lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Human Rights For Vietnam - Human Rights Activist

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư-Viện Hoa Sen Online

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Xin mời Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử trên Facebook

 

Câu chuyện Cù Huy Hà Vũ lại hâm nóng các diễn đàn

1, 2

Cù huy hà vũ

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là một người vô cùng đặc biệt. Nhờ những việc làm dũng cảm của mình, anh đã thực sự đặt được một niềm tin lớn trong lòng người hâm mộ, với tiếng tăm vang dội không những trong cộng đồng người việt, mà quốc tế còn biết đến Cù Huy Hà Vũ như một nhà bất đồng chính kiến nổi bật.    

Mấy ngày qua, các diễn đàn phi Cộng Sản lại nóng lên với loạt thư tín trao đổi giữa giáo sư Nguyễn Huệ Chi và hai ông Cù Huy Chử, Cù Huy Thước, là hai người chú ruột của nhà trí thức, nhân sĩ họ Cù.

Giáo sư Nguyễn Huệ Chi là một nhà khoa học, một nhà giáo nổi tiếng không vì ông là con của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi, mà vì ông là một hội viên Hội nhà văn Việt Nam, và từng là chủ tịch hội đồng khoa học thuộc Viện khoa học Xã hội Việt Nam. Ông còn nổi tiếng vì vào năm 2009 đã cùng với nhà văn Phạm Toàn, giáo sư Nguyễn Thế Hùng, lập ra trang mạng Internet Bô Xít Việt Nam. Giáo sư Chi là bạn vong niên của tiến sĩ Vũ.

Bức thư của giáo sư Nguyễn Huệ Chi sẽ không có gì đáng bàn, và cũng rất có thể sẽ không có lá thư ấy, nếu không có những cuộc tiếp xúc nào đó giữa giáo sư Chi và “một vài người có trách nhiệm” (trích). Những người “có trách nhiệm” ở đây, chúng ta phải khẳng định là những nhân vật có quyền bính trong bộ máy công quyền, cỡ như cấp tướng trong ngành công an, hay cỡ viện trưởng viện Kiểm Sát, là những người có thẩm quyền lãnh đạo điều tra vụ án Cù Huy Hà Vũ.

Những ai quan tâm đến vụ án chấn động và phiên tòa vừa kỳ, vừa dị xét xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ngày 04/04/2011, đều thấy rõ một điều là: Cùng với việc quy kết tội danh không hề có cho một công dân yêu nước và vô tội, tòa án và hệ thống pháp luật, cùng với báo chí của nhà nước đã “vận hết sức mình” nhằm hạ uy tín cá nhân của tiến sĩ họ Cù. Đây chính là việc làm nhằm triệt tiêu tầm ảnh hưởng của một nhà yêu nước đối với quần chúng.

Trước khi đến với những phân tích về ý kiến của giáo sư Nguyễn Huệ Chi trong thư tín gửi hai người chú, thay mặt người cha đã khuất Cù Huy Cận của luật gia Cù Huy Hà Vũ. Chúng ta cũng nên có những góc nhìn vừa chủ quan vừa khách quan về “hiện tượng Cù Huy Hà Vũ”.

Công dân Vũ cũng như bao người khác, không phải là một vị thánh. Anh có thể có những yếu điểm, có tính cách, phong cách, hay cá tính riêng, và có thể mắc sai lầm, đó là chuyện rất bình thường. Nhưng quả thực, ngoài việc công an gán ghép cho anh “tội danh” có quan hệ nam nữ ngoài hôn nhân, “tội” tham quyền thừa kế, thì họ không thể làm gì hơn để hạ nhục anh nữa.   

Dù là với động cơ gì, thì sự lên tiếng của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng là một hành động vô cùng dũng cảm. Ở thời điểm hiện tại, khi mà cái bóng của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang là nỗi khiếp đảm cho cả những tên tuổi lớn, thì công dân Cù Huy Hà Vũ vẫn dám đệ đơn kiện ông ta ra tòa, với những tội danh mà tất cả những ai có hiểu biết về pháp luật cũng phải thừa nhận là vụ kiện có cơ sở pháp lý.

Dù là với động cơ gì, thì những bài viết, những cuộc trả lời phỏng vấn với báo đài tự do hải ngoại về hiện tình đất nước, về hiểm họa Bắc thuộc, về những bất cập trong hệ thống pháp luật, cũng như sự bất hợp lý trong cơ chế cầm quyền ở Việt Nam vv.., đều cần phải được đánh giá đó là những hành động thể hiện lòng yêu nước.

Dù là với mục đích gì, thì những việc làm của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng có ích cho đất nước, cho xã hội, nhưng nó lại gây hại cho vị thế cầm quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đe dọa những chiếc ghế tít tận trên cùng của thượng tầng kiến trúc chính trị hiện thời. Vậy chúng ta không ngạc nhiên gì, khi tiếp tục được thấy những thông tin đánh vào uy tín chính trị của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Thiết nghĩ vệc ai đó, thế lực nào đó, cố tình tấn công vào thanh danh của nhà yêu nước này, thì lại càng làm anh nổi tiếng và càng khẳng định sự trong sáng về cơ bản của con người anh.

1, 2

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site