “đại gia”, các “nhóm lợi ích”, các “tư bản đỏ” để trấn áp và tước đoạt dân lành. Trước mắt, phải xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân mà mình đã đàn áp trong các vụ cưỡng đoạt đất đai.

... Đồng bào nông dân xin hãy đoàn kết với nhau một cách rộng rãi và chặt chẽ, với sự hỗ trợ của mọi tầng lớp nhân dân (các lãnh đạo tôn giáo, các trí thức nhân sĩ, các chuyên viên truyền thông, các mạnh thường quân hào hiệp…) để làm thành những lực lượng đông đảo xuống đường hay xuống đồng đòi lại quyền tư hữu đất đai hay bảo vệ các phương kế sinh nhai cần thiết và chính đáng trong tinh thần bất bạo động.

...Các chính phủ năm châu và các tổ chức quốc tế xin hãy luôn gắn điều kiện quyền tư hữu đất đai, quyền sinh sống của con người vào các dự án viện trợ giúp Việt Nam phát triển kinh tế, từ xây dựng các cơ sở hạ tầng đến xây dựng các khu dân sinh, các công trình văn hóa, các nhà máy xí nghiệp.

... Các cá nhân và tập thể trong lẫn ngoài nước, người Việt lẫn người ngoại quốc, xin hãy đồng loạt tẩy chay những dự án khu đô thị sang trọng hay khu du lịch cao cấp xây dựng trên bất công và bạo lực kiểu Thủ Thiêm (Sài Gòn), Hòa Xuân (Cồn Dầu) hay Ecopark (Văn Giang)…

...Nhân dịp này, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin hoan nghênh các nhà trí thức ở mạng Bauxite Việt Nam đã vận động được hàng ngàn người phản đối việc cưỡng chế giải tỏa đất đai Văn Giang bằng vũ lực. Chúng tôi cũng xin hoan nghênh và ủng hộ bà con Văn Giang đã và đang tìm cách chiếm lại ruộng đất của mình khỏi tay bọn cướp (hết trích).

Ngày 18/05/2012, run sợ về Tuyên bố về vấn đề nông dân bị tước đoạt quyền tư hữu ruộng đất tại Việt Nam vừa được phổ biến trên hệ thống xa lộ thông tin toàn cầu,  nên công an Thừa Thiên Huế đến nhà đe dọa làm khó dễ Linh mục Phan văn Lợi. Linh mục Phan Văn Lợi đã cương quyết bác bỏ việc phải về đồn với công an.

Chúng tôi xin gởi lòng kính trọng tới LM Phan Văn Lợi. Nguyện cầu ơn trên ban phước lành cũng như che chở ngài và những người dũng cảm như ngài khi phải đối đầu trước cường quyền bạo lực.

Nhân vụ cướp đất, đàn áp dân chúng ở Vụ Bản, một người lính Quân đội nhân dân Việt Nam đã không cầm được nước mắt và viết như sau (blog xuandienhannom):

Tôi người lính con của quê hương Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định đang làm nhiệm vụ nơi biên cương. Hôm nay, tôi mới được xem tin này, tôi không cầm nổi dòng nước mắt vì thương bà con quê mình quá! Tủi hận cứ trào dâng trong tôi. Mình đi lính là bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ Nhân Dân, trong đó có người thân của mình, thế mà ở nơi quê hương, những người thân của mình lại bị chính những người đồng đội mình đàn áp, chà đạp một cách dã man vậy, đến loài chó còn biết phân biệt ta địch, thế mà các đồng đội của tôi...những em nhỏ chỉ biết tu tu khóc..thương quá .. 

Hỡi những đồng đội có còn là con người nữa không??? Chúng tôi đang phải đứng nơi tuyến đầu thì các anh ở nhà núp sau lưng chúng tôi dở thủ đoạn đê hèn đối với người thân của chúng tôi như thế??? Ai chả có cha mẹ vợ con anh em, nếu giờ chúng tôi quay súng bắn vào thân nhân các anh thì các anh nghĩ sao??? Chúng tôi yêu cầu chính quyền hãy làm rõ việc này và trả lời trước công luận để chúng tôi được rõ.

Thật ra, trách nhiệm cụ thể chính là đảng Cộng sản Việt Nam, những cường hào (cấp bộ Cộng sản ở địa phương), thái thú đỏ (thành phần từ  Tỉnh thành lên đến Trung ương) với lòng tham vô bờ bến đã cướp đoạt, đánh đập tàn nhẫn không nương tay với người dân. Riêng thành phần công an, bộ đội, dân phòng, tự vệ địa phương có tham gia cưỡng chế, họ chỉ gánh một phần trách nhiệm. Nếu cần quay súng để bắn là phải bắn vào những thành phần lãnh đạo cộng sản Việt Nam như Nguyễn phú Trọng, Trương tấn Sang, Nguyễn tấn Dũng, Trần đại Quang, Phùng quang Thanh v.v... để bảo vệ dân, đất, xóm làng cũng như đất nước.

Những thành phần quân sự (công an, bộ đội, dân phòng, tự vệ địa phương) tham gia cưỡng chế, quý vị đã bị đảng cộng sản Việt Nam lợi dụng, lạm dụng thi hành công vụ. Họ đẩy quý vị ra phía trước đàn áp dân chúng. Do đó, hận thù, uất ức của những người bị đàn áp, và thân nhân của họ sẽ đổ lên đầu quý vị và gia đình. Riêng những kẻ ra lịnh, vẫn ung dung hưởng thụ của cải vật chất ăn cướp của dân do quý vị đem về.

Hãy tỉnh táo và ngưng ngay những hành động chống đối dân tộc, làm như vậy, chính tự quý vị mở cho mình một con đường sống.

Thiết nghĩ lá thư của người quân nhân từ biên cương gởi về, một ngày nào đó sẽ biến thành sự thực, nếu người dân tiếp tục bị đẩy vào đường cùng. Và cùng tắc biến, biến tắc thông.

Trang Bauxit Việt Nam đã phổ biến Tuyên Bố Về Việc Tuyên Bố Giải Tỏa Đất Đai Bằng Vũ Lực, tuyên bố có đoạn viết:

Tuyên Bố Về Việc Tuyên Bố Giải Tỏa Đất Đai Bằng Vũ Lực

...Vụ cưỡng chế giải tỏa đất đai bằng vũ lực diễn ra sáng 24/4/2012 ở địa bàn huyện Văn Giang, Hưng Yên đang gây xúc động mạnh mẽ tất cả những người Việt Nam có lương tri, dấy lên nỗi lo lắng chưa từng có trong mọi người dân Việt biết suy tư về vận mệnh đất nước.

Cho đến hôm nay, đã có thể nhận rõ những sự thật đau lòng về bản thân vụ Văn Giang cũng như những sự thật nguy hiểm đối với đất nước đã được phơi bày từ vụ này.

Để chứng tỏ quyền lực của chính quyền trong việc “hỗ trợ” một dự án kinh doanh được Nhà nước bảo trợ thông qua những điều luật và điều khoản dưới luật đã và đang ngày càng bị công luận đồng thanh phản bác vì bản chất vi hiến, đi ngược lại quyền lợi của đại đa số nông dân, thành phần chủ yếu của nhân dân Việt Nam, thành phần từng là chủ lực quân của cuộc cách mạng và chiến tranh do Đảng Lao Động, Đảng Cộng Sản Việt Nam phát động và lãnh đạo trong nửa thế kỷ qua, chính quyền đã huy động hàng ngàn công an, cảnh sát vũ trang hùng hậu đàn áp cuộc chống đối giải tỏa của hàng trăm nông dân quyết bảo vệ mảnh đất thấm mồ hôi, nước mắt và máu, còn lưu giữ xương cốt của cha ông từ nhiều đời.

