lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Thời đã đến! Lịch sử VN sang chương mới

VỚI ĐÔNG ĐÔ ĐẠI PHỐ, HD 981 SẼ DỜI VỀ BIỂN VŨNG TÀU!
Hà Nhân Văn

hd 981

Nếu không xảy ra một biến cố nào bất ngờ từ nay đến 15-8 tới đây, giàn khoan HD 981, "Lãnh thổ Trung quốc di động" sẽ dời xuống biển Vũng Tàu - Côn Sơn rồi Sóc Trăng - Cà Mâu như âm mưu của Trung cộng (TC) đã trù liệu. TC lập nhà máy chất đạm Cà Mâu và lập Đông Đô đại phố ở Bình Dương đều nằm trong âm mưu này theo sách lược "trường kỳ đại dương Nam tiến", đã thành ý thức hệ Đại Hán bành trướng Mao Trạch Đông, Bắc Kinh chuẩn bị thật chu đáo nhưng không qua được "luật Trời". Âm mưu thâm hiểm, "tàm thực", gậm nhấm VN và ĐNA không thoát được hàng trăm đôi mắt thầm kín của thế giới ngay từ trung tâm đầu não ĐCSTQ ở Bắc Kinh. Đau xót thay lãnh đạo VN lại tự bịt mắt và mù lòa do đặt Đảng trên hết, phủ kín đầu bằng tấm khăn "16 chữ vàng, 4 tốt".

TẠI SAO LẠI VŨNG TÀU?

Cách nay vừa tròn 20 năm, nhóm giáo sư kinh tế, tài chính của ĐH Harvard, Hoa Kỳ, thuộc viện phát triển quốc tế đã giúp Hà Nội lập một đại dự án "cải cách kinh tế VN" gọi là Theo hướng Rồng Bay, dành chương X về dự án Năng lượng, do Giáo sư Charles L. Johnson nghiên cứu và soạn thảo công phu chi tiết, thực tế và khả thi, Gs. Johnson phân ra từng đề mục với số liệu từ thực tế hiện trường (field) về "Ngành dầu và khí VN": 1. Trữ lượng và tiềm năng dầu và khí. 2. Quá trình thăm dò dầu và khí. 3. Sản xuất dầu. 4. Tiền thu dầu. 5. Luật dầu khí, thỏa thuận khai thác và vấn đề thuế. 6. Nhà máy lọc dầu. 7. Các công ty dầu khí quốc gia. 8. Ngành khí tự nhiên. 9. Tiềm năng khí đốt tự nhiên. 10. Những trở ngại của việc phát triển công nghiệp khí đốt.

Về trữ lượng và tiềm năng dầu khí, từ vịnh Bắc Việt đến vùng biển trên thềm lục địa VN Quảng Ngãi, Qui Nhơn, dầu và khí vùng này, một vùng rộng lớn trải dài, Gs. Johnson gọi là cỡ tiềm năng trung bình (Medium oil an dgas potential). Thềm lục địa VN từ ngoài khơi Vũng Tàu, bao trùm khu vực đảo Côn Sơn đến tận Cà Mâu, Gs. Johnson đặt vào tầng cấp cao, gọi là "High oil and gas potential", nghĩa là đây là vùng giàu có trữ lượng dầu khí của VN. Theo một bản nghiên cứu tường tận khác của liên công ty dầu khí Hoa Kỳ thì trữ lượng vùng này lớn nhất ĐNA, hơn cả Brunei trước đây. Ngoài ra vùng thềm lục địa VN ngoài khơi Cà Mâu - Rạch Giá cũng phong phú nhưng trung bình (Medium oil & gas potential). Phẩm chất rất tốt. Hẳn nhiên Tổng công ty dầu khí TQ CNOOC có tài liệu quí giá này.

