lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

văn quang, lẩm cẩm sài gòn thiên hạ sự

Văn Quang - Viết từ Sài Gòn ngày 04.7.2014 

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

Tôi viết bài này vào ngày 04-7-2014 khi 4 trận vòng tứ kết mới bắt đầu. Như thế cũng có nghĩa là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh mà chúng ta đã tận hưởng đã sắp kết thúc. Cũng có thể có bạn đọc bài này khi trận chung kết World Cup đang diễn ra. Cái đích cuối cùng của tất cả tín đồ túc cầu thế giới vẫn chỉ là “ ĐỘI NÀO SẼ VÔ ĐỊCH?.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Đội tuyển Brasil có thể là nhà vô địch World Cup năm 2014?

Bạn đã đọc nhiều phân tích và dự đoán của các chuyên gia bóng đá. Nhưng thực ra chưa thể tin vào điều gì sẽ đến trong trận chung kết này. Bởi như các bạn đã thấy năm nay có quá nhiều bất ngờ, không có “ông lớn” nào thực sự là “lớn” khi trình độ bóng đá thế giới đã thay đổi, khoảng cách giữa các đội tuyển không còn xa nữa.
Có ai ngờ một đội “lót đường” như Costa Rica vào vòng tứ kết khi các “ông lớn” như Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, ݅ rủ nhau về nhà sớm ngồi làm khán giả. Vậy ở bán kết, trong 4 đội, ai sẽ bước vào vòng chung kết?  Đội nào cũng có thể là nhà vô địch.

Khi trái bóng còn lăn trên sân, khó mà đoán trước được đội nào sẽ đứng trên đỉnh vinh quang. Nhiều yếu tố kết hợp lại cùng với những bất ngờ, nhất là sự may mắn thường xảy ra ở những phút cuối cùng. Ai cũng có quyền dự đoán làm hứng khởi cho từng giây từng phút theo chân từng đường bóng lăn.

Mời bạn đọc những nhận định và dự đoán của các “chuyên gia tài tử” ở khắp bốn phương để so sánh với dự đoán của riêng mình hay của bạn bè mình. Đó cũng là một sân chơi rất lý thú. Xin bạn đọc hiểu cho vì nhu cầu chung của các báo nên bài này chúng tôi viết trước ngày 04-7-2014, tức là trận Tứ kết vẫn chưa diễn ra.

- Ông Nguyễn Gia Quyết (Houston): Brasil sẽ vô địch.

Vòng 1/16 world cup  đã chính thức khép lại với 8 đội bóng sẽ bước vào loạt đấu súng thứ 2. Những tưởng các đội bóng hạt giống sẽ dễ dàng nghiền nát các đội yếu nhưng thực tế không phải vậy.

Vòng 1/16 đã diễn ra  kịch tính, nghẹt thở và đầy cảm xúc. Ngoại trừ Colombia ung dung đi vào vòng 1/8 sau khi thắng áp đảo Uraguay, các đội hạt giống cũng phải mướt mồ hôi mới chật vật thắng các đội chiếu dưới.

* Brasil, Costa Rica đã phải nhờ đến những quả Penalty oan nghiệt mới vào được vòng 1/8.

* Argentina, Đức, Bỉ cũng phải đá đến 2 hiệp phụ mới giải quyết được đối thủ.

* Pháp, Hòa lan phải chờ đến những phút lóe sáng của các ngôi sao ở những phút cuối mới có được trận thắng quý giá.

Dầu sao đi nữa, những chiến thắng này cũng đánh dấu sự chiến đấu không mệt mỏi vì màu cờ sắc áo cuả tổ quốc trong một thời tiết thật vô cùng khắc nghiệt. Nhân đây cũng xin nói lời tạm biệt với đội tuyển Mỹ. Các bạn đã làm được nhiều điều hơn cả chúng tôi mong muốn. Cả nứớc đã đứng sau lưng các bạn, đã vui, buồn với các bạn. Chúng tôi hãnh diện với các bạn. Hãy ngẩng cao đầu và tin tưởng tương lai của đội tuyển Mỹ còn ở phía trước.

