lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Bờ Vực Sụp Ðổ Của Bạo Quyền Libya Và Cộng Sản Việt Nam

1, 2, 3, 4, 5

Ngày 2 tháng4 năm 2011

H,

...

Ðây cũng là trường hợp tới nay Kadhafi ở Libya vẫn chưa đổ, vì bọn lính đánh thuê thiện chiến được cung cấp võ khí tối tân hùng hậu và được trả nhiều tiền vẫn tiếp tục nhận nhiều tiền để đánh thuê; trong khi không đánh cho Kadhafi thì chúng “thất nghiệp”, đâu biết làm gì khác để có tiền, đi ăn cướp cũng không biết đâu để ăn cướp, đó là chưa kể ăn cướp thì bị tù; chi bằng đánh cho Kadhafi lấy tiền làm vốn về quê sinh sống khi Kadhafi sụp đổ.

Nhưng, dầu vậy, sự sụp đổ của Kadhafi coi như được tính từng ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Moussa Koussa của Kadhafi đào thoát và tuyên bố từ chức ngay sau khi đến Luân Ðôn hôm 30.03.2011. Ðược biết, năm nay 59 tuổi, ngoại trưởng Moussa Koussa [xem hình] từng là giám đốc ngành tình báo của Libya suốt 15 năm từ 1994 đến 2009, là cột trụ trong Hội đồng Cách mạng, cột sống của chế độ Libya và là người thân tín của Kadhafi trên tất cả các hồ sơ nhạy cảm từ Châu Phi đến Tây phương, nên việc đào thoát của ông có thể làm cho chính quyền sụp đổ nhanh chóng. Theo nhận định của cựu đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, Abdelraman Chalgham, người đã từ nhiệm cách nay vài tuần, thì ông Moussa Koussa sẽ gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho Kadhafi nếu ông tiết lộ thông tin bí mật. Còn cựu Bộ trưởng Di trú Ali Errishi, từ chức hồi giữa tháng hai, thì cho rằng “chế độ Kadhafi đã đến ngày tàn”. Mất cánh tay mặt và cố vấn thân tín nhất, Kadhafi chỉ còn dựa vào mấy người con. Cũng cùng nhận định này, ngoại trưởng Anh William Hague tuyên bố: “Sau hàng loạt vụ đào nhiệm quan trọng khác, chứng tỏ chế độ Kadhafi bị chia rẻ trầm trọng, bị áp lực và sẽ sụp đổ từ bên trong”.

Ðã vậy, hãng Thông tấn Al Jazeera, và một số tờ báo Ả Rập, vừa cho biết có thêm ít nhất ba nhà ngoại giao cao cấp của Libya tuyên bố từ chức và đào thoát sang Ai Cập và Tunisia, số còn lại chưa rõ. Người thứ nhất là ông Ali Abdessalam Treki, người gần đây đã được đưa ra đại diện Libya tại Liên Hiệp Quốc, hiện đang ở Ai cập. Người thứ hai là ông Abu Al Mohammad Qassim Al Zawi, đứng đầu Ủy ban Nhân Dân Libya, tương đương với chức chủ tịch quốc hội, hiện đang ở Tunisia. Người thứ ba là ông Abu Zayed Dordah, cựu thủ tướng của Libya trong thời gian từ 1990-1994, giữ chức vụ giám đốc Cơ Quan Tình Báo Libya, hiện đang ở Tunisia.

