lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu-Nhật-Tân:

Blog Cu-Làng-Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Blog Phạm-Viết-Đào

Trúc-Lâm-Yên-Tử 28-02-2013 - BBT cắt bỏ một số đoạn vì không phản ảnh đúng sự-thật lịch-sử. 

(1) Truyền thống hiếu hòa hay hèn hạ ?

(2) Đọc thêm Sư Đoàn 30 Quân Đội Nhân Dân Việt Nam thảm sát đồng bào ở làng Ba Chúc tỉnh An Giang Lịch năm 1978

(3) Nguỵ biện, bao che tội bán nước của đảng Cộng-sản Việt-Nam

(4) Ý riêng của tác giả

***

Phạm-Viết-Đào |  Lịch-Sử Hay Những Mối Thâm Thù Trung-Việt

Nguyễn-Thanh-Hà 

Thế giới hiện đại cũng có nhiểu cái lạ. Xua hàng chục vạn quân với đầy đủ vũ khí trang bị vượt biên giới xông vào đất nước người ta giết người, đốt nhà, tàn phá mọi của cải vật chất và điều kiện sống của con người, mà mỗi lần đến tháng 2 kỷ niệm trận chiến ấy, một bên đi xâm lược thì làm rùm beng "cả nước kỷ niệm" chiến thắng Việt Nam "xâm lược", còn bên kia thì "im thin thít", chỉ có một số "báo mạng" to mồm thôi. Đó cũng là điều kỳ lạ ?!

lính trung cộng xâm lăng

tưởng niệm 17-02 ở hà nội

Tay sĩ quan VN này chắc hưởng lương Tàu ???

Ngày 17 tháng 2 năm 1979, tôi gần 40 tuổi, cái tuổi ăn, ngủ, xông xáo và viết tin bài say sưa cho hãng tin Nhà nước Việt Nam. Đúng hôm ấy, tôi được về quê "thăm bà xã và lũ nhóc", bỗng nghe đài ta loan tin hàng chục vạn quân TQ tràn sang 6 tỉnh biên giới phía Bắc, tổ chức một cuộc xâm lược quy mô lớn, có lẽ là lớn nhất trong một thời gian lịch sử, để "dạy cho Việt Nam một bài học !!!". Với "máu nghề và ý chí sục sôi" khi bị quân thù xâm lược, tôi dẹp mọi chuyện gia đình, đi "phỏng vấn nhiều đối tượng cán bộ, nhân dân quanh vùng, và tối 17-2, lập tức viết một bài "ghi nhanh" về truyền thống chống giặc ngoại xâm nói chung và truyền thống chống ngoại xâm phương Bắc nói riêng, mặc dù lúc đó chưa nắm được chỉ đạo của Ban Tuyên giáo trung ương. Mặc dù là đêm tối, viết xong, tôi về cơ quan TTXVN ngay và nộp bài ghi nhanh cho Ban biên tập. Không mất nhiều thì giờ, Ban biên tập đọc lại và duyệt phát ngay, sau đó được Đài TNVN phát trên làn sóng của mình. Tôi rất vui vì đã kịp thời góp một tiếng nói chính nghĩa vào sự nghiệp chống xâm lược, kể cả là xâm lược của Trung Quốc.

biểu tình ở hà nội

1 tên tay sai Tàu đang dọa và chặn TS, ông già  Khải " Ozon " ?

tưởng niệm 17-02 ở hà nội

Những người dâng hoa tưởng niệm những liệt sĩ hy sinh 17/2/1979 đang túm áo một tên tay sai Tàu đang định gỡ vòng hoa ?

lính trung cộng

Trong bài "ghi nhanh" của mình, tôi có nhắc đến truyền thống chống ngoại xâm hàng nghìn năm qua của dân tộc Việt Nam ta, trong đó có rất nhiều triều đại đã tổ chức cho quân và dân ta chiến thắng quân xâm lược từ Phương Bắc. Từ thời Hai Bà Trưng "nợ nước thù nhà" đã dấy binh khởi nghĩa, trong một thời gian ngắn đã thu phục về 65 thành trì rồi lên làm Vua, có lẽ là vị Hoàng để nữ đầu tiên trong lịch sử nước ta. Tấm gương của Hai Bà còn soi sáng mãi đến ngày nay và càng ngày càng sáng.