Dầu - khí vùng Đà Nẵng - Quảng Ngãi nơi TQ vừa đặt giàn khoan HD 981 không phải loại tốt, trữ lượng lại không nhiều, không đáng đặt một giàn khoan nước sâu, vĩ đại và tối tân như giàn khoan HD 981. Các đại công ty dầu khí Hoa Kỳ đã biết quá rõ nên không ham vì trữ lượng không đáng, mất công tinh luyện khai thác. Vùng Vũng Tàu - Côn Sơn, Sóc Trăng Cà Mâu và vịnh Thái Lan (phía VN) rất đáng kể và như ta đã biết, các đại công ty dầu khí Mỹ đã đổ vốn vào vùng này như Crestcent, Conoco, kể cả Exxon - Mobil.

Vậy tại sao CNOOC cho HD 981 vào thềm lục địa VN như hiện nay để khởi công khoan sâu? Câu trả lời không phức tạp và khá đơn giản.

1. CNOOC là một đại công ty quốc doanh nằm trong chiến lược kinh tế, quốc phòng và đoạt Biển Đông của ĐNA, do vậy CNOOC có thể chấp nhận lỗ và bất chấp.

2. CNOOC nhắm đến trường kỳ: vùng biển VN ở Vũng Tàu, Côn Sơn, Sóc Trăng, Cà Mâu và vịnh Thái Lan mới là mục tiêu chính yếu. Do tính cách chính yếu ấy, bằng mọi cách TQ dụ VN, để TQ đặt chân trên nóc mái nhà Nam ĐD dưới danh nghĩa cùng VN khai thác mỏ Bô xít Đắc Nông (t. Quảng Đức cũ). Đây chỉ là trái hình để lập đỉnh cao chiến lược với tòa nhà sơn trắng, trung tâm ra đa với tầm nhìn toàn khu vực ĐNA - Nam TBD đường kính 300 km. Nhân Cơ thực sự là một trại lính trá hình công nhân TQ.

Có thể nói, 20 năm trước nhóm Gs. kinh tế ĐH Harvard đã nhìn thấy tiềm năng phong phú dầu khí của VN ở vùng chiến lược kể trên. Do vậy họ đề ra dự án xây 2 cảng Thị Vãi và Vũng Tàu. Dự án xây dựng hải cảng Thị Vãi với công suất 11 triệu tấn và hải cảng Bến Đình và Sao Mai ở Vũng Tàu 10 triệu công suất. Dự kiến (1994) vốn đầu tư vào 2 cảng này là 470 triệu USD, thời gian xây cất từ 1996 đến 2000, kế hoạch lâu dài sẽ nâng lên 60 triệu tấn (Theo Hướng Rồng Bay, ĐH Harvard, 1994, Gs. David O. Dapice, Chương II, tr. II/11).

Các đại công ty Mỹ đã khoan được với trữ lượng lớn nhưng rồi tạm đóng lại vì tình hình chính trị VN chưa thuận tiện. Từ Conoco đến Exxon Mobil tạm ngưng "để đấy" vì VN vẫn còn dưới chế độ CS lại vẫn trong vòng tay TC nên khá bấp bênh. Dự án xây nhà máy lọc dầu Bà Rịa và ống dẫn dầu Vũng Tàu cũng hoãn lại. Có thể nói, Hoa Kỳ đã nhìn thấy viễn tượng sẽ có một ngày TC "đánh" VN, xin lập lại: cách nay 20 năm, viện quốc tế, ĐH Harvard, Hoa Kỳ, trong kế hoạch giúp VN "cải cách kinh tế - theo hướng Rồng Bay" 1994, đã thẳng thắn khuyến cáo VN: "Một đất nước nghèo tăng trưởng chậm sẽ không có thế khi đàm phán (...) VN ngày nay không còn một nước nào bảo vệ, lại nghèo hơn nhiều so với TQ nên sẽ khó có thể chống cự nếu một lần nữa TQ tấn công như trước đây" (Gs. Wright H. Parkins (ĐH Harvard, Theo Hướng Rồng Bay, tlđd, chương mở đầu, tr. I/21 - Bản dịch của Ts. Cao Đức Phát).

Quả nhiên, 20 năm sau, TC không cần đánh mà ngang nhiên cho giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa VN.