Điểm qua các đội bóng vòng 1/8 ,ngoài 2 đội Costa Rica còn non kinh nghiệm, bản lĩnh khi ra một sân chơi lớn và đội Bỉ mặc dầu trong đội hình không thiếu ngôi sao nhưng họ đã trình diễn một thứ bóng đá nặng nề thiếu thanh thoát và thiếu tính đột phá, các đội còn lại trình độ cũng không có đội nào vượt trội.

Đội chủ nhà Brasil thi đấu nặng nề chỉ trông vào sự tỏa sáng của Neymar, đội Arhentina thi đấu thiếu gắn kết, sắc sảo, hàng thủ thiếu an toàn chỉ trông chờ vào Messi nhưng liệu Messi có thể gánh luôn cả đội được không? Đội Colombia thi đấu khá xuất sắc, chiến thuật hợp lý, lối đá pressing gây nhiều khó khăn cho đối thủ nhưng mỗi khi đã vào vòng 1/8 liệu họ có còn tự tin mà đá thoáng, đá đẹp, đá nhanh nữa không?

Ba (3) đội châu Âu còn lại là Đức, Pháp, Hòa lan thì trình độ cũng tương đương. Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười, biết chọn ai đây sẽ vinh dự ẵm cúp vàng? Ngoài vấn đề về tài nghệ thì yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kết quả là sân nhà và lòng nhiệt huyết, cống hiến và kinh nghiệm nên tôi chọn: Brasil và Hòa lan sẽ vào chung kết và Brasil sẽ vô địch World cup 2014.

- Ông Quỳnh Hương (San Jose): Brazil không đem lại niềm tin chiến thắng.

Ngày thứ ba 01 tháng 7, tôi thu xếp các việc linh tinh trong nhà để giành buổi chiều cho World Cup, ủng hộ "đội nhà". Tôi gọi “đội nhà” cũng không sai dù tôi là dân “rau muống luộc”. Tôi gọi “đội nhà” vì ở Mỹ lâu năm và đã cả chục lần đi bàu, từ Tổng thống, Thượng nghị sĩ, Dân biểu, đến Thống đốc và....Thị trưởng...

Trận tranh tài giữa 2 đội Mỹ - Bỉ, ai cũng nhận thấy Bỉ là đội trên cơ (favorite) và Mỹ là đội kèo dưới (underdog). Trên cơ không phải chỉ ở toàn đội hình chính Bỉ là siêu sao, và Bỉ hạng nhất bảng, Mỹ hạng nhì, mà trên cơ vì cách đây 13 tháng, Bỉ đã qua đấu giao hữu tại thành phố Cleveland, Mỹ. Trận đó Bỉ đã hạ đo ván Mỹ 4-2.

Trong trận này, đội Mỹ đã chứng minh đươc 2 điều đặc biệt. Việc thứ nhất là thủ môn Howard đã phá được 16 cú sút của Bỉ, đạt kỷ lục thế giới qua 50 năm bóng đá, chưa Goalie nào phá được 16 lần khỏi thủng lưới và vì vậy Howard đươc coi là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu (player of the game). Báo chí không hết lời ca ngợi Howard. Có người còn goi Howard là “anh hùng của trận đấu” và… nên mời anh giữ chức bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Tim Howard (đội Mỹ) lập kỷ lục với 16 pha cản phá trong 1 trận đấu

Sau trận đấu, Tổng thống Obama đã gọi điện chúc mừng tuyển Mỹ. Tổng thống Mỹ khẳng định đội tuyển vẫn là niềm tự hào quốc gia dù bị loại khỏi World Cup 2014 tại vòng 1/8. Và khi xem đội Mỹ qua truyền hình ông Obama cũng “ủng hộ hết mình” với các cầu thủ Mỹ.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Tổng thống Obama cũng ủng hộ hết mình khi cổ vũ đội tuyển Mỹ