Những hình ảnh lan truyền khắp thế giới đã khiến tất cả những ai có Lương Tri Con Người phải phẫn nộ. Những kẻ vũ trang tận răng xông vào đe dọa bằng tiếng nổ và đánh đập vài người nông dân yếu ớt. Những tiếng khóc la của đàn bà, con trẻ làm đau nhói tim người. Những mảnh xương cốt cha ông bị máy ủi xới bật lên trên cánh đồng xanh tốt phút chốc tan hoang để lại một ấn tượng chua xót và tủi nhục. Đó là những tội ác Trời không dung, Đất không tha. (hết trích)

Danh sách ủng hộ Tuyên bố tính đến đợt 8 ngày 18/05/2012 đã có 3271 người ký tên.

Ký tên ủng hộ tuyên bố

Trong bài viết Giá Trị Đích Thực Của Dân Chủ, tác giả Kami phản ảnh:

Giá Trị Đích Thực Của Dân Chủ

... qua các sự việc Tiên Lãng, Văn Giang hay sự giàu lên nhanh chóng đến khó hiểu của một số cá nhân cấu kết với các quan chức nhà nước thì họ đã hiểu rằng nếu có đa đảng chính trị thì chắc chắn sau sự kiện cưỡng chế trái pháp luật ở Tiên lãng, phe đối lập và báo chí sẽ không để yên cho xảy ra vụ cưỡng chế ở Văn Giang ngày 24.4.2012. Đó là điều chắc chắn. Đơn giản vì chính đảng cầm quyền nếu chỉ vì lợi ích nhóm đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì trong kỳ bầu cử sau không ai sẽ lựa chọn họ, đó là một thử thách của những người lãnh đạo chính đảng cầm quyền. Họ sẽ phải đắn đo, thận trọng trong việc lựa chọn giữa các lợi ích của nhân dân và của cá nhân trong khi ra các quyết định, nhất là khi họ đang chịu áp lực nặng nề của phe đối lập, truyền thông và dư luận xã hội. (hết trích)

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh trong bài Lại một cuộc cưỡng chế tàn bạo đã viết :

Lại một cuộc cưỡng chế tàn bạo

vụ bản

Chỉ 3 tháng gần đây liên tiếp 3 cuộc cưỡng chế tàn khốc (Tiên Lãng - Hải Phòng, Văn Giang - Hưng Yên và Vụ Bản - Nam Định), bắt bớ đánh đạp tàn ác dã man, tước đoạt nguồn sống của họ. Chưa bao giờ nông dân oan ức khổ nhục như bây giờ! Hãy dừng lại những chủ trương và hành động tội ác! (ngưng trích)

III. Dựng Tượng Đức Thánh Trần ở Hoàng Sa:

Dựng Tượng Đức Thánh Trần ở Hoàng Sa

đức thánh trần

Tượng đức Thánh Trần

Các vụ cướp đất cướp của dân chưa yên thì ngày 06/05/2012, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tổ chức khánh thành tượng Đức Thánh Trần ở đảo Trường Sa.

Ngoài ra theo hãng tin Đài Loan CNA cho biết cùng ngày 06/05/2012, Trung cộng đã điều động một tàu công xưởng và một đội tàu hỗ trợ đến Biển Đông, đoàn này sẽ nhập vào đoàn tàu đánh cá hiện có tại chỗ. Sự kiện này diễn ra trong lúc việc tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng ở Biển Đông đang dâng cao.

Tàu Hải Nam Bảo Sa 001, là một tàu chế biến hải sản khổng lồ nặng 32.000 tấn, và một chiếc tàu dầu 20.000 tấn, hai tàu vận tải 10.000 tấn và ba tàu hỗ trợ có trọng tải từ 3.000 đến 5.000 tấn sẽ đến tăng cường cho đội tàu đánh cá hiện có từ 300 đến 500 chiếc của Trung cộng tại vùng biển tranh chấp. Hãng tin CNA dẫn nguồn tin từ Văn Vị Báo, tờ báo Hoa ngữ có trụ sở tại Hồng Kông cho biết như trên.

hải nam bảo sa 001

Tàu công xưởng Hải Nam Bảo Sa 001 - Trung Quốc
DR

Thế thì, dư luận người Việt trong và ngoài nước đánh giá ra sao về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dựng tượng đức Thánh Trần trên đảo Trường Sa và cử hành lễ Phật đản tại đây?

Cho dù tiêu cực hay tích cực đi nữa, nếu xét rõ vấn đề, thực ra chỉ là hình thức không hơn không kém.

Mục đích là:

1/ Đảng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang cố chứng minh với dư luận trong cũng như ngoài nước, họ không phải là phường bán nước buôn dân làm tay sai cho Trung cộng. Rằng họ lúc nào cũng đề cao những anh hùng dân tộc có công chống quân Tầu xâm lược, trong đó đức Thánh trần là một biểu tượng thiêng liêng.

2/ Đánh lạc hướng dư luận đang phẫn-nộ về hành động cướp đất của họ đối với nông dân Văn Giang Hưng Yên.

3/ Phân tán sự chú ý của dư luận đang tập trung về vấn đề nhân quyền, đặc biệt đối với vụ xử và "hoãn vô hạn định - theo lời các luật sư biện hộ" ba bloggers Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải.

4/ Gồm thâu chính nghĩa chống Tầu về tay đảng Cộng sản.

Nếu đảng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thực sự quan tâm đến vận mệnh nước nhà, cũng như tưởng nhớ tới những anh hùng có công chống giặc Tầu xâm lược, ngoài việc dựng tượng đức Thánh Trần trên đảo Trường Sa, còn phải:

1/ Dựng bia tưởng niệm các chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/01/1974 chống quân xâm lược Trung cộng.

2/ Thả ngay lập tức ba bloggers Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, và Anh ba Sài Gòn Phan Thanh Hải. Vì những người này đã có tinh thần đấu tranh cho sự thật cũng như chống sự xâm lấn của Trung cộng.

3/ Trả tự do tức khắc cho tất cả tù nhân chính trị, lương tâm, tôn giáo, dân oan.

4/ Trùng tu, nhổ sạch cỏ hoang, cây dại trong nghĩa trang Quân đội Biên Hòa.

5/ Trả lại sự tự do hành đạo cho các tôn giáo.

6/ Tạo điều kiện sinh hoạt chính trị tự do và tiến hành bầu cử quốc hội dưới sự giám sát của quốc tế.

7/ Phản ứng tức khắc và mạnh mẽ những hành động gây hấn, xâm lấn của Trung cộng (kể cả phản ứng quân sự) để bảo vệ người dân, đất nước Việt Nam.

Từ 7 điểm nêu trên, Hội Nghiên Cứu Sử Học Việt Nam tại Âu Châu thách thức đảng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thực hiện.

Có thực hiện được như vậy, quý vị mới có thể chứng minh là một nhà cầm quyền, chứ chưa nói tới là chính phủ hay nhà nước, thực sự là của dân, của nước, có sự tự trọng, biết bảo vệ quyền lợi tối cao của đất nước.

Đồng thời khi thực hiện những điều nêu trên, đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể quy tụ được sức mạnh tổng hợp của dân tộc Việt Nam đề kháng lại quân xâm lược Trung cộng.

Hãy làm những việc lợi ích thật sự, đừng tiếp tục lường gạt và làm giàu bất chánh trên mồ hôi, nước mắt, xương trắng máu đào của dân tộc Việt Nam.