Viện Quốc Tế Harvard tiên liệu quá đúng. Mà đàm phán với ai? Với kẻ cướp đã vào trong nhà mình? Lẽ tất nhiên TC sẽ không dừng lại, sẽ thẳng đường Nam tiến về vùng biển Vũng Tàu Côn Sơn. Thực tế sẽ như viện PT Quốc tế Harvard đã nhìn thấy rõ. TC mở đầu cuộc tấn công VN trên biển lần thứ 2, VN không có một nước nào bảo vệ mà từ năm 1990 sau Hội nghị Thành Đô, Tứ Xuyên, VN đã dựa vào TC. Cho đến nay vẫn chỉ một TC "bảo vệ" VN theo tiêu chuẩn "16 chữ vàng 4 tốt" đầy dối trá, lừa bịp!

ASEAN: VN ẢO TƯỞNG!

Thượng đỉnh ASEAN ở Miến Điện vừa qua, có thể nói Phạm Bình Minh tận sức vận động để ít nhất ASEAN lên tiếng phản kháng. Nguyễn Tấn Dũng đọc một bài diễn văn phản kháng TC khá mạnh mẽ, kêu gọi ASEAN đứng về lẽ phải ủng hộ VN. Cuối cùng thất bại! Ngày 7-5, Thượng đỉnh bế mạc, Dũng - Minh bẽ bàng tay không về nước, thượng đỉnh ASEAN lờ hẳn, không đưa ra một lời tuyên bố nào. Có thể nói, NT Vương Nghị của TC đã thành công. Vả lại, bản chất ASEAN là như thế! ASEAN chỉ là một hiệp hội, lỏng lẻo, rời rạc, ấy là chưa nói bị TC mua chuộc và xé lẻ. Vả lại cũng không trách được các nước trừ Phi, Nam Dương đến Mã Lai đều sẵn sàng nhưng chính VN lại "câm như hến": ĐCSVN họp hội nghị TƯĐ, một tuần lễ, không hề thảo luận về biến cố nghiêm trọng này. Thậm chí quốc hội VN có nghĩa vụ phải hành động cấp kỳ: vẫn im thin thít, không một lời phản kháng. Mặt trận tổ quốc im lặng! Duy nhất ngày bế mạc hội nghị 14-5: TBT Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc, chỉ dành hơn 3 dòng phản kháng chiếu lệ. Vậy làm sao lại trách thượng đỉnh ASEAN không lên tiếng! HĐ Giám mục Công giáo VN ra tuyên cáo phản đối ngay. Đảng CSVN ở đâu? Người ngoại quốc cũng không vô cảm lãnh đạm như Trọng và Hùng, lãnh đạo tối cao Đảng và Nhà nước trong khi Ns. John McCain sốt sắng lên tiếng phản kháng TQ xâm lược VN, trong khi NT John Kerry trực tiếp điện thoại với Vương Nghị, Ngoại trưởng TC, phản đối và gọi TQ là kẻ gây hấn với VN (13-5).

NHỤC NHÃ CHO VN!

Vừa được tin một Thứ trưởng BNG Bắc Kinh tuyên bố có thể khai thông, đàm phán, TBT Trọng đã hớn hở đón nhận ngay, theo tin Hà Nội, Trọng bỏ họp để lên máy bay qua Bắc Kinh xin yết kiến CT Tập Cận Bình. CT Bình từ chối! Rất chính xác, lấy tin từ phía TC, nhật báo The New York Times cho phổ biến tin "nóng" này "Bình từ chối không gặp Trọng" (xem N.Y. Times, bài của Bradsher, "China and Vietnam at impasse over drilling rig in S. Chinasea", 5-12-2014). Sao mà hèn hạ đến như thế! Đàm phán cái gì? Trọng xin gặp Bình để "xin TQ rút giàn khoan HD 981 khỏi lãnh hải VN! Đây là câu trả lời của TQ: Ngày 15-5-2014 nhân chuyến công du thăm Ngũ giác đài, Tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng QĐTQ (GPQ) họp báo chung với Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch UBTM Liên quân Hoa Kỳ, tướng Huy tuyên bố về vụ giàn khoan HD 981 đặt trên vùng biển VN như sau: "TQ đang áp dụng những biện pháp để bảo vệ giàn khoan 981 và bảo vệ cho nó liên tục hoạt động ở khu vực trên"!