...

Lịch sử Việt Nam còn ghi đậm chiến công chống ngoại xâm từ xa xưa cho đến cận đại và hiện đại, chủ yếu là chống quân xâm lược Phương Bắc. Trong lịch sử, có điều "bất biến" là Trung Quốc khi còn chia làm nhiều nước, vẫn là nước lớn, và tư tưởng "Đại Hán" vẫn là tư tưởng khống chế nhân dân Trung Quốc và mối thâm thù đối với Việt Nam ta dường như vẫn là mối thâm thù dai dẳng?

Bởi vì, trừ 1000 năm chúng ta bị TQ đô hộ nhưng không thể "đồng hoá" được dân tộc ta, không khuất phục nổi nhân dân ta. Nhiều khi, với một số người, "chơi nhau" với Trung Quốc chẳng khác gì "trứng chọi với đá". Vậy mà trận nào cũng thắng. Triều Nhà Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông chẳng lẽ không là bài học của lịch sử hay sao. Vậy thì, trận chiến khốc liệt tháng 2-1979 dọc 6 tỉnh biên giới nước ta, ai là người chiến thắng ?

Tại sao Trung Quốc nhân tiện đưa quân kéo về chiếm thủ đô Hà Nội? và tuyên bố chiếm toàn bộ Việt Nam, vì không mấy chốc tràn vào đến Cà Mau. Như thế mới là chiến thắng ngoạn mục. Đằng này, cuộc chiến tranh biên giới tháng 2-1979 giữa ta và xâm lược Trung Quốc chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn rồi buộc TQ phải "thu quân" với những thất bại nặng nề?

Theo các giới thạo tin, trong cuộc chiến này, TQ đã có 27 - 28 vạn quân sĩ bị tiêu dệt và bị thương, trong khi Việt Nam có 6000 người thương vong. Nhưng cái quan trọng để khẳng định chiến thắng không chỉ so sánh số người bị chết và bị thương mà cái chính là ai đã thực hiện được ý đồ chiến lược, chiến thuật của mình, ai đã gây ra cuộc chiến và ai đã phải rút quân một cách nhục nhã ?

Điều này, 34 năm trôi qua đủ thời gian để phân định và khẳng định. Song Việt Nam, cũng với truyền thống hoà hiếu của mình, đã thương lượng nối lại quan hệ hữu nghị láng giếng với Trung Quốc, mong tiếp tục vun đắp tình hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau (1). Trước đây là sự giúp đỡ anh em trong "phe XHCN" cùng do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cùng một mục tiêu tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nhưng thật ra, mặc dù chúng ta hết sức thiện chí, hoà hiếu, TQ vẫn "chứng nào tật ấy" mang nặng tư tưởng và hành động bành trướng, muốn làm bá chủ toàn cầu, vẫn liên tục khiêu khích và đe doạ nước láng giếng Việt Nam. Trong lịch sử xa xưa, chúng ta đã từng được biết, nhiều Triều đại phong kiến Việt Nam thực hiện tốt sự hoà hiếu với cá Triều đại tương ứng của Trung Quốc, thậm chí chiến thắng rồi vẫn chịu "bang giao thân thiện" thậm chí chịu cống nạp để làm "nguội" đi phần nào cái đầu "bành trướng" của "ông bạn láng giếng". Đất nước Trung Hoa vĩ đại với 1,4 tỷ người, ngày nay đang vươn lên là một trong những nước thứ nhất thứ nhì thế giới về nhiều mặt, vậy mà vẫn ôm mộng xâm lăng một vài hòn đảo, một ít diện tích biển Đông và gây ra không ít rắc rối về an ninh cho các nước láng giềng. Rõ ràng, TQ nói "láng giềng tốt" nhưng chưa bào giờ thấy TQ tốt với làng giềng, trong đó có Việt Nam. Chủ nghĩa bành trướng và tư tưởng "Đại Hán" đã làm mờ đi những suy nghĩ đúng đắn về lịch sử và những bài học của lịch sử.