Đức Thánh Trần, một trong Tứ đại Thiên Tài Quân Sự Việt Nam sẽ gia hộ cho dân tộc Việt Nam trước sự xâm lăng của quân Trung cộng xâm lược, đồng thời dùng oai thần hỗ trợ cho tộc Việt vùng lên chấm dứt chế độ bất nhân bạo ngược hiện tại ở Việt Nam. Không khi nào Ngài che chở cho một thế lực cầm quyền phi dân tộc, phản dân tộc của đảng Cộng sản Việt Nam.

IV. Hồ Sơ Nguyên Tử Việt Nam:

Vấn đề nguyên tử ở Việt Nam ngày càng tạo được sự quan tâm rộng rãi của nhiều thành phần dân chúng ở trong cũng như ngoài nước.

a/ Hồ sơ nguyên tử của Việt Nam

Bài viết Cùng Nhau Bảo Vệ Việt Nam Hôm Nay Và Mai Sau của tác giả ThụcQuyên cho biết: "Thảm họa Chernobyl (Ukraine) đã xảy ra cách đây 25 năm nhưng cho tới ngày hôm nay số người trẻ của Chernobyl bị ung thư tuyến giáp và ung thư máu vẫn tăng và các bậc cha mẹ của họ đang thống thiết kêu gọi, xin các hội từ thiện Đức đưa họ qua Đức chữa trị. Trong khi  đó, nước Nga hoàn toàn dấu nhẹm tình trạng chất phóng xạ của nhà máy đổ nát vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng...

Toàn thế giới đã và đang sẵn sàng quên dần Chernobyl thì thảm họa Fukushima ập đến, kéo dài cho tới ngày hôm nay mà chưa có giải pháp thích đáng. Fukushima, với ảnh hưởng tàn phá chưa thể lường được, đã đánh thức lương tri thế giới đối với những thế hệ tương lai. Tại Đức, số người phản đối kỹ nghệ điện hạt nhân tăng từ 73% trong năm 2005 lên 90%, đưa tới quyết định của chính phủ Đức ngưng chương trình điện hạt nhân của họ. Theo sau Đức là Ý, Thụy sĩ, Bỉ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, và một cuộc thăm dò ý kiến của GlobeScan cho thấy khuynh hướng chống điện hạt nhân trên thế giới càng ngày càng mạnh, ngay cả tại các nước từng ủng hộ điện hạt nhân như Pháp (số phản đối tăng từ 66% lên 83%) Nga (từ 61% lên 83%) và Nhật (từ 76% đến 84%.). Đáng kể là Áo đã xây xong  nhà máy nhưng quyết định không xử dụng, và các nước Ái Nhĩ Lan, CubaPhilippines (sau một cuộc trưng cầu dân ý) bỏ dở không xây tiếp..."

Việt Nam có những nhà khoa học hay chuyên viên có khả năng và có nhiệt tâm với tương lai dân tộc đã lên tiếng báo động về vấn đề xây nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. Riêng GS  Nguyễn Khắc Nhẫn, ròng rã từ  năm 2003, với vài chục bài viết cũng như trả lời phỏng vấn về vấn đề điện nguyên tử, cũng đã chỉ rõ tình trạng đi vào ngõ cụt của nền kinh tế điện hạt nhân trên thế giới, và đồng thời nguồn năng lượng này còn là một hiểm họa vô lường cho những thế hệ mai sau của Việt Nam...

Ai trong chúng ta, những ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì, cũng đều có chung tâm trạng mong muốn thế hệ con cháu mình được an toàn hạnh phúc, do đó trách nhiệm của chúng ta ngày hôm nay là bảo vệ môi trường sống, để cho những thế hệ tiếp nối một tương lai...

Mọi biến cố xảy ra tại Ninh Thuận sẽ bao trùm cả Việt Nam, đó là điều chúng ta phải nhận định rõ ràng. (ngưng trích)

Cùng Nhau Bảo Vệ Việt Nam Hôm Nay Và Mai Sau.

Và còn nhiều bài viết, tài liệu liên quan đến nguyên tử, xin mời đọc thêm chuyên mục Nguyên Tử Quốc Tế Và Việt Nam

Gạt qua một bên những lời can gián không nên xây dựng nhà máy điện nguyên tử, đảng Cộng sản Việt Nam đã cương quyết thực hiện. Nhưng họ quên một điều, làm nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận là ý đảng chứ nào phải đâu là ý của dân.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, dự án xây nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận được tài trợ bởi Liên Bang Nga và Nhật-Bản.

sergey boyarkin, russia

Ông Sergey A. Boyarkin (bìa phải)- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom. (Ảnh: TT)

Ông Sergey A. Boyarkin - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện hạt nhân Rosatom cho biết: Liên bang Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ Mỹ kim với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1.

vĩnh tường

Khu vực Vĩnh Tường, nơi sẽ xây nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Ảnh: Sơn Ninh

Ngày 28/09/2012, Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn cũng như lập hồ sơ phê duyệt địa điểm cho Dự án đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 với Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản (JAPC) tại Hà Nội.

Theo văn bản ký kết, JAPC sẽ thực hiện dịch vụ nghiên cứu, cố vấn trong vòng 18 tháng. Chi phí thực hiện dịch vụ này do chính phủ Nhật-Bản tài trợ với tổng giá trị khoảng 2 tỷ Yên (tương đương 552 tỷ đồng Việt Nam) do các Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng trực tiếp giải ngân.

nguyễn tấn dũng

Ông Nguyễn tấn Dũng, trong hội nghị của ngành khoa học Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn

Trong hội nghị Tổng kết năm 2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức ngày 11/01/2012, ông Nguyễn tấn Dũng đã nhấn mạnh "Chúng ta quyết tâm làm điện nguyên tử. Không làm điện nguyên tử không có điện. Theo tính toán đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu điện nghiêm trọng".

Báo Tiền Phong online trong bản tin ngày 21/04/2012 cho biết một bến phà ở Sóc Trăng xây dựng với kinh phí 2 triệu Mỹ kim, chưa được xử dụng ngày nào, đã hoàn toàn sụp đổ.

Thế thì, một bến phà nho nhỏ ở tỉnh còn xây chưa được, thì làm thế nào trên bình diện Quốc gia lại có thể xây dựng nhà máy điện nguyên tử cho được?

bến phà sóc trăng

Cầu dẫn xuống phà, chưa xài đã sập. (Ảnh: báo Tiền Phong)

Vì vậy mới có câu vè dân gian như sau:

Bàn tay ta tàn phá tất cả, bán núi rừng, biển đảo đổi đô la
Cần chi tổ quốc với sơn hà, đảng ta dâng hết cho Tầu để lập công

- pvp -

Khi dự án xây nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận vừa mới hình thành, trang Quân Sử Việt Nam có thực hiện cuộc thăm dò ý kiến trực tuyến người đọc liên quan đến vấn đề vừa nêu. Và ...

thăm dò và kết quả

Theo thông tin mới nhận được, lúc 8giờ30 sáng ngày 18/05/2012, một nhóm côn đồ mang danh "thương binh" đã đến thư viện Hán Nôm hành hung nhân viên và đòi gặp Tiến sĩ Nguyễn xuân Diện. Mục đích nhằm yêu cầu Ts Diện chấm dứt kêu gọi tẩy chay điện hạt nhân, yêu cầu tịch thu máy tính, yêu cầu hãm blog (hết trích).

côn đồ thương binh

Côn đồ mang danh "thương binh" đến quấy phá thư viện Hán Nôm

Thay vì chọn thái đội đối thoại ôn hòa của một nhà nước văn minh, học thức có trách nhiệm đối với những người tẩy chay điện hạt nhân, mà Ts Diện là một trong những người chủ trương, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lại gởi đi tín hiệu bạo lực, bằng cách phái những côn đồ mang danh "thương binh" đến kiếm chuyện tại thư viện Hán Nôm.