Việc thứ 2, trong phút thứ 107, cầu thủ Mỹ ghi bàn cho đội Mỹ là Julian Green, cầu thủ 19 tuổi, trẻ nhất trong các cầu thủ năm nay tai world cup 2014. Anh này là Mỹ lai Đức, bố trong quân đôi Mỹ đóng ở Đức và mẹ người Đức. Sanh anh ta ở Tampa Bay thuộc Tiểu bang Florida, nhưng sau khi sanh thì bố mẹ qua lại Đức và anh ta lớn lên tại đây. Anh chơi trong đôi nhà nghề Munich Đức.

Hôm nay ngồi trên computer ghi những dòng này vào ngày thứ tư 2-7-14, tôi nhận xét:

Trong 4 trận tứ kết Brazil gặp Columbia, Hoà lan gặp chú hạt tiêu Costa Rica, Đức gặp Pháp, Bỉ gặp Argentina. Tôi nghĩ 4 đội thắng sẽ là Columbia, Hoà lan, Đức và Bỉ.

Brazil là cường quốc bóng đá và là đội có lợi thế sân nhà, fan cuồng nhiệt ủng hộ, thời tiết quen với cầu thủ, nhưng coi giò cẳng qua các trận đấu, Brazil không đem cho khán giả niềm tin chiến thắng. Chúng ta chờ xem

- Ông Phan Anh Dũng (Virginia): Argentina vô địch

Vòng bán kết  4 đội thắng là: Brasil-Germany/ Costa Rica- Argentina.
  Tôi bắt Costa Rica thắng Hòa Lan.
  Chung kết sẽ là 2 đội: Brasil - Argentina
  Và đội vô địch sẽ là ARGENTINA 

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Messi (đội tuyển Argentina) đang tỏa sáng tại World Cup 2014

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Hot girl Thỏ Ngọc Phạm luôn thể hiện sự ủng hộ hết mình với Argentina và đặc biệt là tượng Messi

Trong khi đó ở Việt Nam, hot girl Thỏ Ngọc Phạm dành tình cảm đặc biệt cho tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina. Cô nàng sinh viên gợi cảm này cũng như ông Phạm Anh Dũng tin rằng đoàn quân xứ Tango sẽ lên ngôi vô địch World Cup 2014. Để cổ vũ thần tượng, người đẹp có gương mặt khả ái và thân hình nuột nà này đã tung bộ ảnh diện bikini khá sexy lên mạng.

- Ông Hà Nguyên Phổ (San Jose)

Viết sáng 04-7, dự đoán, nếu những cầu thủ “phụ“ cho Neymar, như Fred, Jo, Hulk…không còn “xách xe không” thì Brazil sẽ thắng, nhưng rất vất vả, tỉ số sẽ là 2-1 ở giờ đá thêm.

Trận France - Germany sẽ rất kịch tính. Tỷ số có thể là 1-1 và sẽ giải quyết bằng đá luân lưu. Theo tin giờ chót các cầu thủ Đức bị flu. (Tôi nghi ngờ là bị mấy cái máy “phá gân” đến từ vuờn Luxemburg, Paris !!). Nếu cầu thủ kịp phục hồi sinh lực thì Germany sẽ thắng 2-1.

NS Hoàng Thi Thao (Orange county)

a/ Dự đoán Tứ Kết 8 Đội :
    1. Đức- Pháp 
    2. Brasil- Colombia  
    3. Bỉ - Argentina 
    4. Hoà Lan – Costa Rica

b/ Dự đóan 4 Đội sẽ vào bán kết:
    1. Brasil
    2. Đức
    3. Argentina
    4. Hòa Lan
 và Đội Đức sẽ vô địch

Riêng tôi, ngay từ bài đầu tiên viết về W.cup, tôi đ㠓xâm mình” dự đoán 2 đội Brasil và Đức sẽ vào chung kết. Nhưng số phận không cho Đức và Brasil gặp nhau. Bởi dù cả hai có thắng ở Tứ kết cũng sẽ phải loại nhau ở vòng Bán kết. Tôi cho rằng đây là trận vô địch sớm. Đội Đức hay Brasil thắng ở Tứ kết cũng sẽ là đội vô địch. Và sau khi xem vài trận của 2 đội, tôi đoán Đức sẽ vô địch.