...

Cuộc chiến tháng 2 năm 1979 tại 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cũng như cuộc chiến đấu giúp đỡ nhân dân Căm-pu-chia anh em tiêu diệt bọn "diệt chủng", cứu nhân dân Căm-pu-chia khỏi hoạ diệt chủng, mà nhân dân thế giới không nghi ngờ gì có bàn tay TQ đứng đằng sau "Khơ-me đỏ" kẻ đã gây ra tội ác diệt chủng nhân dân Cam-pu-chia. Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Việt nam cũng ác liệt không kém. Chính tôi là một trong những phóng viên, cuối năm 1978 đã đến chứng kiến một số làng giáp biên giới với Cam-pu-chia bị "Khơ me đỏ" triệt hạ như thế nào. (2)

Rồi đến năm 1974, trong khi quân đội nhân dân Việt nam chuẩn bị tiếp quản quần đảo Hoàng Sa (3), thì trước đó, TQ đã cho quân đánh chiếm quần đảo này và chiếm đóng cho đến nay, rồi lại lập nên cái gọi là "thành phố Tam Sa". Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, chứng cớ lịch sử rành rành ra đó mà TQ vẫn "cả vú lấp miệng em" thành lập hết cái này đến cái nọ trên lãnh thổ Việt Nam. Sự kiên nhẫn bao giờ cũng có giới hạn. Vì rõ ràng, trước năm 1974, quân đội Việt Nam Cộng hoà đã đóng giữ lãnh thổ Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa rồi. Điều vô lý này dưới con mắt của lòng tham và tư tưởng bành trướng cứ vẫn là "có lý". Thử hỏi, đất nước Trung Hoa vĩ đại trong lịch sử hàng nghìn năm bị chia thành nhiều nước, đánh nhau liên miên, rồi có nhiều phần đất bị làm tô giới cho hết thực dân này đến thực dân khác, đến nay, chưa bao giờ TQ thực hiện thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, trong khi lại đi xâm chiếm và đe doạ xâm chiến lãnh thổ của nước láng giềng. Hiển nhiên là như vậy. Nói trẻ con cũng không nghe được nữa là người có lương tri.

Khi đất nước bị xâm lược, ngay cả đối với Trung Quốc cũng vậy thì cờ nghĩa phải được phất lên, nhân dân phải biến lòng căm thù thành hành động chiến đấu và dù có hi sinh thế nào cũng phải chiến thắng quân xâm lược, giữ gìn bờ cõi của mình. Tuy nhiên, với lòng hoà hiếu, nhân dân

Việt nam sẵn sàng "quên quá khứ, hướng tới tương lai" trên cơ sở hai bên cùng phải có thiện chí như nhau, tôn trong lẫn nhau và tôn trọng luật pháp quốc tế, chứ không thể "lấy thịt đè người" được mãi.

Khi tập hợp đội ngũ chống xâm lược Pháp và Mỹ giành độc lập tự do thống nhất nước nhà, nhân dân Việt Nam siết chặt đội ngũ dưới ngọn cờ chính nghĩa và đã chiến thắng, mặc dù phải hi sinh không ít người và của cải (4).

Khi kiên quyết đánh trả đội quân xâm lược từ phương Bắc ở 6 tỉnh biên giới với nước Trung Hoa, quân đội và nhân dân các dân tộc Việt Nam cũng sớm xác đinh kẻ thù và chiến đấu rất dũng cảm, buộc kẻthù phải rút về bên kia biên giới và chiu "hoà hiếu" với Việt Nam...Trong lịch sử hàng nghìn năm cũng như thời đại hiện nay, xâm lược đất nước của nhau đâu phải chuyện dễ.

Tất nhiên, các nhà lãnh đạo cũng như toàn dân Việt nam không thể quên những ngày chiến đấu hào hùng của tháng hai năm 1979 và còn có kéo dài đến 10 năm sau nữa. Dân tộc Việt nam chưa bao giờ bị khuất phục thì từ nay về sau cũng không bao giờ bị bất kỳ thế lực nào khuất phục./.

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site