Hành động côn đồ này phản ánh sự "tức tối sợ mất miếng ăn tham nhũng do nguyên tử đem lại", đó không phải là cách làm việc văn minh tiến bộ.

Ngoài ra không thể nào không nhắc đến những nghị định về vàng, đô la, được nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giành lấy độc quyền trong tay cũng như việc in 120 ngàn tỷ đồng Việt Nam để đánh tráo 6 tỷ đô la của người dân trong nước ký thác ở các ngân hàng.

Một chế độ cầm quyền chỉ nghĩ đến việc cướp đất, cướp của dân để sống, thì không khác chi một băng đảng mafia mang tên "chính phủ, nhà cầm quyền ".

Sau khi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam xua những "thương binh" với cung cách côn đồ đến hành hung nhân viên cũng như quấy nhiễu thư viện hán nôm của Nguyễn xuân Diện, thì ngày hôm sau, trên trang web của Hội cựu chiến binh Việt Nam có đăng bài viết "Ủng hộ chính sách của Nhà nước, một thương binh nặng bị hành hung"; và trên trang  qdnd.vn đăng bài Khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc tại Viện Hán Nôm - Quân đội nhân dân, đến khi truy cập, chỉ còn thấy tựa, bài viết đã biến mất.

Thực ra, đây chỉ là đòn phép gắp lửa bỏ tay người khác mà thôi.

 

V. Tử thần mang tên Nguyễn tấn Dũng:

Ngày 27/06/2006, Nguyễn tấn Dũng được Phan Văn Khải cử làm thủ tướng (quốc hội khóa XI); Ngày 25/07/2007 tiếp tục được cử làm thủ tướng của quốc hội khóa XII; 26/07/2011 tiếp tục được giữ chức thủ tướng của quốc hội khóa XIII.

Phải nói rằng thời kỳ Nguyễn tấn Dũng làm thủ tướng từ năm 2006 đến 2012, đất nước Việt Nam đã và đang đi vào khốc liệt, tang thương, tồi tệ nhất.

Khốc liệt, tang thương nêu trên, có thể nói là 4 quả bom nổ chậm, chúng tôi xin được liệt kê như sau:

1/ Quả bom bùn đỏ:

Ngày 1 tháng 11 năm 2007, Nguyễn tấn Dũng, thủ tướng đã ký quyết định 167 phê duyệt quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít từ giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025.

Qua quyết định này, Nguyễn tấn Dũng và đảng Cộng sản Việt Nam, vì nhu cầu tồn tại chính trị, gạt qua một bên sự tồn vong của dân tộc, họ đã hoàn toàn thần phục quân xâm lược Trung cộng và mở hẳn cánh cửa của đất nước để cho kẻ xâm lăng tha hồ tung hoành, thao túng trên mọi lãnh vực. Song song, hàng chục vạn binh lính trá hình công nhân đã đóng rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam từ địa đầu giới tuyến miền Bắc cho đến miền cực Nam, mũi Cà Mau. Con số binh lính Trung cộng dàn trải trên lãnh thổ Việt Nam lên đến 1 triệu 300 ngàn người.

Biểu hiện sự thần phục này, năm 2010, nhân 1000 năm thành lập thành Thăng Long, Nguyễn tấn Dũng ký chỉ thị số 30/2008/T-TTg (đài VOV đăng tải ngày 17/10/2008) tổ chức mừng lễ quốc khánh Trung cộng nằm dưới tiêu đề đại lễ kỹ niệm 1000 năm Thăng Long; Ngày 11/10/2011, ông Nguyễn phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam đã cùng với Hồ cẩm Đào, chủ tịch nước Trung cộng chứng kiến lễ ký thỏa hiệp Việt Nam - Trung Cộng liên quan đến các vấn đề tranh chấp biển Đông. Tuyên Cáo Phản Đối Thỏa Hiệp Việt Trung Ngày 11/10/2011

Dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên đã gặp rất nhiều phản ứng chống đối của dư luận, các báo lề trái lề phải đều lên tiếng yêu cầu ngưng ngay dự án, trong đó có cả tướng Võ nguyên Giáp, Nguyễn trọng Vĩnh; tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là người phản đối mạnh nhất đồng thời khởi kiện Nguyễn tấn Dũng vi hiến khi cho quân Tầu vào Tây nguyên qua việc khai thác bauxit. Nhưng tiếng nói chơn chánh của ông Vũ lại bị vu cáo với một tội danh hết sức buồn cười, phiên xử kết án ông 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Theo Wilileaks cho biết, ông Nguyễn tấn Dũng nhận được 150 triệu Mỹ kim, cựu tổng bí thư Nông đức Mạnh nhận 300 triệu từ Trung cộng trong vấn đề cho phép họ khai thác bauxit ở Tây nguyên.

Wikileaks: Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đức Mạnh ăn hối lộ của Trung cộng

Nguyễn tấn Dũng còn tuyên bố khai thác bauxit ở Tây Nguyên là "chủ trương lớn của đảng và chính phủ" (hết trích).

2/ Chùm bom đập nước:

Hiểm họa này được nhà văn Võ thị Hảo báo động qua bài viết Miền Trung ơi, ngươi đã bị thí mạng. Chùm bom đập nước này càng lộ rõ hơn khi các vết nứt đập Sông Tranh 2 thuộc tỉnh Quảng Nam được phát hiện vào cuối năm 2010.

đập sông tranh, quảng ngãi

Nước tuôn như thác qua khe nứt phía nam cửa xả. (Ảnh Hà Nội Mới online)

Việc khẩn cấp là xả nước để tránh nạn vỡ đập, thế mà từ Hoàng trung Hải, phó thủ tướng, công ty điện lực Việt Nam, ngay cả ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam lại có phương thức giải quyết không thể nào chấp nhận được.

Cả hai GS-TS Nguyễn Đình Xuyên (nguyên Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu) và GS-TSKH Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam đều cho rằng với vết nứt ở đập Thủy điện Sông Tranh 2 cần phải xử lý khẩn trương và nghiêm túc.

Thế mà chỉ có câu trả lời Vũ Như Cẩn.

3/ Loạt bom nguyên tử:

Như trên trình bày, Nguyễn tấn Dũng trong Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc ngày 27/3 và Trong hội nghị Tổng kết năm 2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức ngày 11/01/2012, luôn khẳng định "Chúng ta quyết tâm làm điện nguyên tử. Không làm điện nguyên tử không có điện. Theo tính toán đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu điện nghiêm trọng".

Khi đi họp hội nghị an ninh hạt nhân lần thứ 2 ở Hàn quốc, thiết tưởng ông Dũng đã hiểu được khuynh hướng từ chối năng lượng hạt nhân của quốc tế ra sao. Thế mà vì lòng tham không đáy, ông vẫn nhắm mắt tiến hành dự án này, bất kể hậu quả tai hại cho cả dân tộc.

Chúng tôi xin nhắc lại: "...thảm họa Fukushima ập đến, kéo dài cho tới ngày hôm nay mà chưa có giải pháp thích đáng. Fukushima, với ảnh hưởng tàn phá chưa thể lường được, đã đánh thức lương tri thế giới đối với những thế hệ tương lai. Tại Đức, số người phản đối kỹ nghệ điện hạt nhân tăng từ 73% trong năm 2005 lên 90%, đưa tới quyết định của chính phủ Đức ngưng chương trình điện hạt nhân của họ. Theo sau Đức là Ý, Thụy sĩ, Bỉ, Thụy Điển, Tây Ban Nha, và một cuộc thăm dò ý kiến của GlobeScan cho thấy khuynh hướng chống điện hạt nhân trên thế giới càng ngày càng mạnh, ngay cả tại các nước từng ủng hộ điện hạt nhân như Pháp (số phản đối tăng từ 66% lên 83%) Nga (từ 61% lên 83%) và Nhật (từ 76% đến 84%.). Đáng kể là Áo đã xây xong  nhà máy nhưng quyết định không xử dụng, và các nước Ái Nhĩ Lan, CubaPhilippines (sau một cuộc trưng cầu dân ý) bỏ dở không xây tiếp..." (ngưng trích) Cùng Nhau Bảo Vệ Việt Nam Hôm Nay Và Mai Sau.