Cuối cùng, tôi phải đưa ra một vấn đề hết sức quan trọng trong W.cup năm nay.

World Cup bị thương mại hóa như thế nào?

Tuy rằng trong cuộc chơi nào cũng có những hạt sạn, những sai lầm vô tình gay cố ý, những tai nạn do chính con người làm ra, dù là từ cầu thủ hay khán giả. Có một sự kiện tôi không thể không đặt ra ở đây là liệu sân chơi W.cup năm nay có đúng như ông Sep Blatter Chủ tịch FIFA đã nói: “World Cup năm nay còn hơn cả thành công và tôi hạnh phúc khi FIFA góp phần làm nên điều đó".

Ông chủ tịch FIFA đã cồ tình lờ đi một yếu tố đã làm điên đầu những người tham dự cuộc chơi, phá hỏng mọi thành công của chính ông và của mọi cầu thủ.

Các hãng truyền thông quốc tế đã có nhận định: Ngay từ khi bóng chưa lăn, đã có nhà vô địch theo nghĩa bóng của những nhà làm bóng đá, đó là FIFA. Tổ chức bóng đá quyền lực nhất đã trúng rất lớn qua những hợp đồng thương mại cao.

Brazil phải gồng mình chi cho World Cup 2014 với số tiền lớn kéo theo những bất đồng trong xã hội, FIFA đ㠓ôm” về 4 tỉ USD từ World Cup 2014. Con số này tăng 60% so với kỳ World Cup 2010 tại Nam Phi. Trong đó chỉ riêng các khách hàng thường xuyên như Adidas, Emirates, Sony, Visa, Hyundai, Coca-Cola… đã tài trợ 1,35 tỉ USD và tiền bán bản quyền truyền hình thôi đã là 1,7 tỉ USD. Con số này là một kỷ lục vì gộp cả World Cup 2002 và 2006, FIFA mới thu được 2 tỉ USD từ bản quyền truyền hình.

Con số kỷ lục ấy đã bị ràng buộc với nhiều điều kiện, trong đó có cả giờ bóng lăn vào giữa trưa (13 giờ tại Brazil). Giờ mà các cầu thủ rất sợ khi ra sân, đặc biệt là trưa hè ở vùng khí hậu nhiệt đới. Brazil là một quốc gia nhiệt đới, với thời tiết rất khắc nghiệt.
Tác động môi trường lên cơ thể con người không chỉ có nhiệt độ, mà còn về độ ẩm. Độ ẩm cao, điều thường thấy ở Brazil. Ngoài ra, bức xạ gió và bức xạ mặt trời tác động trực tiếp đến nhiệt độ cơ thể. Cơ thể con người bình thường cần 2 lít nước mỗi ngày. Hoạt động nặng dưới điều kiện WBGT cao, cơ thể cần đến 6 lít nước hoặc hơn mỗi ngày. Chuột rút hoặc đau cơ bắp là những biểu hiện thường thấy nhất.

Vì sao ai cũng biết giờ bóng lăn bất hợp lý và cầu thủ thì cứ bị vắt kiệt sức trên sân do mất nước, mất sức… nhưng rất ít ai lên tiếng ca thán, kể cả những nhà cầm quân của những đội bóng lớn bị loại sớm như Tây Ban Nha, Anh, ݅ Giản dị lắm vì đồng tiền đã phủ lên cả những suy nghĩ, những bất mãn trong việc bất hợp lý và không phục vụ chuyên môn. Đây là một chứng minh cụ thể nhất:

Bệnh cúm tấn công tuyển Đức ngay trước vòng tứ kết

Đức có tới bảy cầu thủ đang bị nhiễm cúm, trong đó có cả Thomas Muller và Mats Hummels. Mats Hummels và Christoph Kramer nhiễm bệnh nặng nhất. Người đầu đã phải bỏ lỡ trận Đức - Algeria ở vòng 16 đội World Cup, còn người sau vừa phải bỏ cả một ngày luyện tập.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Hình ảnh mới nhất cầu thủ Đức sau trận cúm

HLV Joachim Low đổ lỗi cho thời tiết tại Brazil, ông nói: "Chúng tôi liên tục phải di chuyển giữa các vùng khí hậu khác nhau và lịch trình thay đổi liên tục là lý do dẫn tới cúm. Chỉ cần một cầu thủ nhiễm cúm là toàn đội bị ảnh hưởng".

HLV Joachim Low khó lòng đưa ra sân đội hình mạnh nhất trong trận tứ kết tối 4/7 với Pháp. Đây là một lợi thế cho chú "Gà trống Gô loa" khi thầy trò Didier Deschamps đang cần chiến thắng để lọt vào bán kết sau 8 năm chờ đợi. Có thể vì thế Đức sẽ mất dịp tranh ngôi vô địch.

Cựu tiền đạo Hà Lan - Van Basten nói về nỗi khổ cầu thủ và các đội khi phải ra sân theo “giờ vàng” mới thấm thía được mãnh lực của đồng tiền trong thời buổi thương mại hóa đã định cả giờ bóng lăn, bất chấp nó không phục vụ cho chuyên môn và cho sức khỏe của các nhân vật chính là cầu thủ.

Cựu tuyển thủ Hà Lan Marco Van Basten khẳng định bất ngờ khi nhiều ông lớn châu Âu dừng cuộc chơi sớm một phần do bất lợi vì đá giữa trưa hè Brazil.

Thành công vì đã bán được món hời là sức khỏe của các cầu thủ, cũng như người ta bóc lột sức lao động của công nhân vậy. Đó là sự thành công của FIFA sao?

Những nguồn tin mới

- Một tin khác khiến mọi người bất ngờ là việc trao cúp vàng cho đội bóng giành danh hiệu vô địch đáng lý là trọng trách của một người đứng đầu quốc gia tổ chức giải đấu. Tuy nhiên, trước phản đối mạnh mẽ của người dân Brazil về số tiền chi tiêu cho giải đấu năm nay, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff có thể sẽ không thực hiện công việc này.

Thay vào đó, siêu mẫu Gisele Bundchen có thể sẽ là người thay thế ông Dilma Rousseff để trao cúp Vàng cho đội chiến thắng. Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) đã ngỏ lời mời người đẹp đảm nhiệm việc này. Dù bận rộn nhưng Gisele không từ chối vinh dự đó.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Nữ ca sĩ Shakira sẽ biểu diễn tại lễ bế mạc World Cup vào ngày 13-7-2014

- Nữ ca sĩ Shakira người Colombia đã chấp thuận lời mời từ FIFA, tới Brazil biểu diễn tại lễ bế mạc World Cup 2014 vào ngày 13-7 trên SVĐ Maracana ở Rio de Janeiro. Cô sẽ biểu diễn ca khúc La La La bên cạnh ca sĩ kiêm nhạc công của nước chủ nhà, Carlinhos Brown.

http://safeshare.tv/w/BioFNIQKEc

La La La được cho là phiên bản mới được viết trên bài hát “Dare” nổi tiếng của ngôi sao ca nhạc người Colombia. Một số trang báo nhận định “La La La” có nhạc điệu nhẹ nhàng, lời ca khúc dễ nghe dễ nhớ hơn Dare.

- Một nguồn tin khác vừa tiết lộ: nhân viên của FIFA tuồn vé World Cup ra thị trường chợ đen.