Tướng Huy công khai hóa, hải quân TQ tham dự cuộc chiếm đóng trên biểnVN. Phùng Q. Thanh, Tổng tư lệnh QĐNDVN đang ở đâu vậy? Sao lại dán băng keo trên miệng? Khởi đầu ngày 1-5 hộ tống giàn khoan HD 981 đến sâu vào thềm lục địa VN 80 hải lý, TC huy động 80 tàu trong đó có khu trục hạm hỏa tiễn. NGày 14 tăng lên 86 chiếc. Ngày thứ Sáu 16, tăng lên 99 chiếc bao quanh giàn khoan đã thu hẹp lại 4.5 dặm. Số tàu của TC gồm: 2 hộ tống hạm, 2 vận tải hạm thiết trí các giàn hỏa tiễn, 2 tàu lớn đổ bộ còn lại là các tàu Ngư giám và 30 tàu đánh cá trá hình, bọc thép võ trang. Phía VN gồm 3 tàu lớn của Cảnh sát biển, 26 tàu cở nhỏ, đặc biệt còn có 20 tàu đánh cá nhỏ của ngư dân vòng qua vòng lại để yểm trợ tinh thần.

CẢ NƯỚC VN PHẪN NỘ

Cho đến ngày 15-5 đã có 20 tỉnh và thành phố từ Bắc vào Nam xuống đường biểu tình phản đối TC xâm lăng, hàng ngàn đồng bào đủ mọi thành phần xã hội, giới trẻ khá đông, 1000 sinh viên ĐH Thanh Hóa biểu tình ngày 14-5. Các cuộc biểu tình lớn đáng kể: Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa - Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ, Long Xuyên. TT Dũng trong cuộc gặp cử tri Hải Phòng (15-4), tuyên bố: "Biểu tình phản kháng TQ là chính đáng", nhắc lại "đừng bạo động". Đặc điểm của các cuộc biểu tình như sau: - Sàigòn tiên phong, khoảng trên 5,000, chia làm 3 nhóm: thân chính quân, tự phát và bất đồng, nhóm này chủ động, tập trung hàng ngàn người trước Nhà hát lớn (trụ sở QH cũ của VNCH) - Tại Hà Nội, nhiều cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu tung hô đảng, khoảng trên 3,000 người. - Tại Đà Nẵng, Đảng bộ thành phố sợ hãi "máu Quảng Nam nổi dậy" thì không biết sự gì sẽ xảy ra "có mà Trời ngăn", do vậy không cho phép xuống đường biểu tình mà "mít tinh" tại chỗ, không biểu ngữ, không một bóng cờ đỏ sao vàng. Ngọn lửa Nam - Ngãi đang bừng bừng trong lòng người, quê hương tiền phong đánh giặc ngoại xâm năm 1858. Cả đảo Lý Sơn nổi dậy!

Cần Thơ, rất đáng kể, hầu hết tự phát, đa số sinh viên nam nữ ĐH Cần Thơ tham dự, theo tin báo Đảng khoảng 2,000 nhưng càng lúc càng đông, khoảng 5,000. Đặc biệt không một bóng cờ đỏ sao vàng, các băng rôn biểu ngữ kẻ chữ trắng trên nền vải xanh da trời, chỉ thuần đả đảo TQ xâm lược, "Hoàng Sa Trường Sa là của VN", không một khẩu hiệu nào của Đảng!

THÔNG ĐIỆP GỞI BẮC KINH

Sôi động nhất là khu công nghiệp Bình Dương. Thật quá bất ngờ. Từ lâu nay, Bình Dương coi như nhượng địa của TQ (the concession), nơi Bắc Kinh ngang ngược xây Đông đô đại phố, nghĩa là Bắc Kinh rồi Nam Kinh, nay thêm thủ đô mới của TQ. Từ cổng vào Đông đô, chữ đại tự và câu đối Hoa ngữ hùng tráng. Đây là "Bắc Kinh" ở miền Nam VN. Sử gia Đỏ Phạm Văn Lân trong bộ "TQ Thông sử giản biên, T.I" sửa lại sử, trắng trợn bịa đặt gọi là Hạ Giao Chỉ (tên gọi VN thời Đô hộ Hán) (xưa là Nam Hà thời chúa Nguyễn Đàng Trong. Năm 1834, vua Minh Mệnh đổi là Nam Kỳ. Ngày 17-4-1945, chính phủ Trần Trọng Kim đổi là Nam Bộ).