Còn một điều hết sức quan trọng đó là địa điểm xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tọa lạc ở tỉnh Ninh thuận. Chính xác hơn là bờ biển Ninh Thuận. Trong vùng biển Việt Nam, lúc nào hải tặc Trung cộng luôn lảng vảng để khuấy nhiễu ngư dân Việt Nam. Nhất là họ đã lập căn cứ quân sự trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa nằm cách Đà Nẳng khoảng 170 hải lý (tương đương 300 cây số đường bộ) về hướng Đông, tức là trải dài từ kinh tuyến 111 đến kinh tuyến 115 hướng Đông Bắc và từ vĩ tuyến 16°30' cho tới 17°5' vĩ độ Bắc; Đà Nẳng cách Ninh Thuận là 304 dặm, tương đương 490 cây số đường chim bay và có khoảng cách khoảng từ 4 đến 500 hải lý đối với cảng Sài Gòn.

Tỉnh Ninh Thuận nơi sẽ có nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 nằm giữa Sài Gòn và Đà Nẳng. Do đó hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận đều nằm trong tầm súng của hải tặc Trung cộng.

Không rõ ông Nguyễn tấn Dũng và bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam có thấy ra điều này hay không? Nếu một mai quân hải tặc Trung cộng tập trận bằng đạn thật ở Hoàng Sa, lúc tập trận, "tên bay đạn lạc" trúng một trong hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, kết quả ra sao thật không dám tưởng tượng.

Khi vay tiền ngoại quốc để xây nhà máy điện nguyên tử, ông Nguyễn tấn Dũng và những người khác như Nguyễn phú Trọng, Trương tấn Sang v.v...có nghĩ đến công nợ Việt Nam đã vượt mức báo động là 52% vào năm 2009.

Đảng Cộng sản Việt Nam vay nợ ngoại quốc một cách vô trách nhiệm khiến nợ chồng nợ, và ai sẽ trả những món tiền khổng lồ này? Thật là vô lý và bất công đối với người dân Việt Nam.

Ba quả bom bùn đỏ, đập nước, và hạt nhân, tác giả chỉ là một người. Đó là ông Nguyễn tấn Dũng đương kim thủ tướng của nước Việt Nam cộng sản. Vì lòng tham danh vọng, tiền bạc ông đã nhẫn tâm hy sinh, đạp đổ sự sinh tồn của dân tộc, đó là lý do ở chương V chúng tôi gọi tác giả của ba quả bom nhằm diệt chủng dân tộc Việt Nam là tử thần mang tên Nguyễn tấn Dũng.

Không lẽ số phận của dân tộc Việt Nam lại thê thảm và kết thúc trong tay Nguyễn tấn Dũng hay sao?

Tuy nhiên, cùng tắc biến, biến tắc thông. Mặc dù đang nắm trọn quyền sinh sát dân tộc trong tay, nhưng đảng Cộng sản Việt Nam và ông Dũng vẫn đêm ngày nơm nớp lo sợ một một số quả bom thứ tư đang treo lơ lửng trên đầu cũng như trong nằm trong lòng của họ.

Đó là những quả bom dân chủ tự do, quả bom khủng hoảng kinh tế.

VI. Con đường phía trước của Nhân sĩ trí thức trong nước:

Qua Tuyên Bố Về Việc Tuyên Bố Giải Tỏa Đất Đai Bằng Vũ Lực dư luận trong và ngoài nước đã thấy được sự thay đổi tư tưởng một cách mạnh mẻ của giới nhân sĩ trí thức trong nước. Từ kiến nghị, thỉnh nguyện thư gởi tới nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, họ đã chuyển qua bản Tuyên Bố với lời lẽ cứng rắn.

Sự chuyển đổi mạnh mẻ này cần phải được phát triển thêm. Như trên trình bày, loạt bom nguyên tử được Cộng sản Việt Nam treo lơ lửng trên đầu dân tộc Việt Nam ở tỉnh Ninh Thuận. Từ Ninh Thuận ra Hà Nội hay vào Sài Gòn không xa lắm. Nếu có "sự cố kỹ thuật" xảy ra, hay hải tặc Trung cộng tập trận bắn đạn thật và trúng nhằm nhà máy điện hạt nhân, lúc đó ở Sài Gòn hay Hà Nội, không thể nào thoát khỏi sự liên lụy,

Do đó, không lẽ giới nhân sĩ trí thức Việt Nam ngồi yên chờ chết hay sao? Tuyên bố phản đối đàn áp, cướp của dân ở Văn Giang, Thư phản đối chính phủ Nhật Bản hỗ trợ dự án xây nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam là một điều tốt, rất đáng hoan nghinh.

Cần đẩy mạnh phong trào tẩy chay điện nguyên tử trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nhưng để cứu thảm họa diệt chủng dân tộc Việt Nam đến từ Nguyễn tấn Dũng cũng như đảng Cộng sản Việt Nam, giới nhân sĩ trí thức Việt Nam cần hành động quyết liệt nhanh chóng hơn nữa, đó là thực hiện một cuộc cách mạng đổi đời chấm dứt sự cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam càng sớm càng tốt.

Giới nhân sĩ trí thức đi đầu khởi xướng cuộc cách mạng chấm dứt độc tài Cộng sản, toàn dân sẽ ủng hộ quý vị. Ngoài ra, cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại sẽ hết lòng tham gia hỗ trợ.

Cụ thể gần đây nhất, các chiến dịch vận động quốc tế can thiệp cho nhân quyền Việt Nam từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu Châu, Úc Châu đã đánh động sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế quan tâm đến vấn đề nhân quyền, dân oan bị cướp đất, tôn giáo bị tước đoạt sự tự do hành đạo, dân tộc thiểu số bị phân biệt đối xử v.v...

VII. Thay lời kết:

Chỉ có con đường cách mạng chấm dứt sự cai trị độc tài của đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể chấm dứt tình trạng diệt chủng dân tộc qua ba quả bom bùn đỏ, đập nước, hạt nhân. Không có con đường nào khác cả.

Đảng cộng sản Việt Nam vì bất tài, tham lam, ích kỹ đã tạo nên 3 quả bom diệt chủng đối với dân tộc Việt Nam, trong đó, Nguyễn tấn Dũng là thủ phạm chính yếu.

Song song, chính họ lại tạo nên những quả bom khác sẳn sàng nổ chụp trên đầu, trong nội bộ đảng, do thái độ tàn nhẫn, độc ác, vô trách nhiệm, tham lam, ích kỹ đối với vận mạng dân tộc. Đó là các quả bom dân chủ, kinh tế, tài chính. Những quả bom này sẽ nhanh chóng kết thúc chế độ Cộng sản Việt Nam.

Chúng tôi tin tưởng rằng nhân sĩ trí thức trong nước đã và đang hình thành những quả bom dân chủ, kinh tế, tài chánh để giật sập chế độ đương quyền tại Việt Nam. Trước là cứu lấy bản thân và gia đình, sau là cứu nguy nạn diệt chủng dân tộc Việt Nam.

Có chấm dứt được chế độ Cộng sản Việt Nam, mới có thể thoát được cảnh đô hộ bởi quân xâm lược Trung cộng.

