lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quan Làm Báo:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Blog Quan Làm Báo 

Quan Làm Báo : Nền Kinh Tế Giảm Phát - Ai Là Thủ Phạm?

Quanlambao - Năm 2008 lạm phát lên tới 28%. Đây là thời ký lạm phát cao nhất ở Việt Nam, tuy nhiên nền kinh tế không bi đát như hiện nay. Năm 2011 lạm phát đang ở con số khoảng 18% và những tháng đầu năm nay đã xuống dưới một con số, tuy nhiên Chính Phủ vẫn vin vào lý do kiềm chế lạm phát mà thực chất toàn bộ các chính sách tài chính - tiền tệ vừa qua chỉ đạt được một mục tiêu: GIÚP CHO CÁC NHÓM LỢI ÍCH THÂU TÓM CÁC NGÂN HÀNG VÀ CÁC DOANH NGHIỆP. Hậu quả để lại đến hôm nay là giảm phát, là hơn 200.000 doanh nghiệp phá sản và hàng triệuc người mất việc. CÁI TỘI TÀY TRỜI NHƯ VẬY AI LÀ THỦ PHẠM VÀ TẠI SAO THỦ PHẠM VẪN NHỞN NHƠ LŨNG ĐOẠN NỀN KINH TẾ ĐẤT NƯỚC?

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước giảm 0,26% trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009, CPI có mức âm.

cpi

Điểm khác biệt cơ bản nhất là CPI giảm tại thời điểm này không nằm trong quy luật giảm sau Tết Nguyên đán như lần trước, mà diễn ra vào giai đoạn thường có tốc độ tăng tương đối thấp, nếu nhìn lại nhiều năm lạm phát tương đối ổn định trước đây.

Còn về mặt tương đồng, cả hai lần giảm gần đây đều trong cùng giai đoạn nền kinh tế thắt chặt, với tín dụng, đầu tư và sức mua giảm mạnh. Thậm chí, lần CPI giảm trước đó còn được cho là ở điểm đáy của “khủng hoảng”.

Diễn biến giảm CPI ở tháng này đã làm thay đổi nhanh chóng nhiều mức so sánh khác, đều theo hướng hạ thấp xuống. So với cuối năm ngoái, CPI tháng này còn tăng 2,52%; so với tháng 6/2011 chỉ còn tăng 6,9%, không bằng 1/3 so với đỉnh lạm phát theo năm vào tháng 8/2011.

Với kết quả này, trần lãi suất huy động dù vừa được điều chỉnh giảm về mức 9% nhưng đã tỏ ra thực dương khá lớn. Theo ghi nhận của một số ngân hàng thương mại, tình hình huy động vốn sau khi trần lãi suất huy động giảm mạnh đã không có nhiều đột biến.

Có lẽ, phần nguyên nhân lớn nhất là từ mức thực dương này đã thỏa mãn người gửi tiền, trong bối cảnh các kênh đầu tư và đầu cơ khác chưa tạo đủ lợi nhuận cạnh tranh với tiền gửi ngân hàng.

Còn xét các nguyên nhân khiến lạm phát đổi chiều giảm trong tháng này, đồng thời “ép” lạm phát theo năm về mức thấp hơn kỳ vọng hiện nay, tình hình ảm đạm của tăng trưởng kinh tế là nguyên nhân chính khiến cho người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất.

Nhìn về sức cầu, các số liệu công bố chính thức gần đây cho thấy cung tiền và tín dụng đều bắt đầu tăng nhanh hơn kể từ quý 2/2012. M2 từ mức tăng khoảng 1,5% vào cuối tháng 3 đã có thêm khoảng 3 điểm phần trăm tăng thêm tính đến tháng 5/2012. Cùng giai đoạn này, tín dụng cũng được cải thiện từ mức âm sâu trên 2% đền gần như cân bằng trong thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý trong sự cải thiện về chỉ số như nêu trên là huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng cao hơn cho vay dẫn tới hệ số sử dụng vốn thấp hơn trước, cho thấy rõ xu hướng người dân đang tiết giảm chi tiêu, doanh nghiệp hạn chế vay vốn đầu tư kinh doanh.

Thêm vào đó, khả năng tín dụng ảo có thể xảy ra, khi các ngân hàng đang phải “vật lộn” với nợ xấu. Để tránh bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt thì tăng tin dụng cũng là một cách để giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ.

Còn về phía cung, tăng trưởng là không ấn tượng. Theo một số nguồn tin, GDP có thể tăng cao hơn trong quý 2/2012 nhưng vẫn khó vượt xa mức 5%. Khả năng tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ có thể đạt 4,4-4,6%, cao hơn mức dự báo trước đó nhưng vẫn khá thấp nếu so với các năm trước.

Tồn kho vẫn là quan ngại đối với nhiều doanh nghiệp. Không ít mặt hàng nông sản có hiện tượng xuất khẩu khó khăn hơn, mặt hàng công nghiệp khó tiêu thụ, kể cả trong mùa cao điểm bán hàng mà đáng kể là đồ điện tử, điện lạnh.

Ngoài ra, xu hướng giảm mạnh giá xăng dầu trên thế giới, khiến cho Bộ Tài chính liên tục áp các mức giảm giá bán lẻ xăng dầu trong vài tuần gần đây cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá tiêu dùng tháng này.

Nhìn về tổng thể, chỉ số giá các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đang chịu tác động mạnh của xu hướng giảm là lương thực, thực phẩm, xăng dầu, cước vận chuyển… Đây đều là các mặt hàng có quyền số lớn, tác động mạnh đến CPI.

Chỉ số giá vàng tháng này giảm 2,03% so với tháng trước; chỉ số giá USD tăng nhẹ 0,2%.

PV (tổng hợp)

Tamnhin

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site