Từ Libya nhìn lại Việt Nam, mọi người hẳn thấy có cái tương đồng là cả hai chế độ độc tài đang đứng bên bờ vực sụp đổ; khi bọn ăn theo rời bỏ tội lỗi, khi bọn ký sinh hết bám những thân cây mục, khi người dân hết sợ công an, hết sợ bạo quyền... mà diễn biến gần nhứt cho thấy, theo bản tin được Khánh An, phóng viên RFA, viết từ Bangkok, ngày 30.3.2011, cho biết Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội đã kêu gọi các giáo dân của giáo xứ đến tham dự 2 buổi thắp nến cầu nguyện vào tối Thứ 7 và Chủ nhật tuần này (ngày 2 và 3.4.2011) để cầu nguyện cho Công lý và Sự thật khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra phiên tòa xét xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ [xem hình] (4.4.2011). Bản tin cũng cho biết Giáo xứ Thái Hà nhận thấy trong vụ án Cù Huy Hà Vũ có nhiều điều khuất tất, nhiều điều không được rõ ràng, có những cái xem ra vi phạm nghiêm trọng vấn đề công bình và nhân phẩm, có những cách hành xử không được trong sáng trong vụ bắt và xử Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Vì thế, không phải chỉ vì cá nhân của anh Cù Huy Hà Vũ nhưng mà vì cái vấn đề chung của xã hội là cần sự trong sáng, cần quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, cần một sự thẳng thắn về mặt pháp lý. Trả lời phỏng vấn của Khánh An, Linh mục Vũ Khởi Phụng, chánh xứ giáo xứ Thái Hà nói:

“Chúng tôi làm việc này không phải là nhằm tới một kết quả gì cho thật cụ thể, nhưng mà có cảm thấy một yêu cầu bức thiết là xã hội chúng ta phải trong sáng hơn, phải thẳng thắn hơn, công khai hơn. Chúng tôi hy vọng là những sự việc xảy ra như vậy có thể góp phần mỗi ngày một tí để làm cho xã hội trong sáng và công bình hơn”.

Ðến hôm qua, 1.4.2011, trong cuộc Hội luận Chánh trị với Thông tín viên Việt Hùng của đài RFA, khi được hỏi “Trước vụ án mà Tòa sẽ xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tới đây, không ít ý kiến cho rằng, vụ án Cù Huy Hà Vũ là sự thử lửa giữa ‘lòng dân - ý đảng’?” thì Luật sư Nguyễn Văn Ðài nói:

Quan điểm của tôi thì điều đấy cũng có thể đúng một phần nào đấy... bởi vì vụ án của ông Cù Huy Hà Vũ đã thu hút được sự quan tâm đông đảo dư luận quốc tế và đông đảo dư luận người dân trong nước, giới quan chức trong nước cũng quan tâm đến vụ án này. Theo tôi diễn biến và kết quả của phiên tòa sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện ở trong nước vào thời điểm hiện nay”.

Phần Ông Nguyễn Bắc Truyển cũng nói:

“Tôi xin được tiếp lời anh Nguyễn Văn Ðài, trường hợp bắt giữ và truy tố ông Cù Huy Hà Vũ không chỉ nhằm trấn áp những tư tưởng muốn thay đổi thể chế chính trị. Ở đây tôi còn thấy một hành động mang tính ‘đáp trả cá nhân’, qua việc tạo tình huống bắt ông Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ở Sài Gòn, một nơi mà ông Hà Vũ không có nhiều hậu thuẫn, rồi truy tố ông vào một tội danh khác... Tôi thấy ông Cù Huy Hà Vũ đã phá vỡ những nguyên tắc bình thường trong một chế độ độc tài toàn trị khi tiến hành kiện các nhà lãnh đạo lạm quyền trong những vấn đề quan trọng của quốc gia. Hay là ông đã đứng về phía người dân để phản kháng những quyết định độc đoán ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân trong việc thu hồi đất đai ở Ðà Nẵng và Sài Gòn. Những việc đó đã đưa ông Hà Vũ đối kháng với lãnh đạo nhà nước là những người không quen nghe chỉ trích. Ðộng cơ tranh đấu của ông Cù Huy Hà Vũ tôi thấy là trong sáng. Vụ án của ông được rất nhiều người dân trong nước quan tâm, trái với lệ thường là người dân ít quan tâm đến chuyện chính trị. Trước ngày xử ông, người dân đã thể hiện sự kính trọng công khai đối với ông bằng cách mang hoa đến tặng cho gia đình, bà con giáo dân thì cầu nguyện cho ông. Ðó là hình ảnh rất đẹp bày tỏ quan điểm của người dân đối với nhà bất đồng chính kiến hay là đối với bản án mà nhà nước CSVN đang buộc tội ông”.

1, 2, 3, 4, 5

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info