Xin đừng bỏ qua chuyến tàu lịch sử này.

Đất nước và dân tộc không thể chờ đợi lâu hơn !

Âu châu ngày 18/05/2012

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc (Hội Nghiên Cứu Sử Học Việt Nam tại Âu Châu)

Bài đọc thêm (*):

Kính xin ký tên vào Thư Phản Đối Chính Phủ Nhật Bản cho Việt Nam vay tiền để xây nhà máy điện nguyên tử (blog anh ba sàm)

điện nguyên tử

Chúng tôi vừa soạn lá thư gởi chính phủ Nhật Bản để phản đối việc cho chính phủ hiện nay của Việt Nam vay khoảng 10 tỷ USD để xây nhà máy phát điện nguyên tử, trong khi đó, tại chính Nhật Bản, trước sự chống đối và đòi hỏi của dân chúng Nhật Bản, tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử đều phải ngưng hoạt động và kế hoạch xây thêm nhà máy phát điện hạch tâm mới tại Nhật bị hủy bỏ.

Xin giới thiệu lá thư phản đối tiếng Anh và tiếng Việt với đồng bào có quan tâm sâu xa đến những hậu quả tại hại không lường của việc dùng Uranium trong sản xuất điện tại Việt Nam.

Ngày 21 tháng 05 năm 2012 chúng tôi sẽ gởi thư này đến Thủ Tướng Nhật Bản, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, Toà Đại Sứ Nhật Bản tại Hà Nội và một số cơ quan công tư tại Nhật Bản.

Mời anh chị từ khắp nơi cùng tham gia ký tên với chúng tôi vào lá thư trước khi được chính thức gởi đi.

Xin liên lạc email chúng tôi qua địa chỉ: hungthuoc@yahoo.com

Chúng tôi hân hạnh đón nhận mọi ý kiến đóng góp.

Trân trọng,
Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, Kỹ Sư Nguyễn Hùng
email: hungthuoc@yahoo.com

21 Tháng 5 Năm 2012
Prime Minister Yoshihito Noda
Cabinet Office, Government of Japan
1-6-1 Nagatacho
Chiyoda-ku,Tokyo 100-8914 JAPAN
Email: Kanteihp-info@cas.go.jp
C/c: Minister for Foreign Affairs Koichiro Gemba
Kasumigaseki 2-2-1, Chiyoda-ku, Tokyo100-8919, Japan:
Japanese Ambassador toVietnam Yasuaki Tanizaki
27 Phố Liễu Giai, Hà Nội (soumuhan@vnn.vn)

CỰC LỰC PHẢN ĐỐI CHÁNH PHỦ NHẬT BẢN VIỆN TRỢ XÂY NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ TẠI VIỆT NAM, VÀ YÊU CẦU HỦY BỎ NGAY HÀNH ĐỘNG VÔ TRÁCH NHIỆM VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN VIỆT NAM.

Kính thưa Thủ Tướng,

Ngày 04 tháng 5 năm 2012, công ty Hokkaido Electric Power Nhật Bản cho ngưng hoạt động nhà máy cuối cùng trong tổng số 54 nhà máy điện nguyên tử tại Nhật Bản. Hành động này đã chính thực chấm dứt việc sản xuất điện bằng phương pháp “phân tách hạch nhân” trên toàn nước Nhật.
Quyết định của chính phủ Nhật Bản có được là do hậu quả của tại nạn khủng khiếp nổ gần như “bị tiêu hủy” toàn bộ và phát tán phóng xạ vô cùng nguy hiểm từ nhà máy điện nguyên tử tại Fukushima Daiichi sau trận động đất và cơn sóng thần kinh hoàng tại vùng Fukushimanày ngày 11 tháng 3 năm 2011.

Thảm họa kinh hoàng của nhà máy điện nguyên tử Kukushima đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Nhật Bản sống trong các khu vực chung quanh nhà máy và tỏa rộng trên bán kính rộng gần 100 cây số  trong thời gian trước mắt và sẽ mang hậu quả tai hại kéo dài trong nhiều năm cho cả nước Nhật Bản. Thảm họa kinh hoàng này chỉ thấp hơn vụ nổ kinh hoàng tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl vào năm 1986 đã giết hại hằng ngàn người Nga tại nước Liên Bang Sô Viết trước kia, hủy hoại cuộc sống của nhiều triệu người dân tại Nga, Ukrai kéo dài nhiều thế hệ và gây ô nhiễm các chất phóng xạ chết người trong một vùng đất to lớn tại Bắc Âu kéo dài trong nhiều ngàn năm.

Ngay cả với trình độ kỷ thuật rất tiến tiến của Nhật Bản so với thế giới và những qui định gắt gao về điều kiện an toàn đã được chính phủ và dân chúng Nhật đặt ra đối với cách thức vận hành nhà máy điện nguyên tử, tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ có một trục trặc dù cho rất nhỏ có thể xảy ra tại nhà máy điện nguyên tử, nhưng một thảm họa kinh hoàng đã xảy ra tại khu phức hợp nhà máy sản xuất điện nguyên tử Fukushima. Điều này đã làm cho người dân Nhật Bản lo lắng khôn cùng.

Dân chúng Nhật Bản đã đứng lên đòi tất cả nhà máy điện nguyên tử phải ngưng hoạt động và chấm dứt việc xây thêm nhà máy điện nguyên tử mới.  Chính phủ và quốc hội Nhât Bản đã có hành động nhanh chóng và quyết liệt, với kết quả là toàn bộ các nhà máy điện nguyên tử đang hoạt động tại Nhật Bản đều ngưng hoạt động. Nhà máy cuối cùng, nhà máy phát điện nguyên tử thứ 54, chính thức ngưng hoạt động ngày 04/05/2012.  Những hành động tương tự nhằm loại bỏ nhà máy điện nguyên tử đang được thực hiện tại Đức và Thụy Sĩ. Mỹ đã ngừng xây thêm nhà máy phát điện nguyên tử mới ngay cả trước khi thảm họa Kukushima tại Nhật, và nhiều nước khác đã lần lượt nói lên quyết tâm sẽ không dùng nguyên tử năng để sản xuất điện.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đóng cửa tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử tại Nhật sau thảm họa kinh hoàng vừa xảy ra tại nhà máy phát điện nguyên tử  Fukushima, như vậy thì chính phủ Nhật Bản không có lý do gì lại giúp tài chính cùng cho phép các công ty Nhật  Bản bán trang thiết bị hay xây dựng nhà máy phát điện nguyên tử cho các nước khác trên thế giới.

Đi ngược với quyết định ngưng hoạt động của toàn bộ những nhà máy điện nguyên tử cùng với quyết định không xây thêm nhà máy mới trong tương lai vì lo ngại tai nạn tại các nhà máy này ảnh hưởng đến sức khỏe và an nguy của dân chúng và những tai hại cho nền kinh tế quốc gia, chính phủ Nhật Bản lại chấp thuận viện trợ Việt Nam xây dựng một nhà máy điện nguyên tử tại Phan Rang tỉnh Ninh Thuận.

Đây là một hành động vô trách nhiệm nếu không nói một hành động vô nhân đạo và không đạo lý của chính quyền Nhật Bản đối với đất nước và dân chúng Việt Nam nếu đem so sánh với việc làm của chính quyền Nhật Bản lo cho an nguy của dân chúng Nhật Bản, nếu không coi đây là một hành động phi pháp và đi ngược lại đạo lý của loài người. Nếu chính quyền Nhật Bản đã quyết định ngưng hoạt động tất cả 54 nhà máy điện nguyên tử, thì Nhật Bản không được trợ giúp tài chánh và cùng lúc cho phép các công ty của Nhật Bản xây nhà máy điện nguyên tử tại các nước khác.

