lịch sử việt nam

Trang Chính

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tư-Tưởng Phật-Giáo:

Tưởng-Niệm 50 Năm Anh-Hùng Ngô-Đình-Diệm, Anh-Hùng Ngô-Đình-Nhu Vị-Quốc Vong-Thân 1963-2013:

Tưởng-Niệm 50 Năm Hòa-Thượng Thích-Quảng-Đức Tự-Thiêu 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Văn-Hóa Tộc Việt:

Weblinks:

 

 

Blog Phạm-Viết-Đào

Phạm-Viết-Đào | Vụ Án Mạng Ở Vĩnh-yên, Vĩnh-Phúc: tín Hiệu Về Những "Cánh Đồng Cỏ Khô" Chờ Lửa?

vụ án mạng ở vĩnhyên, vĩnh phúc

Vụ án mạng vừa xảy ra cách đây mấy ngày ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng trở lại tâm điểm kích nổ dư luận của các phương tiện truyền thông cả trong và ngoài nước; Nguyên nhân từ đâu dẫn đến vấn đề này khi mà trên các mặt báo gần như ngày nào cũng xuất hiện thông tin về các vụ án mạng mà mức độ dã man và số nạn nhân còn lớn hơn so với vu án mạng tại Vĩnh Phúc: Chỉ một người có dấu hiệu bị giết, đó là anh Nguyễn Tuấn Anh…Thế những đã gây phẫn nộ cho hàng ngàn con người?!

Vụ án mạng được dư luận tập trung chú ý trước hết bởi sự tham gia đông đảo của người dân Vĩnh Yên; qua các bức ảnh ước tính con số lên tới cả ngàn đã cùng gia đình đưa quan tài của anh Nguyễn Tuấn Anh đi diễu phố; một cuộc biểu thị thái độ phản đối hành động thiếu minh bạch, rõ ràng, đẩy uẩn khúc của cơ quan điều tra tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thông báo về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Nguyễn Tuấn Anh.

Câu chuyện bắt đầu từ việc Nguyễn Tuấn Anh bị mất tích, gia đình đi báo công an Vĩnh Phúc, chỉ sau mấy ngày người dân phát hiện xác anh này dưới cống nước và cơ quan công an đến khám nghiệm hiện trường kết luận: Chết do ngạt nước ?!

Không đồng tình với kết luận của công an, người thân và nhiều người dân Vĩnh Yên bằng nhiều nguồn tin, họ đã phần nào biết được nguyên nhân cái chết của Nguyễn Tuấn Anh không đúng như kết luận của cơ quan điều tra? Và để phản kháng lại cái kết luận có dấy hiệu khuất tất, nguy cơ làm cho vụ án bị chìm xuồng này, một cái kết luận có dấu hiệu che dấu cái nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cái chết của Nguyễn Tuấn Anh, che dấu tội phạm?

Theo những thông tin từ các nguồn tin trên mạng: Rất có thể cái chết của Nguyễn Tuấn Anh do bị đánh bởi một số kẻ côn đồ, trong số đó có con của một quan chức cấp tỉnh của Vĩnh Phúc ? Người dân Vĩnh Yên thấy phải tham gia hỗ trợ gia đình Nguyễn Tuấn Anh lên tiếng phản ứng hành động che dấu tội phạm này? Đây là hành động tự phát, không có tổ chức nhưng có dấu hiệu bùng phát gây nên những vấn đề phức tạp cho việc quan lý trật tự xã hội của chính quyền Vĩnh Phúc; Chính quyền, cơ quan chức năng Vĩnh Phúc đã chật vật lắm mới giải tán được đám đông và buộc lòng phải xuống thang, bước đầu cải chính một phần cái kết luận trước đó và đã cho bắt giam một số người ?

Vấn đề cốt lõi cuối cùng, nguyên nhân gây nên sự bùng nổ đám đông tại Vĩnh Yên vừa qua: Liệu có sự che dấu tội phạm, bênh che con ông cháu cha trong vụ án mạng vừa qua ở Vĩnh Phúc không ? Và nếu cơ quan chức năng vẫn cứ bất chấp những thực tế khách quan, khinh thường người dân, không tỉnh táo và thiếu minh bạch, hành động theo ý chí và chủ quan của mình thì sẽ dẫn tới hệ lụy gì?

Vụ án mạng ở Vĩnh Phúc bước đầu đã hé lộ những bất ổn xã hội xuất phát từ nguyên nhân: chính quyền, cơ quan chức năng nhà nước thiếu minh bạch giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; Chuyện lộn xộn vừa qua ở Vĩnh Phúc không xuất phát từ một nguyên nhân bên ngoài nào và càng không do một thế lực thù địch nào lợi dụng để kích nổ vấn đề chia rẽ nhân dân với chính quyền ?

Sự căng thẳng trong quan hệ giữa nhân dân và chính quyền địa phương các cấp thì không chỉ có ở Vĩnh Phúc mà còn xuất hiện tại nhiều nơi…Qua vụ Vĩnh Yên Vĩnh Phúc cho thấy lòng dân, lòng tin của dân đối với chính quyền các cấp nơi nọ nơi kia nhiều khi giống với những đồng cỏ khô, chỉ cần một tàn lửa là cỏ thể bùng lên những chảo lửa ?