Cuộc điều tra của giới chức Brazil đi đến kết quả là một quan chức của FIFA đã cung cấp hàng ngàn vé xem World Cup 2014. Số vé này sau đó được bán bất hợp pháp với trị giá lên tới hàng triệu USD.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Một khán giả Pháp vui mừng với tấm vé vào sân xem World Cup 2014. Ảnh Reuter

Fabio Barucke - một quan chức cảnh sát Brazil được phân công điều tra nói với Hãng tin AFP là "một ai đó ở FIFA" đã bán vé ra ngoài. Nhân vật này được cho là ở khách sạn Copacabana Palace - một khách sạn sang trọng và đắt tiền tại Rio de Janeiro.

Ông Barucke cho biết: "Chúng tôi yêu cầu FIFA trợ giúp để nhận diện ra vị khách nước ngoài ở khách sạn Copacabana Palace đã tuồn vé ra ngoài. Chúng tôi có dữ liệu về người này và sự giúp đỡ của FIFA là quan trọng để có được đầy đủ tên người này". 

Trước đó, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 11 người bị tố cáo bán vé xem World Cup 2014 bất hợp pháp, trong đó có một nghi can được cho là làm việc cho FIFA đã tuồn vé ra ngoài. Tuy nhiên, cuộc thẩm vấn lại cho ra kết quả, có một nhân vật trong nội bộ FIFA còn "cao cấp hơn" nhân vật bị bắt giữ liên quan đến việc tuồn vé. Uy tín của FIFA đang bị báo động đỏ.

FIFA bị chỉ trích dữ dội

Ngoài ra danh thủ Romario còn gọi Chủ tịch Sepp Blatter là đồ trộm cắp.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ESPN Brazil, nhà vô địch thế giới năm 1994 Romario đã tỏ ra rất bất mãn trước việc FIFA đào mỏ nước chủ nhà World Cup 2014 Brazil, nhưng lại liên tục chỉ trích công tác tổ chức của Brazil. Romario nói thẳng:

Ông ta (Sepp Blatter) chỉ nói rằng World Cup ở Brazil có thể là một trong những kỳ World Cup tồi tệ nhất, rồi ông ta đến đây, đưa ra các yêu cầu, nói những gì ông ta muốn, rồi mọi người vỗ tay.

world cup brazil 2014, túc cầu quốc tế 2014, fifa

Danh thủ Romario và Chủ tịch Sepp Blatter

Còn về Jérôme Valcke là tổng thư ký FIFA, Romario nói: Gã đó là một trong những kẻ tống tiền dữ tợn nhất của thể thao thế giới. Nếu gã bị sa thải, gã sẽ quay sang tống tiền cả Chủ tịch FIFA, một tên khốn nạn.

Cựu tiền đạo người Brazil hiện có chân trong Thượng viện Brazil, nói thêm: “Blatter và Valcke là hai tên cướp ở FIFA, những kẻ nổi tiếng ở Brazil, nhưng còn có nhiều kẻ khác ở cả FIFA lẫn Liên đoàn bóng đá Brazil nữa, những kẻ sẽ trở thành tỉ phú vì gây ra những phí tổn mà chẳng làm gì nên hồn. Và chính phủ của chúng ta cũng như Tổng thống cũng trở nên giàu hơn sau giải đấu này”.

Sự giận dữ của ông Romario tuy có nặng lời nhưng đã nói lên nhiều điều tai tiếng của FIFA trong kỳ W.cup này. Mong rằng từ những giải sau khán giả sẽ được thưởng thức những trận cầu theo đúng nghĩa FAIR PLAY, trong sạch và lành mạnh.

Chúc bạn đọc khỏe để thưởng thức những trận túc cầu đang diễn ra vui hơn, hấp dẫn hơn, nghẹt thở hơn những trận đã qua.

Còn chuyện về hậu World Cup ở VN, tôi sẽ tường thuật trong một bài khác.

Văn Quang
~~~~~~~~~~~~~~~~~
* Trang bài viết của Nhà văn Văn Quang - VienDongDaily.com

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site