Chúng tôi, những người Việt Nam quan tâm từ trong và ngoài nước, viết thư này phản đối chính phủ Nhật Bản quyết định trợ giúp việc xây nhà máy phát điện nguyên tử tại Việt Nam. Chúng tôi  thỉnh cầu ông và chính phủ Nhật Bản lập tức rút lại hành động phân biệt dân tộc, vô trách nhiệm và không đạo lý này.

Trân trọng
Thay mặt người Việt Nam quan tâm
Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, Kỹ Sư Nguyễn Hùng,
Email liên lạc: hungthuoc@yahoo.com

Danh Sách ký tên:
1. Nguyễn Thế Hùng, Professor, DanangUniversityof Technology,Việt Nam
2. Nguyễn Xuân Diện, PhD, Hà Nội, ViệtNam
3. Nguyễn Hùng,Engineer,Australia
4. Đỗ KhắcHồng, Germany
5. Nguyễn Thi Hoa,USA
6. Trần HoàiNam,Australia
7. Nguyễn Thiệu Quang,Australia
8. Nguyễn ThịNhị Em,Germany
9. Trần Ngọc Tiến Dũng,PhD,Canada
10. Nguyễn Thi Thu, Bình Thuận, ViệtNam
11. Lê Bá Thành, Ninh Thuận, ViệtNam
12. Nguyễn Phú Thứ,HoChiMinhCity, ViệtNam
13.Nguyễn Thanh,Australia
14. Nguyễn Thị Châu,Australia
15. Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc, Switzerland
http://tuoitre.vn/The-gioi/490627/Hon-20-truong-hoc-o-Fukushima-nhiem-phong-xa-cao.html
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-17533398
http://records.photodharma.net/ecology/damage-to-the-nuclear-power-plant-at-fukushima
http://en.wikipedia.org/wiki/Fukushima_Daiichi_nuclear_disaster
——————–
21 May 2012
Prime Minister Yoshihito Noda
Cabinet Office, Government of Japan
1-6-1 Nagatacho
Chiyoda-ku,Tokyo100-8914 JAPAN
Email: Kanteihp-info@cas.go.jp
C/c: Minister for Foreign Affairs Koichiro Gemba
Kasumigaseki 2-2-1, Chiyoda-ku,Tokyo100-8919, Japan:
Japanese Ambassador toVietnamYasuaki Tanizaki
27 Phố Liễu Giai, Hà Nội (soumuhan@vnn.vn)

PROTEST AGAINST THE JAPANESE GOVERNMENT ON PROVIDING FINANCIAL AIDS TO BUILD NUCLEAR POWER PLANTS IN VIETNAM, AND DEMAND AN IMMEDIATE CANCELLATION OF THIS IMMORAL AND DISCRIMINATORY ACT.

Dear Prime Minister,

On 4 May 2012,Japan’s Hokkaido Electric Power Co shut down the last nuclear power plant of the 54 such facilities inJapan. This action has officially ceased the production of electricity by means of nuclear fission from Uranium in all ofJapan.

The decision of Japanese government came as the result of the catastrophic near “meltdown” explosion and emission of deadly radioactive materials from the nuclear power plant in Fukushima Daiichi after the severe earthquake and Tsunami inFukushimaregion in 11 March 2011.

The catastrophic disaster of theFukushimanuclear plant has been affecting millions of Japanese living in the vicinity of this power plant stretching as far as 100km or more from the plant in the short term and the whole ofJapanas well the East Asian region, not to say around the world, for many years to come. This catastrophic disaster was just short of the severity of the scale of catastrophic nuclear power plant explosion in Chernobyl in 1986 which killed hundreds of thousands of  Russian people in the then Soviet Union, ruined the life of many more millions people in Russia, Ukrainian for many generations and contaminated a vast area of Northern Europe with deadly radioactive materials for thousands of years.
Even with the highly advanced Japanese nuclear technology comparing with the rest of the world and the strict safety requirements and controls put in place by the Japanese government and her people upon the nuclear power industries, the seems to be impossible nuclear accident would ever occur, even a small mishap, did happen in catastrophic scales within the Fukushima nuclear complex. This has caused grave concerns from the population ofJapan.

People of Japanstrongly demanded the whole nuclear power plant scheme to cease operation and no more nuclear power plant to be built in Japan. The Japanese government and Parliament have acted promptly and decisively, resulting with all operational nuclear power plants in Japan have now stopped operation. The last plant, the 54th nuclear power plant, ceased operation on 4 May 2012. Similar actions have been taking place to rid off nuclear plants inGermany andSwitzerland. TheUS had stopped building new nuclear power plants even before this terrible accident, and many other countries have since vowed to no longer engage with nuclear power.

The Japanese government have decided to close all their 54 nuclear power plants after the catastrophic disaster of the Fukushima nuclear power plant, therefore they must not give financial assistances as well as allowing Japanese companies to sell or build nuclear power plants to other countries around the world.

On contrary to the decision to stop all existing nuclear power plants as well as any plant to build new plant in the future inside Japan for fear of accidents from those nuclear power plants affecting the health and well-being of its people as well as the country’s economy, the government of Japan recently approved the program of assisting and aiding Vietnam to build a nuclear power plant in Phan Rang, Ninh Thuan Province.

This is an irresponsible action if not an inhuman and immoral action of the Japanese government toVietnamand her people. This is a blatant act of discrimination against the welfare and safety of Vietnamese people in comparing with the people inJapan, if not to be considered as an unlawful act and against human beings, morally. If the government ofJapanhad decided to close all its 54 nuclear power plants, they must not give financial assistance as well as not allow Japanese companies to sell or build nuclear power plants in other countries.

We, the concerned Vietnamese from inside and outside ofVietnam, write this letter to you to protest against your government’s decision on giving aids to the Vietnamese government to build a nuclear power plant inVietnam. We strongly urge you and your government to reverse immediately this discriminative, irresponsible and immoral act.
Sincerely yours

On behalf of concerned Vietnamese
Prof Nguyen The Hung, Dr Nguyen Xuan Dien, Nguyen Hung.
Contact email: hungthuoc@yahoo.com

List of signatories:
1. Nguyễn Thế Hùng, Professor, DanangUniversityof Technology,Việt Nam
2. Nguyễn Xuân Diện, PhD, Hà Nội, ViệtNam
3. Nguyễn Hùng,Engineer,Australia
4. Đỗ KhắcHồng, Germany
5. Nguyễn Thi Hoa,USA
6. Trần HoàiNam,Australia
7. Nguyễn Thiệu Quang,Australia
8. Nguyễn ThịNhị Em,Germany
9. Trần Ngọc Tiến Dũng,PhD,Canada
10. Nguyễn Thi Thu, Bình Thuận, ViệtNam
11. Lê Bá Thành, Ninh Thuận, ViệtNam
12. Nguyễn Phú Thứ,HoChiMinhCity, ViệtNam
13.Nguyễn Thanh,Australia
14. Nguyễn Thị Châu,Australia
15. Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc, Switzerland
http://www.bbc.co.uk/news/world-asia-17533398
http://records.photodharma.net/ecology/damage-to-the-nuclear-power-plant-at-fukushima
http://tuoitre.vn/The-gioi/490627/Hon-20-truong-hoc-o-Fukushima-nhiem-phong-xa-cao.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Fukushima_Daiichi_nuclear_disaster

Hội Nghiên Cứu Sử Học Việt Nam tại Âu Châu đã cố tìm thông tin liên quan đến việc chính phủ Nhật viện trợ (cho vay) Việt Nam 10 tỷ Mỹ kim để xây nhà máy điện nguyên tử ở Ninh Thuận. Tuy nhiên, tìm nhiều ngày chỉ được 2 thông tin bên dưới, xin gởi kèm để độc giả tham tường:

1/ Nga sẽ cho vay 10 tỷ USD xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (đăng ngày 10/02/2012)

(Dân trí) - Ông Sergey A. Boyarkin - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - đối tác trực tiếp xây dựng Ninh Thuận 1 cho biết: Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ USD với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1.