Tại sao lại dẫn tới tình cảnh này khi mà đâu đâu cũng trưng đầy khẩu hiệu: Chính quyền của dân, do dân và vì dân; Liệu các cấp chính quyền có nhìn thấy những nguyên nhân từ chính mình gây ra những bức xúc cho nhân dân chứ không ai khác; Chính chính quyền đã làm khô kiệt lòng tin, trầm tích sự uất hận, căm ghét chính quyền với nhân dân…Vậy ai ở đây là thủ phạm: đâu là quả trứng và đâu là con gà; đâu là tác nhân và đâu là hệ quả ?

Rất nhiều sự bất ổn xã hội, do sự mù quáng, quan liêu, mất dạy của các nhà chức trách nhưng đã tìm cách đổ cho dân và cho các thế lực thù địch; cố lờ đi việc chính họ mới là tác nhân ? Liệu vụ án mạng ở Vĩnh Phúc mà nếu chính quyền không kịp tháo kíp nổ thì rất dễ đấy tời những hậu quả khó lường? Rồi đây các cơ quan công an Vĩnh Phúc phải chịu trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề này, một điều không dễ mặc dù vụ án mạng này không đến nỗi phức tạp lắm về chứng cứ của kẻ phạm tội và nhân chứng chứng kiến vẫn còn nhiều?

Liệu Công an Vĩnh Phúc vì lợi ích của nhóm, tìm cách che dấu tội phạm, ép cung, thủ tiêu bịt đầu mối…như những vụ án khác để tạo ra sự đồng thuận giả tạo và bảo vệ lợi ích cho phe mình; Nếu làm như vậy thì khác gì đổ thêm dầu vào lửa và rồi cánh đồng cỏ này nay mai sẽ không tàn lửa này sẽ có tàn lửa khác sẽ làm bùng lên biển lửa…

Vĩnh Phúc là địa phương có lợi thế về mặt địa lý, là địa bàn thu hút nhiều khu công nghiệp lớn bởi nhờ có sân bay Nội Bài; Vĩnh Phúc là một tròng những tỉnh sớm gia nhập câu lạc bộ ngàn tỷ, thu nhập tính theo bình quân đầu người vào tốp đầu của cả nước…Sự phát triển cá c khu công nghiệp, thu nhập của người dân chắc là có sự cải thiện, thế nhưng qua vụ án mạng này và qua thái độ của người dân Vĩnh Yên trong những ngày qua đã bộc lộ những bất ổn xã hội ghê gớm đang tồn tại ở địa phương này ? Nếu chúng ta không nhìn thấy những nguyên nhân, tìm cách hóa giải sớm thì nhất định thuyền lớn, sóng lớn, đời sống xã hội ở đây chưa thể coi là yên bình được sớm muộn sẽ bùng nổ ?

Một điều dễ nhìn thấy: Đời sống của người dân có được cải thiện, thu nhập có được tăng nhưng lại tích tụ nhiều vấn đề bất ổn xã hội do quan chức, chính quyền sở tại đã không tiến kịp về trình độ quản lý, nhân cách quản lý nên làm cho xã hội không yên bình mà rất dễ động loạn bởi lòng dân đã bị ép biến thành các đồng cỏ khô?

Để kết thúc bài viết này, tạm kết những nguyên nhân dẫn tới những bức xúc xã hội tại Vĩnh Phúc, xin mượn một câu thơ của Tố Hữu: Gió hôm nay là bão nổi ngày mai; Trời chớp giật tất có ngày sét đánh…Chừng nào chính quyền cứ hành xử theo ý mình, ép, chà đạp lên người dân thì chừng ấy họ, chính quyền đang kê gối ngủ, xây dung điện, lâu đài trên những cánh đông cỏ khô, trên những vạc dầu ? Và rỗi sự bất ổn xã hội tất yếu sẽ gây sẽ bùng nổ những biển lửa đốt chính quyền thành tro bụi trong phút chốc vì chở thuyền và lật thuyền cũng là dân ?!

Qua vụ án Vĩnh Phúc đã cảnh báo cho những ai có trách nhiệm thấy: sự suy thoái chính từ bộ máy chính quyền, từ trong Đảng trong cáccách ứng xử với dân chứ không nằm ở đâu xa; Ác thay điều đó lại xuất hiện ở cái địa phương được tiếng có nhiều tiến bộ trong việc phát triển kinh tế, đóng góp cho ngân sách Trung ương…Sự tiến bộ về kinh tế đã không làm dịu đi những sự bất mãn trong lòng dân mà còn có dấu hiệu ngày càng chống chất cao hơn…

Sự khốn nạn của chính quyền, quan chức cấp cơ sở ở nhiều nơi, địa phương, nhiều cấp đã đến giới hạn cuối cùng; Tương tự ở nhiều nơi, địa phương sự chịu đựng của người dân cũng đã bị đẩy tới giới hạn cuối cùng ?!

P.V.Đ @ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site