Chiều thứ Hai 13-5, công nhân ở một doanh nghiệp TQ vừa tan ca, còn mặc áo xanh đồng phục, thế là tự phát biểu tình "đả đảo TQ xâm lược". Kể cả công nhân làm thêm ca cũng bỏ việc luôn, tham gia biểu tình, khoảng 200. Qua ngày 14 nổ to. Cả khu công nghiệp Sóng Thần - Bình Dương khoảng 5,000 công nhân, có khẩu hiệu "TQ cút về nước". Rồi bạo động, đốt phá! Các công ty Tân Gia Ba và Đài Loan bị vạ lây do bị lầm cùng là người Tàu Hoa Lục. Bỏ qua phần quá khích bạo động (có thể do một âm mưu nào đó) tập thể công nhân đã quên cả "miếng cơm manh áo" thiết thân hàng ngày, đặt sinh mệnh của Tổ quốc VN lên trên hết. Tất cả cùng một tiếng "Đả đảo TQ xâm lược".

- Vụ thứ 2, khu kỹ nghệ Vũng Áng, h. Kỳ Anh, Hà Tĩnh, tưởng rằng đã Hoa hóa. Thị trấn Núi đã Hoa hóa tựa như một thị trấn ở ngoại ô Bắc Kinh hay Thượng Hải. Vậy mà chỉ qua một đêm, Vũng Áng như "trời sập", bão tố nổi lên. Bất hạnh, hãng luyện thép Formosa của Đài Loan bị vạ lây, bị đập phá, 149 người bị thương ở Vũng Áng. Tin từ bệnh viện Kỳ Anh số tử nạn lên tới 21 người, Đài Loan và VN! Đây là tai họa đáng tiếc nhất và cũng là kinh nghiệm máu do các thành phần quá khích không phân biệt được giữa bạn và thù, do ngộ nhận giữa người Hoa Hoa Lục và người Đài Loan.

Tin nóng vừa cho biết, Bắc Kinh đang khai thác vụ Formosa để lôi kéo Đài Loan vào một chiến tuyến, đánh vào "tự hào TQ" nhưng nên nhớ rằng TC hay TQ Đỏ không phải đích thực là TQ! Chắc rằng Đài Loan sẽ thông cảm.

Ngoại trừ vụ bạo động ở Bình Dương và tai nạn rất đáng tiếc và phải chặn đứng như ở Formosa, nói chung, các cuộc biểu tình đã và đang tiếp diễn đã nói lên sức mạnh ái quốc và bất khuất của dân tộc VN. Đây là võ khí mạnh nhất mà VN sẵn có, một thông điệp mà Bắc Kinh không thể coi thường.

Bắc Kinh sẽ đánh tiếp VN bằng đòn kinh tế, lôi kéo theo Đài Loan nhưng không dễ!

Sẽ không đi đến đâu vì cái hèn hạ khiếp nhược của lãnh đạo VN. Ta có câu nói nôm na: "để lâu cứt trâu hóa bùn". Trường Sa và HD 981 lại sẽ như Hoàng Sa 1974. Bao lâu tập đoàn lãnh đạo VNCS tay sai Bắc Kinh còn nhởn nhơ tác yêu tác quái ở bộ CT-ĐCSVN bấy lâu Đại Hán Đỏ vẫn tiếp tục thôn tính VN. Thủ đoạn của TQ Đỏ muôn hình vạn trạng và đã đánh trúng vào cái hèn và bạc nhược của nhóm lãnh đạo ĐCSVN. Với HD 981 xâm lược lại là cơ hội lớn, rất lớn cho một VN chuyển mình lật qua trang sử mới.

HÀ NHÂN VĂN

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site