Sự kiện nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 của Việt Nam đang triển khai đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt khi xuất hiện ý kiến của các nhà khoa học cho rằng, Ninh Thuận nằm trong khu vực khá nhạy cảm về địa chất. Đây là nhà máy thuộc dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Quốc hội thông qua (gồm 2 nhà máy, mỗi nhà máy có 2 tổ máy, công suất 2.000 MW). Nhà máy Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, được khởi công vào năm 2014, dự kiến tổ máy đầu tiên sẽ vận hành vào năm 2020.

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này, ông Sergey A. Boyarkin khẳng định: Ninh Thuận 1 do Nga thực hiện sẽ được xây dựng bằng công nghệ lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ 3. Hiện nay công nghệ này được cho là hiện đại nhất thế giới, sẽ áp dụng cả hai hệ thống an toàn có điện và không điện. Ngoài ra còn có cụm thiết bị để đảm bảo khi nhiên liệu quá nhiệt, bị chảy sẽ được hút ra ngoài, bức xạ được hút vào trong để không thoát ra ngoài môi trường.

Ông Sergey A. Boyarkin (bìa phải)- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom. (Ản: TT)

“Công nghệ này hiện chỉ Nga mới có. Nhìn lại bản chất của thảm họa Fukushima vừa qua có thể thấy rõ, nhà máy này đã không giữ được nguồn điện khi xảy ra sự cố, máy phát điện dự phòng ngừng hoạt động. Trong khi đó, với thiết kế của  thiết kế của chúng tôi đối với Ninh Thuận 1, sẽ có 4 máy phát điện diesel, mỗi máy sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập. Ngay cả khi không có điện, hệ thống an toàn của nhà máy vẫn sẽ hoạt động bình thường” – ông Sergey A. Boyarkin trình bày.

Trước câu hỏi về khoản chi phí lớn khi xây dựng nhà máyNinh Thuận 1, ông Sergey A. Boyarkin thừa nhận, đây là loại công nghệ  rất đắt tiền và cho biết thêm: “Theo tính toán của chúng tôi, giá 1 kw công suất của nhà máy vào khoảng 2700 USD. Ở Việt Nam sẽ phải đắt hơn 10% do các chi phí liên quan tới vận chuyển, nhưng tối đa sẽ không quá 3000 USD. Nhưng hiện nay vẫn chưa thống nhất được địa điểm đặt lò phản ứng nên vẫn chưa thể tính toán chi phí chính xác của toàn dự án. Nhưng có lẽ tổng đầu tư của 2 tổ máy thuộc Ninh Thuận 1 sẽ không vượt quá 6 tỉ USD. Hiện tại, Chính phủ Nga và Việt Nam đã có được hiệp định hợp tác. Theo đó, Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ USD với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy”.

Trước câu hỏi của phóng viên về vấn đề, nhiều nhà khoa học e ngại, Ninh Thuận không phải là địa điểm tối ưu để xây dựng nhà máy điện hạt nhân, khi nằm trong khu vực có thể chịu ảnh hưởng mạnh của động đất, sóng thần. Hơn thế, tiêu chuẩn an toàn của Nga cũng không cho phép xây nhà máy điện hạt nhân gần biển, hoặc những vùng có nguy cơ cao về động đất. Nhưng các chuyên gia Nga lại tư vấn cho Việt Nam chọn Ninh Thuận.Ông Sergey A. Boyarkin cho rằng, khu vực xây dựng nhà máy này tuy gần biển, nhưng vị trị đặt lò phản ứng cách xa biển, đủ để sóng thần không ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất một bản thiết kế tối ưu, có thể chống động đất, cũng như tính toán xây dựng tường rào chắn sóng thần. Do đó, quá trình khảo sát vẫn đang được thực hiện để chọn ra vị trí thích hợp nhất.

“Thiết kế của chúng tôi đảm bảo tính an toàn cao nhất. Ninh Thuận 1 có thể chịu được động đất cấp 9. Tuy nhiên, qua khảo sát, khả năng phát sinh động đất cực đại ở Ninh Thuận chỉ là 7,5 độ richter. Rosatom đã từng xây dựng nhà máy ở Armenia, năm 1988 đã xảy ra động đất cấp 10 nhưng vẫn an toàn” - ông này nhấn mạnh.

ninh thuận 1

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. (Ảnh: CTV)

Trên thực tế,  Rosatom hiện đang tiến hành khảo sát địa điểm, vẽ thiết kế, dự kiến đến năm 2013 có thể xây dựng hạ tầng xung quanh, 2014 sẽ trực tiếp xây dựng nhà máy. Theo kế hoạch, năm 2018, Ninh Thuận 1 sẽ hoàn thiện. Trước khi đưa nhiên liệu vào lò, Việt Nam cần phải mất 1 năm nghiệm thu.

Về vấn đề nhân lực, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết , Chính phủ Nga - Việt Nam đã kí hiệp định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, Việt Nam lựa chọn địa điểm, hạ tầng, nhân lực, Nga sẽ hỗ trợ vốn vay. Ngoài ra, Nga cũng hỗ trợ đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Hiện nay, 70 cán bộ của Cục An toàn bức xạ hạt nhân đang sang Nga học tập, dự kiến sang năm 2013 sẽ tăng lên 150 người.

Theo tính toán của Rosatom, tới năm 2018, để vận hành được 2 tổ máy cần thuộc Ninh Thuận 1 cần có 1150 người có chuyên môn, trong đó có 300 chuyên gia hạt nhân.

Dự kiến, nhà máy Ninh Thuận 2 sẽ đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, thời điểm khởi công chưa được xác định.

P. Thanh

2/ Nhật tài trợ 552 tỷ đồng cho điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (đăng ngày  28/09/2011)

vĩnh tường, ninh thuận 2

Khu vực được quy hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận ở Vĩnh Tường. Ảnh: Sơn Ninh

Hôm nay (28/09/2012), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ ký kết hợp đồng dịch vụ tư vấn lập hồ sơ phê duyệt địa điểm cho Dự án đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 với Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản (JAPC) tại Hà Nội.

Theo hợp đồng, JAPC sẽ thực hiện dịch vụ tư vấn trong vòng 18 tháng. Chi phí thực hiện dịch vụ tư vấn này do Chính phủ Nhật Bản tài trợ với tổng giá trị khoảng 2 tỷ Yên (tương đương 552 tỷ đồng) do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trực tiếp giải ngân.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 có tổng công suất lắp đặt khoảng 2.000 MW được xây dựng tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, với công nghệ lò nước nhẹ cải tiến.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 thuộc Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do EVN làm chủ đầu tư. Đây là dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ VII). Trước đó, Tàu khảo sát địa chất M.T. Choyo Maru, thuộc Công ty khảo sát địa chất Kawasaki Nhật Bản đến Việt Nam và đang khảo sát địa chất biển phục vụ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Hoàng Lan

(*) Chú  thích: Theo Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu, ngoài thư phản đối gởi đến chính phủ Nhật bản, nhóm chủ trương gồm các vị Giáo Sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, Kỹ Sư Nguyễn Hùng cần phải làm thêm một lá thư phản đối khác gởi đến chính phủ Liên bang Nga. Vì họ mới chính là nhà đầu tư chính yếu.

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site